ลุงบุญมีระลึกชาติ

aya 24 พ.ค. 2553 17:24:37
: 25 มิ.ย. 2553
: ดราม่า
: อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล
: none


ลุงบุญมีระลึกชาติ หนังตัวอย่างของ เจ้ย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุลดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

ลุงบุญมี ป่วยด้วยโรคไตวายเรื้อรัง เขาเลือกที่จะใช้ชีวิตในช่วงสุดท้ายของเขาท่ามกลางคนที่เขารัก ณ บ้านสวนที่ต่างจังหวัด แต่เกิดเหตุการณ์ประหลาดขึ้น คือภรรยาที่เสียชีวิตของเขาปรากฏตัวขึ้นเพื่อที่จะดูแลเขา รวมถึงลูกชายที่หายออกจากบ้านไปนานก็ได้กลับมาในร่างของอมนุษย์ ลุงบุญมีได้ทำใจกับอาการป่วยของเขาและตัดสินใจเดินทางเข้าป่าลึกพร้อมครอบครัวเพื่อไปที่ถ้ำลึกลับบนยอดเขาสูง ซึ่งเป็นที่เกิดในชาติแรกที่เขาจำความได้

boonmee

**************************************************************************************************

คำจากผู้กำกับภาพยนตร์ FILMMAKER?S STATEMENT

ผมเติบโตในภาคอีสาน วิถีชีวิตที่นี่ถูกหล่อหลอมด้วยความเชื่อเรื่องภูติผีจากอิทธิพลของเขมรและลาวมากกว่าภาคอื่นๆ ของประเทศ ผู้คนเชื่อว่าวิญญาณสามารถย้ายที่ได้ระหว่างมนุษย์ พืช สัตว์ และผี บางทีผู้เฒ่าผู้แก่ของเราอาจจะแต่งเรื่องพวกนี้ขึ้นมาเพราะต้องเผชิญกับความเป็นจริงที่โหดร้าย ผู้คนในท้องถิ่นต้องอดทนต่อความทุกข์ยาก เนื่องจากความด้อยการศึกษาในอดีต การแทรกแซงทางการเมือง และการกดขี่ เรื่องราวเหล่านี้ช่วยเตือนใจเราได้ว่ายังมีดินแดนอีกแบบหนึ่งอยู่

คนระลึกชาติได้

หนึ่งในบรรดาผู้ที่เล่าเรื่องต่าง ๆ ให้ผมฟังก็คือพระสงฆ์จากวัดป่าใกล้บ้านผม ท่านได้ตีพิมพ์หนังสือเล่มเล็ก 2 เล่มที่เขียนเกี่ยวกับการกลับชาติมาเกิดที่ท่านได้รับฟังจากโยมที่มาทำบุญที่วัด เล่มหนึ่งใช้ชื่อว่า ?คนระลึกชาติได้? ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับลุงบุญมี ผู้ที่เคยมาฝึกสมาธิที่วัด ลุงบุญมีสามารถระลึกชาติต่าง ๆ ของเขาได้หลายชาติ เขาเคยเกิดเป็นพรานล่าช้าง ควาย วัว และผีร่อนเร่ แต่สิ่งที่ทำให้ผมสนใจก็คือ เขาเกิดและวนเวียนอยู่ในที่เดิมเสมอนั่นคือภาคอีสาน

ในช่วงเวลาเดียวกับที่ผมได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับลุงบุญมี ผมก็พลันสะดุดกับหนังสืออีกเล่มซึ่งเป็นหนังสือที่เขียนจากอีกซีกโลกหนึ่ง ในปี 2550 ผมอยู่ที่ลอสแอนเจลิส ผมได้พบกับ Peter Sellars ซึ่งเป็นเจ้าของโครงการเทศกาลโมซาร์ทที่ผมได้มีส่วนร่วม เขาให้หนังสือแก่ผมเล่มหนึ่งที่เขียนโดย Terry Glavin ชื่อ Waiting for the Macaws และบอกว่าผมน่าจะชอบเล่มนี้ ผมนั่งอ่านบนเครื่องบินระหว่างบินกลับบ้านจนจบและผมก็บอกได้เลยว่าผมชอบหนังสือเล่มนี้มาก ๆมันเป็นเรื่องของการสืบหาสิ่งต่าง ๆ ที่นำไปสู่การสูญหายไปของเผ่าพันธุ์ ภาษา และความเชื่อ ผมเห็นความเชื่อมโยงกันระหว่างเรื่องของลุงบุญมีกับเรื่องของ Terry Glavin ในแนวคิดเรื่องการสูญพันธุ์ และความจำเป็นอย่างเร่งด่วนที่ต้องพยายามจำ และพยายามบันทึกสิ่งต่าง ๆ ที่กำลังหายไป

ผมตัดสินใจสร้างโครงการ ?ดึกดำบรรพ์? (PRIMITIVE) เพื่อรำลึกถึงอีสาน บ้านเกิดของผม ก่อนที่มันจะกลายเป็นดินแดนที่มองไม่เห็นอีกต่อไปหรือเปลี่ยนไปเสียจนจำรูปเดิมไม่ได้ ผมยังเชื่อในเรื่องเล่าเก่า ๆ เหล่านั้นและการกลับชาติมาเกิด ผมอิจฉาลุงบุญมีที่สามารถจำเรื่องราวในอดีตเมื่อร้อยปีก่อนได้ เช่นเดียวกับคนที่มีหลายชีวิต โครงการPRIMITIVE ประกอบไปด้วยรูปแบบต่าง ๆ ที่เชื่อมโยงระหว่างกัน ซึ่งได้แก่ งานศิลปะจัดวาง (Art Installation)หนังสือศิลปิน (Artist?s Book) ภาพยนตร์สั้น 2 เรื่อง และภาพยนตร์เรื่องยาว (Feature Film) ซึ่งคือเรื่อง ?ลุงบุญมีระลึกชาติ? นี้ ซึ่งไม่ได้เป็นการทำจากประวัติของลุงบุญมีตัวจริงจากในหนังสือ แต่เรื่องของท่านเป็นแรงบันดาลใจให้ผมสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นมาเพื่อรำลึกถึงภาพยนตร์เก่าๆ หนังสือการ์ตูนเล่มละบาท โทรทัศน์ที่ถ่ายทำด้วยฟิล์ม 16มม ที่เคยจำได้

ในปี 2551 ผมเริ่มเดินทางไปในแถบอีสานตอนเหนือเพื่อดูว่าพื้นที่ตรงนั้นมีอะไรหลงเหลือบ้างที่จะเป็นที่อาศัยของวิญญาณของลุงบุญมี ซึ่งก็ทำให้ได้งานศิลปะจัดวางและภาพยนตร์สั้น 2 เรื่องที่เจาะเรื่องการเมืองของอีสานและหมู่บ้านเล็กๆ ที่ชื่อนาบัว นาบัวเป็นสถานที่ที่ความทรงจำและอุดมคติต่าง ๆ ได้สูญสลายไป ครั้งหนึ่งที่ตรงนั้นเคยเป็นที่ตั้งกองกำลังลัทธิคอมมิวนิสต์ โดยเหล่าทหารและตำรวจได้มีการปราบปรามคอมมิวนิสต์ในพื้นที่สีแดงนี้อย่างเข้มข้น พวกเขาทรมาน ข่มขืน และฆ่าชาวบ้านเป็นจำนวนมากด้วยวิธีที่โหดร้ายในช่วงเวลาแห่งความวิตกจริตถึง 20 ปี หนึ่งในภาพยนตร์สั้นที่ผมทำในนาบัวนั้นทำขึ้นเสมือนเป็น ?จดหมายส่วนตัวถึงลุงบุญมี? ประหนึ่งว่าผมได้เชิญให้ลุงบุญมีมาดูเศษเสี้ยวเล็ก ๆ ของชีวิต ณ พื้นที่นั้นในอดีต

งานศิลปะจัดวางและภาพยนตร์สั้นได้จัดฉายรอบปฐมทัศน์ที่พิพิธภัณฑ์ Haus der Kunst และที่ Munich Film Museum เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมัน ตามลำดับในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2552 และโครงการนี้ก็ได้เดินทางไปยังแสดงยังเมืองลิเวอร์พูลและปารีส ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก ถ้างานศิลป์ของโครงการ PRIMITIVE นั้นอุทิศให้แก่นาบัว ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เป็นการอุทิศให้แก่ลุงบุญมี สำหรับผมแล้ว ชายคนนี้เป็นตัวอย่างที่บ่งบอกความเป็นอีสานได้ชัดเจน ในบทภาพยนตร์ ผมให้ลุงบุญมีมีชีวิตอยู่ได้เพียง 48ชั่วโมงเพื่อบอกเล่าเรื่องราวของเขา ผมมักสงสัยว่าลุงบุญมีตัวจริงจะมีปฏิกิริยาอย่างไรกับหนังเรื่องนี้ ซึ่งเป็นเหมือนอีกชีวิตหนึ่งของเขา มันเป็นชีวิตที่ไม่ได้ปรุงแต่งจากกรรมของเขาเอง แต่เกิดขึ้นจากคนแปลกหน้า ในตอนที่เขาเป็นมนุษย์เขาอาจจะไม่ต้องการดูหนัง เพราะเขามีพรสวรรค์ที่สามารถเห็นและฉายเรื่องราวต่างๆของตัวเองซ้ำได้ ซึ่งจริง ๆ แล้วเราเองก็ไม่ต้องการดูหนังหรอก หากเราสามารถฝึกจิตของเราให้สามารถ ?เห็น? ได้อย่างที่ลุงบุญมีทำ แต่น่าเสียดายที่จิตของพวกเราส่วนใหญ่ยังหยาบเกินไป สิ่งที่เราสามารถทำได้ก็เพียงแค่การสร้างฝันและดูมันในความมืด ที่เรียกกันว่า ?ภาพยนตร์? บางทีกระบวนการนี้อาจจะเป็นส่วนหนึ่งของวิวัฒนาการของเรา การเตรียมจิตสำหรับอนาคต การมีตัวตนของลุงบุญมีอาจเป็นกุญแจไขคำตอบว่าชีวิต ?ก่อน? และ ?หลัง? ความตายเป็นสิ่งปรุงแต่ง และทั้งคู่ไม่แตกต่างกันสักเท่าไรนัก

อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล
27 มีนาคม 2552

*********************************************************************

เกี่ยวกับผู้สร้างภาพยนตร์

UNCLE BOONMEE

อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล เกิดที่กรุงเทพฯ? และเติบโตที่ขอนแก่น? เขาเริ่มสร้างภาพยนตร์และวีดีโอสั้นในปี 2537? และสร้างภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกในปี 2543? เขาจัดแสดงงานภาพเคลื่อนไหวในพิพิธภัณฑ์และแกลเลอรี่ในหลาย ๆ ประเทศตั้งแต่ปี 2541 อีกด้วย

ผลงานของออภิชาติพงศ์เน้นความคิดที่ยืดหยุ่นและไม่ยึดติดกับรูปแบบ? งานของเขาเน้นเกี่ยวกับความทรงจำ? และประเด็นด้านการเมืองและสังคมในมุมส่วนตัว? เขาทำงานนอกระบบอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยมาตลอด? โดยเขาเป็นผุ้สนับสนุนการแสดงออกผ่านการสร้างภาพยนตร์โดยผ่านทางบริษัทของเขาคือ? คิก? เดอะ? แมชชีน? ฟิล์ม (Kick the Machine Films) ที่ก่อตั้งอย่างเป็นทางการขึ้นในปี 2548

ภาพยนตร์เรื่องยาวล่าสุดของเขาคือ ?แสงศตวรรษ? (Syndromes and a Century) ซึ่งสร้างเสร็จในปี 2549 เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ได้รับเลือกให้เขาชิงรางวัลที่งานเทศกาลภาพยนตร์ในกรุงเวนิส (Venice Film Festival)? และนอกจากนี้ เขายังได้สร้างภาพยนตร์สั้นให้กับบริษัทหลุยส์ วิตตอง โดยสะท้อนสถานะภาพของแรงงานต่างชาติในประเทศไทย ใน ปีพ.ศ. 2551? อภิชาติพงศ์ได้ริเริ่มโครงการ? ?ดึกดำบรรพ? (PRIMITIVE PROJECT)? ที่ประกอบด้วยงานศิลปะจัดวาง ภาพยนตร์สั้น ภาพยนตร์ขนาดยาว (คือเรื่อง? ?ลุงบุญมีระลึกชาติ?) และหนังสือศิลปิน (Artist?s Book)? เกี่ยวกับการเดินทางและความทรงจำในภาคอีสาน? โครงการนี้ได้รับการแสดงที่เมืองมิวนิค? ประเทศเยอรมัน? เมืองลิเวอร์พูล? ประเทศ อังกฤษ และกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส? ที่ประสบความสำเร็จจากจำนวนผู้เขาชมและเสียงตอบรับที่ดีมาก

นอกจากนั้น เขายังเป็นหนึ่งใน 20 ศิลปินนานาชาติที่รวมรับผิดชอบการสร้างภาพยนตร์สั้นให้กับสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษย์ชนแห่งสหประชาชาติ (United Nations) ในวาระครบรอบ 60 ปีของปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน? และในปี 2552 พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์แห่งประเทศออสเตรีย (Austrian Film Museum)? ได้จัดพิมพ์หนังสือเกี่ยวกับผลงานของเขาโดยละเอียดออกมาเป็นภาษาอังกฤษ

*****************************************************************************************************

ลุงบุญมีระลึกชาติ

?ดูหนังลุงบุญมีระลึกชาติแบบเอ็กซ์คลูซีฟมูฟวี่? เฉพาะที่โรงภาพยนตร์เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า ชั้น 6 ศูนย์การค้าเอ็มโพเรี่ยม ซึ่งได้จัดเตรียมรอบฉายไว้ให้ชมกันอย่างต่อเนื่อง ที่นี่ที่เดียว!!
วันจันทร์ ? วันศุกร์ จัดฉายในรอบเวลา 19.20 น.
วันเสาร์ ? อาทิตย์ จะมีรอบฉาย 2 รอบ คือเวลา 14.30 น. และ 19.20 น.

จำหน่ายบัตรในราคา 140 บาท พิเศษ!! นักเรียน ? นักศึกษา จำหน่ายบัตรในราคา 90 บาท *(ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของที่นั่ง และวันที่ชมภาพยนตร์)*

เริ่มตั้งแต่ 25 มิถุนายนเป็นต้นไป นับเป็นโอกาสดีๆ ที่คอหนังในเมืองไทย จะได้ร่วมชมภาพยนตร์คุณภาพ และร่วมภาคภูมิใจไปพร้อมๆ กัน

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SF Call Center 02-268 8888 และ www.sfcinemacity.com พร้อมติดตามข่าวสารภาพยนตร์ดีๆ ได้ที่ We love SF http://www.facebook.com/weloveSF

ข่าวหนังที่เกี่ยวข้อง / ตัวอย่างหนัง / กิจกรรม

ติดตาม ! หนังใหม่ เช็ครอบหนัง ข่าวหนัง บน Facebook คลิกเลยที่นี่
select เลือกแสดงความเห็น
select บนเว็บไซต์
select บน Facebook
แสดงความคิดเห็น
avatar
แนบรูปภาพ
icon_videoแนบวีดีโอ
icon_cartoonใส่การ์ตูน

 • 48
  ลุงบุญมีระลึกชาติ
  0 vote
  avatar
  สนุกดี
 • 47
  ลุงบุญมีระลึกชาติ
  0 vote
  avatar
  หนังเรื่องนี้ฉายดูฟรีหรือเสียตังครับ
 • 46
  ลุงบุญมีระลึกชาติ
  0 vote
  avatar
  ประวัติศาสตร์ในโลกตั้งมากมาย บ้านเมืองที่ใกล้ล่มสลาย เพราะคนในชาติ เมื่อแต่ทะเลาะกันเอง จนศัตรูภายนอกรุกราน บ้านเมืองล่มสลายคนในชาติตาย หยุดเถอะครับ หยุดทะเลาะกัน ใครมีหน้าที่อะไรก็ทำให้ดีที่สุด แล้วมันจะดีเอง เราไม่ได้อดอยากแบบ แอฟริกา ไม่ได้ถูกฆ่าล้างเผ่าพันธ์ แบบกัมพูชา ไม่ได้อยู่ในสภาวะสงคราม หรือว่า ทุกคนอยากให้เกิด ก็ดีจะได้เห็นคุณค่าของความสงบ บ้าง
 • 45
  ลุงบุญมีระลึกชาติ
  0 vote
  avatar
  จะแดงแล้วจะทำไม ดัดจริตโวยวายประวัติศาตร์เคยศึกษาบ้างมั๊ย เป็นขี้ข้าทหารมากี่ชาติแล้ว ตั้งแต่มีประชาธิปไตยมาเคยศึกษากันบ้างมั๊ยว่ามันเต็มใบบ้างรึเปล่า
 • 44
  ลุงบุญมีระลึกชาติ
  0 vote
  avatar
  หนัง Art อ่ะครับ ต้องใช้ใจดู คนเล่าบ้างที่ก็เชื่ออะไรกันง่ายเกินในสังคมไทยตอนนี้ ลองใช้ใจดูบ้างสักเรื่องน่าจะดีนะครับ

  ...ปล. พวกเกรียนๆ ขออย่าโพสต์น่ะครับผู้ใหญ่หรือผู้มีความคิดพอ
  ภาษาที่พูดมันจะบอกถึงความเจริญแล้วหรือไม่ (คำหยาบ)อย่าใช้เข้าใจนะครับ
 • 43
  ลุงบุญมีระลึกชาติ
  0 vote
  avatar
  เพ้อเจ้อว่ะ ผู้กำกับสนับสนุนแดง จะไม่ไปดู รู้จักแยกแยะกันมั้ย ว่าอาไรคืออาไร ไอพวกแตกแยกเอ๊ย
 • 42
  ลุงบุญมีระลึกชาติ
  0 vote
  avatar
  พวกสติแตก อะไรก็ทักษิณ อะไรที่ไม่ชอบก็ว่าทักษิณ คนเสื้อแดงมาเรียกร้องประชาธิปไตยก็ว่าทักษิณจ้างมา นี่เขาทำหนังของเขาก็ว่าทักษิณให้ทุนทำหนัง ถ้าทักษิณเอาเงินโปรยหว่านไปทั่วอย่างที่ว่า ทักษิณคงจะกลายเป็นคนจนภายใน 3 วัน 7 วัน เพราะไม่ต้องเอาเงินไปทำธุรกิจหรอก เอาเงินไปให้คนโน้นคนนี้ทุกวันก็จะจนไปเองโดยไม่ต้องทำอะไรเลย อย่างว่าเอาเงินไปจ้างคณะกรรมการประกวดหนังคิดดูสิว่าจะต้องใช้เงินเท่าไหร่ เขาไม่ใช่คนในระบบอุปถัมภ์นี่จะได้ใช้เงินซื้อได้ง่าย ๆ คนไทยบางพวกมีนิสัยขึ้อิจฉาริษยาเห็นใครเขาทำดีเป็นไม่ได้ จะต้องว่าอย่างโน้นอย่างนี้ เหมือนที่หลวงวิจิตรวาทการเคยว่าเอาไว้ไม่มีผิด

  อันที่จริงคนทุกคนเขาอยากให้เราดี
  แต่เขาเห็นเราเด่นขึ้นทุกทีเขาหมั่นใส้
  จงทำดีแต่อย่าเด่นจะเป็นภัย
  ไม่มีใครอยากเห็นเราเด่นเกิน...

  น่าสงสารสติปัญญาของพวกขี้อิจฉาริษยา คงจะต้องพัฒนากันอีกหลายชาติถึงจะพัฒนาไปสู่จุดสูงสุดที่เป็นอิสระได้...
 • 41
  ลุงบุญมีระลึกชาติ
  0 vote
  avatar
  ดูหนังเรื่องนี้แล้วทำให้หูตาสว่างขึ้น ในเรื่องของธรรมชาติความเชื่อเรื่องการเกิดใหม่ และเจตนาของการกระทำ ดูแล้วทำให้ตระหนักในผลของการกระทำมากขึ้น แต่หนังดูเข้าใจยาก ต้องสอบถามผู้มีประสบการณ์ถึงฉากที่ผู้กำกับต้องการสื่อ เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เห็นพัฒนาการของผู้กำกับ นับจากสุดเสน่หา ชอบภาพบรรยากาศ-ภาพและเสียงในป่า ซึ่งดูแล้วเป็นธรรมชาติมากเหมือนเข้าไปอยู่ในป่าจริงๆ
 • 40
  ลุงบุญมีระลึกชาติ
  0 vote
  avatar
  พวกไร้สาระมันก็ยังเอา การเมืองเข้ามาเกี่ยวตลอดอะเนอะ บ้าไปแล้วคนเราแยกแยะอะไรไม่ออกละคนพวกนี้
 • 39
  ลุงบุญมีระลึกชาติ
  0 vote
  avatar
  เชื่อปะ?ถ้าฝรั่ง?ไม่?ให้รางวัลนี้ คนไทยเกือบ 100% ด่าหนังเรื่องนี้ชัวล์

  ผมเชื่อครับ

  แต่หนังประเภทนี้ของไทยได้รางวัลตั้งหลายเรื่อง คนไทยที่โลกแคบ เมร่งก็ด่าทุกเรื่องแหละครับ
 • 38
  ลุงบุญมีระลึกชาติ
  0 vote
  avatar
  ไปดูผู้หญิง5บาป 2/โป๊ะแตก ที่ w w w g o o n g 1 0 0 c o m ค่ะไปเจอมาโหลดได้ดูๆไปก็เสียวดี
 • 37
  ลุงบุญมีระลึกชาติ
  0 vote
  avatar
  เป็นหนังที่ใช้จิตวิณญาณในการดูจริงๆถึงจะมองภาพออกทำออกมาอย่างงี่ละครับถึงจะเข้าถึงฝรั่งส่วนคนไทยไม่ค่อยให้โอกาสหนังแบบนี้อยู่แล้ว สู้ๆครับเพื่อวงการหนังไทย
 • 36
  ลุงบุญมีระลึกชาติ
  0 vote
  avatar
  เชื่อปะ...ถ้าฝรั่ง"ไม่"ให้รางวัลนี้ คนไทยเกือบ 100% ด่าหนังเรื่องนี้ชัวล์
 • 35
  ลุงบุญมีระลึกชาติ
  0 vote
  avatar
  ผู้กำกับก้อเสื้อแดง คนสนับสนุนก้อนายใหญ่เสื้อแดง ทุ่มเงินซื้อรางวัลก้อนายใหญ่เสื้อแดง ทักกี้ น่าภูมิใจจิงเชียว
 • 34
  ลุงบุญมีระลึกชาติ
  0 vote
  avatar
  พูดเรื่องหนัง มันเกี่ยวอะไรกับกับ แดง
  กูว่ากูหนีมาแล้ว ยังเจออีก
 • 33
  ลุงบุญมีระลึกชาติ
  0 vote
  avatar
  หนังไรว้ะ
  สมองกุเข้าไม่ถึงว้ะ
 • 32
  ลุงบุญมีระลึกชาติ
  0 vote
  avatar
  โดย : nannyy (#94930)
  พวกมึงไม่ดูก็เรื่องของพวกมึงเสือกโพสต์มาหานรกอะไร
  พวกหนักแผ่นดิน เสื้อแดงแล้วไปเหยียบหัวบิดาใครรึ
  ------
  ชนะเลิศ เอาไปสิบกะโหลก
 • 31
  ลุงบุญมีระลึกชาติ
  0 vote
  avatar
  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  ลุงกระหลี่แม้วไม่นึกถึงชาติสัส
 • 30
  ลุงบุญมีระลึกชาติ
  0 vote
  avatar
  ให้หนังดีมากยังไงก็ไ่ม่สนับสนุน เพราะผู้กำกับสนับสนุนทักษิณ ทักษิณสั่งการเผาบ้านเผาเมือง ทำลายชาติ มีแค่พวก ค ว า ย ๆ ที่ยังหลงเชื่อคำหลอกลวง ของทักษิณอยู่
 • 29
  ลุงบุญมีระลึกชาติ
  0 vote
  avatar
  น่าเสียดายนะคร้าาา

  ไม่มาจัดอยู่ต่างจังหวัดเลย

  อยากดูมากมาย หนังที่ได้รับรางวัลขนาดนี้ น่าจะกระจายให้ทั่วถึง ไม่ช่ายอยู่แต่ในกลุ่มสังคมมเมือง

  มันแคบเกินไปคร้าาา
 • 28
  ลุงบุญมีระลึกชาติ
  0 vote
  avatar
  ยังมีพวกปัญญาอ่อนอยู่ในสังคมเยอะอยู่ ไม่รู้จักแยกแยะ คนควายๆแบบนี้บ้านเมืองถึงได้เป็นแบบนี้แหละ
 • 27
  ลุงบุญมีระลึกชาติ
  0 vote
  avatar
  ผู้กำกับ แดง 100%
 • 26
  ลุงบุญมีระลึกชาติ
  0 vote
  avatar
  คนที่บอกว่าคอมมิวนิสนั้นไม่ดีผมพอจะรู้ครับว่าอะไร
  เมื่อก่อนตอนผมเรียนมัธยมต้นครูก็บอกว่าคอมมิวนิสไม่ดี
  แต่ไม่ได้บอกว่าไม่ดียังไง แค่บอกว่าไม่ดี!!!
  เท่านั้นแหละครับ ผมก็เลยมีความเชื่อว่าคอมมิวนิสเลวฝังใจตลอดมา!!
  แต่พอได้มาศึกษา(ศึกษานะครับ ไม่ได้ฝักไฝ่)ก็รู้ว่ามันเป็นสงครามทางความคิด ต่างฝ่ายต่างคิดว่าแนวทางบริหารของตัวเองมีประสิทธิภาพมากกว่า จึงเป็นการต่อสู้ทางความคิดเท่านั้น
  ส่วนคำว่าคอมมิวนิสไม่ดีนั้น มันเป็นการสู้กันทางจิตวิทยาเท่านั้น
  เพราะตอนท้ายที่คอมมิวนิสยอมแพ้เพราะมวลชนคิดว่า รูปแบบทุนนิยมเสรีปกครองได้ดีกว่าก็เท่านั้น เพราะฉะนั้นก็อย่าเชื่ออะไรที่หนังสือหรือครูมอบให้มากเกินไปนะครับ เพราะว่าหลังคอมมิวนิสสลาย
  รัฐก็จะเซ็นเซอร์หนังสือเรียน โดยไม่ไห้ข้อมูลที่รอบด้าน เป็นเพียงให้เชื่อคล้อยตาม เพราะกลัวคอมมิวนิสกลับมา
  จงอย่าเชื่อโดยไม่ขวานขวายหาความจริง พระพุทธเจ้าท่านตรัสไว้
  ผมไม่ได้ลืมบุญคุณหรือล่วงเกินครูนะครับ
  ผมมีเจตนาที่ดีไม่ได้เบียดเบียนใครนะครับ