Act of Valor – ตามติดชีวิตหน่วยซีล

tyler 16 มี.ค. 2555 19:39:03

Act of Valor ตามติดชีวิตหน่วยซีล

ความสมจริงของการปฏิบัติการทางทหาร ความลงตัวของการตัดต่อภาพและดนตรีประกอบที่ปลุกเร้าเต็มที่ จากการได้เห็นตัวอย่างของหนัง Act of Valor ทำให้เกิดความสนใจต่อตัวหนังและคิดว่าหนังนี้เรื่องน่าจะมีของอะไรมาโชว์ ขนาดที่ว่าถ้าตัวหนังจริงๆ นำเสนอออกมาได้ดีพอละก็ Act of Valor อาจขึ้นชั้นหนังทหารคลาสสิคอีกเรื่องก็เป็นได้

Act of Valor กำกับโดยผู้กำกับหน้าใหม่ ไมค์ แม็คคอย (Mike McCoy) และสก็อตต์ วอห์น (Scott Waugh) ซึ่งทั้งสองคนเคยทำหนังสารคดีเกี่ยวกับชีวิตหน่วยซีลมาก่อน จนพัฒนามาเป็นโปรเจ็กต์หนังเรื่องนี้

Act of Valor หนังเล่าเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยซีลของกองทัพสหรัฐอเมริกา (United States Navy SEALs) ที่ได้รับภารกิจใหม่ในการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ CIA ที่ถูกจับเป็นตัวประกันที่ประเทศฟิลิปปินส์ จนนำไปสู่การพบเบาะแสของแผนการณ์ก่อการร้ายที่มุ่งเป้าไปที่สหรัฐอเมริกา ทำให้ภารกิจของเขาไม่ได้จบลงแค่การช่วยตัวประกัน แต่กลับบานปลายไปสู่ปฏิบัติการยังเชชเนีย ยูเครน โซมาเลีย และไปสู่ชายแดนระหว่างสหรัฐและเม็กซิโก ที่หน่วยซีลต้องหยุดยั้งไว้ให้ได้ก่อนที่กลุ่มผู้ก่อการร้ายจะสามารถเข้าสหรัฐอเมริกาไปได้

หนังเน้นนำเสนอการปฏิบัติการของหน่วยซีลที่ทำให้เราได้เห็นทุกขั้นตอนของภารกิจตั้งแต่ รับภารกิจ, วางแผน, ปฏิบัติภารกิจจนบรรลุเป้าหมายซึ่งเผยให้เห็นถึงแสนยานุภาพของหน่วยซีล ทีมสนับสนุน อาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัย และเหนืออื่นใดคือ ทีมเวิร์คของกองทัพอเมริกา

เนื่องจากได้หน่วยซีลตัวจริงมาร่วมแสดง ผู้กำกับไมค์และสก็อตต์เพียงบอกเนื้อเรื่องและมอบภารกิจให้ หน่วยซีลก็จะไปคิดแผนปฏิบัติการ โดยที่ทีมผู้สร้างไม่ต้องออกแบบฉากแอ็คชั่นเอง มีหน้าที่เพียงคิดว่าจะถ่ายทำการปฏิบัติภารกิจออกมาอย่างไรเพียงแค่นั้น

นั่นจึงส่งผลให้ ส่วนที่ดีและดูสนุกที่สุดของหนังคือ ?ทุกฉากของการปฏิบัติการของหน่วยซีล? ที่ทุกอย่างที่ออกมานั้นดูสมจริงมาก โดดเด่นด้วยมุมกล้องที่หลากหลาย ที่ทำให้เราติดตามภารกิจได้อย่างใกล้ชิด ในหลากหลายมุมมอง เด่นชัดที่สุด คือมุมมองบุคคลที่หนึ่ง ซึ่งถ้าใครเคยเล่นเกมแนวชู้ตติ้งทหาร คงคุ้นเคยกับมุมมองรูปแบบนี้กันเป็นอย่างดี ที่มาพร้อมการตัดต่อรวดเร็วแต่ไม่สับสน ช่วยเสริมให้ดูสนุกตื่นเต้นไปกับการติดตามภารกิจของหน่วยซีล

แต่เนื่องจากเป็นทีมปฏิบัติการของมืออาชีพที่มาพร้อมทั้งแผน ยุทธวิธี และอุปกรณ์ไฮเทคสนันสนุน ทำให้หน่วยซีลดูเหนือกว่าศัตรูอยู่ตลอดเวลา ถึงจะลุ้นสนุกกับแอ็คชั่นก็จริง แต่หนังควรให้ฝ่ายศัตรูมีอะไรมาตอบโต้หรือพลิกเกมมากกว่าที่เป็นอยู่ ทั้งที่ตัวหนังมีศักยภาพพอที่จะไปได้สูงมากกว่านี้ ช่างน่าเสียดาย!

การสร้างปมทางจิตใจของลูกทีมในหน่วยซีล และการแสดงให้เห็นถึงวีรกรรมความเสียสละของเหล่าทหารในระดับที่เกินพอดี ทั้งภาพและดนตรีประกอบที่ปูกันมาอย่างเต็มที่จนดูพยายามยัดเยียดเกินไป เพราะหนังเองไม่สามารถทำให้เรารู้สึกผูกพันกับตัวละคร สร้างการจดจำตัวละครยังไม่ได้ ผลที่ได้จึงเป็นตรงกันข้ามทำให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดีต่อตัวหนัง!!

Act of Valor นั้นเป็นหนังโปรอเมริกาเต็มขั้น! เลยไม่มีการนำเสนอมิติด้านอื่นและเหตุจูงใจในการกระทำของฝ่ายปฏิปักษ์ที่มีเหตุมีผล จนฝ่ายตรงข้ามดูเป็นคนเลวร้ายที่สักแต่ร้ายแบบไร้เหตุผลเกินไป! หนังบอกแต่ต้นว่านำเค้าโครงมาจากเรื่องจริง ถ้าเช่นนั้นการนำเสนอแบบนี้จึงดูไม่ค่อยยุติธรรมนัก เพราะหนังนำเสนอแค่มุมมองด้านเดียวไม่สะท้อนความจริงรอบด้าน

แม้ส่วนของเรื่องราวจะทำให้เราตั้งคำถามกับมันและทำให้รู้สึกถึงการยัดเยียดแค่ไหน แต่อย่างน้อยหนังก็ทำให้เราตระหนักว่า ความสงบสุขที่เราได้รับในทุกวันนี้ (แม้ตอนนี้ชักจะไม่สงบเท่าไหร่ ทั้งในไทยและระดับโลก) นั้น มีคนกลุ่มหนึ่งอยู่เบื้องหลัง ที่คอยเสียสละเพื่อปกป้องและผดุงไว้ซึ่งความสงบสุขของโลกนี้อยู่ บางเรื่องราวพวกเราได้รับรู้ ได้รำลึกถึงความเสียสละของพวกเขา บางเรื่องราวก็เงียบหาย แม้ไม่อาจรู้ว่าคนเหล่านั้นเป็นใครกันบ้างก็ตาม แต่ก็ ?ขอขอบคุณ เราทุกคนเป็นหนี้ชีวิตพวกคุณ?

Act of Valor ผมให้ 3 ดาว (เต็ม5)

โดย Charthree
http://charthree.wordpress.com

ติดตาม ! หนังใหม่ เช็ครอบหนัง ข่าวหนัง บน Facebook คลิกเลยที่นี่
select เลือกแสดงความเห็น
select บนเว็บไซต์
select บน Facebook
แสดงความคิดเห็น
avatar
แนบรูปภาพ
icon_videoแนบวีดีโอ
icon_cartoonใส่การ์ตูน

 • 4
  Act of Valor – ตามติดชีวิตหน่วยซีล
  0 vote
  avatar
  Do you mind if I quote a few of your articles as long as I provide credit and sources back
  to your weblog? My blog is in the exact same area of interest as
  yours and my visitors would definitely benefit from some of the information
  you present here. Please let me know if this ok with you.
  Many thanks!
 • 3
  Act of Valor – ตามติดชีวิตหน่วยซีล
  0 vote
  avatar
  I absolutely love your blog.. Great colors & theme. Did you develop this web site yourself?

  Please reply back as I'm looking to create my own site and would like to learn where you got this from or exactly what the theme is called. Cheers!
 • 2
  Act of Valor – ตามติดชีวิตหน่วยซีล
  0 vote
  avatar
  I got this web page from my friend who informed me regarding
  this web site and at the moment this time I am visiting this website
  and reading very informative articles or reviews at this place.
 • 1
  Act of Valor – ตามติดชีวิตหน่วยซีล
  0 vote
  avatar
  น่าดูหนังสงครามแบบนี้