หนังฮา "โก๊ะจ๋าป่านะโก๊ะ"

หนังฮา “โก๊ะจ๋าป่านะโก๊ะ”

คอลัมน์ ย้อนอดีต
 
ภาพยนตร์แนวสนุกสนานของค่ายไฟว์สตาร์ “โก๊ะจ๋าป่านะโก๊ะ” จากฝีมือการเขียนบทของผู้กำกับฯ คนเก่ง “บัณฑิต ฤทธิ์ถกล” กำกับโดย “พิพัฒน์ พยัคฆะ” “เจดีย์ ศุภกาญจน์” ได้ออกสู่สายตาประชาชนเมื่อปี 2534

และนับเป็นงานหนังที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดเรื่องหนึ่งในยุคนั้น โดยมีนักแสดงฝีมือดีร่วมแสดงแบบคับจอ ซึ่งนักแสดงเหล่านั้นยังคงทำงานอยู่ในวงการบันเทิงมาจนถึงทุกวันนี้

ไม่ว่าจะเป็น “หนุ่ม”สันติสุข พรหมศิริ “โอ”วรุฒ วรธรรม “ต้น”จักรกฤษณ์ อำมรัตน์ และน้องใหม่สาวใสในตอนนั้น “แอน ทองประสม” ซึ่งเรื่องนี้นับเป็นงานแสดงเรื่องแรกของเธอ

“โก๊ะจ๋าป่านะโก๊ะ” เป็นเรื่องของนักศึกษาจากสถาบันแห่งหนึ่ง ที่ได้ไปเที่ยวป่าล่องแพกัน โดยมีนายพรานโก๊ะ (หนุ่ม-สันติสุข) ลูกชายของกำนันในหมู่บ้านแห่งหนึ่งเป็นผู้นำทาง

ระหว่างทางที่กำลังล่องแพกันอยู่นั้น ได้เกิดไฟป่าขึ้น และทำให้นักศึกษากลุ่มนี้หลงไปอยู่ท่ามกลางสงครามระหว่างทหารพม่าและโจรป่า

นายพรานโก๊ะต้องนำนักศึกษาทั้งหมดกลับมาสู่เมืองไทยให้ได้ แต่ด้วยความเปิ่นของเขา กลับทำให้เรื่องยิ่งวุ่นเข้าไปอีก เมื่อเขานำนักศึกษาทั้งกลุ่มหลงป่าอีกครั้ง


“บัณฑิต”ชี้ที่มา”โก๊ะจ๋าฯ” ได้แนวจาก”เพชรพระอุมา”

ผู้เขียนบทหนัง “โก๊ะจ๋าป่านะโก๊ะ” “บัณฑิต ฤทธิ์ถกล” เผยถึงงานเรื่องนี้ว่า “ผมเขียนบทหนังเอง เป็นแนวผจญภัยตลกๆ เกิดจากการนั่งคุยกันในกลุ่มเพื่อน ซึ่งรู้สึกว่านวนิยายเรื่อง “เพชรพระอุมา” มันสนุก เราก็เลยอยากสร้างคาแร็กเตอร์ซึ่งคล้ายกับ “รพินทร์ ไพรวัลย์” คือ สูบบุหรี่มวนหักๆ นั่งหน้ามอม แต่พรานในเรื่องนี้จะต่างจาก เพชรพระอุมาคือเป็นคนไม่เอาไหน เป็นพรานที่เห็นรอยเท้าสัตว์แล้วทายผิดหมด”

“ด้วยความที่หนังเรื่องนี้เป็นแนวผจญภัยการทำงานค่อนข้างเหนื่อยเพราะว่าตัวละครมันเยอะ มีนักแสดงวัยรุ่นเยอะเหมือนจับปูใส่กระด้ง และหนังเรื่องนี้ไปถ่ายที่อ.เชียงง่วน จ.พะเยา ปัญหาที่พบคืองบเราค่อนข้างน้อยและสถานที่ถ่ายเป็นที่แห้งแล้งเป็นอำเภอที่ไม่ค่อยมีใครไป โรงแรมแทบจะไม่มี แต่วิวมันสวยเป็นป่าจริงๆ”

“สำหรับฉากที่ผมประทับใจสำหรับหนังเรื่องนี้คือฉากสนุกสนานที่พวกนักศึกษาล่องแพกันมาแล้วหลงทางเข้าไปในพม่า แพดันไปพักค้างคืนช่วงกลางแม่น้ำที่พม่ากับไทยใหญ่รบกัน ตื่นมายิงกันตูมตาม ฉากนั้นสนุกและลำบากมาก รายได้เรื่องนี้ประมาณ 18 ล้านบาท ถือว่าโอเคมากในปีพ.ศ.2534″

ที่มาจากหนังสือพิมพ์
เดิม คอลัมน์ย้อนอดีตของ นสพ ข่าวสด จะเป็นย้อนอดีตละครนะครับ นี่เพิ่งเห็นว่ามีแบบหนังแล้ว

แท็ก: , , ,

ติดตาม ! หนังใหม่ เช็ครอบหนัง ข่าวหนัง บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

 1. (#236799) :

  หนังฮา “โก๊ะจ๋าป่านะโก๊ะ”

  ชอบมากอยากดูมันนานแล้วอยากดูอีก

  โดย : จีรศักดิ์ , เขียนเมื่อ December 3, 2011 เวลา 21:55 IP : 180.210.216.x| Permalink
 2. (#87897) :

  หนังฮา “โก๊ะจ๋าป่านะโก๊ะ”

  ชอบเรื่องนี้มากเลย

  โดย : aum , เขียนเมื่อ May 28, 2010 เวลา 10:45 IP : 125.26.43.x| Permalink
 3. (#44906) :

  หนังฮา “โก๊ะจ๋าป่านะโก๊ะ”

  เดกพำๆฟดกหฟะพหก

  โดย : ดกเดก , เขียนเมื่อ December 16, 2009 เวลา 19:49 IP : 118.172.64.x| Permalink
 4. (#44688) :

  หนังฮา “โก๊ะจ๋าป่านะโก๊ะ”

  gytrjiuylgjtyjhfghnuykio

  โดย : เกะพ้ด้ก้ , เขียนเมื่อ December 15, 2009 เวลา 16:49 IP : 113.53.169.x| Permalink