“กลกามแห่งความรัก” หนังดีในอดีตของ ทรนง ศรีเชื้อ

admin 17 พ.ค. 2552 13:41:39

กลกามแห่งความรัก 

คอลัมน์ ย้อนอดีต
 
ก่อนจะได้ชมภาพยนตร์เรื่องใหม่ “2022 สึนามิ วันโลกสังหาร” ของ ผู้กำกับฯ “ทรนง ศรีเชื้อ” ที่เตรียมเข้าโรงฉายในเร็วๆ นี้ เรามีงานหนังเก่าของเขา “กลกามแห่งความรัก” ที่ประสบความสำเร็จทั้งเรื่องรายได้ และรางวัลเมื่อครั้งออกฉายในปีพ.ศ.2532 มาฝาก

หนังทำสถิติคนดูเต็มแทบทุกรอบ และคว้ารางวัลตุ๊กตาทองบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ประจำปี 2532 มาครองได้สำเร็จ

เมื่อได้ยินชื่อ “กลกามแห่งความรัก” หลายคนคงนึกไปว่าหนังเรื่องนี้ต้องเป็นหนังโป๊ แต่ “ทรนง ศรีเชื้อ” ซึ่งลงมือปลุกปั้นภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวมาตั้งแต่ต้น ทั้งคิดพล็อต เขียนบท ลงมือกำกับฯ จนสำเร็จเสร็จสิ้นมาเป็นเรื่องราวบนแผ่นฟิล์ม บอกว่าใครที่ได้ดูแล้วจะรู้ว่ามันไม่ใช่

กลกามแห่งความรัก

ตรงกันข้าม หนังเรื่องนี้กลับเป็นงานที่เครียด และสื่อให้เห็นถึงแง่มุมของชีวิตคนเราได้เป็นอย่างดี หนังนำแสดงโดย ดาริน กรสกุล, ลิขิต เอกมงคล

เป็นเรื่องของครอบครัวที่ยากจนครอบครัวหนึ่ง อันประกอบไปด้วย พ่อ แม่ และลูกสาว 2 คน ที่มีอาชีพทำไร่ไถนา

วันหนึ่งลูกสาวคนโต แวววลี ตัดสินใจเดินทางไปขายบริการที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพื่อหาเงินส่งมาให้พ่อ แม่ และน้องสาว

กลกามแห่งความรัก

แวววลีเป็นผู้หญิงสวยน่ารัก จึงกลายเป็นดาวดังในย่านชินจูกุ มีฉายาว่า เรียวโกะ เธอหาเงินทองได้มากมายและส่งมาให้ทางบ้าน เพื่อหวังให้พ่อนำไปสร้างบ้านหลังใหม่แทนกระท่อมหลังเดิม แต่พ่อก็เอาเงินไปเล่นการพนันจนหมดตัว มีหนี้สินมากมาย

ส่วนน้องสาวเมื่อมีเงินก็เข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ และทนแสงสีเย้ายวนไม่ไหว กลายเป็นสาวใจแตก เสียผู้เสียคน ตั้งท้องไม่มีพ่อ และแอบไปทำแท้งจนเสียชีวิต

กลกามแห่งความรัก

ส่วนแม่เมื่อเห็นครอบครัวพอมีเงินกลับหายนะมากกว่าตอนยากจน พ่อติดการพนัน ลูกสาวคนโตเป็นโสเภณีต่างแดน ลูกสาวคนเล็กตายเพราะทำแท้ง เลยหนีไปบวชชี ส่วน แวววลี สุดท้ายก็ฆ่าตัวตายที่ญี่ปุ่น

ภาพประกอบจาก http://www.thaifilm.com/forumDetail.asp?topicID=3948&page=1&keyword=“ทรนง”ภูมิใจหนังดังเกินคาด

ทรนง ศรีเชื้อ

“เป็นหนังอีกเรื่องหนึ่งที่ผมเองก็ภูมิใจ” ผู้กำกับฯ “ทรนง ศรีเชื้อ” เผยถึงความรู้สึกที่มีต่อหนังเรื่อง “กลกามแห่งความรัก”

อะไรคือจุดเริ่มต้นให้ทำหนังเรื่องนี้
“คือก่อนหน้าผมทำหนังสงครามมาแล้วหลายเรื่อง เกิดเบื่อๆ เลยอยากมาสร้างหนังเล็กๆ ดูบ้าง พอดีช่วงนั้นสนใจอยู่ 2 เรื่อง คือเรื่องโสเภณีและมือปืน และเลือกหยิบเรื่องโสเภณีมาทำ ช่วงนั้นผู้หญิงไทยจำนวนมากไปขายบริการที่ญี่ปุ่น ผมจึงหาข้อมูลแล้วนำมาสร้างเป็นหนัง”

กลกามแห่งความรัก

“ตอนทำเรื่องนี้ความยากอยู่ที่โปรดักชั่น เพราะต้องยกกองไปถ่ายที่โตเกียว 15 วัน ไปกัน 32 คน ค่าใช้จ่ายมหาศาล แล้วต้องเร่งถ่ายกันทั้งวันทั้งคืน แต่ผมโชคดีที่ได้ผู้ใหญ่ช่วยเหลือ รวมไปถึงแก๊งยากูซ่าที่ได้รู้จักกันโดยบังเอิญ ซึ่งเขาช่วยถึงขนาดไปปิดถนนชินจูกุ 5 ชั่วโมงเพื่อถ่ายหนังเรื่องนี้ ซึ่งปกติแล้วเป็นเรื่องยากที่สุด”

“ผมไม่ได้คิดว่าหนังจะดัง แต่พอเข้าฉายปรากฏว่า ดาริน กรสกุล นางเอกของเรื่องก็แจ้งเกิดเลย สมัยก่อนหนังเรื่องหนึ่งฉายทีละ 5-6 โรงเท่านั้นในกรุงเทพฯ แล้วของผมก็จะเป็นโรงรองๆ ลงมา ไม่ใช่โรงอันดับหนึ่ง แต่ปรากฏว่าเต็มทุกรอบ บางคนมารอบนี้ไม่ได้ดูต้องรอรอบต่อไป” ทรนงเล่าให้ฟังอย่างภูมิใจ

ที่มาจากหนังสือพิมพ์


ติดตาม ! หนังใหม่ เช็ครอบหนัง ข่าวหนัง บน Facebook คลิกเลยที่นี่
select เลือกแสดงความเห็น
select บนเว็บไซต์
select บน Facebook
แสดงความคิดเห็น
avatar
แนบรูปภาพ
icon_videoแนบวีดีโอ
icon_cartoonใส่การ์ตูน

 • 1
  “กลกามแห่งความรัก” หนังดีในอดีตของ ทรนง ศรีเชื้อ
  0 vote
  avatar
  เราอยากได้ DVD เรื่องกลกามแห่งความรักจัง
  เพราะเราเป็นนักศึกษาการละคร อยู่ที่ สวนสุนันทา
  จึงอยากได้มาดูเพื่อการศึกษา ไม่ทราบว่าหาซื้อได้ที่ไหน ยังไง ค่ะ