Hachi ฮาชิ หัวใจพูดได้

aya 27 ม.ค. 2553 18:44:38
: 4 มี.ค. 2553
: ดราม่า
: เลสส์ ฮอลล์สตอร์ม
: ริชาร์ด เกียร์, โจน อัลเลน, ซาร่า โรเมอร์, แครี่ - ฮิโรยูกิ ทาคาว่า, อีริค อเวริ

ภาพยนตร์อเมริกันที่สร้างความอบอุ่นหัวใจเรื่องนี้ ดัดแปลงมาจากเรื่องเล่า เลื่องชื่อของประเทศญี่ปุ่น เรื่องราววีรกรรมของสุนัขพันธ์อากิตะ? ชื่อเจ้า ฮาชิโกะ

ฮาชิโกะ – เจ้าสุนัขสุดพิเศษ ตัวนี้ มีชื่อเล่นเรียกสั้นๆ ว่า ฮาชิ บังเอิญได้มาอยู่ร่วมกับเจ้าของของมัน ปาร์คเกอร์ (ริชาร์ด เกียร์) อาจารย์มหาวิทยาลัย ทุกๆ เช้า ฮาชิ จะเดินตามไปส่งเจ้าของเดินทางขึ้นรถไฟไปทำงานที่สถานีรถไฟ? และ ทุกๆ เย็นก็จะมารอรับเขาเมื่อเลิกงาน…

แต่ทุกอย่างต้องเปลี่ยนไป จนทำให้เรื่องราวของ ฮาชิกลายเป็นตำนานที่ถูกเล่าขานมายาวนานจากรุ่นสู่รุ่น ความจงรักภักดีที่ฮาชิมอบให้แก่เจ้าของของมัน เผยให้เห็นถึงพลังแห่งความรักอันยิ่งใหญ่ ที่ไม่ยอมให้อะไรมาหยุดยั้ง แม้ฮาชิ จะแสดงออกเพียงสิ่งเรียบง่ายของฮาชิ แต่ก็ยังยืนยันถึงความรักอันยิ่งใหญ่เหนืออื่นใด

——————————————–

Hachi

ตั้งแต่ปี 1930? ที่เรื่องราวของสุนัขพันธ์อากิตะ ผู้ซื่อสัตย์ ชื่อ? ฮาชิโกะ จาก โตเกียว ถูกเล่าขานกลายเป็นตำนานเลื่องลือไปทั่วประเทศญี่ปุ่น? ดังเช่นที่มี รูปปั้นของสุนัขตัวนี้ตั้งอยู่อย่างน้อย 3 ตัวอยู่ทั่วประเทศญี่ปุ่นเป็นหลักฐานยืนยัน? และมีหนึ่งในรูปปั้นนั้น? ยังเป็นจุดนัดพบที่โด่งดังที่สุดของมหานครโตเกียว ที่สุดจะพลุกพล่าน แต่ทุกคนที่โตเกียวก็จะรู้ทันที? เมื่อบอกว่า? พบกันที่? ?ประตูฮาชิ? สถานีรถไฟชิบูย่า

กว่า 70 ปีแล้วที่เรื่องราวของ ฮาชิโกะ เปรียบประดุจฮีโร่ของญี่ปุ่น? เรื่องราวสุดรักนี้ ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ทำเงินสูงสุดของญี่ปุ่นมาแล้วหลายครั้ง? นับตั้งแต่?? Hachik? Monogatari (1987) ถูกใช้เป็นตัวละครในหนังสือสำหรับเด็กชื่อดังหลายเล่ม? อาทิ? Hachik?: The True Story of a Loyal Dog? เขียนโดย? พาเมล่า เอส.เทอร์เนอร์? และ? Hachiko Waits? เขียนโดน? เลสเลียร์? นิวแมน ทั้งสองเล่มตีพิมพ์ในปี? 2004

เรื่องราวของมิตรภาพ? พันธะสัญญาต่อเพื่อนที่ไม่ถูกทำลายด้วยกาลเวลาเรื่องนี้? กำลังถูกหยิบมาถ่ายทอดในรูปแบบของภาพยนตร์อเมริกัน? ฝีมือผู้กำกับฯ ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์? ?เลสส์ ฮอลล์สตอร์ม?

ฮอลล์สตอร์ม? เล่าถึงการได้รับบทภาพยนตร์เรื่องนี้มาจาก เพื่อนเก่าของเขา? ริชาร์ด? เกียร์? – ผู้ซึ่งรับตำแหน่งผู้อำนวยงานสร้างหนัง? Hachiko??? ?นับเป็นของขวัญสำหรับผมเลย เป็นเรื่องราวที่วิเศษสุด และในฐานะที่ตัวผมเองเป็นคนรักสุนัขเช่นกัน นี่เป็นบทหนังที่น่าอัศจรรย์ใจมาก?

ริชาร์ด? เกียร์ และ? เลสส์? ฮอลล์สตอร์ม? เป็นเพื่อนบ้านกัน ในย่านนิวยอร์ค และนับตั้งแต่ทำงานร่วมกันในหนัง The Hoax ปี 2006 พวกเขาต่างก็นึกฝันจะทำหนังด้วยกันอีก แต่ก็ใช้เวลาไม่น้อย สำหรับริชาร์ด เกียร์ที่จะเห็นด้วยกับไอเดียสร้างหนังสำหรับครอบครัวสักเรื่อง จนกระทั่งเขารับฟังเรื่องราวฮาชิโกะ ทำให้เขานึกถึงผู้กำกับฯ ฮอลล์สตอร์ม? สำหรับหนังเกี่ยวกับสุนัขที่มีเนื้อหาสวยงาม น่าพิศวง เรื่องนี้ทันที

ริชาร์ด เกียร์ กล่าวถึง ผู้กำกับฯ ฮอลล์สตอร์ม ว่า ?เลสส์เป็นพวกคนแคระตัวแสบในนิทานยุโรป ภรรยาของเขาและผมขำกับนิสัยพวกนี้ของเขาเสมอ เพราะเรารู้ว่าเขาเป็นคนอย่างไร และต้องการควบคุมทุกอย่างขนาดไหน แต่เราก็เดาไม่ถูกเลยว่า เขาทำแบบไหนกับหนังเรื่องนี้? หนังที่เรียบง่ายแต่แฝงเนื้อหาจับใจเช่นนี้ ต้องการผู้กำกับฯที่มีมนต์พิเศษอย่าง ฮอลล์สตอร์มเท่านั้นที่จะกำกับฯถ่ายทอดออกมาได้?

——————————————–

ฮาชิโกะ

เรื่องจริงตามประวัติศาสตร์

ในปี 1924 ฮาชิโกะ ถูกพามาโตเกียวกับเจ้าของของมัน ศาสตราจารย์ ฮิเดซามุโระ อูเอโนะ แห่งภาควิชาการเกษตร มหาวิทยาลัยโตเกียว ตลอดชีวิตของศาสตราจารย์ ฮาชิโกะ ส่งเขาออกจากบ้านตอนเช้า และรอรับเขาหลังเลิกงานจากที่สถานีรถไฟชิบูย่า เดินกลับบ้าน ทั้งคู่ดำเนินชีวิตประจำวันเช่นนี้มาตลอด จนกระทั่งเดือน พฤษภาคมปี 1925 อุเอโนะ ก็ไม่ได้กลับมากับรถไฟเที่ยวเย็นเหมือนเคย ท่านศาสตราจารย์หัวใจวายที่มหาวิทยาลัยในวันนั้น และเสียชีวิตจากไปโดยไม่ได้กลับมาที่สถานีรถไฟที่ซึ่งเพื่อนของเขายังรอคอยอยู่

ฮาชิโกะ หนีออกจากบ้านไป หลังการเสียชีวิตของเจ้าของ แต่ก็ยังวนเวียนกลับมาที่บ้านเก่าครั้งแล้วครั้งเล่า จนฮาชิรับรู้แล้วว่า ศาสตราจารย์ไม่ได้อยู่ที่บ้านนั้นอีกแล้ว ดังนั้น ฮาชิโกะจึงไปตามหาเจ้าของที่สถานีรถไฟที่ซึ่งฮาชิเคยได้พบเขาบ่อยๆ แต่ละวันผ่านไป ฮาชิโกะก็ยังเฝ้ารอการกลับมาของอูเอโนะ และแต่ละวัน ก็ไม่เคยได้เห็นเจ้านายเดินออกมาท่ามกลางผู้คนมากมายที่ผ่านไปมาในสถานี

การปรากฏตัวอย่างแน่นอนของฮาชิที่หน้าสถานีรถไฟ กลายเป็นสิ่งดึงดูดความสนใจของผู้คน มีคนจำนวนมากที่ใช้ชีวิตวนเวียนอยู่หน้าสถานีชิบูย่า? และเคยเห็นฮาชิ กับ ศาสตราจารย์อูเอโนะด้วยกัน วันเวลาที่ผ่านไปพวกเขาจึงได้รู้ว่า ฮาชิโกะเฝ้ารอเจ้าของที่เสียชีวิตไปแล้ว พฤติกรรมนี้กลายเป็นความประทับใจ และ คนเหล่านี้ที่เลี้ยงดูให้อาหาร ดูแลฮาชิโกะตลอดช่วงเวลาแห่งการรอคอย

เหตุการณ์นี้ดำเนินไปนานถึง 10 ปี ที่ฮาชิโกะจะมาปรากฏตัวเวลาเย็น? ที่รถไฟเข้าสู่สถานีสม่ำเสมอ ในปีที่ 10 นั้น อดีตลูกศิษย์ของศาสตราจารย์ (ผู้กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญสุนัขพันธ์อากิตะ) ได้เห็นฮาชิโกะที่สถานีรถ และติดตามไปจนถึงบ้านที่โคบายาชิที่ซึ่งเขาได้รู้เรื่องประวัติชีวิตของฮาชิโกะ เพียงไม่นานจากนั้น? อดีตนักศึกษาคนนั้นก็ได้ตีพิมพ์สารคดีเกี่ยวกับสุนัขพันธ์อากิตะในญี่ปุ่น และทำการค้นคว้าพบ ว่า มีเพียง 30 สายพันธ์แท้ของอากิตะที่ยังคงอยู่? รวมทั้ง ฮาชิโกะ ที่สถานีรถไฟชิบูย่า ตัวนี้ด้วย

อดีตลูกศิษย์ของศาสตราจารย์ อูเอโนะ ผู้นั้น ยังกลับไปเยี่ยมฮาชิโกะบ่อยๆ ตลอดเวลาหลายปีเขาตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับ ฮาชิโกะ เป็นที่จดจำในเรื่องความจงรักภักดี ในปี 1932 หนึ่งในบทความนั้นได้ตีพิมพ์ลงหนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ของโตเกียว ส่งให้สุนัขตัวนี้มีชื่อเสียงไประดับนานาชาติ ฮาชิโกะกลายเป็นสิ่งดึงดูดระดังประเทศ ความศรัทธาซื่อสัตย์ต่อเจ้าของสร้างความสะเทือนใจประชาชนญี่ปุ่น เปรียบเป็นจิตวิญญาณของความจงรักภักดีที่ทุกครอบครัวควรบรรลุถึง ครูและผู้ปกครองใช้การรอคอยของฮาชิโกะ เป็นตัวอย่างสอนเด็กๆ และศิลปินชื่อดังของญี่ปุ่นได้ปั้นรูปปั้นของสุนัขพันธ์นี้ รวมทั้งทั่วประเทศญี่ปุ่นก็มีการเพาะพันธ์อากิตะอย่างแพร่หลายมากขึ้น

เมษายน ปี 1934 รูปปั้นบรอนซ์ รูปร่างเหมือนฮาชิโกะ ถูกตั้งวางหน้าสถานีรถไฟชิบูย่า และตัวฮาชิโกะเองเป็นผู้เปิดผ้าคลุม (ฮาชิโกะตายในปีถัดมา วันที่ 8 มีนาคม 1935) แต่ภายหลัง รูปปั้นถูกนำไปรีไซเคิล เพื่อสงครามอันเป็นผลกระทบจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่หลังสงครามโลกจบลง ฮาชิโกะก็ไม่ได้ถูกหลงลืม ปี 1948 ทาเคชิ เอนโดะ ลูกชายของศิลปินที่ปั้นรูปปั้นอันแรก ได้สร้างรูปปั้นอันที่สอง ซึ่งมาตั้ง เดือนสิงหาคม 1948 และยังคงยืนเด่นเป็นจุดนัดพบยอดนิยม? ในบรรดา 5 ประตูทางออกของสถานีรถไฟชิบูย่า ด้านใกล้รูปปั้นฮาชิโกะนี้ เรียกกันในชื่อ ?ประตูฮาชิ?

ยังมีรูปปั้นเหมือนฮาชิโกะอีกตัว ตั้งอยู่ที่บ้านเกิดของฮาชิโกะ ที่สถานีรถไฟ โอดาเตะ และในปี 2004? รูปปั้นอันใหม่ของฮาชิโกะ เพิ่งถูกจัดตั้งวางบนฐานหินเดิมจากชิบูย่า? นำไปวางตั้งไว้ด้านหน้าปากทางเข้าพิพิธภัณฑ์สุนัขพันธ์อากิตะที่เมืองโอดาเตะ ด้วย

ปี 1987 ภาพยนตร์ญี่ปุ่น Hachik? Monogatari ถ่ายทอดเรื่องราวของฮาชิโกะตั้งแต่เกิดจนตาย และจบหนังด้วยภาพจิตนาการ ฮาชิโกะได้พบกับเจ้าของที่ฮาชิโกะรอคอย ภาพยนตร์เรื่องนั้น กลายเป็นภาพยนตร์ ประสบความสำเร็จสูง และยังคงติดอันดับเป็นประสบความสำเร็จสูงสุดของสตฺดิโอ Shochiku Kinema Kenky?-jo จวบจนปัจจุบัน

ย่าเหล
ถ้าพูดถึงอนุสาวรีย์ที่เป็นรูปสุนัข บ้านเราก็ต้องเป็นย่าเหล ที่อยู่นครปฐม นะครับ

———————————————–

ข่าวหนังที่เกี่ยวข้อง / ตัวอย่างหนัง / กิจกรรม

ติดตาม ! หนังใหม่ เช็ครอบหนัง ข่าวหนัง บน Facebook คลิกเลยที่นี่
select เลือกแสดงความเห็น
select บนเว็บไซต์
select บน Facebook
แสดงความคิดเห็น
avatar
แนบรูปภาพ
icon_videoแนบวีดีโอ
icon_cartoonใส่การ์ตูน

 • 123
  Hachi ฮาชิ หัวใจพูดได้
  0 vote
  avatar
  หนังเก่าแล้วแต่ยังไม่เคยดูเลย อยากดูอะ่
 • 122
  Hachi ฮาชิ หัวใจพูดได้
  0 vote
  avatar
  ผมก็ร้องครับ
 • 121
  Hachi ฮาชิ หัวใจพูดได้
  0 vote
  avatar
  ได้ดูหนังแล้วเมื่อสองปีกว่าที่ผ่านมา ทั้งดู ทั้งร้องไห้ ดูอยู่หลายรอบก็ร้องไห้ตลอด ประทับใจมากๆ เอาไปให้เพื่อนดูบ้าง เขาก็คงจะเป็นเหมือนเรา ประทับใจในตัวและหัวใจของฮาชิมากๆ วันนี้มีโอกาสได้ไปญี่ปุ่น ไปเจอรูปปั้นของฮาชิที่ประตูทางออกชิบูย่า ถ้าไม่เดินหาดีๆก็ไม่เจอ เพราะที่นี่คนเยอะมากๆ เป็นที่ๆนัดพบและเป็นย่านธุรกิจ เป็นสี่แยกไฟแดงที่มีคนยืนรอข้ามถนนเยอะที่สุดของโลก ทุกๆสองนาที เมื่อขึ้นญาณไฟแดง คนจำนวนมากต่างตั้งหน้าตั้งตาเดินข้ามถนน แบบที่ไปยืนดูอยู่นานก็ทึ่งในความกระฉับกระเฉงของชาวญี่ปุ่นจริงๆเขาเดินสวนกันได้สวยงามไปตามทางม้าลายเป็นรูปเครื่องหมายบวก รูสึกตื้นตันใจที่ได้มาเจอด้วยตัวเอง ยังถ่ายภาพรูปปั้นของฮาชิไว้เป็นความทรงจำ คิดถึงแกนะเจ้าฮาชิ เจ้าคือฮีโร่ในใจฉัน ที่มีความรักมี่เด็ดเดี่ยวมั่นคง ยิ่งกว่าใครหลายๆคนเสียอีก :)
 • 120
  Hachi ฮาชิ หัวใจพูดได้
  0 vote
  avatar
  มันคือความจริง สำหรับความรักที่บริสุทธิ์ ความภักดี และควาซื่อสัตย์ที่มีให้เรามาตลอดมา เค้าเป็นเพื่อนที่ดีที่สุด ดูแล้วทำให้คิดถึงน้องหมาที่เคยเลี้ยง อยู่ด้วยกันมาประมาณ7-8 ปี แต่ตอนนี้เสียเค้าไปแล้ว อย่างไม่มีวันกลับมาอีก คิดถึงเค้าจังเลย
 • 119
  Hachi ฮาชิ หัวใจพูดได้
  0 vote
  avatar
  แค่เห็นชื่อเรื่องก็คิดถึงเนื้อเรื่ิงที่เคยดู อยู่ๆ น้ำตาก็ไหล T T
 • 118
  Hachi ฮาชิ หัวใจพูดได้
  0 vote
  avatar
  ดูมา 5 รอบแล้ว นั่งดูทุกรอบร้องไห้ตลอด สงสารฮาชิจัง
 • 117
  Hachi ฮาชิ หัวใจพูดได้
  0 vote
  avatar
  สุดยอดในความรัก......ผมชอบเลื้ยงสุนัขมาก
 • 116
  Hachi ฮาชิ หัวใจพูดได้
  0 vote
  avatar
  ซึ้งมากคาบ พี่งดูมา
 • 115
  Hachi ฮาชิ หัวใจพูดได้
  0 vote
  avatar
  ดูเเล้ว ซึ้งมากๆ
 • 114
  Hachi ฮาชิ หัวใจพูดได้
  0 vote
  avatar
  หนังดีมากซึ่งในความซื่อสัตว์ของฮาชิโกะมาก
 • 113
  Hachi ฮาชิ หัวใจพูดได้
  0 vote
  avatar
  เพราะฮาชิทำให้รัก น่าสงสาร ผมนั่งดูนำตาก็ไหลเลย
 • 112
  Hachi ฮาชิ หัวใจพูดได้
  0 vote
  avatar
  i love hachi
 • 111
  Hachi ฮาชิ หัวใจพูดได้
  0 vote
  avatar
  เพราะ ฮาชิ ทำให้รัก น้องหมา มากขึ้นอีก มากมาย
 • 110
  Hachi ฮาชิ หัวใจพูดได้
  0 vote
  avatar
  น่าสงสาร นั่งดูน้ำตาไหลเลย ฮาชิ ไม่น่าเกิดกับฮาชิเลย หือหือหือ
 • 109
  Hachi ฮาชิ หัวใจพูดได้
  0 vote
  avatar
  สนุกมากๆ
 • 108
  Hachi ฮาชิ หัวใจพูดได้
  0 vote
  avatar
  ยอดเยี่ยม
 • 107
  Hachi ฮาชิ หัวใจพูดได้
  0 vote
  avatar
  อยากบอกอีก ว่าแกตายในวันเกิดฉันเลย
  ฮาชิ TT^TT
 • 106
  Hachi ฮาชิ หัวใจพูดได้
  0 vote
  avatar
  นั่งดูไปถึงกับกลั้นน้ำตาไป
  T0T
 • 105
  Hachi ฮาชิ หัวใจพูดได้
  0 vote
  avatar
  นั่งดูตั้งแต่กลางเรื่อง
  ยันจบ อยากบอกว่า
  สุดๆๆ ค่ะ ฮาชิเป็นสุนัข
  ที่กตัญญูต่อเจ้าของมาก
  อยากบอกว่า คนยังยอมแพ้
 • 104
  Hachi ฮาชิ หัวใจพูดได้
  0 vote
  avatar
  เคยดูแล้วหนังเรื่องนี้แล้วค่ะ สนุกมากเลย แต่น่าสงสารฮาชิมากเลย
  ยกให้เป็นฮีโร่สำหรับทุกคนไปเลยค่ะ
 • 103
  Hachi ฮาชิ หัวใจพูดได้
  0 vote
  avatar
  สงสารฮาชิจัง....
 • 102
  Hachi ฮาชิ หัวใจพูดได้
  0 vote
  avatar
  สงสารฮาชิจัง....ต้องรอเจ้านายเปน 10 ปี หน้าสถานีรถไฟ ดูเเล้วอยากร้องไห้ ฮือ ฮือ ..อยากบอกว่าแกเปนฮีโร่ในใจฉันเลยยย.........
 • 101
  Hachi ฮาชิ หัวใจพูดได้
  0 vote
  avatar
  สงสารฮาชิจังเลยได้อยู่กับเจ้าของแค่ปีเดี่ยวเอง น่าเศร้าจังเลย เราดูหนังไปร้องไห้ไป อยากให้ หนังเรื่อง ฮาชิ...หัวใจพูดได้ เข้าโรงหนังจังเลยคะ เราได้ไปดู เราจะไม่ลืมแกเลยนะ... ฮาชิ