ม้ง สงครามวีรบุรุษ

Wavekung 3 ส.ค. 2555 21:53:00
: 30 ส.ค. 2555
: ดราม่า,ประวัติศาสตร์,สงคราม
: เสรี พงศ์นิธิ, เจมมี่ ว่างลี
: อัฐมา ชีวนิชพันธ์, อัครัฐ นิมิตชัย, พีระพันธุ์ อารยาพันธุ์, สรพงษ์ ชาตรี
rating thaimovie

ม้ง?สงครามวีรบุรุษ? ภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์อันยาวนาน สงครามระหว่างความคิดที่ยาวนานถึง15ปี จากชนเผ่าเล็กๆ กลายเป็นตำนานวีรบุรุษ ที่สร้างเรื่องจริงจากสมรภูมิรบเขาค้อในอดีต

ภาพยนตร์ ?ม้ง?สงครามวีรบุรุษ? สะท้อนถึงความขัดแย้งทางความคิด การถูกเอารัดเอาเปรียบจนกลายเป็นความผิดพลาดครั้งยิ่งใหญ่ ทำให้ต้องเสียชีวิตเลือดเนื้อจำนวนมาก รวมถึงความเสียสละของเหล่าทหารไทยที่ถูกส่งไปรบในสมรภูมิเขาค้อ ที่คนรุ่นใหม่ได้ลืมเลือนไปหมดแล้ว บริษัท ป้าเย้ง เรซอัพ โปรดั๊กชั่น จำกัด บริษัทสายเลือดม้งแห่งแรกในประเทศไทยได้สร้างภาพยนตร์ เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์ที่น่าจดจำจากสมรภูมิเขาค้อ ให้เป็นภาพยนตร์น้ำดีที่คนไทยทุกคนควรได้ดู เพราะเหตุผลสำคัญที่สงครามครั้งนี้สงบลงได้ด้วยน้ำพระไทยของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ ที่ทรงถือว่าชาวม้งทุกคนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยเป็นคนของพระองค์ท่าน และเพื่อเทิดพระเกียรติของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผู้เป็นจุดศูนย์รวมของคนไทยทั้งชาติภาพยนตร์เรื่องนี้จึงได้กำเนิดขึ้น นำแสดงโดย โบวี่ อัฐมา ชีวนิชพันธ์, อัครัฐ นิมิตชัย, พีระพันธุ์?? อารยาพันธุ์, สรพงษ์ ชาตรี, ธนายง ว่องตระกูล, โชคชัย เจริญสุข,? สุเอจ พูลสวน, บุญรัตน์ แซ่หยาง ฯลฯ และดารารับเชิญ อาทิ สุเชาว์ พงษ์วิไล, นาท ภูวนัย, เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์, นาตยา จันทร์รุ่ง, อิทธิกร? สาธุธรรม, ฤทธิ์ ลือชา

สงครามการเมืองระหว่างรัฐบาลกับพรรค คอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ( พคท. ) ระหว่างปี พ.ศ. 2511-2525 ก่อให้เกิดสมรภูมิเลือดแทบทุกพื้นที่ของประเทศไทย เขาค้อเป็นอีกสมรภูมิหนึ่งที่คร่าชีวิตของพลเรือน ตำรวจ ทหาร และประชาชน มากกว่าที่ใดๆ พคท.ปลุกระดมชาวม้งเป็นกำลังหลักเพื่อต่อสู้กับรัฐบาล เพราะชาวม้งมีความเฉลียวฉลาดในการรบแบบกองโจรสุดโหดแต่เก่าแก่

และด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อีกทั้งมีเจ้าหน้าที่บางกลุ่มใช้อิทธิพลและอำนาจของรัฐ ร่วมกับผู้นำม้งนอกรีตบางคนไปข่มเหงรังแกชาวบ้านตามหมู่บ้านต่างๆ ทำให้เกิดเป็นช่องโหว่จนมีชาวม้งส่วนหนึ่งหลงผิดและเข้าร่วมขบวนการของพคท. รัฐบาลไทยถือว่าเขาค้อเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่ต้องเผด็จศึก เพื่อความมั่นคงของประเทศชาติ รัฐบาลต้องตัดตอนการขยายตัวของพรรคคอมมิวนิสต์ เขาค้อจึงกลายเป็นสมรภูมิเลือดที่รุนแรงอีกสมรภูมิหนึ่งในประวัติศาสตร์ของประเทศไทยเรานี้เอง

——————————————————————————————————————–

ติดตาม ! หนังใหม่ เช็ครอบหนัง ข่าวหนัง บน Facebook คลิกเลยที่นี่
select เลือกแสดงความเห็น
select บนเว็บไซต์
select บน Facebook
แสดงความคิดเห็น
avatar
แนบรูปภาพ
icon_videoแนบวีดีโอ
icon_cartoonใส่การ์ตูน

 • 34
  ม้ง สงครามวีรบุรุษ
  0 vote
  avatar
  ดูให้รู้อดีต ไม่ใช่ดูเพื่อสะใจ ดูให้คิดดีไม่ใช่ดูเพราะเกลียดม้ง คนเหมื่อนกันมีมือมีเท้ามีการศึกษามีเลือดเนื้อเหมื่อนกัน
 • 33
  ม้ง สงครามวีรบุรุษ
  0 vote
  avatar
  อยากดูคับ
 • 32
  ม้ง สงครามวีรบุรุษ
  0 vote
  avatar
  ดีคับ
 • 31
  ม้ง สงครามวีรบุรุษ
  0 vote
  avatar
  ชอบ ดี
 • 30
  ม้ง สงครามวีรบุรุษ
  0 vote
  avatar
  พวกมีสี และพวกชอบสาดสี ปัญญาอ่อน
 • 29
  ม้ง สงครามวีรบุรุษ
  0 vote
  avatar
  หนังก็สร้างมาเพื่อความบันเทิงผู้บริโภค ดูหนังอย่าเอามายุ่งเกี่ยวเรื่องการเมืองหรือเรื่องส่วนตัวเลยนะคะ เพราะได้อ่านบางคอมเม้นข้างล่างแล้วงงคะ หนังคะหนัง กรุณาอย่าเอาสีส่วนตัวมาสาดแถวนี้ เกลียดจัง
 • 28
  ม้ง สงครามวีรบุรุษ
  0 vote
  avatar
  นานทีจะมีหนังไทยแนวนี้ให้ได้ดูกัน ได้เลือกชมหนังหลากหลายดีคะ
  เพราะตอนนี้หนังไทยกลายเป็นแนวตลกกับผี หรือไม่ก็อนาจาร ถึงจะขายออกมีแนวใหม่ๆ มาให้เลือกชมก็ดีนะคะ
 • 27
  ม้ง สงครามวีรบุรุษ
  0 vote
  avatar
  ไปดูมาแล้วคะ หนังดีมากๆ ใครพลาดน่าเสียดายนะ
 • 26
  ม้ง สงครามวีรบุรุษ
  0 vote
  avatar
  (((((โดย : องครักษ์พิทักข์ชาติ (#318696)
  เรื่องต่อไป ?มาร์ค?สงครามปราบแม้ว))))))
  จะวิจารณ์ก็ให้มันดีดีหน่อยเว้ย อ่านแล้วเคือง