ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

14 มกราคม 2553
ดราม่า
สุรสีห์ ผาธรรม
พิเชษฐ์ กองการ, ฟ้อนฟ้า ผาธรรม, หม่ำ จ๊กมก, อสงไขย แสงธรรม, คำปาณี วงทองคำ, พันนา ฤทธิไกร


ตัวอย่าง ครูบ้านนอกดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

?ความใฝ่ฝันของผมนั่นเหรอ ผมไม่ใฝ่ฝันที่จะเป็นเพียงเรือจ้าง? ที่เขาเปรียบครูไว้เช่นนี้หรอก
ลองคิดดูซิว่า? ขณะที่เรากำลังแจวเรือ แล้วมีคนอื่นอีกมาก? ใกล้จะจมน้ำตาย
แล้วเราจะไม่จอดแวะรับเขาขึ้นมาด้วยกันกับเราเหรอ เราจะเอาเพียงเด็กนักเรียนขึ้นฝั่งเท่านั้น ?
เท่านี้เหรอ? สำหรับเกียรติของครู?

เรื่องเล่าที่ไม่มีวันตาย ของครูผู้มีอุดมการณ์และความปรารถนาจะเป็นยิ่งกว่า ?ครู?

เรื่องราวของความทรงจำอันยากจะลืมเลือนของครูบ้านนอกเกิดขึ้นเมื่อ ?พิเชษฐ์? (พิเชษฐ์ กองการ) สำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยครูพระนคร พิเชษฐ์เลือกมาบรรจุเป็นครูที่โรงเรียนบ้านหนองฮีใหญ่ ซึ่งอยู่ในชนบทอันห่างไกลที่มีแต่ความทุรกันดาร โดยมี ?ครูใหญ่ชาลี? (หม่ำ จ๊กมก) เป็นครูสอนนักเรียนเพียงลำพังของโรงเรียน ต่อมาได้มีครูมาสมทบเพิ่มอีก 2 คนคือ ?ครูสมชาติ? (อสงไขย ผาธรรม) ที่จำใจมาเป็นครูเพราะหางานทำในเมืองไม่ได้? และ ?ครูแสงดาว? (ฟ้อนฟ้า ผาธรรม) ที่มาเป็นครูอยู่ที่หนองฮีใหญ่เพื่อรอจังหวะโยกย้ายเข้าไปเป็นครูในตัวเมือง

ตลอดระยะเวลาที่มาเป็นครูอยู่ที่หมู่บ้านหนองฮีใหญ่? ครูพิเชษฐ์ได้อุทิศทั้งกายและใจในการพัฒนาการเรียนการสอน และชีวิตความเป็นอยู่ของเด็กนักเรียน ทุกคน จนกลายเป็นที่รักของเด็กนักเรียน คุณครู และผู้คนในหมู่บ้าน อีกทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจให้ครูในโรงเรียนบ้านหนองฮีใหญ่ ทั้งครูใหญ่ชาลี, ครูสมชาติ? และครูแสงดาว ได้รู้ซึ้งถึงเกียรติยศของคำว่า ?ครู?

แต่แล้วทุกอย่างก็เปลี่ยนไป เมื่อครูพิเชษฐ์ได้เข้าไปเปิดโปงขบวนการผิดกฎหมายของผู้มีอิทธิพลในท้องที่ จนถูกมือปืนตามล่า เป็นเหตุให้ครูพิเชษฐ์ต้องพักการสอนและหนีออกจากหมู่บ้านไปซ่อนตัวซักระยะ แต่ด้วยวิญญาณความเป็นครู ทำให้ครูพิเชษฐ์หวนกลับมาสอนหนังสือเด็กที่โรงเรียนอีกครั้ง จนเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ที่ทุกคนแห่งบ้านหนองฮีใหญ่จะจดจำไปอีกตราบนานเท่านาน

——————————————

ครูบ้านนอก

ย้อนรอยความทรงจำระดับตำนานของหนังไทยน้ำดี ?ครูบ้านนอก?

เมื่อสมัย 31 ปีที่แล้ว ความสำเร็จของต้นฉบับภาพยนตร์เรื่อง ?ครูบ้านนอก? ต้องเรียกได้ว่าสร้างปรากฏการณ์ถล่มทลายทั้งคำวิจารณ์และรายได้กันเลยทีเดียว ซึ่งเชื่อว่าคอหนังทุกคนคงต้องมีประสบการณ์ชมภาพยนตร์เรื่องนี้มาแล้วแทบทั้งนั้น ด้วยการเสนอมุมมองเนื้อหาที่แปลกใหม่ และเข้าถึงแก่นแท้ของชีวิตครูชนบทได้อย่างถึงที่สุด จึงได้รับการคัดเลือกให้เป็นตัวแทนจากสมาพันธ์ผู้สร้างภาพยนตร์ของประเทศไทย ไปประกวดหนังที่ประเทศรัสเซีย และสามารถพิชิตได้ถึง 2 รางวัลคือ ผู้กำกับยอดเยี่ยม และ รางวัลภาพยนตร์สร้างสรรค์เยาวชนดีเด่น ซึ่งก็ถือเป็นความภาคภูมิใจของหนังไทยในสมัยนั้นเลยทีเดียว

?ผมว่าเหตุผลที่ ?ครูบ้านนอก? ในสมัยนั้นประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง น่าจะเพราะว่าเป็นภาพยนตร์ที่สะท้อนชีวิตของคนชนบทอีสานออกมาได้อย่างชัดเจน และตรงไปตรงมาที่สุด? ซึ่งหนังก่อนหน้านี้ก็ยังไม่ค่อยสร้างแนวนี้กันเท่าไร ถึงมีก็เป็นประเภทฉาบฉวยยังไม่ค่อยลงลึกไปถึงรายละเอียดแบบจริงๆ แต่ภาพยนตร์เรื่อง ?ครูบ้านนอก? มันเป็นหนังที่ลงไปยังชนบทจริงๆ คือสามารถเจาะลึกตีแผ่ชีวิตครูชนบทได้อย่างที่สุด และตัวหนังเองก็มีความสนุกสนาน แต่ในขณะเดียวกัน ความประทับใจก็ยังมีความเป็นดราม่าสูงมาก แล้วที่สำคัญมันเป็นเรื่องราวอุดมการณ์ของครู ซึ่งเมื่อก่อนยังไม่ค่อยมีใครนำเสนอเท่าไหร่ แล้วมันเข้าถึงชนบทจริงๆ คนเขาได้ดูเขาก็เอาไปพูดกันปากต่อปาก พอได้ดูแล้วก็มีความคิดที่อยากจะไปเป็นครูจริงๆ บ้าง คือถ้าคนดูมีความคิดแบบเดียวกับหนัง ก็ถือเป็นความภาคภูมิใจสำหรับคนทำหนังอย่างผมแล้วครับ?

ไม่เว้นแม้กระทั่งตลกซูเปอร์สตาร์อย่าง ?หม่ำ จ๊กมก?? ที่ยังคงจำความประทับใจของครูบ้านนอกในสมัยเมื่อ 31 ปีที่แล้วไว้ได้อย่างไม่เคยลืม พร้อมกับรำลึกถึงความทรงจำที่มีต่อภาพยนตร์เรื่อง ?ครูบ้านนอก? ในอดีตให้ฟังว่า

?ผมยังจำได้ว่าตอนที่ผมได้ดูครูบ้านนอกตอนนั้นผมยังเป็นเด็กอายุ ประมาณ 11-12 ขวบเอง แต่รู้เลยว่า ครูบ้านนอกในอดีตถือเป็นหนังที่สุดยอดมากเลยในยุคนั้น เป็นหนังที่ดังแบบถล่มทลายเลยในสมัยก่อน อาจารย์สุรสีห์ ผาธรรมแกนำเสนอเรื่องราวของครูผู้มีอุดมการณ์และมีจิตวิญญาณของความเป็นครูจริงๆ ซึ่งถือว่าเป็นหนังที่แปลกใหม่มากในยุคนั้น เพราะไม่มีใครที่กล้าทำหนังเกี่ยวกับครูเท่าไร เพราะมันเสี่ยงมีแต่ทำหนังรักกุ๊กกิ๊ก แล้วผู้กำกับอย่างอาจารย์สุรสีห์ ก็ถือว่าเป็นผู้กำกับคนอีสานที่สุดยอดมากที่สุดในยุคนั้น นอกจากทำหนังเรื่องครูบ้านนอกได้รางวัลแล้ว ด้านรายได้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีเลยทีเดียว?

———————————————————–

ครูบ้านนอก

คาแรกเตอร์ นักแสดงเรื่องครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

1. ครูพิเชษฐ์ รับบทโดย? พิเชษฐ์? กองการ
ครูพิเชษฐ์ มีบุคลิกสุภาพ อ่อนน้อม อ่อนโยน? มีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเป็นครูที่ดี เป็นครูผู้มีอุดมการณ์สูงส่ง มีจิตใจกล้าหาญ กล้าเสียสละ กล้าอุทิศตนเพื่อประโยชน์ส่วนรวม ด้วยความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่อยากจะเห็นสังคมที่ดีงาม

สำหรับ ?พิเชษฐ์ กองการ? เด็กหนุ่มจากกาฬสินธุ์ ถูกคัดเลือกจากการเปิดรับสมัครพระเอกหนังเรื่อง ?ครูบ้านนอก? ซึ่งทางผู้กำกับและทีมงาน เห็นแววแล้วว่าน่าจะเป็นคนที่เหมาะสมในบทบาทของ ?ครูพิเชษฐ์?? มากที่สุดด้วยคุณลักษณะ บุคลิก รูปร่างหน้าตาที่หล่อเข้มสไตล์พระเอกไทย ไม่แพ้ ?ปิยะ ตระกูลราษฎร์? พระเอกคนเก่า ซึ่งพอเริ่มแสดงไปได้ไม่เท่าไร ก็เริ่มฉายแววของนักแสดงดาวรุ่งให้ทั้งทีมงานและผู้กำกับเป็นที่ประจักษ์ จนผู้กำกับเชื่อว่า เด็กหนุ่มคนนี้จะก้าวขึ้นมาเป็นดาวประดับวงการหนังไทยในอนาคตได้อย่างแน่นอน

2. ครูแสงดาว? รับบทโดย? ฟ้อนฟ้า? ผาธรรม
ครูแสงดาว มีบุคลิกสุภาพ อ่อนหวาน? รักนวลสงวนตน? สมกับเป็นกุลสตรี? เธอมีความตั้งใจที่จะมาเป็นครูบ้านนอกชั่วคราว เพราะเธอรักที่จะใช้ชีวิตอยู่ในเมืองตามความเคยชิน

นางเอกสาวในเรื่องที่มารับบทต่อจาก ?วาสนา สิทธิเวช? ในเวอร์ชั่นนี้ก็ได้แก่ ?ฟ้อนฟ้า ผาธรรม? หรือ ?ป๊อป? ซึ่งก็เคยมีผลงานผ่านหูผ่านตามาบ้างแล้ว? โดยเคยเล่นหนังเรื่อง ?ข้างหลังภาพ? ของ ?เชิด ทรงศรี? โดยรับบทเป็นหลานของคุณหญิงกีรติ อีกทั้งยังเคยแสดงมิวสิควิดีโอให้กับ ?วงลาบานูน? ในเพลง ?ปฏิทิน?? รวมถึงผลงานโฆษณาและถ่ายนิตยสารต่างๆ มาแล้วอย่างมากมาย? อีกทั้งยังมีความสามารถทางด้านนาฏศิลป์ รวมถึงความสามารถในการเล่นดนตรีทางภาคอีสาน ด้วยหน้าตา และความสามารถที่มีอยู่ สุรสีห์ ผาธรรม จึงจับมารับบท ?ครูแสงดาว? นางเอกของเรื่อง ?ครูบ้านนอก : บ้านหนองฮีใหญ่? เรื่องนี้

3. ครูใหญ่ชาลี? รับบทโดย? หม่ำ? จ๊กมก
ครูใหญ่ชาลี มีบุคลิกน่านับถือ มีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ เป็นกันเองกับทุกๆ คน? มีนิสัยรักสนุก ถึงไหนถึงกัน

ถือว่าเป็นดาราสุดฮ็อตประจำปีเลยทีเดียว สำหรับตลกซูเปอร์สตาร์? ?หม่ำ? จ๊กมก? หลังจากในปีนี้เพิ่งสร้างเสียงหัวเราะให้กับคอหนัง ไปกับภาพยนตร์รักไฮโซ ?วงษ์คำเหลา? และหนังรักภาคต่อสุดฮาระดับรากหญ้า ?แหยมยโสธร 2?? ก็ต่อด้วยบทบาทของครูใหญ่แห่งโรงเรียนบ้านหนองฮีใหญ่ ทันที โดยบทนี้ในเวอร์ชั่นที่แล้วเป็นของ ?นพดล ดวงพร? ศิลปินตลกอาวุโส ที่เคยสร้างเสียงหัวเราะให้คอหนังได้ฮาขากรรไกรค้างมาแล้ว เมื่อ 31 ปีก่อน ซึ่งหม่ำ จ๊กม๊ก ก็คือคนที่เหมาะสมที่สุดที่จะสืบทอดตำนานเสียงหัวเราะในครั้งนี้

4. ครูสมชาติ? รับบทโดย? อสงไขย? ผาธรรม
ครูหนุ่มวัย 20 ปี รูปร่างสันทัด ผิวพรรณสำอาง มีบุคลิกร่าเริง สนุกสนาน? ไม่ค่อยเอาการเอางาน ที่ได้มาเป็นครูบ้านนอกก็เพราะหางานทำในเมืองไม่ได้ เลยลองสอบบรรจุครู? แล้วบังเอิญสอบติด? จึงต้องจำใจมาเป็นครูสอนหนังสือที่นี่

?อสงไขย ผาธรรม? มีชื่อเล่นว่า ?แคน? นักแสดงหนุ่มจากจังหวัดอุบลราชธานี? เคยมีผลงานเพลง ?ดวงจำปา? ของค่ายเพลงแกรมมี่โกลด์ นอกจากนั้นยังเคยแสดง ?ภาพยนตร์ก้อม? อีกด้วย? อสงไขย ผาธรรมเป็นลูกชายของผู้กำกับสุรสีห์ ผาธรรม จากการที่เคยร่วมทำหนังก้อมมาด้วยกันจนผู้กำกับเห็นแววการแสดง จึงให้มารับบทของ ครูสมชาติ เพื่อนสนิทของครูพิเชษฐ์ ด้วยคาแร็คเตอร์ที่ขี้เล่น สนุกสนาน ดูเจ้าชู้นิดๆ คาแร็คเตอร์ของครูสมชาติจึงกลายเป็นสีสันชั้นดีตัวหนึ่งของหนังเรื่องนี้

5. ลำดวน? รับบทโดย? คำปาณี วงทองคำ
สาวชาวบ้านวัย 16 ปี รูปร่างหน้าตาสวยงาม โดดเด่นที่สุดในหมู่บ้านหนองฮีใหญ่ลำดวนมีบุคลิกสุภาพ นุ่มนวล พูดน้อย ขยันขันแข็งต่อการงาน มีบุคลิกที่เป็นตัวแทนของสาวอีสานที่ขยันอดทน? ซื่อสัตย์? จริงใจ

คำปาณี วงทองคำ มีชื่อเล่นว่า ปา? เป็นนักแสดงเพียงคนเดียวที่มาจากประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มีความสามารถทางด้านนาฏศิลป์ตามแบบแผนของประเทศลาวทุกแขนง อีกทั้งยังเป็นตัวแทนของประเทศไปเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมในหลายประเทศ เช่น ญี่ปุ่น และ ฝรั่งเศส อีกทั้งยังเป็นนักร้องเพลงดาวน์โหลดเสียงรอสายอันดับหนึ่งของประเทศลาว และแสดงมิวสิควิดีโอให้กับหลายศิลปินจากประเทศลาว ด้วยความสามารถและประสบการณ์ต่างๆ จึงถูกผู้กำกับ สุรสีห์ ผาธรรม ชวนมาเล่นหนังเรื่องครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่ ซึ่งก็ถือเป็นโอกาสอันดีที่ปฏิเสธไม่ได้อย่างแน่นอน

6.จารย์พัน? รับบทโดย? พันนา ฤทธิไกร
ชาวบ้านวัยกลางคน? รูปร่างสันทัด? แข็งแกร่ง? เป็นคนที่มีความคิดก้าวหน้าทั้งทางการเมือง?? เศรษฐกิจ?? สังคม?? จนชาวบ้านทั้งหลายตามไม่ทัน? และขนานนามให้ว่า ?จารย์พันผีบ้า? เขาจึงหนีออกจากหมู่บ้านไปปลูกเรือนอยู่นอกหมู่บ้าน เพราะไม่อยากยุ่งเกี่ยวกับผู้คน

สำหรับพันนา ฤทธิไกร ก็เป็นหนึ่งในบุคคลที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการภาพยนตร์มาอย่างยาวนาน เป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียงโด่งดังจากการทำหนังแอ็คชั่น โดยเฉพาะการออกแบบคิวบู๊ที่ดูสมจริง จนถูกขนานนามว่าปรมาจารย์ทางด้านคิวบู๊ และสำหรับภาพยนตร์เรื่อง ?ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่? พันนา ฤทธิไกร ยังนั่งแท่นที่ปรึกษาภาพยนตร์คู่กับ ปรัชญา ปิ่นแก้ว รวมถึงร่วมแสดงในบทของ จารย์พัน ปราชญ์เดินดิน ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งคาแร็คเตอร์ ที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนแน่นอน

———————————————

แท็ก: , , , , , , , , ,

ติดตาม ! หนังใหม่ เช็ครอบหนัง ข่าวหนัง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

ระดับความน่าชม และ บทวิจารณ์

หนามเตย นกไซเบอร์ ซายากะ
โฮมส์-ดอยล์
Tyler movie เอ็มไทย movie เอ็มไทย movie เอ็มไทย
      อ่านบทวิจารณ์      
ยอดเยี่ยม
หนัง 5 ดาว
ดี
หนัง 4 ดาว
ค่อนข้างดี
หนัง 3 ดาว
พอใช้
หนัง 2 ดาว
แย่
หนัง 1 ดาว
แสดงความคิดเห็น

 1. (#199370) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  สนุกดี

  โดย : peugeot405 , เขียนเมื่อ July 30, 2011 เวลา 11:42 IP : 124.121.180.x| Permalink
 2. (#195225) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  เรื่องมันเศร้าตอนจบร้องไห้เสียใจมาก

  โดย : ทึ่ราบสูง , เขียนเมื่อ July 21, 2011 เวลา 09:52 IP : 119.42.65.x| Permalink
 3. (#195221) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  คงจะเหนื่อยน่าดูสู้ๆๆนะ

  โดย : น้องสาวคนที่สอง , เขียนเมื่อ July 21, 2011 เวลา 09:45 IP : 119.42.65.x| Permalink
 4. (#195220) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  ซึ่งไม่รู้จะอธิบายยังไง

  โดย : น้องสาวคนที่สอง , เขียนเมื่อ July 21, 2011 เวลา 09:43 IP : 119.42.65.x| Permalink
 5. (#195213) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  คงเศร้าน่าดูอ่ะเหงา คิดถึง รอ

  โดย : ตะวันลับฟ้า , เขียนเมื่อ July 21, 2011 เวลา 09:24 IP : 119.42.65.x| Permalink
 6. (#61643) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  หนังเรื่องี้สนุกมาก

  โดย : pkk , เขียนเมื่อ February 28, 2010 เวลา 10:01 IP : 222.123.227.x| Permalink
 7. (#56913) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  เรื่องนี้เมื่อก่อนตอนที่ดังไม่น่าจะใช่ 31 ปีที่แล้วนะ น่าจะเป็นประมาณ 26-27 ปีเพราะว่าตอนนั้นเราอยู่ ป.6 คุณสุรสีห์ ผาธรรมเป็นพ่อเพื่อนเราและท่านนำมาให้ชมที่ร.ร.ด้วย เพื่อนเรา(ลำนำ ผาธรรม)ก็ร่วมเล่นด้วย นิดนึงตอนนั้นยังเด็ก ๆ อยู่เลย น้องชายก็ร่วมเล่นด้วย

  โดย : panoon , เขียนเมื่อ February 5, 2010 เวลา 21:47 IP : 192.168.1.x| Permalink
 8. (#56378) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  ปล ตอนครูตา่ย ผมยังเหนเดก นักเรียน ยืนข้างหลัง หัวเราะ กันคิกคัก ฮาวะ

  โดย : eak , เขียนเมื่อ February 4, 2010 เวลา 10:00 IP : 110.164.108.x| Permalink
 9. (#56377) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  นักแสดงแสดงแข็งเป็นสากกะเบือ ดีนะที่มีหม่ำมาช่วยฉุดสีสันช่วยหยอดมุกให้ ไม่งั้นหนังจืดสนิท เวอร์ั่ชั่นเก่าเขาตีบทแตกไปแล้ว น่าจะเอาครูที่แสดง สามชุก มา แสดง อะ ค่อยดูเป็นครูหน่อย

  โดย : eak , เขียนเมื่อ February 4, 2010 เวลา 09:58 IP : 110.164.108.x| Permalink
 10. (#56030) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  ส่วนตัวยังไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้ (แต่ก็อยากไปและคงซื้อซีดีเก็บไว้)
  แต่จะขอเข้ามาพูดถึงตอนจบ
  คิดว่าการจบด้วยการสูญเสียครูดีๆนั้นเป็นตอนจบที่ต้องการสื่อให้เห็นถึงความจริงที่ในปัจจุบันคนดีได้รับความอยุติธรรม หนังทำให้เราได้รู้สึกขยะแขยงความอยุติธรรมที่ทำให้เราต้องสูญเสียคนดีคนขาวสะอาด เท่ากับเป็นการสอนเราไปในตัวและให้เราคัดค้านการทำชั่วในทุกรูปแบบ ในหนัง การเสียชีวิตของครูพิเชษฐ์ไม่ใช่การพ่ายแพ้ของความดี แต่เป็นจุดเริ่มต้นของชัยชนะแห่งความยุติธรรม

  โดย : ชิว , เขียนเมื่อ February 3, 2010 เวลา 20:19 IP : 58.8.182.x| Permalink
 11. (#54918) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  55555+สุดๆ

  โดย : พรชัย , เขียนเมื่อ February 1, 2010 เวลา 11:36 IP : 112.142.24.x| Permalink
 12. (#54884) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  ได้ชมทั้งสองเวอชั่น เนื้อเรื่องดี แต่คิดว่าน่าจะเป็นงานของเรื่องสั้น ถ้างานของนวนิยายต้องไม่จบแบบนี้ ในส่วนตัวคิดว่าการจบของเรื่องต้องไม่ให้ผู้มีอิทธิพลชนะแบบพระเอกตาย เพราะถ้าเป็นเช่นนี้จะทำให้ผู้ที่จะทำดีท้อถอย และนิ่งเฉย เด็กๆเยาวชนของชาติดูแล้วก็จะไม่เอาเยี่ยงอย่าง เพราะทำดีไม่ได้ดี น่าเปลี่ยนเนื้อเรื่องสุดท้ายให้แค่ถูกย้ายไปจะดีกว่า

  โดย : ผูชม , เขียนเมื่อ February 1, 2010 เวลา 09:22 IP : 203.113.106.x| Permalink
 13. (#54548) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  555ก็ฮาดี

  โดย : 555 , เขียนเมื่อ January 30, 2010 เวลา 15:21 IP : 114.128.10.x| Permalink
 14. (#54471) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  ก็เป็นเรื่องที่ดีนะครับ ดูแล้วคิดถึงบ้านนอกจัง

  โดย : l2omance20 , เขียนเมื่อ January 30, 2010 เวลา 09:59 IP : 125.24.32.x| Permalink
 15. (#53212) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  ทำไมหนังเศร้าอย่างนี้นะตอนจบ.

  โดย : narisa , เขียนเมื่อ January 24, 2010 เวลา 18:31 IP : 110.164.234.x| Permalink
 16. (#52950) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  อยากดูเรื่องครูบ้านนอกจังคร้าบ

  โดย : snake , เขียนเมื่อ January 22, 2010 เวลา 18:15 IP : 111.84.80.x| Permalink
 17. (#52882) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  ยังมะได้ดูเลย
  อยากดูเหมือนกันนะ
  คงจะซึ่งน่าดูแหละ

  โดย : จับกังงับ , เขียนเมื่อ January 22, 2010 เวลา 07:42 IP : 10.0.3.x| Permalink
 18. (#52816) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  ครูต้วยป่าวครับไม่อยากไปดูอะน้ากล้วแน่เลย

  โดย : กุจะรู้มายเนีย555 , เขียนเมื่อ January 21, 2010 เวลา 15:40 IP : 117.47.164.x| Permalink
 19. (#52508) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  ครูโดยยิ่งจบเลย..งงมาก

  โดย : ตาไก่ , เขียนเมื่อ January 19, 2010 เวลา 16:31 IP : 124.122.31.x| Permalink
 20. (#52505) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  ได้ดูมาแล้วคะ หนังสนุกมาก…แต่ว่าตอนจบไหง ตายซะงั้น คนชั่วละ ไม่ได้ผลกรรมที่กระทำเลยหรอ…ทำภาค 2 ดีปะคะ

  โดย : toon , เขียนเมื่อ January 19, 2010 เวลา 16:02 IP : 125.24.182.x| Permalink
 21. (#52420) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  ผมไปดูมาแล้ว..โดยเนื้อหาของเรื่องดีมากครับ ครูซึ่งมี อุมดมการณ์ต้องการจะพัฒนาคุณภาพชีวิตของนักเรียนและชาวบ้านให้ดีขึ้นในทุกด้าน ในด้านของนักแสดงคัดเรื่องได้เหมะสมมากแต่ท่าทางประสมการณ์แสดงจะน้อยไปหน่อยก็เลยดูแข็งไปบทสนทนาบทแสดงดูไม่ค่อยเป็นธรรมชาติ ยกเว้น คุณหมํ่าและคุณพันนาเขาประสมการณ์สูงมา ส่วนเรื่องของฉากและบรรยากาศของเรื่องผมชอบมากเลยแต่ดูไปมันจะขัดแย้งในตัวมันเอง ฉากโรงเรียนดูเหมือนจะแห้งแร้งมากๆแต่ไปดูฉากหมู่บ้านท้องนาป่าเขาห้วยหนองคลองบึงกลับอุดมสมบูรณ์มาก จนไม่น่าเชื่อว่านักเรียน จะจั้มปลาแดกกินกัน ส่วนเรื่องของบทผมชอบมุกตลกทุกฉากเลยดูแล้วฮา….ดี แต่เรื่องทั่งเรื่องแทนที่จะถ่ายทอดชีวิตความเป็นอยู่ของครูจิตวิณญาณ ของความเป็นครูต้องการและพัฒนาการเรียนการสอนพัฒนาโรงเรียนพัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของชาวให้ชัดเจนขึ้น และต่อสู่กับเล่าอิดธิพล กลับกลายเป็นดูหนังตลกไป….สุดท้ายอยู่ๆครูถูกยิงตายแล้วจบผมงง………………เลย

  โดย : ป๋อง , เขียนเมื่อ January 19, 2010 เวลา 09:40 IP : 10.0.0.x| Permalink
 22. (#52247) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  ไปดูมาแล้ว ตอนแรกไม่อยากดู แต่เพื่อนชวน เลยไป แต่พอได้ดูแล้วสนุกมากค่ะ น่าดู เป็นหนังที่ควรดู เศร้าปนซึ้ง ร้องไห้เลยค่ะ

  โดย : , เขียนเมื่อ January 18, 2010 เวลา 12:43 IP : 192.168.100.x| Permalink
 23. (#51793) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  เคยอ่านในหนังสือแล้วคะสนุกมาก ตอนจบน้ำตาใหลเลย

  โดย : ju , เขียนเมื่อ January 15, 2010 เวลา 21:43 IP : 115.67.116.x| Permalink
 24. (#51792) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  คอยอ่านในหนังสือแล้วคะสนุกมาก ตอนจบนำตาใหลเลย

  โดย : ju , เขียนเมื่อ January 15, 2010 เวลา 21:38 IP : 115.67.116.x| Permalink
 25. (#51699) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  ดูแล้วทั้งสองเวอร์ชั่น ปิยะ/วาสนา เมื่อ 31 ปีที่แล้ว ประทับใจมาก พอมาเวอร์ชั่น คุณพิเชษฐ์/ฟ้อนฟ้า ก็แสดงได้ดีเป็นธรรมชาติมาก เหมือนเป็นครูจริง ๆ อยากทราบประวัติคุณพิเชษฐ์ แสดงได้ดีมาก นักแสดงคนอื่น ๆ ก็แสดงดีทุกคน โดยเฉพาะคุณหม่ำ ตลกและเป็นธรรมชาติ ขอชมเชยที่ใช้ภาษาอีสานในการแสดง เยี่ยมมาก ๆ ฉากทุกฉากของชนบทบ้านนอกเหมือนย้อนไปเมื่อ 40 ปีที่แล้ว อยากให้มีภาค 2 ต่อ (อยากรู้ว่าตอนจบพวกนายทุนทำลายป่าจะเป็นอย่างไร) แต่หนังก็สรุปให้แล้วล่ะว่าพวกชาวบ้านและครู และอาจารย์พัน เขาจะต้องร่วมมือกันกำจัดพวกนี้ ด้วยพลังของความสามัคคี แต่อยากให้ อ.สุรสีห์ ผาธรรม สร้างภาค 2 ต่อ ขอเป็นกำลังใจให้ครับ อยากให้ทุกคนไปดู จะได้รู้ซึ้งถึงคำว่า “ครู”

  โดย : สถพร วงษ์ชำนาญ , เขียนเมื่อ January 15, 2010 เวลา 09:10 IP : 192.168.212.x| Permalink
 26. (#51524) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  เรื่องนี้ผมไปดูมาเมื่อคืน (13 มค) อิอิ ได้ดูก่อนเพื่อน เรื่องนี้เนื้อหาดีมากๆ ดูจะร้องไห้ตาม แสดงถึงความชนบทได้ดีมาก พร้อมมีการแทรกพญาอิสานให้คนดูได้คิดตามด้วย ใครไม่ดูจะเสียใจ ดูไปก็คิดถึงบ้านเกิดตัวเอง….

  โดย : กิจ , เขียนเมื่อ January 14, 2010 เวลา 12:54 IP : 203.154.144.x| Permalink
 27. (#50834) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  รอดูอยู่นะคะ คุงครูพิเชษฐ์ ขอให้โด่งดัง ประสบความสำเร็จน๊า..

  จะคอยเปนกำลังใจให้เสมอ 14 ม.ค. เย้ๆๆๆๆๆๆๆ

  โอ๊ยย ตื่นเต้นแทน

  โดย : baby , เขียนเมื่อ January 11, 2010 เวลา 16:07 IP : 222.123.49.x| Permalink
 28. (#50787) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  เป็นหนังที่น่าดูเรื่องหนึ่งครับ

  โดย : Fallen , เขียนเมื่อ January 11, 2010 เวลา 13:48 IP : 124.157.188.x| Permalink
 29. (#50540) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  ตอนนี้เป็นครู ภูมิใจในความเป็นครูมาก

  โดย : รุ้ง , เขียนเมื่อ January 10, 2010 เวลา 15:29 IP : 110.49.59.x| Permalink
 30. (#50012) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  1.ครูชาลี
  2.ครูสอนภาษาอังกฤษชั้นม.ต้น ตาโตมากเพราะใส่แว่นสายตายาว คอยเคี่ยวเข็ญให้ท่องศัพท์ และกริยาสามช่อง จนจำได้มาถึงทุกวันนี้

  โดย : tankhun , เขียนเมื่อ January 7, 2010 เวลา 14:38 IP : 110.164.72.x| Permalink
 31. (#49765) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  เคยดู ครั้งก่อน ไม่แน่ใจ ว่า ปิยะ กับวาสนา เล่นหรือเปล่า นานมาก ร้องไห้ ตลอด

  โดย : เอ็ม , เขียนเมื่อ January 6, 2010 เวลา 13:12 IP : 202.28.9.x| Permalink
 32. (#49722) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  ขอให้ทะลุ 1000 ล้าน สนับสนุนหนังไทย โดยคนไทย
  อยากเป็นครูครับ

  โดย : นายสุธี จันทะแจ่ม , เขียนเมื่อ January 6, 2010 เวลา 10:33 IP : 113.53.215.x| Permalink
 33. (#48445) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  เรามีหนังสื่ออ่านแล้วร้องไห้ทุกที สงสารครู
  พอมาเปนหนังแล้วก็อยากดู
  มากๆๆ

  โดย : นัด , เขียนเมื่อ December 29, 2009 เวลา 23:24 IP : 125.27.121.x| Permalink
 34. (#48364) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  เรื่องนี้ดีมากๆๆๆๆๆๆๆๆเลยแต่ตอนจบทำไมต้องให้คุณครูตายด้วยละครับ ไม่น่าจะให้คุณครูตายเลย น่าจะให้พวกคนตัดไม้ทำลายป่าโดยตำรวจจับและครูได้รับการเลื่อนตำแหน่งแต่นี้ครูต้องมาตายฮือๆๆๆๆๆๆๆๆไม่น่าเลย

  โดย : ชายน้อย , เขียนเมื่อ December 29, 2009 เวลา 16:37 IP : 119.63.93.x| Permalink
 35. (#45566) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  ช่วยมาดูกันเยอะๆนะ

  สนุกแน่นอนค่ะ

  พี่สาขาเราแสดงเอง

  โดย : แท๊ป , เขียนเมื่อ December 19, 2009 เวลา 07:51 IP : 117.47.135.x| Permalink
 36. (#41900) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  ก็ดีนะ ขอให้ประสบความสำเร็จ เป็นหนัง 100 ล้านนะ……..

  โดย : นางสาว ภาพตะวัน , เขียนเมื่อ December 2, 2009 เวลา 10:59 IP : 125.26.232.x| Permalink
 37. (#41783) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  ขอบอกเลยครับว่าภาพยนต์ครูบ้านนอกเป็นหนังที่น่าดูมากๆๆๆๆๆอย่าลืมติดตามนะครับ เข้าฉาย 16 มกราคม 2553 วันครูที่จะถึงนี้ละครับ

  โดย : นาโต๊ะ , เขียนเมื่อ December 2, 2009 เวลา 00:44 IP : 192.168.10.x| Permalink
 38. (#41722) :

  ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

  หนังเรื่องครูบ้านนอกน่าดูมากค่ะ อยากดูเร็วๆจัง

  โดย : นางสาว สุนิสา , เขียนเมื่อ December 1, 2009 เวลา 20:32 IP : 110.49.115.x| Permalink
ข้อมูลหนังเพิ่มเติม
poster ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่

ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่