สะบายดี วันวิวาห์ ดูหนัง ข้อมูลหนัง สะบายดี3 คำลี่ พิลาวง บอยปกรณ์

สะบายดี วันวิวาห์

02 มิถุนายน 2554
โรแมนติค,ดราม่า
ศักดิ์ชาย ดีนาน
บอย ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์, คำลี่ พิลาวง, ธนิยา อำมฤตโชติ
rating thaimovie

?เชน? (บอย ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์) ทำงานเป็นนักเขียนสกู๊ปให้กับนิตยสารชั้นนำฉบับหนึ่ง เชนเคยเดินทางมาทำข่าวที่ประเทศลาวเมื่อ? 6 เดือนก่อน ในครั้งนั้นเขาได้รู้จักกับ ?คำ? (คำลี่ พิลาวง) หญิงสาวชาวลาวที่เขารู้สึกผูกพันและชอบพอกับเธอ เขาให้สัญญาว่าจะกลับมาเยือนที่นี่อีกครั้ง?? ?เชน? ทำตามคำมั่นโดยไม่คาดคิดมาก่อน ว่าการกลับมาเยือนครั้งนี้ จะทำให้เกิดเรื่องราวโกลาหลจนถึงขั้นต้องแต่งงานกับเธอ โดยที่ทั้งเขาและเธอก็ยังไม่มั่นใจ และไม่แน่ใจในงานแต่งงานครั้งนี้นัก?? ด้วยความแตกต่างทางวัฒนธรรมและวิถีชีวิตในหลายๆ ด้าน? ทั้งความทันสมัยของคนเมือง ซึ่งดูจะขัดแย้งกับความงดงามและเรียบง่ายแบบดั้งเดิม ของวิถีชีวิตชาวลาว

เวลา 3 – 4 วันก่อนงานแต่งงาน ชายหนุ่มจากเมืองใหญ่? และหญิงสาวในเมืองเล็กที่มีวัฒนธรรมแวดล้อมแตกต่างกัน ทั้งคู่ต้องเรียนรู้และปรับตัวร่วมกัน เพื่อที่จะเริ่มต้นชีวิตครอบครัวใหม่ให้ได้ ขณะเดียวกัน ?ฝน? (ธนิยา อำมฤตโชติ)? เพื่อนสาวสมัยเรียนของเชน เริ่มเข้ามาพัวพันกับความรักของพวกเขา

เรื่องราวจะดำเนินไปอย่างไร และ ความรักของทั้งคู่จะจบลงเช่นใด โปรดติดตามได้ใน? ?สะบายดี วันวิวาห์ ?? บทส่งท้ายของภาพยนตร์ไตรภาค ?สะบายดี? สุดซึ้งที่คุณจะประทับใจมิรู้ลืม??? 2 มิถุนายนนี้?? ณ โรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ

———————————————–

สะบายดี วันวิวาห์

สะบายดี วันวิวาห์

บอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ (ภาพยนตร์เรื่อง หลุดสี่หลุด , The Dog ชิงหมาเถิด , ปาย อินเลิฟ และ ฝัน-หวาน-อาย-จูบ? ละครเรื่อง วายุภัคมนตรา , ไฟรักอสูร ,หัวใจสองภาค,สามหัวใจ และ หนุ่มคลีโอ 2008 )?? มารับบท เชน ชายหนุ่มจากเมืองไทย ที่เข้าไปท่องเที่ยวลาว แล้วต้องมีเหตุให้แต่งงานอย่างกะทันหัน? จนเขาต้องเตรียมตัวใหม่ในการเปลี่ยนแปลงชีวิต

อาลี่-คำลี่ พิลาวง (ภาพยนตร์เรื่อง สะบายดี 2 ไม่มีคำตอบจากปากเซ และ สะบายดี หลวงพะบาง )รับบท คำ สาวลาวในเมืองเล็กๆ ที่ต้องรับการแต่งงานที่มาอย่างรวดเร็ว และเริ่มไม่แน่ใจว่าเจ้าบ่าวแต่งงานเพื่อรักษาหน้าตาทางสังคมให้เธอ….หรือเขารักเธอจริง

จุก-ธนิยา อำมฤตโชติ (ภาพยนตร์เรื่อง ปิดเทอมใหญ่หัวใจว้าวุ่น , หนีตามกาลิเลโอ และ รถไฟฟ้ามาหานะเธอ)? รับบท ฝน? เพื่อนเรียนสมัยมัธยม ที่มีความหลังกับเชน

——————————————————

สะบายดีงานวิวาห์

สะบายดีงานวิวาห์

สะบายดีงานวิวาห์

เกร็ดประเพณีกินดอง? หรือ การแต่งงานของลาว -ชาวไทยอีสาน

พิธีกินดอง ( แต่งงาน ) หนุ่มสาวในภาคอีสานโดยเฉพาะกลุ่มไทย-ลาว ค่อนข้างจะอิสระในการเลือกคู่ครอง นั่นคือ ประเพณีพื้นบ้านไม่ค่อยจะเคร่งครัดในความสัมพันธ์ระหว่างหนุ่มสาว แต่กระนั้นก็ตามหนุ่มสาวภาคอีสานจะเกรงกลัวผีบรรพบุรุษที่เรียกว่า ? ผิดผี ? คือไม่กล้าที่จะประพฤติล่วงเกินประเพณีที่เรียกว่า ?ฮีตบ้านคองเมือง? ประเพณีอีสานโดยทั่วไปจะเปิดโอกาสให้หนุ่มสาวได้คุ้นเคย หรือร่วมกิจกรรมสาธารณะด้วยกันเสมอ พ่อแม่ญาติพี่น้องฝ่ายสาวก็มิได้ปกป้องแต่อย่างใด เช่น การลงข่วง ( หนุ่มๆจะมาช่วยสาวๆปั่นฝ้ายและเกี้ยวพาราสีกันได้ ) หรืองานบุญประเพณีทั่วไป? หนุ่มสาวต่างหมู่บ้านจะมีโอกาสพบปะและสังสรรค์กันอย่างใกล้ชิด ซึ่งเป็นโอกาสเลือกคู่ครองที่พึงใจไปด้วยในงานบุญประเพณีนั้นๆ ครั้นเมื่อหนุ่มสาวแน่ใจว่าพบบุคคลที่พึงพอใจแล้ว หนุ่มสาวจะมาเยี่ยมเยือนกันที่บ้านสืบต่อไป

พิธีกินดอง การกินดองเป็นการเลี้ยงในพิธีแต่งงานที่จัดเป็นพิธีใหญ่ นั่นคือฝ่ายชายและฝ่ายหญิงจะเป็นผู้ที่อยู่ในครอบครัวอยู่ในครอบครัวมีฐานะ มีหน้าตาของหมู่บ้าน ฝ่ายสาวจะรู้ตนเองว่าพ่อแม่เป็นคนที่ชาวบ้านนับถือ ครั้นเมื่อสมัครรักใคร่กับหนุ่มใดๆมักจะไม่ยินยอมให้ฝ่ายชายมาซู ( สัมผัส/ แตะต้อง ) เพราะถือว่าเป็นการไม่รักษาหน้าพ่อแม่ ญาติพี่น้อง ฉะนั้นฝ่ายสาวจะยินยอมให้ฝ่ายชายมาสู่ขอตามประเพณีหรือบางกรณีชายหนุ่มอาจจะส่งเฒ่าแก่มาขอเลยทีเดียวก็ได้ การสู่ขอสาวเพื่อแต่งงานนี้เรียกว่า ? โอม ? ( หรือโอมสาว )

พิธีโอม ( การสู่ขอ ) การสู่ขอนั้นฝ่ายชายจะส่งแม่สื่อไปทาบทามถามความสมัครใจจากฝ่ายสาวก่อน โดยแม่สื่อจะไต่ถามและบอกข่าวว่า บุตรชายบ้านนั้นต้องการจะมาโอมบุตรสาว ฝ่ายพ่อแม่จะเรียกบุตรสาวมาถามความสมัครใจ หากฝ่ายหญิงสมัครใจก็จะทำพิธีโอม ซึ่งในการนี้แม่สื่อจะปรึกษากับฝ่ายสาวเรื่องการกำหนดวันทำพิธีโอมด้วย?? ถึงวันกำหนดทำพิธีโอมกันนั้น เจ้าโคตรฝ่ายชาย? ( เจ้าโคตรคือ บุคคลที่เป็นผู้ใหญ่หรืออาวุโสของตระกูล ) จะเป็นเฒ่าแก่จัดพานหมาก 4 คำ หรือเรียกว่า ? ขันหมาก ? กับเงิน 3 บาท ไปบ้านเจ้าสาว เมื่อถึงเรือนฝ่ายสาว บิดามาดารญาติพี่น้องจะจัดการต้อนรับเจ้าโคตรฝ่ายชายที่เป็นเฒ่าแก่มาสู่ขอ ( หรือมาโอม ) ตามสมควร เมื่อทั้งสองฝ่ายได้นั่งตามสมควรแล้วเฒ่าแก่ฝ่ายชายจะยกพานหมาก 4 คำ ( มีผ้าขาวปิดไว้ ) ให้บิดามาดารฝ่ายหญิงกิน และรับเงิน 3 บาท ที่อยู่ในพานนั้นด้วย เงินนี้เรียกว่า ? เงินไขปากคอ ? การรับเงินแสดงว่าฝ่ายสาวตกลงใจแล้ว หากไม่ตกลงฝ่ายสาวจะส่งเงินคืน 3 บาทคืน? ครั้นเมื่อพิธีโอมเสร็จแล้ว ทั้งสองฝ่ายจะปรึกษาค่าสินสอดกันเรียกว่า ? คาดค่าดอง?

แท็ก: , , , , , , , , , , , ,

ติดตาม ! หนังใหม่ เช็ครอบหนัง ข่าวหนัง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

ระดับความน่าชม และ บทวิจารณ์

หนามเตย นกไซเบอร์ ซายากะ
โฮมส์-ดอยล์
Tyler movie เอ็มไทย movie เอ็มไทย movie เอ็มไทย
      อ่านบทวิจารณ์   อ่านบทวิจารณ์  
ยอดเยี่ยม
หนัง 5 ดาว
ดี
หนัง 4 ดาว
ค่อนข้างดี
หนัง 3 ดาว
พอใช้
หนัง 2 ดาว
แย่
หนัง 1 ดาว
select เลือกแสดงความเห็น
select บนเว็บไซต์
select บน Facebook
แสดงความคิดเห็น
avatar
แนบรูปภาพ
icon_videoแนบวีดีโอ
icon_cartoonใส่การ์ตูน

  • 26
    สะบายดี วันวิวาห์
    0 vote
    avatar
    ดีมาก สนุกมาก
ข้อมูลหนังเพิ่มเติม
poster สะบายดี วันวิวาห์

สะบายดี วันวิวาห์
บทวิจารณ์
ตัวอย่างหนัง