ลุงบุญมีระลึกชาติ

ลุงบุญมีระลึกชาติ

25 มิถุนายน 2553
ดราม่า
อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล
none


ลุงบุญมีระลึกชาติ หนังตัวอย่างของ เจ้ย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุลดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

ลุงบุญมี ป่วยด้วยโรคไตวายเรื้อรัง เขาเลือกที่จะใช้ชีวิตในช่วงสุดท้ายของเขาท่ามกลางคนที่เขารัก ณ บ้านสวนที่ต่างจังหวัด แต่เกิดเหตุการณ์ประหลาดขึ้น คือภรรยาที่เสียชีวิตของเขาปรากฏตัวขึ้นเพื่อที่จะดูแลเขา รวมถึงลูกชายที่หายออกจากบ้านไปนานก็ได้กลับมาในร่างของอมนุษย์ ลุงบุญมีได้ทำใจกับอาการป่วยของเขาและตัดสินใจเดินทางเข้าป่าลึกพร้อมครอบครัวเพื่อไปที่ถ้ำลึกลับบนยอดเขาสูง ซึ่งเป็นที่เกิดในชาติแรกที่เขาจำความได้

boonmee

**************************************************************************************************

คำจากผู้กำกับภาพยนตร์ FILMMAKER?S STATEMENT

ผมเติบโตในภาคอีสาน วิถีชีวิตที่นี่ถูกหล่อหลอมด้วยความเชื่อเรื่องภูติผีจากอิทธิพลของเขมรและลาวมากกว่าภาคอื่นๆ ของประเทศ ผู้คนเชื่อว่าวิญญาณสามารถย้ายที่ได้ระหว่างมนุษย์ พืช สัตว์ และผี บางทีผู้เฒ่าผู้แก่ของเราอาจจะแต่งเรื่องพวกนี้ขึ้นมาเพราะต้องเผชิญกับความเป็นจริงที่โหดร้าย ผู้คนในท้องถิ่นต้องอดทนต่อความทุกข์ยาก เนื่องจากความด้อยการศึกษาในอดีต การแทรกแซงทางการเมือง และการกดขี่ เรื่องราวเหล่านี้ช่วยเตือนใจเราได้ว่ายังมีดินแดนอีกแบบหนึ่งอยู่

คนระลึกชาติได้

หนึ่งในบรรดาผู้ที่เล่าเรื่องต่าง ๆ ให้ผมฟังก็คือพระสงฆ์จากวัดป่าใกล้บ้านผม ท่านได้ตีพิมพ์หนังสือเล่มเล็ก 2 เล่มที่เขียนเกี่ยวกับการกลับชาติมาเกิดที่ท่านได้รับฟังจากโยมที่มาทำบุญที่วัด เล่มหนึ่งใช้ชื่อว่า ?คนระลึกชาติได้? ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับลุงบุญมี ผู้ที่เคยมาฝึกสมาธิที่วัด ลุงบุญมีสามารถระลึกชาติต่าง ๆ ของเขาได้หลายชาติ เขาเคยเกิดเป็นพรานล่าช้าง ควาย วัว และผีร่อนเร่ แต่สิ่งที่ทำให้ผมสนใจก็คือ เขาเกิดและวนเวียนอยู่ในที่เดิมเสมอนั่นคือภาคอีสาน

ในช่วงเวลาเดียวกับที่ผมได้อ่านหนังสือเกี่ยวกับลุงบุญมี ผมก็พลันสะดุดกับหนังสืออีกเล่มซึ่งเป็นหนังสือที่เขียนจากอีกซีกโลกหนึ่ง ในปี 2550 ผมอยู่ที่ลอสแอนเจลิส ผมได้พบกับ Peter Sellars ซึ่งเป็นเจ้าของโครงการเทศกาลโมซาร์ทที่ผมได้มีส่วนร่วม เขาให้หนังสือแก่ผมเล่มหนึ่งที่เขียนโดย Terry Glavin ชื่อ Waiting for the Macaws และบอกว่าผมน่าจะชอบเล่มนี้ ผมนั่งอ่านบนเครื่องบินระหว่างบินกลับบ้านจนจบและผมก็บอกได้เลยว่าผมชอบหนังสือเล่มนี้มาก ๆมันเป็นเรื่องของการสืบหาสิ่งต่าง ๆ ที่นำไปสู่การสูญหายไปของเผ่าพันธุ์ ภาษา และความเชื่อ ผมเห็นความเชื่อมโยงกันระหว่างเรื่องของลุงบุญมีกับเรื่องของ Terry Glavin ในแนวคิดเรื่องการสูญพันธุ์ และความจำเป็นอย่างเร่งด่วนที่ต้องพยายามจำ และพยายามบันทึกสิ่งต่าง ๆ ที่กำลังหายไป

ผมตัดสินใจสร้างโครงการ ?ดึกดำบรรพ์? (PRIMITIVE) เพื่อรำลึกถึงอีสาน บ้านเกิดของผม ก่อนที่มันจะกลายเป็นดินแดนที่มองไม่เห็นอีกต่อไปหรือเปลี่ยนไปเสียจนจำรูปเดิมไม่ได้ ผมยังเชื่อในเรื่องเล่าเก่า ๆ เหล่านั้นและการกลับชาติมาเกิด ผมอิจฉาลุงบุญมีที่สามารถจำเรื่องราวในอดีตเมื่อร้อยปีก่อนได้ เช่นเดียวกับคนที่มีหลายชีวิต โครงการPRIMITIVE ประกอบไปด้วยรูปแบบต่าง ๆ ที่เชื่อมโยงระหว่างกัน ซึ่งได้แก่ งานศิลปะจัดวาง (Art Installation)หนังสือศิลปิน (Artist?s Book) ภาพยนตร์สั้น 2 เรื่อง และภาพยนตร์เรื่องยาว (Feature Film) ซึ่งคือเรื่อง ?ลุงบุญมีระลึกชาติ? นี้ ซึ่งไม่ได้เป็นการทำจากประวัติของลุงบุญมีตัวจริงจากในหนังสือ แต่เรื่องของท่านเป็นแรงบันดาลใจให้ผมสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ขึ้นมาเพื่อรำลึกถึงภาพยนตร์เก่าๆ หนังสือการ์ตูนเล่มละบาท โทรทัศน์ที่ถ่ายทำด้วยฟิล์ม 16มม ที่เคยจำได้

ในปี 2551 ผมเริ่มเดินทางไปในแถบอีสานตอนเหนือเพื่อดูว่าพื้นที่ตรงนั้นมีอะไรหลงเหลือบ้างที่จะเป็นที่อาศัยของวิญญาณของลุงบุญมี ซึ่งก็ทำให้ได้งานศิลปะจัดวางและภาพยนตร์สั้น 2 เรื่องที่เจาะเรื่องการเมืองของอีสานและหมู่บ้านเล็กๆ ที่ชื่อนาบัว นาบัวเป็นสถานที่ที่ความทรงจำและอุดมคติต่าง ๆ ได้สูญสลายไป ครั้งหนึ่งที่ตรงนั้นเคยเป็นที่ตั้งกองกำลังลัทธิคอมมิวนิสต์ โดยเหล่าทหารและตำรวจได้มีการปราบปรามคอมมิวนิสต์ในพื้นที่สีแดงนี้อย่างเข้มข้น พวกเขาทรมาน ข่มขืน และฆ่าชาวบ้านเป็นจำนวนมากด้วยวิธีที่โหดร้ายในช่วงเวลาแห่งความวิตกจริตถึง 20 ปี หนึ่งในภาพยนตร์สั้นที่ผมทำในนาบัวนั้นทำขึ้นเสมือนเป็น ?จดหมายส่วนตัวถึงลุงบุญมี? ประหนึ่งว่าผมได้เชิญให้ลุงบุญมีมาดูเศษเสี้ยวเล็ก ๆ ของชีวิต ณ พื้นที่นั้นในอดีต

งานศิลปะจัดวางและภาพยนตร์สั้นได้จัดฉายรอบปฐมทัศน์ที่พิพิธภัณฑ์ Haus der Kunst และที่ Munich Film Museum เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมัน ตามลำดับในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2552 และโครงการนี้ก็ได้เดินทางไปยังแสดงยังเมืองลิเวอร์พูลและปารีส ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก ถ้างานศิลป์ของโครงการ PRIMITIVE นั้นอุทิศให้แก่นาบัว ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เป็นการอุทิศให้แก่ลุงบุญมี สำหรับผมแล้ว ชายคนนี้เป็นตัวอย่างที่บ่งบอกความเป็นอีสานได้ชัดเจน ในบทภาพยนตร์ ผมให้ลุงบุญมีมีชีวิตอยู่ได้เพียง 48ชั่วโมงเพื่อบอกเล่าเรื่องราวของเขา ผมมักสงสัยว่าลุงบุญมีตัวจริงจะมีปฏิกิริยาอย่างไรกับหนังเรื่องนี้ ซึ่งเป็นเหมือนอีกชีวิตหนึ่งของเขา มันเป็นชีวิตที่ไม่ได้ปรุงแต่งจากกรรมของเขาเอง แต่เกิดขึ้นจากคนแปลกหน้า ในตอนที่เขาเป็นมนุษย์เขาอาจจะไม่ต้องการดูหนัง เพราะเขามีพรสวรรค์ที่สามารถเห็นและฉายเรื่องราวต่างๆของตัวเองซ้ำได้ ซึ่งจริง ๆ แล้วเราเองก็ไม่ต้องการดูหนังหรอก หากเราสามารถฝึกจิตของเราให้สามารถ ?เห็น? ได้อย่างที่ลุงบุญมีทำ แต่น่าเสียดายที่จิตของพวกเราส่วนใหญ่ยังหยาบเกินไป สิ่งที่เราสามารถทำได้ก็เพียงแค่การสร้างฝันและดูมันในความมืด ที่เรียกกันว่า ?ภาพยนตร์? บางทีกระบวนการนี้อาจจะเป็นส่วนหนึ่งของวิวัฒนาการของเรา การเตรียมจิตสำหรับอนาคต การมีตัวตนของลุงบุญมีอาจเป็นกุญแจไขคำตอบว่าชีวิต ?ก่อน? และ ?หลัง? ความตายเป็นสิ่งปรุงแต่ง และทั้งคู่ไม่แตกต่างกันสักเท่าไรนัก

อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล
27 มีนาคม 2552

*********************************************************************

เกี่ยวกับผู้สร้างภาพยนตร์

UNCLE BOONMEE

อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล เกิดที่กรุงเทพฯ? และเติบโตที่ขอนแก่น? เขาเริ่มสร้างภาพยนตร์และวีดีโอสั้นในปี 2537? และสร้างภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกในปี 2543? เขาจัดแสดงงานภาพเคลื่อนไหวในพิพิธภัณฑ์และแกลเลอรี่ในหลาย ๆ ประเทศตั้งแต่ปี 2541 อีกด้วย

ผลงานของออภิชาติพงศ์เน้นความคิดที่ยืดหยุ่นและไม่ยึดติดกับรูปแบบ? งานของเขาเน้นเกี่ยวกับความทรงจำ? และประเด็นด้านการเมืองและสังคมในมุมส่วนตัว? เขาทำงานนอกระบบอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยมาตลอด? โดยเขาเป็นผุ้สนับสนุนการแสดงออกผ่านการสร้างภาพยนตร์โดยผ่านทางบริษัทของเขาคือ? คิก? เดอะ? แมชชีน? ฟิล์ม (Kick the Machine Films) ที่ก่อตั้งอย่างเป็นทางการขึ้นในปี 2548

ภาพยนตร์เรื่องยาวล่าสุดของเขาคือ ?แสงศตวรรษ? (Syndromes and a Century) ซึ่งสร้างเสร็จในปี 2549 เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ได้รับเลือกให้เขาชิงรางวัลที่งานเทศกาลภาพยนตร์ในกรุงเวนิส (Venice Film Festival)? และนอกจากนี้ เขายังได้สร้างภาพยนตร์สั้นให้กับบริษัทหลุยส์ วิตตอง โดยสะท้อนสถานะภาพของแรงงานต่างชาติในประเทศไทย ใน ปีพ.ศ. 2551? อภิชาติพงศ์ได้ริเริ่มโครงการ? ?ดึกดำบรรพ? (PRIMITIVE PROJECT)? ที่ประกอบด้วยงานศิลปะจัดวาง ภาพยนตร์สั้น ภาพยนตร์ขนาดยาว (คือเรื่อง? ?ลุงบุญมีระลึกชาติ?) และหนังสือศิลปิน (Artist?s Book)? เกี่ยวกับการเดินทางและความทรงจำในภาคอีสาน? โครงการนี้ได้รับการแสดงที่เมืองมิวนิค? ประเทศเยอรมัน? เมืองลิเวอร์พูล? ประเทศ อังกฤษ และกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส? ที่ประสบความสำเร็จจากจำนวนผู้เขาชมและเสียงตอบรับที่ดีมาก

นอกจากนั้น เขายังเป็นหนึ่งใน 20 ศิลปินนานาชาติที่รวมรับผิดชอบการสร้างภาพยนตร์สั้นให้กับสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษย์ชนแห่งสหประชาชาติ (United Nations) ในวาระครบรอบ 60 ปีของปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน? และในปี 2552 พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์แห่งประเทศออสเตรีย (Austrian Film Museum)? ได้จัดพิมพ์หนังสือเกี่ยวกับผลงานของเขาโดยละเอียดออกมาเป็นภาษาอังกฤษ

*****************************************************************************************************

ลุงบุญมีระลึกชาติ

?ดูหนังลุงบุญมีระลึกชาติแบบเอ็กซ์คลูซีฟมูฟวี่? เฉพาะที่โรงภาพยนตร์เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า ชั้น 6 ศูนย์การค้าเอ็มโพเรี่ยม ซึ่งได้จัดเตรียมรอบฉายไว้ให้ชมกันอย่างต่อเนื่อง ที่นี่ที่เดียว!!
วันจันทร์ ? วันศุกร์ จัดฉายในรอบเวลา 19.20 น.
วันเสาร์ ? อาทิตย์ จะมีรอบฉาย 2 รอบ คือเวลา 14.30 น. และ 19.20 น.

จำหน่ายบัตรในราคา 140 บาท พิเศษ!! นักเรียน ? นักศึกษา จำหน่ายบัตรในราคา 90 บาท *(ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของที่นั่ง และวันที่ชมภาพยนตร์)*

เริ่มตั้งแต่ 25 มิถุนายนเป็นต้นไป นับเป็นโอกาสดีๆ ที่คอหนังในเมืองไทย จะได้ร่วมชมภาพยนตร์คุณภาพ และร่วมภาคภูมิใจไปพร้อมๆ กัน

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SF Call Center 02-268 8888 และ www.sfcinemacity.com พร้อมติดตามข่าวสารภาพยนตร์ดีๆ ได้ที่ We love SF http://www.facebook.com/weloveSF

แท็ก: , ,

ติดตาม ! หนังใหม่ เช็ครอบหนัง ข่าวหนัง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

ระดับความน่าชม และ บทวิจารณ์

หนามเตย นกไซเบอร์ ซายากะ
โฮมส์-ดอยล์
Tyler movie เอ็มไทย movie เอ็มไทย movie เอ็มไทย
      อ่านบทวิจารณ์   อ่านบทวิจารณ์  
ยอดเยี่ยม
หนัง 5 ดาว
ดี
หนัง 4 ดาว
ค่อนข้างดี
หนัง 3 ดาว
พอใช้
หนัง 2 ดาว
แย่
หนัง 1 ดาว

ข่าวหนังที่เกี่ยวข้อง / ตัวอย่างหนัง / กิจกรรม

แสดงความคิดเห็น

 1. (#199071) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  สนุกดี

  โดย : peugeot405 , เขียนเมื่อ July 29, 2011 เวลา 21:39 IP : 115.87.27.x| Permalink
 2. (#99672) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  หนังเรื่องนี้ฉายดูฟรีหรือเสียตังครับ

  โดย : ewfwegf , เขียนเมื่อ July 15, 2010 เวลา 19:29 IP : 192.168.1.x| Permalink
 3. (#98452) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  ประวัติศาสตร์ในโลกตั้งมากมาย บ้านเมืองที่ใกล้ล่มสลาย เพราะคนในชาติ เมื่อแต่ทะเลาะกันเอง จนศัตรูภายนอกรุกราน บ้านเมืองล่มสลายคนในชาติตาย หยุดเถอะครับ หยุดทะเลาะกัน ใครมีหน้าที่อะไรก็ทำให้ดีที่สุด แล้วมันจะดีเอง เราไม่ได้อดอยากแบบ แอฟริกา ไม่ได้ถูกฆ่าล้างเผ่าพันธ์ แบบกัมพูชา ไม่ได้อยู่ในสภาวะสงคราม หรือว่า ทุกคนอยากให้เกิด ก็ดีจะได้เห็นคุณค่าของความสงบ บ้าง

  โดย : คนเห็นกรรม , เขียนเมื่อ July 11, 2010 เวลา 06:05 IP : 114.128.164.x| Permalink
 4. (#98245) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  จะแดงแล้วจะทำไม ดัดจริตโวยวายประวัติศาตร์เคยศึกษาบ้างมั๊ย เป็นขี้ข้าทหารมากี่ชาติแล้ว ตั้งแต่มีประชาธิปไตยมาเคยศึกษากันบ้างมั๊ยว่ามันเต็มใบบ้างรึเปล่า

  โดย : tripper , เขียนเมื่อ July 10, 2010 เวลา 11:22 IP : 125.26.191.x| Permalink
 5. (#96042) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  หนัง Art อ่ะครับ ต้องใช้ใจดู คนเล่าบ้างที่ก็เชื่ออะไรกันง่ายเกินในสังคมไทยตอนนี้ ลองใช้ใจดูบ้างสักเรื่องน่าจะดีนะครับ

  …ปล. พวกเกรียนๆ ขออย่าโพสต์น่ะครับผู้ใหญ่หรือผู้มีความคิดพอ
  ภาษาที่พูดมันจะบอกถึงความเจริญแล้วหรือไม่ (คำหยาบ)อย่าใช้เข้าใจนะครับ

  โดย : maisri088 , เขียนเมื่อ July 1, 2010 เวลา 21:38 IP : 112.142.4.x| Permalink
 6. (#95817) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  เพ้อเจ้อว่ะ ผู้กำกับสนับสนุนแดง จะไม่ไปดู รู้จักแยกแยะกันมั้ย ว่าอาไรคืออาไร ไอพวกแตกแยกเอ๊ย

  โดย : grafity , เขียนเมื่อ July 1, 2010 เวลา 01:21 IP : 114.128.115.x| Permalink
 7. (#95448) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  พวกสติแตก อะไรก็ทักษิณ อะไรที่ไม่ชอบก็ว่าทักษิณ คนเสื้อแดงมาเรียกร้องประชาธิปไตยก็ว่าทักษิณจ้างมา นี่เขาทำหนังของเขาก็ว่าทักษิณให้ทุนทำหนัง ถ้าทักษิณเอาเงินโปรยหว่านไปทั่วอย่างที่ว่า ทักษิณคงจะกลายเป็นคนจนภายใน 3 วัน 7 วัน เพราะไม่ต้องเอาเงินไปทำธุรกิจหรอก เอาเงินไปให้คนโน้นคนนี้ทุกวันก็จะจนไปเองโดยไม่ต้องทำอะไรเลย อย่างว่าเอาเงินไปจ้างคณะกรรมการประกวดหนังคิดดูสิว่าจะต้องใช้เงินเท่าไหร่ เขาไม่ใช่คนในระบบอุปถัมภ์นี่จะได้ใช้เงินซื้อได้ง่าย ๆ คนไทยบางพวกมีนิสัยขึ้อิจฉาริษยาเห็นใครเขาทำดีเป็นไม่ได้ จะต้องว่าอย่างโน้นอย่างนี้ เหมือนที่หลวงวิจิตรวาทการเคยว่าเอาไว้ไม่มีผิด

  อันที่จริงคนทุกคนเขาอยากให้เราดี
  แต่เขาเห็นเราเด่นขึ้นทุกทีเขาหมั่นใส้
  จงทำดีแต่อย่าเด่นจะเป็นภัย
  ไม่มีใครอยากเห็นเราเด่นเกิน…

  น่าสงสารสติปัญญาของพวกขี้อิจฉาริษยา คงจะต้องพัฒนากันอีกหลายชาติถึงจะพัฒนาไปสู่จุดสูงสุดที่เป็นอิสระได้…

  โดย : มันเป็นเช่นนั้นเอง , เขียนเมื่อ June 29, 2010 เวลา 22:23 IP : 58.9.100.x| Permalink
 8. (#95291) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  ดูหนังเรื่องนี้แล้วทำให้หูตาสว่างขึ้น ในเรื่องของธรรมชาติความเชื่อเรื่องการเกิดใหม่ และเจตนาของการกระทำ ดูแล้วทำให้ตระหนักในผลของการกระทำมากขึ้น แต่หนังดูเข้าใจยาก ต้องสอบถามผู้มีประสบการณ์ถึงฉากที่ผู้กำกับต้องการสื่อ เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เห็นพัฒนาการของผู้กำกับ นับจากสุดเสน่หา ชอบภาพบรรยากาศ-ภาพและเสียงในป่า ซึ่งดูแล้วเป็นธรรมชาติมากเหมือนเข้าไปอยู่ในป่าจริงๆ

  โดย : suroch , เขียนเมื่อ June 29, 2010 เวลา 15:33 IP : 58.8.181.x| Permalink
 9. (#95271) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  พวกไร้สาระมันก็ยังเอา การเมืองเข้ามาเกี่ยวตลอดอะเนอะ บ้าไปแล้วคนเราแยกแยะอะไรไม่ออกละคนพวกนี้

  โดย : jane , เขียนเมื่อ June 29, 2010 เวลา 14:51 IP : 58.9.93.x| Permalink
 10. (#95267) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  เชื่อปะ?ถ้าฝรั่ง?ไม่?ให้รางวัลนี้ คนไทยเกือบ 100% ด่าหนังเรื่องนี้ชัวล์

  ผมเชื่อครับ

  แต่หนังประเภทนี้ของไทยได้รางวัลตั้งหลายเรื่อง คนไทยที่โลกแคบ เมร่งก็ด่าทุกเรื่องแหละครับ

  โดย : jane , เขียนเมื่อ June 29, 2010 เวลา 14:49 IP : 58.9.93.x| Permalink
 11. (#95117) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  ไปดูผู้หญิง5บาป 2/โป๊ะแตก ที่ w w w g o o n g 1 0 0 c o m ค่ะไปเจอมาโหลดได้ดูๆไปก็เสียวดี

  โดย : หวานนน , เขียนเมื่อ June 29, 2010 เวลา 05:10 IP : 112.142.61.x| Permalink
 12. (#95067) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  เป็นหนังที่ใช้จิตวิณญาณในการดูจริงๆถึงจะมองภาพออกทำออกมาอย่างงี่ละครับถึงจะเข้าถึงฝรั่งส่วนคนไทยไม่ค่อยให้โอกาสหนังแบบนี้อยู่แล้ว สู้ๆครับเพื่อวงการหนังไทย

  โดย : ss , เขียนเมื่อ June 28, 2010 เวลา 21:23 IP : 112.142.13.x| Permalink
 13. (#95052) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  เชื่อปะ…ถ้าฝรั่ง”ไม่”ให้รางวัลนี้ คนไทยเกือบ 100% ด่าหนังเรื่องนี้ชัวล์

  โดย : •BaNZaCuLB• , เขียนเมื่อ June 28, 2010 เวลา 20:28 IP : 124.157.203.x| Permalink
 14. (#95000) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  ผู้กำกับก้อเสื้อแดง คนสนับสนุนก้อนายใหญ่เสื้อแดง ทุ่มเงินซื้อรางวัลก้อนายใหญ่เสื้อแดง ทักกี้ น่าภูมิใจจิงเชียว

  โดย : คนไทยคนหนึ่ง , เขียนเมื่อ June 28, 2010 เวลา 17:42 IP : 119.46.106.x| Permalink
 15. (#94998) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  พูดเรื่องหนัง มันเกี่ยวอะไรกับกับ แดง
  กูว่ากูหนีมาแล้ว ยังเจออีก

  โดย : หนิน หมูแก้ว , เขียนเมื่อ June 28, 2010 เวลา 17:42 IP : 124.121.10.x| Permalink
 16. (#94997) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  หนังไรว้ะ
  สมองกุเข้าไม่ถึงว้ะ

  โดย : ปอนด์ , เขียนเมื่อ June 28, 2010 เวลา 17:42 IP : 118.173.34.x| Permalink
 17. (#94978) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  โดย : nannyy (#94930)
  พวกมึงไม่ดูก็เรื่องของพวกมึงเสือกโพสต์มาหานรกอะไร
  พวกหนักแผ่นดิน เสื้อแดงแล้วไปเหยียบหัวบิดาใครรึ
  ——
  ชนะเลิศ เอาไปสิบกะโหลก

  โดย : ดอกทอง , เขียนเมื่อ June 28, 2010 เวลา 16:33 IP : 61.7.135.x| Permalink
 18. (#94976) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  ลุงกระหลี่แม้วไม่นึกถึงชาติสัส

  โดย : มารูเฮ้ , เขียนเมื่อ June 28, 2010 เวลา 16:18 IP : 124.122.1.x| Permalink
 19. (#94968) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  ให้หนังดีมากยังไงก็ไ่ม่สนับสนุน เพราะผู้กำกับสนับสนุนทักษิณ ทักษิณสั่งการเผาบ้านเผาเมือง ทำลายชาติ มีแค่พวก ค ว า ย ๆ ที่ยังหลงเชื่อคำหลอกลวง ของทักษิณอยู่

  โดย : เลว , เขียนเมื่อ June 28, 2010 เวลา 15:55 IP : 115.87.96.x| Permalink
 20. (#94967) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  น่าเสียดายนะคร้าาา

  ไม่มาจัดอยู่ต่างจังหวัดเลย

  อยากดูมากมาย หนังที่ได้รับรางวัลขนาดนี้ น่าจะกระจายให้ทั่วถึง ไม่ช่ายอยู่แต่ในกลุ่มสังคมมเมือง

  มันแคบเกินไปคร้าาา

  โดย : applebn , เขียนเมื่อ June 28, 2010 เวลา 15:42 IP : 114.128.197.x| Permalink
 21. (#94960) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  ยังมีพวกปัญญาอ่อนอยู่ในสังคมเยอะอยู่ ไม่รู้จักแยกแยะ คนควายๆแบบนี้บ้านเมืองถึงได้เป็นแบบนี้แหละ

  โดย : อวาตาร , เขียนเมื่อ June 28, 2010 เวลา 14:49 IP : 110.169.2.x| Permalink
 22. (#94959) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  ผู้กำกับ แดง 100%

  โดย : สีแดงแล้วจะทำไม^^ , เขียนเมื่อ June 28, 2010 เวลา 14:48 IP : 118.172.22.x| Permalink
 23. (#94958) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  คนที่บอกว่าคอมมิวนิสนั้นไม่ดีผมพอจะรู้ครับว่าอะไร
  เมื่อก่อนตอนผมเรียนมัธยมต้นครูก็บอกว่าคอมมิวนิสไม่ดี
  แต่ไม่ได้บอกว่าไม่ดียังไง แค่บอกว่าไม่ดี!!!
  เท่านั้นแหละครับ ผมก็เลยมีความเชื่อว่าคอมมิวนิสเลวฝังใจตลอดมา!!
  แต่พอได้มาศึกษา(ศึกษานะครับ ไม่ได้ฝักไฝ่)ก็รู้ว่ามันเป็นสงครามทางความคิด ต่างฝ่ายต่างคิดว่าแนวทางบริหารของตัวเองมีประสิทธิภาพมากกว่า จึงเป็นการต่อสู้ทางความคิดเท่านั้น
  ส่วนคำว่าคอมมิวนิสไม่ดีนั้น มันเป็นการสู้กันทางจิตวิทยาเท่านั้น
  เพราะตอนท้ายที่คอมมิวนิสยอมแพ้เพราะมวลชนคิดว่า รูปแบบทุนนิยมเสรีปกครองได้ดีกว่าก็เท่านั้น เพราะฉะนั้นก็อย่าเชื่ออะไรที่หนังสือหรือครูมอบให้มากเกินไปนะครับ เพราะว่าหลังคอมมิวนิสสลาย
  รัฐก็จะเซ็นเซอร์หนังสือเรียน โดยไม่ไห้ข้อมูลที่รอบด้าน เป็นเพียงให้เชื่อคล้อยตาม เพราะกลัวคอมมิวนิสกลับมา
  จงอย่าเชื่อโดยไม่ขวานขวายหาความจริง พระพุทธเจ้าท่านตรัสไว้
  ผมไม่ได้ลืมบุญคุณหรือล่วงเกินครูนะครับ
  ผมมีเจตนาที่ดีไม่ได้เบียดเบียนใครนะครับ

  โดย : ข้อมูลเก่า , เขียนเมื่อ June 28, 2010 เวลา 14:40 IP : 110.164.245.x| Permalink
 24. (#94957) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  เป็นหนังที่ ใช้งบต่ำที่สุดเลยมั๊ง … ตั้งกล้องนิ่งๆ แล้วให้คนเดินผ่านกล้อง

  โดย : aaa , เขียนเมื่อ June 28, 2010 เวลา 14:39 IP : 58.9.2.x| Permalink
 25. (#94956) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  ต้องไปปรับพื้นฐานอารมณ์ศิลปะก่อนไปชม

  โดย : bj , เขียนเมื่อ June 28, 2010 เวลา 14:33 IP : 180.180.0.x| Permalink
 26. (#94948) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  เกี่ยวอะไรกับเสื้อแดงล่ะท่าน โพสต์ผิดเรื่องกันป่าว เขาเป็นคนอิสานแต่ไม่ใช่ว่าเขาจะต้องเป็นคนเสื้อแดงนิ แล้วอีกอย่างเขามีความสามารถถึงได้รับรางวัลมาจากต่างประเทศ คนที่ไปด่าว่าเขา พวกคุณทำอะไรแล้วได้ดีเหมือนอย่างเขาไม๊ หัดดูตัวเองซะก่อน จะไปว่าคนอื่นอ่านะ

  โดย : - - , เขียนเมื่อ June 28, 2010 เวลา 13:53 IP : 58.8.128.x| Permalink
 27. (#94943) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  ลุงบุญมี ระลึกชาติ
  ลุงบุญแม้ว ไม่ระลึกถึงชาติ

  โดย : ณ เชียงใหม่ , เขียนเมื่อ June 28, 2010 เวลา 13:28 IP : 58.10.128.x| Permalink
 28. (#94933) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  หนังรางวัล แต่ไม่ใช่หนัง ทำเงิน ก็จบ!!!

  โดย : Aloha3596 , เขียนเมื่อ June 28, 2010 เวลา 12:33 IP : 192.168.1.x| Permalink
 29. (#94932) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  ผู้กำกับคนนี้ได้รางวัลเพราะผู้ร้ายข้ามแดน ต้นทุนการทำหนังเรื่องนี้ก็ได้รับการสนับสนุนโดยหัวหน้าโจรแดงเผาบ้านเผาเมืองตัวเอง

  หนังจะดีหรือไม่ดีไม่สน รู้แต่ว่าคนทำหนังเป็นคนไม่ดี ผมก็ไม่ดู

  ปล. หรือถ้าอยากดูก็รอโหลดในเว็บบิทละกัน

  โดย : ฟลุ๊คนะครับ , เขียนเมื่อ June 28, 2010 เวลา 12:31 IP : 117.47.144.x| Permalink
 30. (#94930) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  พวกมึงไม่ดูก็เรื่องของพวกมึงเสือกโพสต์มาหานรกอะไร
  พวกหนักแผ่นดิน เสื้อแดงแล้วไปเหยียบหัวบิดาใครรึ

  โดย : nannyy , เขียนเมื่อ June 28, 2010 เวลา 12:24 IP : 124.120.218.x| Permalink
 31. (#94911) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  เค้าใส่หมวกมีดาวแดง แล้วผิดตรงไหนฟ่ะ ไอพวกที่เอาเรื่องการเมืองมาเกี่ยวข้องนี่มันเป็นพวกปัญญาอ่อนไร้ความคิด เกิดมาหนักแผ่นดินไทยจริงๆ (พวกหนักแผ่นดินไปหาเพลงหนักแผ่นดินฟังซะจะได้รู้ว่าตัวเองเป็นแบบไหน) ถึงว่าทำไมประเทศชาติเราถึงไม่เจริญสักที…วันนี้ก็รู้แล้ว…ก็เพราะไอคนพวกนี้แหละ

  โดย : มะลิ สีขาว , เขียนเมื่อ June 28, 2010 เวลา 10:13 IP : 123.242.139.x| Permalink
 32. (#94910) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  ใครจะดูก็ดูไปเถอะ แต่ผมคนหนึ่งแหล่ะ ขอผ่าน สมองเราไม่ถึง หรือว่า เขาความคิดเค้านอกโลกแล้วล่ะมั่ง ดูแค่ไตเติ้ล เราก็งง แล้ว แล้วจะให้ดูทั้งเรื่องจะรู้เรื่องไหมเนี่ย

  โดย : เต้ยเด็กปากน้ำ , เขียนเมื่อ June 28, 2010 เวลา 10:12 IP : 118.173.164.x| Permalink
 33. (#94904) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  หนังอีตุ๊ด เกย์ ทวารบาน โหลดบิทฟรี กุยังไม่เสียเวลาเลย ลาวเอ๊ย

  โดย : 666 , เขียนเมื่อ June 28, 2010 เวลา 09:59 IP : 110.164.224.x| Permalink
 34. (#94893) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  ผมก็ใส่หมวดดาวแดงไม่เห็นต้องเป็นเสื้อแดงเลย เสื้อแดงกับคอมมิวนิสต์มันต่างกันนะเฟ้ย………….. ถ้าหมวกดาวแดง ลาว เวียดนาม จีน แมร่งก็เสื้อแดงหมดครึ่งโลกอะสิ ไอ้ค…..วาย

  ในอดีตที่ผ่านมาเรารับข้อมูลแต่ฝ่ายรัฐบาล กล่าวหาว่าคอมมิวนิสต์ไม่ดีอย่างนั้นอย่างนี้
  พ่อผมเป็นทหาร ที่รบกับคอมมิวนิสต์ เค้ารู้ว่าแท้จริงคอมมิวนิสต์เป็นอย่างไร ความร้ายกาจที่ทางทหารใส่ร้าย ตรงกันข้ามกับความเป็นจริง

  บางครั้งพวกทหารพราน ไปเจอสาวชาวบ้าน ก็ข่มขืน แล้วฆ่า โยนความผิดให้คอมมิวนิสต์ (จะเป็นคอมมิวนิสต์ฆ่าได้งั้ย เมื่อหมู่บ้านนั้น มีสายคอมมิวนิสต์อยู่) ชาวบ้านไม่พอใจ ก็แข็งข้อใส่ทหาร ทหารเลยเหมารวมว่าเป็นคอมมิวนิสต์ ฆ่าตายทั้งหมู่บ้าน แถมเผาบ้าน ขโมยของ แล้วก็โยนว่าคอมมิวนิสต์ทำ นี่ทำให้คนหมู่บ้านอื่นๆที่รู้เรื่องเลยเป็นใจ พคท. คนเลยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

  โดย : เอ็มมี่ , เขียนเมื่อ June 28, 2010 เวลา 08:52 IP : 203.170.19.x| Permalink
 35. (#94889) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  เ้ขาจะใส่หมวกดาวแดง แล้วพวกมิงเสือกอะไร

  เรามีสิทธิในด้านนี้ทั้งหมด ใส่หมวกดาวแดง แล้วเป็นเสื้อแดงหรอ ?

  ก้ประเทศมันมีคนโง่ ๆ แบบพวกคุณอยู่ไง เลยไม่เจริญ

  อคติ ความคิดต่ำ ความคิดซ้ำ ๆ เดิม ๆ แยกแยะไม่เป็น

  กระแดะตามเขา(ตามกระแส) สร้างกระแส ขี้โม้ขี้อวดขี้คุย

  ที่ผมพิม ในส่วนนั้นผมก้มีนิสัยแบบนั้นบ้าง แต่ไม่เหมือนพวกคุณ

  ปันยาอ่อนสิ้นดี พ่อแม่คุณปลูกฝัง ให้ตรอกตำ กับสังคมจอมปลอม

  แล้วคอมเม้นข้างล่างเนี่ย หมวกที่ส่วมอยู่หมายความว่าอะไร

  ึมึงไม่เคย อ่านประวัติศาตร์ หรอไอฟายย!

  ในเว็บมีเยอะแยะ ใส่หมวกนั้นแล้วเป็นเสื้อแดง

  คนต่างประเทศที่ยกย่อง แมร่งก้เป็นเสื้อแดงหมดดิ สิ้นคิดจิง ๆ

  โต ๆ ได้แล้ว เด็กไทย .

  โดย : ปันยาอ่อน , เขียนเมื่อ June 28, 2010 เวลา 08:17 IP : 124.120.243.x| Permalink
 36. (#94885) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  คงจะดีถ้าไม่ใช้พวกเสื้อแดง
  หมวกที่สวมอยู่นะดาวแดงหมายความว่าอะไร

  โดย : ผู้ชาย , เขียนเมื่อ June 28, 2010 เวลา 07:52 IP : 124.121.24.x| Permalink
 37. (#94878) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  ต้องขอโทษชาวคริส หากข้อความคราดเครื่อนหรือผิดพลาด แต่เคยอ่านเจอบทความนี้จริงๆ

  โดย : msa , เขียนเมื่อ June 28, 2010 เวลา 04:40 IP : 178.198.238.x| Permalink
 38. (#94877) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  ตอบเจ๊ รากไม้ เจ๊รู้มั้ย ไมอิสราเอลถึงได้มีกรรมเก่า เพราะทางศาสนาคริสเชื่อว่า ชาวยิวเป็นคนฆ่า จีซัด เคยได้อ่าน ในหนังสือบางเล่น เขียนไว้เลยว่า ชาวยิว เป็นเหมือน คนที่ถูกสาป เพราะบาปกรรม ที่ทำเอาไว้ ลิ้งค์ยังเจ๊

  โดย : msa , เขียนเมื่อ June 28, 2010 เวลา 04:37 IP : 178.198.238.x| Permalink
 39. (#94876) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  คิดว่าใส่หมวกดาวแดงแล้วเท่เหรอพี่

  โดย : msa , เขียนเมื่อ June 28, 2010 เวลา 04:33 IP : 178.198.238.x| Permalink
 40. (#94871) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  ไม่สนับสนุนคนเสื้อแดงเผาบ้านเผาเมือง

  โดย : == , เขียนเมื่อ June 28, 2010 เวลา 02:58 IP : 24.248.39.x| Permalink
 41. (#94844) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  คนไทยถูกปกปิดบิดเบือนมานาน จนไม่เข้าใจอะไรง่ายๆ เป็นกำลังใจให้ผู้กำกับนะครับ

  โดย : มะยม , เขียนเมื่อ June 27, 2010 เวลา 22:52 IP : 58.8.138.x| Permalink
 42. (#94838) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  หนังมันอาร์ทเกิน ผมไม่เสพหนังแบบนี้ – -*

  โดย : nonkoong , เขียนเมื่อ June 27, 2010 เวลา 21:55 IP : 183.89.74.x| Permalink
 43. (#94761) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  มั่นใจได้เลย ผมเกลียดผู้กำกับคนนี้มาก

  จำไว้เลยใครใส่หมวกดาวแดงให้เห็น ชาตินี้อย่าได้ประสบพบเจอกัน

  โดย : off , เขียนเมื่อ June 27, 2010 เวลา 15:50 IP : 117.47.63.x| Permalink
 44. (#94751) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  สไตร์หนัง คลายๆเรื่อง นางไม้ ป่าวครับ แบบว่าดูไม่รู้เรื่อง

  โดย : 34 , เขียนเมื่อ June 27, 2010 เวลา 15:05 IP : 180.180.5.x| Permalink
 45. (#94749) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  ทำไม ผู้กำกับถึงต้องใส่หมวกเขียวดาวแดง ไม่ชอบคอมมูนิสต์เลย

  โดย : xxl , เขียนเมื่อ June 27, 2010 เวลา 14:49 IP : 180.183.236.x| Permalink
 46. (#94031) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  แค่ตัวอย่างหนังทำไมเราดูไม่ค่อยเข้าใจเท่าไร
  หรือว่าสมองเราไปไม่ถึง
  แต่อ่านเรื่องย่อก็เกือบเข้าใจมั้ง

  ถ้าเราดูคงหลับคาจอแน่เลย- -*
  เป็นหนังที่เงียบมาก
  ต้องลองดูเต็มๆ เผื่อจะสนุก เผื่อเข้าใจหนังมากขึ้น
  ติดตามผลงานกันต่อไป

  โดย : นิuนิu , เขียนเมื่อ June 23, 2010 เวลา 20:36 IP : 124.121.85.x| Permalink
 47. (#86833) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  เคยดูเรื่องสัตว์ประหลาดมาละครับ มาถึงเรื่องนี้ก็น่าจะคล้ายๆกัน ดูไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ แต่คนไทยสุดยอดครับ อย่างนี้สิ ….

  โดย : , เขียนเมื่อ May 25, 2010 เวลา 15:07 IP : 118.172.32.x| Permalink
 48. (#86775) :

  ลุงบุญมีระลึกชาติ

  ข้อ8. เติมอีกหน่อยค่ะ ลืมไป..คือว่า ตอนที่ลุงแกพูดถึงผีน่ะค่ะ ว่า “ผีนี่นะ มันไม่ยึดติดกับสถานที่หรือสิ่งของใดๆ หรอก แต่มันยึดติดกับ คน (living) หรือสิ่งมีชีวิตค่ะ เพราะงั้นท่านที่คิดว่าตัวเองมีจริยธรรมตอนนี้สูงกว่าคนทั้งหลายน่ะค่ะ เห็นคนเป็นคนหรือเปล่า เป็นliving thing หรือเปล่า เป็น human หรือเปล่า..ตรงเนี้ยsarcastic โดนมากๆ ค่ะ ..ก้อ นะ..ผ่านถึงคุณเจ้ยถ้าได้มาอ่านเจอเข้า อยากถามว่า คุณคิดว่า เป็นกรรมเป็นเวรของคุณหรือเปล่า หรือกรรมใดในอดีตชาติ หนอ ที่ทำให้หนังของคุณดันมาประกาศได้รางวัลเอาวัน 24 พ.ค. 2553 นิ หลังวัน เลือดของบรรดา living thing เหล่าสิ่งมีชีวตจากขอบกะทะทรายภูเขาไฟที่ราบสูง ได้ถูกกระทำหลั่งเลือด ลงบน materials, places, objects ณ ราชชประสงค์ …แนะให้ว่าถ้าคุณยอมคิดว่ามันเป็นเพราะกรรมเก่าละก็ น่าเสียดายมากค่ะ ..จำไว้ว่าประเทศอิสราเอลลจะไม่เกิดขึ้นได้เลย ด้วยการ “รอคอยเป็นผู้ถูกกระทำ อันสงบ”

  โดย : รากไม้ , เขียนเมื่อ May 25, 2010 เวลา 11:40 IP : 58.9.189.x| Permalink
ข้อมูลหนังเพิ่มเติม
poster ลุงบุญมีระลึกชาติ

ลุงบุญมีระลึกชาติ
ตัวอย่างหนัง