Graceland “การลักพาตัว…คือธุรกิจ”!! (BIOSCOPE Theatre)

แม้จะใช้ชื่อเรื่องว่า “เมืองอันงดงาม” แต่ดูเหมือนว่าผู้กำกับ รอน โมราเลส จะใช้คำๆ นี้เป็นนัยยะเชิงเสียดสีเสียมากกว่า Graceland พาเราไปสำรวจเมืองมะนิลา ลัดเลาะไปตามตรอกซอกซอย พื้นที่อันตรายห่างไกลจากถนนสายหลัก เป็นมะนิลาที่ไม่เจริญหูเจริญตา พลิกความจริงอันซุกซ่อนอยู่ให้ปรากฏบนจอภาพยนตร์ Graceland เล่าเรื่องของ มาร์ลอน วิลลาร์…

5 ฉากที่ดีที่สุดในหนังของ พอล โธมัส แอนเดอร์สัน! มาดูกันว่าคุณจะจำมันได้ไหม

  เว็บไซต์ Indiewire จัดอันดับ 5 ฉากที่ดีที่สุดในหนังของ พอล โธมัส แอนเดอร์สัน ผกก.ที่ได้ชื่อว่าละเมียดที่สุดคนหนึ่งในวงการภาพยนตร์ เนื่องในวันเกิดครบรอบ 47 ปีของเขาเมื่อวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา…

ย้อนรอย 50 ปี ในวงการหนัง ของผู้กำกับผู้ยิ่งใหญ่ มาร์ติน สกอร์เซซี

นับตั้งแต่มีหนังเรื่องแรก 50 ปีแล้วที่ มาร์ติน สกอร์เซซี โลดแล่นในวงการหนัง ผ่านมาหมดแล้วทั้งความสำเร็จทางด้านรางวัล เคยได้ทั้งปาล์มทองคำและรางวัลออสการ์ ไปจนถึงความสำเร็จด้านรายได้ จากผลงานภาพยนตร์หลากแนวกว่า 50 เรื่อง เราจึงขอพาย้อนไปดูเกร็ดที่น่าสนใจของคนทำหนังผู้ยิ่งใหญ่คนนี้กัน – สกอร์เซซีแจ้งเกิดจากผลงานหนังสั้นสมัยเรียนมหาวิทยาลัย…

Fake D*ck on Big Screen! แอบดู ‘จู๋ปลอม’ บนจอหนัง! 4 หนังโชว์จู๋ (+1 จิ๋ม) ปลอมในโลกภาพยนตร์

บ่อยครั้ง นักแสดงชายเลือกเปลือยกายให้เราได้เห็น ‘ของลับ’ ของพวกเขากันจริงๆ แต่ก็มีไม่น้อยที่อุปกรณ์อย่าง ‘อวัยวะเพศชายปลอม’ (prosthetic penis) ถูกนำเข้ามาใช้เป็นตัวช่วยกันมากขึ้น การใช้จู๋ปลอมเพื่อปกป้องนักแสดงนั้น บางครั้งก็รวมไปถึงนักแสดงหญิงเช่นกัน เช่นในกรณีของหนังทวิภาคสุดฉาวของ ลาร์ส ฟอน ทรีเออร์…

รู้ไหม? นักแสดงเหล่านี้เกือบได้อยู่ในโลกของ ‘แฮร์รี พอตเตอร์’ ฉบับภาพยนตร์ !

นับจากวันที่ Harry Potter and the Sorcerer’s Stone หรือ แฮร์รี่ พอตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ ตีพิมพ์เป็นครั้งแรกเมื่อปี 1997 นี่ก็ครบ 20 ปีแล้วที่พ่อมดน้อยและเรื่องราวจากปลายปากกาของ…

ชมตัวอย่างของ Columbus หนังเรื่องแรกของคนทำ video essays ชื่อดัง ‘โคโกนาดะ’

เชื่อว่าเรื่องนี้ต้องถูกใจคอหนังสายเนิร์ดหลายคนอย่างแน่นอน เพราะนี่คือผลงานการเขียนบทและกำกับเรื่องแรกของ โคโกนาดะ (kogonada) คนทำวิดีโอความเรียง (video essays) ชื่อดังแห่งโลกออนไลน์, นักเขียนขาประจำของนิตยสาร Sight & Sound และผู้อยู่เบื้องหลังหลายๆ คอนเทนต์สุดพิเศษในแผ่นหนังจากค่าย Criterion…

Shame : ตัวตนที่แท้จริง…ใต้เสื้อผ้า (BIOSCOPE Theatre)

โรเจอร์ อีเบิร์ต นักวิจารณ์อเมริกันผู้ล่วงลับเคยออกปากชม Shame (2011) ผลงานกำกับของ สตีฟ แม็คควีน (ผู้แจ้งเกิดจาก Hunger หนังสุดเข้มสร้างจากเรื่องจริงของนักโทษการเมืองไอริชที่อดข้าวประท้วง ก่อนที่แม็คควีนจะโด่งดังสุดขีดจาก 12 Years a…

เบื้องหลังงานภาพสุดวาบหวามใน BIOSCOPE ฉบับ Sex Issue: โอ๊ต มณเฑียร ศิลปินผู้เห็นความงามในความเปลือย

BIOSCOPE ฉบับที่ 180 ‘Sex Issue เปลือยเปล่า…เล่าหนัง’ นั้นเราได้ภาพปกและภาพประกอบสุดหวามจากศิลปิน โอ๊ต มณเฑียร ที่งานของเขาไม่เพียงแต่ละเมียดละไมเท่านั้น แต่ยังเผยให้เห็นถึงแง่มุมศิลปะอันละเอียดอ่อนผ่านลายเส้นและโทนสีอันนุ่มนวลของเขา โอ๊ต มณเฑียร ไม่เพียงแต่เป็นศิลปินนักวาดและนักเขียนเท่านั้น เขายังเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยให้อีกหลายสถาบัน…

Doodle สุดเก๋ ชวนสร้างดนตรีที่เคลื่อนไหวของคุณเอง ในแบบ ออสการ์ ฟิชชิงเงอร์ (ใครนะ?)

วันนี้ (22 มิ.ย.) ทาง google ได้ปล่อย Doodle หรือโลโก้บนหน้าแรกในวาระเฉลิมฉลองวันครบรอบวันเกิด 117 ปี ของจิตรกร, นักทำหนัง และนักแอนิเมเตอร์ชาวเยอรมัน-อเมริกัน ออสการ์ วิลเฮล์ม ฟิชชิงเงอร์…

ย้อนดูบทบาทการแสดงสุดล้ำของ ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ ผู้เป็นทั้งนักรบ, ทหาร, มนุษย์กลายพันธุ์และคนคลั่งเซ็กซ์!

เราอาจคุ้นหน้า ไมเคิล ฟาสส์เบนเดอร์ จากบท สเตอลิออส นักรบหนุ่มในหนังสุดระห่ำ 300 (2006, แซ็ค ชไนเดอร์), นายร้อยอาร์ชี ไฮค็อกซ์ ผู้ชูสามนิ้วแบบไม่รู้เรื่องรู้ราวใน Inglourious Basterds…

รวมตำนานบ้าเลือด ของชายชื่อ แดเนียล เดย์-ลูว์อิส

การประกาศอำลาวงการของนักแสดงชายชาวอังกฤษเชื้อสายไอริชผู้นี้ในวัย 60 ปี อาจจะเป็นเรื่องที่น่าเสียดายไม่น้อย แต่กระนั้น แดเนียล เดย์-ลูว์อิส ที่แม้จะมีผลงานการแสดงไม่มากนักตั้งแต่เข้าวงการในยุค 70’s กลับสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักแสดงและผู้ชมทั่วโลก จากกลวิธีการแสดงแบบ Method acting ที่เปลี่ยนตัวตนให้คล้ายคลึงกับตัวละครให้มากที่สุด แม้แต่น้ำเสียง ท่าทาง…

สตีฟ แม็คควีน ผกก.สายแข็งที่ใช้หนังแค่ 3 เรื่องในการคว้ารางวัลหนังยอดเยี่ยมแห่งปีจากเวทีออสการ์

ชื่อของ สตีฟ แม็คควีน กระหึ่มไปทั่วงานออสการ์ในปี 2014 เมื่อ 12 Years a Slave (2013) หนังที่ว่าด้วยการต่อสู้เพื่ออิสรภาพของคนผิวสีคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปีได้ และที่น่าทึ่งยิ่งกว่าคือ นี่คือหนังยาวเรื่องที่สามในชีวิตผู้กำกับของแม็คควีนเท่านั้น!  …

‘ไทบ้าน เดอะซีรีส์’ ยังฮ็อต จนยอดดูออนไลน์ (เถื่อน) เกินล้าน!! พร้อมเตรียมทำเป็นซีรีส์เร็วๆ นี้

  จากโปรเจ็กต์เว็บซีรีส์ที่กลายมาเป็นภาพยนตร์ หลังจากเข้าฉายไป 5 สัปดาห์ ตั้งแต่ 23 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ‘ไทบ้าน เดอะซีรีส์’ หนังรอม-คอมผลงานกำกับเรื่องแรกของ สุรศักดิ์ ป้องศร ที่ร่วมกันทำกับกลุ่มเพื่อนมากว่า 2 ปี…

แก้ผ้าเล่นหนัง… แล้วมันยังไง? ย้อนดูเส้นทางการแสดงของเจ้า ‘ยวนน้อย’ ของ ยวน แม็กเกรเกอร์!

ยวน แม็กเกอร์เกอร์ คือนักแสดงชาวสก็อตต์ที่ผ่านการเล่นหนังมาโชกโชนในทุกบทบาท และบ่อยครั้งเช่นกันที่เขาต้องโชว์เจ้า ‘ยวนน้อย’ ออกสื่อบ่อยๆ แม้กระทั่งหนังภาคต่อเรื่องล่าสุดอย่าง T2 Trainspotting (2017, แดนนี บอยล์) ในบทอดีตเด็กติดยาแห่งเอดินบะระที่เติบใหญ่ในวัย 46 เขาก็ยังไม่วายต้องโชว์จู๋ออกจออยู่ดี!…

ชมวิดีโออาร์ต ผลงานร่วมกันของสองยอดฝีมือ เรียวอิชิ ซากาโมโตะ และ เจ้ย-อภิชาติพงศ์

วิดีโอ first-light    การมาเจอกันของสองยอดฝีมือแห่งวงการภาพยนตร์ เมื่อ เรียวอิชิ ซากาโมโตะ นักประพันธ์เพลงชาวญี่ปุ่น (เจ้าของรางวัลออสการ์ สาขา Best Original Score จาก The Last Emperor…

เมื่อเอเลี่ยนครองโลก ชม ‘Rakka’ หนังสั้นของ นีลล์ บล็อมแคมป์ ผู้กำกับ District 9

นีลล์ บล็อมแคมป์ ผู้กำกับชาวแอฟริกาใต้-แคนาดา ที่โด่งดังมาจากหนังไซ-ไฟโลกดิสโทเปียในปี 2009 อย่าง District 9 กลับมาพร้อมกับหนังสั้นที่เขาหมายมั่นจะทำให้กลายเป็นโปรเจ็กต์รูปแบบใหม่ ภายใต้สตูดิโอของตนเองที่พึ่งขึ้นมาอย่าง Oats Studios โดยบล็อมแคมป์ได้ปล่อยงานชุดแรกของสตูดิโอ เป็นหนังสั้นยาว 20 นาทีในชื่อ Oats…

ศิลปะแบบภาพนู้ดในหนัง Sleeping Beauty: เบื้องลึกเบื้องหลังของความสวยและความเปลือย

Sleeping Beauty (2011) ของ จูเลีย ลีห์-ที่ว่าด้วยนักศึกษาสาว (เอมิลี บราวนิง) หารายได้โดยการกินยานอนหลับแล้วให้ลูกค้า ไม่ว่าจะคนแก่ คนหนุ่ม ผู้หญิงหรือผู้ชาย ทำอะไรกับเรือนร่างเธอก็ได้ยกเว้นสอดใส่-ไม่เพียงแต่หวือหวาทางด้านเนื้อเรื่องและการกำกับสุดละเมียด แต่ในด้านงานภาพก็โดดเด่นเช่นกันเมื่อหนังเลือกใช้ “แบบแผนการวาดภาพนู้ดแบบดั้งเดิม”…

กระทำความหว่อง บนโลกนี้ นอกจากพจน์ อานนท์ก็มี ‘หว่อง กาไว’ นี่แหละที่ทำหนัง ‘ไม่มีบท’!

หนังของเขามักเนิบช้า เล่าถึงความเหงา ความทรงจำและการรอคอยของมนุษย์ผู้โดดเดี่ยว กลิ่นควันบุหรี่กับบทสนทนาอันว้าเหว่ของคนหนุ่มสาวในแสงสลัวราง เราจะพูดถึงหนังของใครไปไม่ได้ นอกจากหนังของ หว่อง กาไว หนึ่งในคนทำหนังที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งในโลกตะวันออก ไม่ว่าจะ As Tears Go By (1988)…

จูเลีย ลีห์: ผกก. สาวจาก Sleeping Beauty (2011) และการข้ามพ้นวัยกับกำแพงทางเพศในหนังเปลือยสุดหวิว

ชื่อของ จูเลีย ลีห์ ไม่เคยเป็นที่ได้ยินในวงการหนังมาก่อน กระทั่งเมื่อเธอก้าวเข้าสู่บทบาทผู้กำกับเรื่องแรกใน Sleeping Beauty (2011) ที่กวาดคำชมมากมายมหาศาลสำหรับผู้กำกับหน้าใหม่อย่างเธอ ลีห์สร้างชื่อด้วยการเป็นนักเขียนในออสเตรเลียบ้านเกิด และแน่นอน ไม่เพียงลุ่มหลงในตัวอักษรและการเขียนหนังสือ แต่ลีห์ยังหลงใหลในหนังด้วยเช่นกัน เธอเติบโตมากับนิทานมากมาย มีนักเขียนคนโปรดคือ…

หนังแอนิเมชั่นสุดดาร์ค Have A Nice Day โดนรัฐบาลจีนห้ามฉายในเทศกาลหนังที่ฝรั่งเศส

Have A Nice Day แอนิเมชั่นตลกร้ายสัญชาติจีน ผลงานกำกับเรื่องที่สองของผู้กำกับ หลิว เจียน (Piercing I) คลื่นลูกใหม่ของวงการแอนิเมชั่นอิสระจีน ที่ก่อนหน้านี้เคยได้รับเลือกเข้าสายประกวดหลักในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน 2017 ที่ผ่านมา หากล่าสุดขณะที่หนังได้รับเชิญไปร่วมเทศกาลแอนิเมชั่นนานาชาติอันเนอซี 2017 ในฝรั่งเศส ก็ได้มีคำสั่งจากกองเซ็นเซอร์ของรัฐบาลจีนให้ระงับการฉายเรื่องนี้!!…

คงเดช จาตุรันต์รัศมี กับการเขียนบทหนังดัดแปลงจากนิยายซีไรต์ ‘ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต’

นับจาก ‘Snap..แค่ได้คิดถึง’ 2 ปีแล้วที่ คงเดช จาตุรันต์รัศมี ห่างหายไปจากการทำภาพยนตร์ ล่าสุดเขากลับมาพร้อมกับงานเขียนนิยายภาพอย่าง ‘รักเปื่อย’ ผลงานเมื่อ 9 ปีก่อนซึ่งนำมาปรับปรุงรูปเล่มพร้อมเพิ่มเนื้อหาใหม่ ที่เล่าเรื่องของ สมบัติ ชายหนุ่มที่พบรักและตายอย่างกระทันหัน ก่อนที่เขาจะกลับมาในร่างซอมบี้พร้อมด้วยโอกาสครั้งสุดท้ายในความรักก่อนที่ร่างจะเปื่อยเน่า แต่ผลงานอีกชิ้นหนึ่งที่หลายคนรอคอย…

‘โลกที่มีวูดีนั้นน่าอยู่กว่าตอนที่ไม่มีเขาเหลือเกิน’ ความในใจของ ทอม ฮาร์ดี ต่อวูดี น้องหมาที่รักผู้จากไป

เราอาจรู้จัก ทอม ฮาร์ดี ในฐานะนักแสดงเบอร์ต้นๆ ของวงการฮอลลีวูดทั้งจาก Inception (2010, คริสโตเฟอร์ โนแลน) หรือ The Revenant (2015, อาเลคันโดร กอนซาเลซ…

7 หนังเด็ด ตะลุยวงการ “หนังโป๊”

วงการหนังผู้ใหญ่นั่นมีมาช้านานแล้ว แต่เรื่องราวหลังกล้องของวงการนี้นั้นยังเป็นเรื่องที่รู้กันไม่มากนักสำหรับคนทั่วไป ซึ่งแน่นอนว่ามีหนังหลายเรื่องได้หยิบเรื่องราวในวงการหนังผู้ใหญ่มาถ่ายทอด มีตั้งแต่สร้างจากเรื่องจริง (เผลอๆ จะมีนักแสดงหนังโป๊จริงๆ มาแสดง) ยันเรื่องจินตนาการเกินคาดเดา และนี่คือ 7 หนังว่าด้วยวงการ “หนังโป๊” ที่เรามาแนะนำในวันนี้   The…

(BIOSCOPE People) คริส ไพน์: ชายหนุ่มในโลกของหนังผู้หญิง ผกก.หญิง นักแสดงหญิง ใน Wonder Woman

เราอาจรู้จัก คริส ไพน์ จากบท เจมส์ ไทบีเรียส เคิร์ก ในหนังแฟรนไชน์ตะลุยอวกาศชื่อดังอย่าง Star Trek หรือจากบทหนุ่มหล่อใน The Princess Diaries 2…

Page 1 of 1212345...10...Last »