จันดารา ปฐมบท : กิเลสในกาม และความงามของสตรี

Agent17 6 ก.ย. 2555 21:54:36

เป็นหนังที่มีข่าวออกมาตั้งแต่หนังจะเริ่มสร้าง ว่าจะมีดาราคนนู้น คนนี้ มารับบทเป็น ตัวละครนู้น ตัวละครนี้ แล้วไหนจะฉากถูน้ำแข็งในตำนานอีกนานา และในวันนี้หนังเรื่อง จันดารา ในฉบับของ หม่อมน้อย ก็ได้ออกมาสู่สายตาประชาชนแล้ว แต่จะเป็นการแยกเป็น 2 ภาค และนี่คือภาคแรกในชื่อภาคว่า ปฐมบท

เวอร์ชั่นดัดแปลงโดยหม่อมน้อยนี้ เป็นเรื่องของกฎแห่งกรรมและกิเลสแห่งกาม สะท้อนภาพผลกรรมของมนุษย์ผู้ไร้เดียงสาที่ถูกสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยการ แสวงหา ?อำนาจ? ทั้งใน ?สมบัติ? และ ?กามคุณ? หล่อหลอมจนจิตใจเต็มไปด้วย ?กิเลส? และ ?ตัณหาราคะ? อันก่อให้เกิด ?เปลวไฟแห่งความแค้น? ที่เผาผลาญชีวิตรอบข้างและตนเองให้มอดไหม้จนกลายเป็นเถ้าธุลีเลยโศกนาฏกรรม ชีวิตของ ?จัน ดารา? แวดล้อมไปด้วยผู้คนรอบข้างที่สะท้อนมวลอารมณ์แห่งความรัก ความชัง ความใคร่ ความเคียดแค้น และการจดจำเอาเยี่ยงอย่างมาสู่การดำเนินชีวิตของเขาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อีกทั้งยังเป็นกระจกสะท้อนให้เห็นธาตุแท้ของความเป็นมนุษย์อันน่าสมเพชจนนำ ไปสู่หายนะอย่างแท้จริง ทั้งชีวิตของเขา และชีวิตของคนที่เราไปร่วมมีเพศสัมพันธ์ด้วยเช่นเดียวกันครับ

จันดารา ปฐมบท เป็นการกำกับการแสดงของ หม่อมหลวง พันธุ์เทวนพ เทวกุล หรือที่เราเรียกกันสั้นๆว่า หม่อมน้อย ชื่อที่คนไทยคงรู้จักกันดีจากหนังไทยย้อนยุคแนวพีเรียดอย่าง ชั่วฟ้าดินสลาย หรือแม้แต่ที่เพิ่งผ่านไปอย่าง อุโมงค์ผาเมือง โดยในหนังเรื่องใหม่ของ หม่อมน้อย อย่าง จันดารา ที่ไปหยิบเอา นิยายแนว อีโรติค เล่มแรกๆของไทยมาดัดแปลงเป็นหนังนั้นก็ยังคงไม่ทิ้งลายเซ็นความเป็น หนังพีเรียด อีกเช่นเคย ซึ่งก่อนอื่นผมต้องขอบอกก่อนเลยว่าผมไม่เคยได้อ่านนิยาย หรือแม้แต่ดูหนังเรื่อง จัน ดารา ในฉบับของผู้กำกับ อุ๋ย นนทรีย์ นิมิบุตร มาก่อนเลยสักนิด เพราะฉะนั้น จันดารา ปฐมบท จึงเป็นหนังที่ทำให้ผมได้รู้จักกับเรื่องราวของ จันดารา เป็นครั้งแรกนั้นเองครับ ซึ่งถ้าหากเราพูดถึงชื่อของผู้กำกับ หม่อมหลวง พันธุ์เทวนพ เทวกุล หลายคนก็คงพูดถึงด้าน เครื่องแต่งกาย

และในด้านของฉาก พร้อมกับดนตรีประกอบ ที่สามารถทำออกมาได้สวยงามจนกวาดไปแทบทุกรางวัลตั้งแต่ ชั่วฟ้าดินสลาย ซึ่งใน จันดารา ปฐมบท นั้นก็ไม่ต่างกันนัก เพราะถึงแม้ว่าในด้านของ เครื่องแต่งกาย และ ฉากหลังของกรุงเทพ อาจจะไม่ได้ดีเลิศเท่ากับ ชั่วฟ้าดินสลาย หรือ อุโมงค์ผาเมือง แต่ใน จันดารา ปฐมบท ก็ได้เป็นเครื่องตอกย้ำเพื่อพิสูจน์ให้คนดูได้เห็นแล้วว่าผู้กำกับ หม่อมหลวง พันธุ์เทวนพ เทวกุล เป็นผู้กำกับที่ใส่ใจในด้านเครื่องแต่งกาย และ ฉาก มาเป็นอันดับหนึ่ง โดยการเซ็ทเครื่องแต่งกายแต่ละตัวละครออกมาได้อย่างสวยงาม และน่าหลงใหลไม่ต่างกับ ดนตรีประกอบ ที่คลออารมณ์ความละเมียดเบาๆ

ซึ่งสิ่งเหล่านั้นดูเหมือนว่าจะเป็นสิ่งที่ผมดูแล้วรู้สึกชอบมากที่สุดใน จันดารา เพราะที่เหลือนอกจากนั้นผมกลับรู้สึกว่าผู้กำกับ หม่อมน้อย ใส่เข้ามาเยอะไปหน่อย โดยเฉพาะในเรื่องประเด็น ‘กิเลสในกาม’ ที่โดยส่วนตัวผมก็รู้ว่าตัวหนังต้องการจะให้คนดูรู้สึกมีอารมณ์ร่วม และมีความลุ่มหลงไปใน กาม เช่นเดียวกับตัวละครทั้งหลายในหนัง และพยายามจะปิดท้ายด้วยการสอนคนดูว่า ‘บางทีการที่เราลุ่มหลงในบางสิ่งมากเกินไปก็อาจจะเป็นภัยแก่ตัวเอง’ โดยการใส่ฉาก เซ็กส์แรงๆ เข้ามาทุกๆ 10 นาทีในเรื่อง จนบางครั้งบางคราวผมกลับรู้สึกว่ามันมากเกินไป และตัวหนังพยายามจะทำให้ตัวเรื่องของมันเองแรงมากกว่าจะจงใจถ่ายทอดฉากนั้นให้เป็นประเด็นให้คนดูไปคิดต่อ ซึ่งในอีกด้านที่ทำให้ จันดารา ปฐมบท ยังดูไม่น่าประทับใจนักคงเป็นการผู้กำกับใส่ฉากอารมณ์ขันมามากไปนะ

โดยถึงแม้ว่าฉากเหล่านั้นมันจะ ตลก และทำให้คนดูขำได้มากเพียงใดก็ตาม แต่ในเมื่อตัวเนื้อหลักของมันกลับอุดมไปด้วย ความเข้มข้น ฉากตลกเหล่านั้นที่หนังใส่เข้ามามันจึงแลดูไม่เหมาะนักกับหนังที่เนื้อในมันซีเรียสเช่นนี้ แต่สิ่งที่น่าผิดหวังที่สุดของ จันดารา ปฐมบท กลับไม่ใช่ด้านบทและเนื้อหาที่ยังไม่เข้มข้นพอ แต่กลับเป็นด้านของ การแสดง ที่ถึงแม้จะขนมาทั้ง มาริโอ้ , ญาญ่า หญิง หรือแม้แต่ พิงกี้ สาวิกา แต่กลับไม่ได้ช่วยดึงให้ตัวหนังดูดีขึ้นมาเลยสักนิด โดยเฉพาะในหลายๆฉากที่ให้อารมณ์เหมือนนักแสดงยืนท่องบทยังไงยังงั้น ซึ่งคนที่สามารถเชิดหน้าชูตาหนังได้ดีมากที่สุดดันกลับเป็น ตั๊ก บงกช ในบท น้าวาด ที่ทุ่มทุนทั้งด้านของการแสดงในฉากอารมณ์ และ ฉากอีโรติค ได้อย่างน่าประทับใจ เสียมากกว่า มาริโอ้ ที่คาแรกเตอร์ จัน ดารา แลดูไม่เหมาะกับเขาอย่างยิ่ง

เพราะฉะนั้นโดยสรุปแล้วในความเห็นของผมนั้น จันดารา ปฐมบท จึงเหมือนกับเป็นหนังไทยที่มันให้อารมณ์คล้าย ละครหลังข่าว ที่ยกระดับด้าน โปรดักชั่น และ นักแสดง มากกว่าจะเป็นหนังใหญ่ฉายโรง และผมกลับชอบผลงานเก่าของผู้กำกับ อย่าง ชั่วฟ้าดินสลาย และ อุโมงค์ผาเมือง มากกว่าอยู่หลายเท่าครับ

เรื่องนี้ผมให้ 6/10 ครับ

โดย ลูกอบรสเขียด

ติดตาม ! หนังใหม่ เช็ครอบหนัง ข่าวหนัง บน Facebook คลิกเลยที่นี่
select เลือกแสดงความเห็น
select บนเว็บไซต์
select บน Facebook
แสดงความคิดเห็น
avatar
แนบรูปภาพ
icon_videoแนบวีดีโอ
icon_cartoonใส่การ์ตูน

 • 61
  จันดารา ปฐมบท : กิเลสในกาม และความงามของสตรี
  0 vote
  avatar
  ดูๆไง
 • 60
  จันดารา ปฐมบท : กิเลสในกาม และความงามของสตรี
  0 vote
  avatar
  ดีกว่าที่คิดแต่ผมว่าฉากโป็มีมากเกินโดย
  เฉพาะส่วนของเคนตอนถูหลังที่ควรเป็นที
  จดจำทำได้ไม่ถึงดูแล้วเฉยๆคุณหลวงยึดอำ
  นาจด้วยsexผมมองว่าเป็นการกดขี่โดยไช้
  อำนาจของยุคสมัยนั้นมากกว่า
 • 59
  จันดารา ปฐมบท : กิเลสในกาม และความงามของสตรี
  0 vote
  avatar
  ไปดูมาเมื่อวานครับ ถ้าหากไม่เทียบงานเก่าของทาง พี่นนทรีย์ ที่เคยสร้างไว้เมื่อหลายสิบปีก่อน เรื่องนี้น่าจะเหมาะกับสถานการณ์ของบ้านเรา ณ.วันนี้ เพราะตัวหนังนั้นจะเล่าเกี่ยวกับกามสังวาสของบ้านพิจตรวานิชที่ถูกบุรุษเพศอย่างคุณหลวงยึดครองอำนาจของบ้านนี้เป็นใหญ่ รวมถึงการพูดถึงสถานการณ์ของบ้านเมืองในช่วงดังกล่าว ทำให้หนังพูดถึง 2 ประเด็นคือ การยึดอำนาจจากจุดเล็ก ๆ ที่ใช้กาม และการยึดอำนาจของการปฏิวัติบ้านเมือง โดยกลุ่ม ๆ หนึ่งของนักเรียนนอก
  ทางด้านการแสดงนั้น เรียกได้ว่า นักแสดงทุกคนเต็มที่กับบทที่ได้รับ ไม่ว่าจะเป็น บท คุณหลวง จัน เคน น้าวาด บุญเลื่อง แก้ว ซึ่งในเรื่องนี้จะเห็นการพัฒนาของโอ้อย่างมาก และ หากใครต้องการเห็นในสิ่งที่ต้องการเห็นในสิ่งที่คาดหวังนั้นก็จะได้เห็น ร่วมทั้งคำว่า ศิลปะนั้นก็จะได้เห็นในด้านองค์ประกอบศิลป์ของเรื่องราวในการดำเนินเรื่องไปของแต่ละองค์

  หมายเหตุ : กำลังรอภาคจบ อยู่นะครับ หม่อมน้อย
 • 58
  จันดารา ปฐมบท : กิเลสในกาม และความงามของสตรี
  0 vote
  avatar
  ?จันดารา? เวอร์ชั่นหม่อมน้อยใน พ.ศ. นี้ ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ครั้งที่ 3 ถัดจาก 2 ครั้งแรก คือ

  - ครั้งที่ 1 (พ.ศ. 2520) สร้างโดย เทพกรภาพยนตร์ / อำนวยการสร้างโดย กิติมา เศรษฐภักดี / กำกับโดย รัตน์ เศรษฐภักดี / เขียนบทโดย ส. อาสนจินดา / กำกับภาพโดย อดุลย์ เศรษฐภักดี / นำแสดงโดย สมบูรณ์ สุขีนัย (จัน), อรัญญา นามวงศ์ (บุญเลื่อง), ประจวบ ฤกษ์ยามดี (คุณหลวง), ศิริขวัญ นันทศิริ (แก้ว), ภิญโญ ปานนุ้ย (เคน), จันทร์แรม ปวงจักรทา (ไฮซินธ์) เข้าฉายเมื่อ 11 มี.ค. 2520 ที่โรงหนังเพชรรามาและโรงหนังเพชรเอ็มไพร์
 • 57
  จันดารา ปฐมบท : กิเลสในกาม และความงามของสตรี
  0 vote
  avatar
  - ครั้งที่ 2 (พ.ศ. 2544) สร้างโดย ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ / กำกับโดย นนทรีย์ นิมิบุตร / เขียนบทโดย ศิรภัค เผ่าบุญเกิด, นนทรีย์ นิมิบุตร / นำแสดงโดย สันติสุข พรหมศิริ (คุณหลวง), สุวินิต ปัญจมะวัต-เอกรัตน์ สารสุข (จัน), วิภาวี เจริญปุระ (น้าวาด), คริสตี้ ชุง (บุญเลื่อง), ภัทรวรินทร์ ทิมกุล (แก้ว), ครรชิต ถ้ำทอง (เคน), ศศิธร พานิชนก (ไฮซินธ์) เข้าฉายเมื่อ 28 ก.ย. 2544
 • 56
  จันดารา ปฐมบท : กิเลสในกาม และความงามของสตรี
  0 vote
  avatar
  ผมไม่รู้เรื่องศิลปะอะ แต่ที่รู้คืนศิลปปินส่วนใหญ่จะแสดงตัวตนของเอาออกมาทางผลงาน ถือเป็นคนวิปริตทางเพศก้จะแสดงออกมาอะ
 • 55
  จันดารา ปฐมบท : กิเลสในกาม และความงามของสตรี
  0 vote
  avatar
  หนังคนเอากัน สร้างเพื่อเอาใจคนหื่น นั่นเองแล้วบอกว่ามันเป็นศิลป
 • 54
  จันดารา ปฐมบท : กิเลสในกาม และความงามของสตรี
  0 vote
  avatar
  เอ่อ .... ไม่ทราบว่าผมงงเองหรือว่าคุณseeงงคับ เหมือนจะดูคนละเรื่องนะคับ
 • 53
  จันดารา ปฐมบท : กิเลสในกาม และความงามของสตรี
  0 vote
  avatar
  ดีค่ะ ตอนแรกๆเปิดตัวได้ดีมากเดาไม่ถูกกับฉากบีนบนหน้าผา ตัวร้ายแสดงได้ดีมาก บทดี เพราะการเชื่อมต่อระหว่างโลกปัจจุบันกับอนาคตทำได้ดีเลยทีเดียว ภาคแรกกับภาคนี้เนื้อหาต่อเนื่องกันมาก ตัวร้ายที่ว่าฉกาจนัก เจอดักทางด้วยกลไกอนาคต โห....สนุกมากเลยขอบอก ให้ 8เต็ม10 ค่ะ
 • 52
  จันดารา ปฐมบท : กิเลสในกาม และความงามของสตรี
  0 vote
  avatar
  หนังเค้าดี เสือกดูไม่รู้เรื่องเอง
 • 51
  จันดารา ปฐมบท : กิเลสในกาม และความงามของสตรี
  0 vote
  avatar
  ไปดูมาแล้วครับ เอาแบบไม่ต้องเยอะล่ะกัน เนื้อเรื่องเร็วเหมือนละครช่อง3 ความเข้มข้นนั้นเริ่มขึ้นจากการที่คุณหลวงเริ่มที่จะออกอุบายเพื่อทำการยึดทุกอย่างให้เป็นของตนเอง ซึ่งนั้นรวมไปถึงฉาก Lovescene ของตั๊ก บงกชด้วย การดำเนินเรื่องนี้จะมีตั๊กเป็นตัวนำซะส่วนใหญ่ และมีเคนที่เป็นตัวนำจันไปพบกับสิ่งต่างๆ ทำให้เห็นฉาก Lovescene มากมายของเคน ส่วนบุญเลื่องที่มาท้ายสุดก็ไม่ได้โดดเด่นไปกว่าตัวอื่นเพราะฉากถูน้ำแข็งนั้นดูแล้วทื่อมากๆ แต่ขอบอกไว้ก่อนเลยว่า มีภาคต่อแน่นอน เพราะจบแบบดื้อๆเลย เอาเป็นว่าไปรอดูภาค 2 กันต่อไป