ชัมบาลา : การเดินทางของ 2 คนบาป

Wavekung 26 ส.ค. 2555 01:00:45

เป็นหนังไทยที่ไม่ค่อยได้เห็นมากนักกับหนังแนว โร้ด มูฟวี่ เดินทางเพื่อตามหาอะไรสักอย่าง เพราะจากประวัติเก่าๆของหนังแนวนี้ก็ล้วนไม่เวิร์คทั้งด้านคำวิจารณ์ และ รายได้ แทบทุกเรื่องยกตัวอย่างเช่น เราสองสามคน หรือแม้แต่ ปายอินเลิฟ ซึ่ง ชัมบาลา จะลบล้างสิ่งเหล่านั้นได้หรือไม่ต้องไปดูกันเลยครับ

วุฒิ ชายหนุ่มสุดเซอร์ผู้ที่ยึดมั่นในความรักมากกว่าสิ่งใด และพร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อให้ น้ำ แฟนสาวผู้ที่ฝันว่าครั้งหนึ่งในชีวิต เธอจะเดินทางไปถึง ชัมบาลา ดินแดนที่ผู้คนเชื่อกันว่า เป็นประตูของโลกที่อยู่ในจุดที่ใกล้กับสวรรค์มากที่สุด แต่เมื่อร่างกายที่ไม่อำนวยเธอจึงยกความฝันนั้นให้แก่วุฒิ ไปเยือนชัมบาลาแทนเธอ วุฒิแบกความหวังของน้ำโดยหวังที่จะเติมเต็มความฝันครั้งสุดท้ายก่อนที่เธอจะจากโลกนี้ไป เดินทางสู่ชัมบาลา พร้อมกับ ทินพี่ชายสุดกาก แถม ไม่กินเส้น ที่อาสาเดินทางไปเป็นเพื่อนถ่ายภาพ ช่วยเก็บหลักฐานการเยือนธิเบตของวุฒิ และ สักครั้งที่เขาทั้งคู่จะไปถึงชัมบาลาเพื่อลบล้างบางอย่างในใจของพวกเขา

ชัมบาลา เป็นผลงานการกำกับครั้งแรกของผู้กำกับ ปัญจพงศ์ คงคาน้อย ที่เมื่อก่อนเคยได้แต่อยู่ในเบื้องหลังของหนังดังๆมากมายไม่ว่าจะเป็น องค์บาก หรือแม้แต่ ตำนานสมเด็จพระนเรศวร ซึ่งที่จริงแล้วในตอนแรก ชัมบาลา มีคิวกำหนดฉายไว้ตั้งแต่ประมาณปีที่แล้ว แต่แล้วก็ต้องประสบปัญหาบางอย่าง จนทำให้หนังเลื่อนฉายแล้วเลื่อนฉายอีก จนสุดท้ายก็มาลงเอยที่วันที่ 23 สิงหาคม นั่นเอง โดยเอาเข้าจริงๆไม่ว่าตัวหนัง ชัมบาลา จะเป็นอย่างไร แต่ก็ต้องขอยกย่องนายทุน ที่ให้เงินทำหนังเรื่องนี้ ที่กล้าลงทุนเสี่ยงกับหนังแนวโร้ด มูฟวี่ ไทยๆที่ไม่ค่อยรุ่งสักเท่าไหร่นัก แถมเรื่องนี้เล่นเดินทางไปถ่ายทำกันถึง ทิเบต ของจริง หนังเลยมีความเสี่ยงมากกว่าหนังโร้ด มูฟวี่ ไทยๆเรื่องอื่นๆที่เคยสร้างมา เพราะเรื่องอื่นๆที่ว่านั้นเขาเดินทางอยู่แค่เพียงบริเวณแถบประเทศไทยเท่านั้น

โดยเอาเข้าจริงๆผมถือว่า ชัมบาลา ได้มีวัตถุดิบที่น่าสนใจมาก ที่สามารถนำเอามาประกอบอาหารได้อย่างอร่อยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของ ศาสนา , จิตใจมนุษย์ หรือแม้แต่เรื่องราวของ ความศรัทธา แต่ก็น่าเสียดายที่ผู้กำกับดันเลือกใส่เครื่องปรุงผิดรสชาติไปหน่อยในตอนท้ายๆ จนทำให้ ชัมบาลา ยังไม่สามารถพาคนดูไปรู้สึกถึงอารมณ์ของความเป็น หลังคาโลก ได้อย่างอิ่มเอมนัก แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ถึงแม้ผู้กำกับจะไม่สามารถนับพาประเด็นสักอย่างไปได้ถึงฝั่งอย่างที่หวังไว้ แต่สิ่งที่ผมยังคงถือว่าชอบอยู่ใน ชัมบาลา คงหนีไม่พ้นด้านของประเด็นเรื่องของ ศาสนา และ ความศรัทธา ที่ผู้กำกับอาจจะยัดมาโต้งๆ

ผ่านด้านของ ประโยคคำพูด และ การกระทำของตัวละคร ที่สื่อสารให้คนดูอย่างตรงไปตรงมาว่า ‘นี่ตรูกำลังพูดถึงเรื่องศาสนานะเว้ย’ แต่ก็คงเป็นเพราะความพิศวาสของตัวผมเอง ที่พื้นเพเป็นคนที่ค่อนข้างชอบเรื่องราวของ ศาสนา และ ความเชื่อ เป็นทุนเดิม เพราะฉะนั้นใน 1 ส่วน 3 ของหนังเรื่อง ชัมบาลา จึงเปรียบเสมือนกับเป็นการพาผมเดินทางเพื่อไปรู้จักเรื่องราวของ ศาสนา ในอีกโลกนึง ที่ระหว่างเส้นทางอาจจะมีหลุมที่ทำให้เรื่องราวสะดุด และ ไม่ลื่นไหล ไปบ้าง โดยเฉพาะด้านของการที่หนังได้มีวัตถุดิบด้านของ ศาสนา และ ความศรัทธา อยู่เต็มเปี่ยมทีเดียว แต่ท้ายสุดหนังก็กลับไม่ได้ปิดประเด็นนั้นที่สร้างขึ้นมา แถมยังค่อนข้างตัดจบไปทื่อๆ แต่ถ้าหากจะให้วัดโดยรวมแล้วผมก็ถือว่า ชัมบาลา เป็นหนังแนวโร้ด มูฟวี่ ไทยๆที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดี และ น่าสนใจในส่วนหนึ่ง

ที่ใครอยากจะลองไปทดสอบหนังแนว โร้ด มูฟวี่ ไทยๆแนวที่ค่อนข้างซีเรียสมากกว่า 2 เรื่องข้างต้นที่ผมยกขึ้นมา ก็สามารถลองไปสัมผัสความเป็น ชัมบาลา ได้ด้วยตัวของคุณเองได้ ซึ่งในอีกด้านนึงอย่างเรื่องของ การแสดง ที่ในเรื่องนี้ได้ดึงเอา 2 ดาราหนุ่มฮ๊อตอย่าง อนันดา และ ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ มาเล่นเป็นตัวดำเนินเรื่อง โดยใครที่เป็นคนที่ชื่นชอบพระเอก 2 คนนี้ รับรองว่าเรื่องนี้ได้เห็นกันจนเบื่อแน่นอน เพราะทั้งเรื่องเล่นกันอยู่แค่ 4-5 คนเท่านั้น โดยสิ่งที่เห็นได้ชัดใน ชัมบาลา คือการที่ อนันดา และ ซันนี่ พยายามจะทำการปรับลุค และ เปลี่ยนคาแรกเตอร์ ของตัวเอง ซึ่งก็เป็นที่น่าเสียดายที่ทั้ง อนันดา ก็ยังไม่สามารถปรับลุคหล่อไปเป็นลุค กาก ได้ และ ซันนี่ ก็ไม่สามารถเปลี่ยนลุค อินดี้ ไปเป็นคนมีปัญหาได้ พอๆกับการที่หนังไม่สามารถสื่อเรื่อง ชัมบาลา ได้เต็มที่นัก

เพราะฉะนั้นโดยสรุปแล้ว ชัมบาลา จึงอาจจะไม่ใช่หนัง โร้ด มูฟวี่ ที่ทำให้คนอิ่มเอมไปกับคำว่า ชัมบาลา ได้อย่างเต็มที่ แต่ถ้าใครที่ชอบเรื่องราวของ ศาสนา และ เรื่องความเชื่อ ความศรัทธา พร้อมกับการเดินทางของ 2 หนุ่มหล่อที่ได้เห็นหน้ากันจนเบื่อตลอดทั้งเรื่อง ก็เป็นหนังไทยอีกเรื่องที่น่าลองอยู่เหมือนกันครับ

เรื่องนี้ผมให้ 7/10 ครับ

โดย ลูกอบรสเขียด

ติดตาม ! หนังใหม่ เช็ครอบหนัง ข่าวหนัง บน Facebook คลิกเลยที่นี่
select เลือกแสดงความเห็น
select บนเว็บไซต์
select บน Facebook
แสดงความคิดเห็น
avatar
แนบรูปภาพ
icon_videoแนบวีดีโอ
icon_cartoonใส่การ์ตูน

 • 35
  ชัมบาลา : การเดินทางของ 2 คนบาป
  0 vote
  avatar
  สำหรับคนที่บอกว่าคนที่ไม่ชอบหนังเรื่องนี้เป็นเด็กที่ไม่เข้าใจอะไร ไม่เคยผ่านโลก ผมว่าพวกคุณอะเด็กมากกว่า เพราะตัดสินคนอื่นว่าจะต้องได้รับคติผ่านหนังเรื่องนี้เท่านั้น (แค่อยากจะบอกว่าชีวิตจริงที่เห็นๆกันมันยิ่งกว่าหนังอีก ผมถึงบอกไงว่าเนื้อหาแทบไม่มีอะไรเลย)
 • 34
  ชัมบาลา : การเดินทางของ 2 คนบาป
  0 vote
  avatar
  ผมว่าเนื้อหาน้อยไปหหน่อย ไม่มีอะไรเลย จบแบบไม่มีอะไร
  ถ้าไม่นับว่ายังมีเรื่องศาสนากับชู้รักมาเกี่ยว ผมนึกว่ากะลังดูสารคดีทิเบตอยู่
 • 33
  ชัมบาลา : การเดินทางของ 2 คนบาป
  0 vote
  avatar
  น่าจะดีกว่านี็ได้อีกอนันดากากไปมั๊ยกะไปซึ่งแต่ต่อม
  ซี่งไม่ทำงานชอบสุดตอนซันนี่โทรหาแฟนแล้วแฟน
  แล้วแฟนร้องไห้แต่ตอนเจอชัมบาลากลับเฉยเฉยภาพ
  ไม่ค่อยสวยต้องมีปัญหาอะไรสักอย่างตอนจบมองว่า
  อนันดาเปลี่ยนมากไปดูได้ครับ
 • 32
  ชัมบาลา : การเดินทางของ 2 คนบาป
  0 vote
  avatar
  หลายคนบอกว่าฉากที่ไปถึังชัมบาลาไม่น่าประทับใจเท่าไหร่แต่เราว่า
  มันไม่สำคัญหรอกว่าปลายทางจะเป็นอย่างไร
  ระหว่างทางตะหากที่สำคัญกว่า
  เพราะหนังเรื่องนี้สื่อให้เห็นถึงสิ่งที่สองพี่น้องได้เรียนรู้จากการเดินทางไปทิเบตด้วยกันโดยมีชัมบาลาเป็นจุดหมายปลายทาง
  เราชอบนะ...
 • 31
  ชัมบาลา : การเดินทางของ 2 คนบาป
  0 vote
  avatar
  ไปดูมาสนุกดีออก ให้แง่คิด แต่น่าจะใช้วิวเป็นฉากได้ดีกว่านี้สักนิดนึง คงperfect
 • 30
  ชัมบาลา : การเดินทางของ 2 คนบาป
  0 vote
  avatar
  -ภาพยนตร์ Shambhala - ถ้าคาดว่าภาพจะสวย...อาจไม่ใช่หนังภาพสวยเวอร์อย่างที่ใครคิด ...ถ้าคาดว่าบทจะตื่นเต้น...อาจไม่ใช่บทหนังแปลกใหม่ซับซ้อนคาดไม่ถึง ...
  ... ถ้าคาดหวังจะได้ข้อคิดที่ดีจากหนัง... นี่คือหนังที่ดีมากเรื่องหนึ่งเท่าที่เคยได้ดูมา...
  ชัมบาลา แปลว่า ช่วงเวลาที่จิตใจเป็นอิสระจากพั?นธนาการของความรู้สึกทุกข์เพราะ?การรู้จักให้อภัย ? จึงเกิดสุขอย่างน่าอัศจรรย์
  ((จริงๆก็คือคำสอนการใช้ชีวิต หมายถึง การปล่อยวาง...หนังไม่ได้จะบอกว่าให้ไปตามหาดินแดนมหัสจรรย์อะไร...แต่หนังให้ดูตัวอย่างของคนสองคนว่า ...เขาจะหลุดพ้นจากทุกข์ จากการให้อภัยทั้งตัวเองและผู้อื่น ได้หรือยัง...จริงๆเรื่องนี้เหมือนเป็นพื้นฐานของการใช้ชีวิต มนุษย์เดี๋ยวนี้ยึดเอาตัวเองเป็นหลัก ไม่ค่อยคิดถึงคนอื่น...แต่หนังเรื่องนี้มีอยู่หลายตอนที่เตือนให้เราติดว่า...วันนี้คุณทำอะไรให้คนที่คุณรักหรือยัง หรือถ้าคุณยังทำผิดอยู่ คุณกล้าขอโทษเขาหรือไม่...แล้วถ้ามีคนทำผิดต่อคุณ คุณให้อภัยเขารึเปล่า...ถ้ายังไม่ทำ คุณจะทำเมื่อไหร่ถ้าปล่อยให้_บ่วง_ยังติดอยู่ที่คอของคุณ"))

  หนังอาจจะยังตัดต่อไม่ดี ภาพไม่สวย แต่ความลึกซึ้ง และข้อคิด 8.5/10 ค่ะ

  "ชัมบาลามันอยู่อีกไม่ไกลหรอก แค่เรา นึกถึง ชัมบาลา ของเรา เราก็จะเดินทางไปถึงจุดหมายที่เ?ราต้องการได้...บทจากภาพยนตร์"
 • 29
  ชัมบาลา : การเดินทางของ 2 คนบาป
  0 vote
  avatar
  ไปดูมาแ้ล้วค่ะ ที่ไปดูเพราะว่าชอบเดินทางท่องเที่ยวอยู่แล้ว และรู้สึกประทับใจกับฉากการเดินทางมาก...ไปดูเพราะสาเหตุนี้แหละ เผื่อมีแรงบันดาลใจให้ไปบ้าง ชอบอนันดาแสดงได้เกรียนจนเกลียดเลย คือถ้ามีคนอย่างนี้ไปเที่ยวด้วยเราคงรำคาญมากอ่ะ
 • 28
  ชัมบาลา : การเดินทางของ 2 คนบาป
  0 vote
  avatar
  ไม่ชอบเลย เรื่องแนวคิดศาสนาเรื่องบาปดี แต่ผู้กํากับยัดเยียดเกินไปจนไม่เป็นธรรมชาติ โทนหนังยังไม่ไหลลื่นโดดไปมาอยู่หลายจุด แต่ก็ต้องชมสองนักแสดงว่าเล่นดีมีเสน่ทําให้นั่งดูได้จนจบ ผมว่าผู้กํากับยังไม่เก๋าพอหนังเลยออกมาครึ่งๆกลางๆไม่สุด เสียดาย
 • 27
  ชัมบาลา : การเดินทางของ 2 คนบาป
  0 vote
  avatar
  ถือว่าดี ในแง่ ความคิดในเรื่องของความศรัทธา ศาสนา ทำเพื่อคนที่เรารักและรักเรา
  การให้อภัย และกล้าที่จะสารภาพความผิดที่เคยก่อไว้
  ประทับใจมากค่ะ

  ก็อปเขามา *** แต่เรื่อง การท่องเที่ยวการเข้าถึง สถานที่ยังน้อยไป 7/10 สำหรับเนื้อหา ถ้าเป็นสถานที่ ที่คิดว่าจะได้เห็นอะไรที่มากกว่านี้ ให้ 6/10 พอ
 • 26
  ชัมบาลา : การเดินทางของ 2 คนบาป
  0 vote
  avatar
  เพิ่งเลิกกะแฟนได้ไม่นาน เลยได้มีโอกาสไปดูคนเดียว
  ก็แอบซึ้งอยู่คนเดียว สำหรับเรา ก็ว่าโดยรวมถือว่าดีนะคะ
  ให้แง่คิดในเรื่องของความศรัทธา ศาสนา ทำเพื่อคนที่เรารักและรักเรา
  การให้อภัย และกล้าที่จะสารภาพความผิดที่เคยก่อไว้
  ประทับใจมากค่ะ

ข้อมูลหนังเพิ่มเติม