ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

ผมเชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก รามเกียรติ์ ที่ถูกนำเอามาดัดแปลงเป็นทั้งละคร หนังสือการ์ตูน และหนังอีกมากมาย แต่ว่าคงไม่เคยมีใครเห็น รามเกียรติ์ แบบที่อนิเมชั่นไทยเรื่อง ยักษ์ นี่ได้สร้างขึ้นมาแน่ เพราะตัวอนิเมชั่นเป็นการตีความ รามเกียรติ์ ในรูปแบบของ หุ่นยนต์ ที่มีอารมณ์คล้ายความเป็นการ์ตูนฮอลลีวู้ด

หลังสงครามอันยิ่งใหญ่จบลงแบบล้างเผ่าพันธุ์ปล่อยทิ้งให้สนามรบกลายเป็นเพียงสุสานซาก เศษโลหะและเป็นขุมทรัพย์ให้กับบรรดาหุ่นค้าของเก่า และแล้วเรื่องราวมิตรภาพของเจ้าหุ่นยนต์ 2 ตัวก็ได้เริ่มต้นขึ้นในอีกหลายล้านวันต่อมา เจ้าหุ่นตัวหนึ่งใหญ่ยักษ์สมร่างชื่อ ?น้าเขียว? บ่งบอกตามลักษณะสีอันเป็นเอกลักษณ์ ดูน่าเกรงขาม กับ ?เจ้าเผือก? หุ่นกระป๋องมินิตัวเล็กประเมินจากสภาพจากพวกค้าหุ่นยนต์เก่าบอกได้คำเดียว ว่าไร้ราคา แต่กลับกลายเป็นว่าเจ้าหุ่น 2 ตัวต่างตื่นขึ้นมาจากการถูกขุดขึ้นพร้อมกับ สภาวะหน่วยความจำเสื่อม ไม่จำอดีตไม่รู้อนาคต แถมยังมีโซ่พิเศษที่ตัดเท่าไหร่ก็ตัดไม่ขาด จนทั้งคู่สนิทกันมา

ยักษ์ เป็นอนิเมชั่นผลงานการกำกับเรื่องแรกของผู้กำกับ ประภาส ชลศรานนท์ โดยเขาเป็นทั้งคนคิด ออกแบบ และสร้างสรรค์ตัวละครเองทั้ง ที่ใครหลายคนคงรู้จักผู้กำกับคนนี่ดีจากด้านของงานเพลง หนังสือ รวมไปทั้งเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท เวิร์คพอยท์ อีกด้วย โดยเอาเข้าจริงๆถ้าหากเราดูจากหน้าหนังในทีแรกกับเรื่อง ยักษ์ ถ้าให้บอกว่าเป็นอนิเมชั่นเรื่องแรกจากผู้กำกับ ใครหลายคนก็คงจะไม่เชื่อกันอย่างแน่นอน เพราะทั้งตัวอนิเมชั่น คาแรกเตอร์ และกราฟฟิค ก็ต่างบ่งบอกถึงสไตล์ความเป็นมืออาชีพ และ ฮอลลีวู้ด อยู่มากพอสมควร และนั่นก็ดูเหมือนว่าจะเป็นสิ่งที่ผมชอบที่สุดใน ยักษ์ เลยก็ว่าได้ เพราะสิ่งที่พูดได้เต็มปากเลยว่าเป็นข้อดีของยักษ์นั้นคือด้านของ ไอเดีย และ ความคิดสร้างสรรค์ ที่นำเอาตัวละครในวรรณกรรมเรื่อง รามเกียรติ์ มาดัดแปลงเป็นเหล่าหุ่นกระป๋องทั้งหมด

ไม่ว่าจะเป็นการนำเอาพระอาทิตย์ที่เรารู้จักกันดี ไปเป็นลูกโลหะกลมๆที่วิ่งได้บนรางรถไฟ หรือแม้แต่การตีความตัวละคร ทศกัณฐ์ , หนุมาน หรือแม้แต่ กุมภกรรณ ออกมาใหม่เสียหมดให้กลายเป็นหุ่นยนต์ ไม่เว้นแม้แต่ พระราม ที่ดัดแปลงกลายเป็น แรม คอมพิวเตอร์ควบคุมใหญ่ ที่เต็มไปด้วยรายละเอียด และ ภาพด้านกราฟฟิค ที่ออกมาค่อนข้างสวยงามไม่แพ้ฮอลลีวู้ด หนำซ้ำการที่หนังผสมผสานไปด้วยฉากการร้องเพลงที่ช่วงนี้กำลังฮิตอยู่ในอนิเมชั่นแทบทุกเรื่อง และ การขายไอเดียการที่นำเอา รามเกียรติ์ มาตีความใหม่ ก็ทำให้ ยักษ์ นั่นเป็นอนิเมชั่นที่ไร้พิษภัย และ มีความสนุกของตัวเรื่องอยู่ในระดับปานกลางเลยทีเดียวนะ

แต่ก็น่าเสียดายอยู่เหมือนกันเมื่อสิ่งที่ผมรู้สึกได้ว่าดีสำหรับ ยักษ์ กลับมีเพียงด้านของ การออกแบบตัวละคร และ การตีความเรื่อง รามเกียรติ์ ใหม่เท่านั้น เพราะนอกจากนั้นแล้วหนังกลับเต็มไปด้วย ช่องโหว่ ที่หนังเปิดกว้างจนทำให้คนดูจับได้อยู่มากพอสมควร โดยเฉพาะด้านของเรื่องที่หนังจะขายอย่าง มิตรภาพ เพราะหนังเอาเวลาซะส่วนใหญ่มาดันเรื่องของ มิตรภาพ มากจนเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการใส่ฉาก ประโยค หรือการกระทำ ทั้งหลาย จนทำให้ท้ายสุดนั้นมันจึงกลับกลายเป็นว่าตัวหนัง ยัดเยียด มากกว่าจะพูดได้ว่า กลมกล่อม

จนทำให้ท้ายสุดแล้ว ยักษ์ มันจึงกลายเป็นอนิเมชั่นขายไอเดียของคนไทย ที่มีความสนุกออกมาระดับปานกลาง แต่กลับล้มเหลวด้านการที่หนังพยายามจะตีความเรื่อง มิตรภาพ และอีกหลายๆสิ่งให้กับคนดูครับ

ป.ล. สำหรับอนิเมชั่น ยักษ์ นั้น ตอนเข้าฉายจะมีให้เลือกทั้ง พากย์ไทย และ พากย์อังกฤษ ซับไทย ซึ่งถือได้ว่าเป็นอนิเมชั่นที่โกอินเตอร์มากๆ ที่มีทั้ง 2 เสียงให้คนดูได้เลือกชมกัน ซึ่งตอนที่ผมได้ดูนั่นเป็น พากย์ไทย นะ ซึ่งความเห็นของผมต่อ พากย์ไทย นั้นก็ถือว่าออกมาดีพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นคาแรกเตอร์ น้าเขียว , เผือก หรือ บรู๊ค ที่พากย์โดย โน้ส อุดม ก็ต่างเป็นสีสันอีกตัวนึงของเรื่องเลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นแล้วแต่ผู้อ่านจะเลือกเลยว่าจะลอง พากย์ไทย หรือ พากย์อังกฤษ (ที่ไม่รู้มุกจะฮาเหมือนไทยไหม) ดีกว่ากันหละครับ

เรื่องนี้ผมให้ 6/10 ครับ

โดย ลูกอบรสเขียด

แท็ก: , , , , , , , , , , , ,

ติดตาม ! หนังใหม่ เช็ครอบหนัง ข่าวหนัง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

แสดงความคิดเห็น

 1. (#333963) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  หนังสนุกมากเลยครับ พาลูกไปดูมา

  โดย : tossy005 , เขียนเมื่อ October 28, 2012 เวลา 12:18 IP : 125.27.218.x| Permalink
 2. (#333065) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  อนิเมชันภายสวย น่าดู

  โดย : man , เขียนเมื่อ October 26, 2012 เวลา 13:09 IP : 1.1.153.x| Permalink
 3. (#327447) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  ภาพสวยมาก เอฟฟเคเทคนิคไม่อายอนิเมชั่นเรื่องใดของฮอลิวูดครับ
  แต่ บทหลวม ผมดูยังไม่อินเรื่องมิตรภาพเท่าที่ควรเลยนะฮ่ะ

  โดย : หยดย้อย หยาด เยิ้ม , เขียนเมื่อ October 13, 2012 เวลา 14:47 IP : 110.171.129.x| Permalink
 4. (#327031) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  พี่เอ็กซ์บอกอย่าไปเทียบกัยฮอลลิวูดเลยเพราะมันต่างกันมาก ฮอลลิวูดหนังเรื่องนึงใช้คนทำอะนิเมชั่น500-1,000 คนขึ้นไป แต่ยักษ์ใช้แค่ 20 คน สำหรับเงินทุนแน่นอนไม่ต้องพูดถึง แตกต่างกันลิบลับ คนแค่นี้ทำได้ขนาดนี้ สุดยอดครับ ต้องบอกว่า ” ยักษ์ ” ดีกว่าที่คิดไว้มากจริงๆ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะนำรามเกียรติ์มาตีความใหม่โดยให้คงกลิ่นอายของเรื่องเดิมไว้ แต่ยักษ์ทำได้ดีจริงๆ ชอบการนำมาตีความใหม่ในหลายๆส่วน โดยส่วนตัวชอบการตีความของพระรามใหม่ การดีไซน์คาแรคเตอร์ของตัวละคร ความสวยงามของภาพ ตลอดจนองค์ประกอบต่างๆก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน สิ่งเหล่านี้คือจุดเด่นของหนังเรื่องนี้ การนำเพลงมาประกอบก็ทำได้อย่างลงตัว ในเรื่องของเนื้อหาก็ไม่ได้น่าเบื่ออะไร ดูได้เรื่อยๆ มีหลายๆอารมณ์ สรุปผมคิดว่า ” ยักษ์ ” เป็นหนังอนิเมชั่นของไทยที่ดีที่สุดเท่าที่เคยดูมา เป็นกำลังใจให้ครับ :)

  โดย : Lum , เขียนเมื่อ October 11, 2012 เวลา 23:29 IP : 125.24.38.x| Permalink
 5. (#327028) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  ชอบครับ ไปดูไทย sub อังกฤษ เพื่อนๆที่เป็นฝรั่งก็ชอบนะ เค้าก็เข้าใจนะ สังเกตช่วงที่หัวเราะเค้าจะหัวเราะก่อนเราเพราะอ่าน sub จบก่อนที่เสียงจะมา ให้ 9.9 ครับ สนุกมาก เพื่อนๆฝรั่งก็ชอบมากครับ

  โดย : KK , เขียนเมื่อ October 11, 2012 เวลา 23:22 IP : 125.24.38.x| Permalink
 6. (#326191) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  ไปดูมาเมื่อวาน ในส่วนเรื่องคาแร็คเตอร์ การปั้นโมเดลสามดี หรือTexture ของตัวละครและฉากต่างๆยอมรับว่าสวย เทียบเท่าหนังอนิเมชั่นของฮอลล์ลีวู้ดได้ไม่อายเลย แต่ในส่วนของเรื่องการอนิเมทยังดูแปลกๆ เร็วๆขาดๆ นัวๆชอบกล ยังถือว่าไม่ดีนัก ส่วนเนื้อเรื่องนี้ก็เรียบง่าย ไม่ งง ถือว่าโอเค จะมีกลางๆเรื่องตอนที่ไปเจอพวกเจ้าสนิมอะไรพวกนี้ที่ดูยืดๆ ยาวๆไป ตัดทอนได้บ้างให้กระชับก็จะดีกว่านี้นะ แต่โดยรวมก็ถือว่าดีใช้ได้ ให้ 7 เต็ม 10

  โดย : jrmankung , เขียนเมื่อ October 8, 2012 เวลา 14:50 IP : 124.121.106.x| Permalink
 7. (#326181) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  ไปดูมาแล้วชอบมากค่ะ สนับสนุนหนังไทยและคุณประภาส ให้ 9/10 เลย มีประสบการณ์จากพาลูกไปดูโดเรมอน โคนัน และการ์ตูนของ Disney หลายเรื่อง ดูแล้วชอบเรื่องนี้มากที่สุด มุขตลกเป็นแบบไทย ๆ ขำดี ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ขำกันทั้งโรง ชอบตอนที่สู้กับพระอาทิตย์มากที่สุด ไปดูกันเถอะนะคะ ไม่เสียดายตังค์แน่ ๆ

  โดย : boom , เขียนเมื่อ October 8, 2012 เวลา 13:35 IP : 58.137.157.x| Permalink
 8. (#326178) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  เพื่อนผมหลับ แต่ผมชอบครับ ให้คะแนน9/10 เลย มุมกล้อง(ขอเรียกว่ามุมกล้องละกัน เพราะไม่ทราบภาษาแอนนิเมชั่น)โอเคเลยนะ มาตรฐานสากลเลย แอบแทรกดราม่ามาพอสมควรด้วย ผมชอบคร๊าบบบบ

  โดย : สนุก , เขียนเมื่อ October 8, 2012 เวลา 13:33 IP : 172.0.0.x| Permalink
 9. (#326167) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  เฮ้ย….หนังเรื่องนี้…โอเลยนะเพื่อนๆ…..ทั้งกราฟฟิกเนื้องเรื่องเสียงมุขตลก….โอเลย…..จากที่ชอบดูแอนิชั่นมาหลายๆเรื่อง….ผมว่าแอนิเมชั่นของไทย….มีความเป็นเอกลักษณ์สูง….ไม่เหมือนแอนิเมชั่นของอเมริกาเลย….ของไทยจะมีความเป็นดราม่าสูงกว่า…ตัวละครจะแสดงอารมณ์ได้มากกว่าของอเมริกา….และมีคติสอนใจแฝงตลอด…..แอนิเมชั่นของอเมริกาจะเน้นตลกโปกฮาไม่ได้มีสาระอะไรเลยจะเอาไว้สอนลูกสอนหลานก็ไม่ได้เลย…..ดูผ่านๆไป….ของไทยตัวละครทุกตัวจากหนังแอนิเมชั่นที่ผ่านมาในหลายๆเรื่อง….เราจะสามารถซึมซับความรู้สึกของตัวละครตัวนั้นๆได้เลย….ให้คะแนนเรื่องนี้ 9/10 ครับ

  โดย : trexclub , เขียนเมื่อ October 8, 2012 เวลา 12:29 IP : 180.183.204.x| Permalink
 10. (#326166) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  ตัวหนังทำได้น่าประทับใจครับ ถ้าดูแล้วเก็บรายละเอียดได้ครบ ผมว่าคนส่วนใหญ่น่าจะชอบ เสียอยู่อย่างคือต้นเรื่องนี่ผมส่ายหน้าหนีเลย หนังพยายามยัดเยียดมากเกินไปว่าต้นเรื่องจะต้องมีฝ่ายหนึ่งเกลียดอีกฝ่าย(แบบไม่มีเหตุผล) แล้วค่อยมาเปนเพื่อนรักกันทีหลัง ผมว่าไม่จำเป็นต้องเริ่มแบบเกลียดกันก็ได้ น่าจะแบบทำให้รู้สึกว่าโซ่เป็นอุปสรรคในการดำเนินชีวิตจนรู้สึกไม่ชอบและอยากทำลายโซ่ก็พอ อีกอย่างก็คือ ตัวประกอบเยอะเกินครับ บางตัวแทบไม่มีบท ทั้งที่ปูทางมาดี ในส่วนเนื้อเรื่องยังต้องปรับให้กระชับอีกหน่อย แต่เนื้อหาของเรื่องสื่อออกมาได้ดีครับ ส่วนตัวแล้วน้ำตาซึมในหลายๆฉากช่วงท้ายๆเรื่อง ชอบมากครับเรื่องนี้ พาแฟนพาเพื่อนไปดูก็ยังได้ครับ ไม่ใช่คุณภาพแค่หนังสำหรับเด็กแน่นอน 90คะแนน+ ครับ

  โดย : เอ็ม , เขียนเมื่อ October 8, 2012 เวลา 12:23 IP : 101.51.40.x| Permalink
 11. (#326153) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  99 คะแนน เต็มร้อยครับ
  ผมลำเอียงรักหนังไทยเลยให้เยอะหน่อย
  หนังดีมาก “มุข” ที่ใช้เป็นสากลดีครับ
  ชอบทุกอย่างในเรื่องนี้ สนับสนุนครับ

  โดย : Chai2porn , เขียนเมื่อ October 8, 2012 เวลา 11:23 IP : 125.25.189.x| Permalink
 12. (#326151) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  ผมก็พาเด็กไปดู กอดกันกลมตั้งแต่ต้นจนจบ เลยไม่รู้ว่าหนังสนุกหรือไม่สนุก อิอิ

  โดย : nononoyesyesyes , เขียนเมื่อ October 8, 2012 เวลา 11:03 IP : 124.120.118.x| Permalink
 13. (#326148) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  ส่วนตัวผมหาข้อมูลทุกอย่าง อย่างละเอียด จนตัดสินใจจ่ายตัง จะซื้อโทรศัพท์ซื้อเกมส์นั่งอ่านรีวิวนั่งดูเกมส์เพลย์บนยูทูปเป็นวันๆ นั่งเฝ้าคอมเมนต์เป็นผีเฝ้าคอม จนคนรอบตัวมองว่าเป็นคนขี้ระแวง โรคจิต จับจด หมกมุ่น
  อีกอย่างของที่เสียเงินไปแล้ววิจารณ์ไม่ได้เหรอครับ ต้องบูชาเอาไว้เหนือหัวห้ามแตะต้องเชียว สมมุติว่าหาข้อมูลทุกอย่างจนเข้าใจว่าน่าจะตรงแนวพอไปดูปรากฎว่าแย่กว่าที่คาดหวังไว้ แบบนี้ก็ห้ามวิจารณ์หรือไงครับ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ห้ามลบหลู่กันเลยทีเดียว
  ไม่ใช่เฉพาะหนัง ทั้งของใช้อื่นๆ ผมไม่สนว่าของไทยหรือเทศ ซื้อมาแล้วห่วยผมก็วิจารณ์ทั้งนั้นครับ ไมได้วิจารณ์อคติด้วย ด้านดีด้านเสียก็ต้องวิจารณ์มาให้หมดแฟร์ๆทั้งสองด้าน แต่ว่าด้านใหนจะมากกว่าก็เท่านั้น
  ปล. ผมยังไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้และยังไม่ได้วิจารณ์อะไร แต่ผมผมเบื่อพวกที่บอกว่าพวกที่วิจารณ์มีปัญญาทำได้รึเปล่า เท่านั้นครับ
  ส่วนเทรลเลอร์เรื่องนี้ ?ผมชอบครับ ชอบมากๆด้วย?
  ……………………………………
  ไม่ก็คงไม่ถึงกับใช้คำว่าเป็นสิงศักดิ์สิทธิ์ ห้ามแตะต้องหรอก ครับ มันก็จะมีไอ้คนจำพวกที่ว่า กรูยังไม่ทันจะดูติโน้นตินี่ ดูแล้วไม่ได้ดั่งใจ ติโน่นตินี่ มันเหมือนๆกับเด็กเล็กๆที่ไม่ได้ดั่งใจแล้วร้องไห้งอแงงัยหล่ะครับ สำหรับการที่เราศึกษาหาข้อมูลมาดีพอแล้ว แต่เราไปดู หรือซื้อสินค้านั้นๆกลับไม่ใช่อย่างที่เราหวังก็ถือว่าคุณโชคดีแล้วหล่ะ ที่ได้รู้ว่า คราวต่อไปจะได้ไม่ต้องอุดหนุนให้เสียเงินอีก ไอ้คนเราบางคนบางประเภท ส่วนมากก็มักจะไม่มีความพอดีกันหรอก บางทีมันก็ติจนเกินความจำเป็น เปรียบเสมือนพวกอิลูกช่างติยังงัยอย่างนั้นเกิดมาเพื่อติเตียนคนอื่นโดยเฉพราะ ทั้งๆที่ตนเอง มีแต่ข้อเสีย เอ…. ผมว่าผมเองก็พูดกระทบแค่พวกเรปร่างๆ ที่มันติจนโอเวอร์จนเกินไป แล้วคุณมายุ่งกับผมทำไมเหรอ? รึว่าคุณเป็น1ในนั้น

  โดย : Darkchirty , เขียนเมื่อ October 8, 2012 เวลา 10:52 IP : 110.77.236.x| Permalink
 14. (#326141) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  ทำหนังอย่างนี้เยอะๆ ครับหนับหนุน

  โดย : bigdevil88 , เขียนเมื่อ October 8, 2012 เวลา 10:15 IP : 172.16.5.x| Permalink
 15. (#326137) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  ผมให้ 9 / 10 พาลูกไปดูแล้วครับ 3 ขวบ + 7 ขวบ ผมเป็นพ่อผมยังชอบน่ะ เข้าใจง่ายได้คติ แฟนผมมีแอบร้องไห้ด้วยตอนใหนไม่บอก

  โดย : พลอยสวย , เขียนเมื่อ October 8, 2012 เวลา 09:52 IP : 223.205.102.x| Permalink
 16. (#326132) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  หนังมีคติสอนคน ดีนะ ตอนจบที่บอกว่าเราทุกคนมีความเป็นยักษ์อยู่ในตัว ขึ้นอยู่กับว่าเราจะควบคุมมันได้รึป่าว การ์ตูนสนุก ทำให้เข้าใจง่าย ชอบๆ

  โดย : poon , เขียนเมื่อ October 8, 2012 เวลา 09:31 IP : 115.87.200.x| Permalink
 17. (#326130) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  พาเด็กสามขวบเข้าไปดูได้ไหมเนี่ย ไม่ได้เข้าโรงหนังมาสี่ปีแล้ว

  โดย : 10 นิ้ว , เขียนเมื่อ October 8, 2012 เวลา 08:55 IP : 171.5.4.x| Permalink
 18. (#326129) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  10/10 ฟังเพื่อนเล่ามา

  โดย : ฟฟ , เขียนเมื่อ October 8, 2012 เวลา 08:33 IP : 58.11.173.x| Permalink
 19. (#326124) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  ผมว่าก็สนุกดีนะ ผมคิดว่าสนุกเลยล่ะ เพราะมันเป็นอนิเมชั่นฝีมือคนไทยที่เจ๋งเป้งที่สวดในสามโบก มีความเป็นไทยและมันสนุกมากๆเลยครับชอบครับ

  10/10 ครับ

  ประเด็นคือผมยังไม่ได้ดูนี่สิ – -*

  โดย : lakionasing , เขียนเมื่อ October 8, 2012 เวลา 07:05 IP : 171.99.248.x| Permalink
 20. (#326106) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  เห็นด้วยกะลูกค้า คนจะเจริญ ต้องรับฟังผู้อื่น

  โดย : กุโคตรขำ , เขียนเมื่อ October 8, 2012 เวลา 02:19 IP : 113.53.103.x| Permalink
 21. (#326099) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  ผมว่าดีนะ ถือว่าทำได้ดีในครั้งแรกเรื่องเนื้อหาไม่ใช่ปัญหาอะไร ที่มีปัญหาเพราะคนจ้องจะจับผิดเพราะเป็นหนังฝีมือคนไทยนั่นหละครับ แต่ก็ดีคนทำได้แก้ไขถูกจุด

  โดย : rlovea , เขียนเมื่อ October 8, 2012 เวลา 01:13 IP : 124.121.99.x| Permalink
 22. (#326090) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  หนังช่วงแรกอาจตัดเร็วๆไปบ้าง แต่ตอนหลังกลางเรื่องขึ้นไปผมว่าทำได้ีดีครับ เนื้อเรื่อเน้นที่ความเรียบง่าย ดูแล้วไม่เครียด จุดระหว่าง ลิงกับยักษ์ที่รบกันนั้นผมว่าสื่vอะไรบางอย่างเหมือนคนไทยที่เ่ทาะเลาะกันอยู่ตอนนี้ นัยยะทีสื่อออกมานั้นทำได้ดีโดยใช้ตัวละคร และความคิดแบบเด็กๆที่ตรงไปตรงมา สะท้อนความหมายให้เด็กคิดตาม และผู้ใหญ่ก็ได้คิดด้วยครับ
  ภาพและการออกแบบผมว่าฉีกจากหนังการ์ตูนไทยทุกเรื่องที่มักมีกรอบมากมายจนบางทีแล้วเราดูแล้วน่าเบื่อไม่เห็นมือนตัวละครต่างประเทศที่ดูแล้วชอบตัวละครไปด้วย

  โดย : ชัย , เขียนเมื่อ October 7, 2012 เวลา 23:37 IP : 172.16.2.x| Permalink
 23. (#326089) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  หนังสนุกดีครับ ดูไปไม่ต้องคิดไรมาก พาครอบครัวไปดูได้ครับ
  แต่ผมว่า ลูกอมรสเขียดกลับบ้านไปดูดนมนอนดีกว่า อย่ามาวิจารณ์หนังเลย

  โดย : แมน , เขียนเมื่อ October 7, 2012 เวลา 23:30 IP : 58.11.116.x| Permalink
 24. (#326082) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  โดยความคิดเห็น/ความรู้สึก(ส่วนตัว)
  ภาพยนตร์เรื่องยักษ์ที่เขียนบทและกำกับโดยประภาส ชลศรานนท์ สร้างออกมาได้ดีทีเดียว หากจะกล่าวว่าเน้นหรือยัด”มิตรภาพ” ก็คงต้องบอกว่าอาจจะเป็นอย่างนั้นเพราะจากการโปรโมทหนัง เขามีสโลแกนอยู่ว่า ?”ยักษ์”ภาพยนตร์ที่ทุกคนจะรักในมิตรภาพ แต่นอกเหนือจาก”มิตรภาพ”แล้ว ยังสอดแทรกคติบางอย่างเอาไว้ เช่น หน้าที่ที่จะต้อง(จำใจ)ปฏิบัติ ความขัดแย้ง/ความรู้สึกภายในตัวของตัวเอง รวมไปถึงความคิดที่อยากทำสิ่งที่คนอื่นคิดว่าเป็นไปไม่ได้(ในเรื่อง ให้ปีนไปหาดวงอาทิตย์) สิ่งเหล่านี้อาจจะพบได้น้อยในงานแอนนิเมชั่นของต่างชาติ ในขณะที่ดูแบบเอาสนุกก็เพลิดเพลินดี แต่ถ้าจะเก็บข้อคิดกลับไปบ้างก็มีมากอยู่เหมือนกัน เช่น ความคิดที่อยากทำสิ่งที่คนอื่นคิดว่าเป็นไปไม่ได้(อันนี้ที่คนไทยยังมีน้อย อะไรนิดอะไรหน่อยก็ท้ิอ คนไทยจึงไม่เกิดในเวทีโลกสักที)หรือประโยคในหนังที่ว่า “ถ้าเราเป็นศัตรูกันเราต้องเป็นศัตรูกันตลอดไปหรือ?”

  ว่ากันที่เนื้อเรื่อง ปฏิเสธไม่ได้ว่าเดาออกตั้งแต่ต้นว่ามีเนื้อหาเกี่ยวกับอะไร(ก็เขาโปรโมทไว้เรียบร้อยแล้ว)เนื้อเรื่องดำเนินไปเรื่อยๆแต่ในขณะเดียวกันหลายคนก็คงเดาไม่ออกว่า บางฉากตัวละครจะทำอย่างไร ส่วนหนึ่งเพราะบางคนไม่รู้เรื่องวรรณคดีรามเกียรติ์ เช่น เมื่อถูกหอกโมกขศักดิ์ยิงแล้วจะทำไง วิธีแก้คืออะไร หรือหนุมานจะทำตามคำสั่งรามหรือคำสั่งใจ แต่ที่ไม่คาดฝันคงต้องบอกว่าทั้งคู่เป็นครูอนุบาล-*-!
  บางฉากใครบ่อน้ำตาตื้นก็อาจแตกหรือซึมๆได้ทีเดียว

  สำหรับคาแร็กเตอร์ของการ์ตูน จะบอกว่าคล้ายกับหุ่นต่างประเทศ/ต่างประเทศทำดีกว่า ดูจะใจดำไปนิดเพราะโลกของหุ่นมันทำจากเหล็ก เศษเหล็กเศษกระป๋ิองมันก็คล้ายๆกัน เหลี่ยมๆมนๆใหญ่ๆกลวงๆจะบอกว่าต่างชาติทำดีกว่าไหม โอเคอาจดีกว่าบ้าง แต่ความคิดสร้างสรรค์อ.ประภาสก็ทำได้ดี เช่น ให้สนิมเป็นโรคติดต่อร้ายแรงในหมู่หุ่นกระป๋องแต่กลับมีประโยชน์ในตอนท้าย(เอาหอกออก) หรือการติดล้อให้หนุมาน ไม่ใช่สักแต่ว่าติดสุมสี่สุ่มห้าแต่เนื่องจากหนุมานว่องไวต่างหาก พระอาทิตย์เช่นกัน ในวรรณคดีบอกไว้อยู่แล้วว่าสุริยะเทพเดินทางด้วยราชรถ(รถม้า) ในหนังนี้ดัดแปลงให้เป็นคล้ายๆรถไฟ แต่ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมมี2ดวงเหมือนกัน

  ในตอนจบก็แสดงให้เห็นถึงชั้นเชิงฝีมือของผู้กำกับ เพราะมันยากที่จะจบอย่างไรไม่ให้เปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์(ยักษ์ต้องตาย) แต่ก็ต้องไม่ทำร้ายคนดู(ยักษ์ต้องไม่ตาย)และก็ทำได้

  สุดท้าย..เท่าที่ผมรู้ทีมงานในการทำครั้งนี้มีบัตรประชาชนคนไทยทุกคน สิ่งนี้น่าสนใจและน่าภูมิใจ ควรให้การสบันสนุนต่อไป

  ตำหนิเล็กน้อย คุณโน้ส อุดม ออกน้อยเกินไป!

  “คนไทยแปลยักษ์ได้สองความหมาย ใหญ่ และร้าย ผมตั้งคำถามอะไรบางอย่างในหนังเรื่องนี้ เราจะเป็นยักษ์ไหม แล้วเราจะยิ่งใหญ่โดยที่ไม่ต้องโหดร้ายได้ไหม” -ประภาส ชลศรานนท์

  ?มีรามเกียรติ์เกิดขึ้นตลอดเวลาในโลกใบนี้ในชีวิตของมนุษย์เรา? -ฤษีวาลมิกิผู้แต่งมหากาพย์รามายณะ(รามเกียรติ์)

  โดย : เพลงศิลป์ , เขียนเมื่อ October 7, 2012 เวลา 23:04 IP : 27.55.0.x| Permalink
 25. (#326071) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  สนุกครับ น้องชายชอบมาก ๆ

  เหมาะสำหรับครอบครัว พาลูก ๆ หรือน้อง ๆ ไปดูครับ

  โดย : mokoyoki , เขียนเมื่อ October 7, 2012 เวลา 22:03 IP : 182.53.219.x| Permalink
 26. (#326069) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  —————————————
  เบื่อสุดๆกับพวกตรรกะ ที่ว่า เสียเงินไปดู มีสุทธิที่จะวิจารย์ แต่ขอโทษที บทวิจารย์ต่างๆ จากสื่อต่างๆเขามี
  ตัวอย่างหนังเขามี ไม่ศึกษา และไม่เคยคิดก่อนที่จะไปดูว่าเป็นหนังในแบบที่เราต้องหารที่จะเสพความสนุกในเรื่องนั้นๆไหม
  ไม่ต้องถึงกับให้คุณๆเขาไปสร้างเพื่อดูเองหรอก เอาแค่หาข้อมูลก่อนที่จะไปดู พวกคุณๆทั้งหลายยังแทบไม่มีปัญญาหาเลยว่า
  เราต้องการอะไรจากหนังที่จะไปดู
  ———————————-

  ส่วนตัวผมหาข้อมูลทุกอย่าง อย่างละเอียด จนตัดสินใจจ่ายตัง จะซื้อโทรศัพท์ซื้อเกมส์นั่งอ่านรีวิวนั่งดูเกมส์เพลย์บนยูทูปเป็นวันๆ นั่งเฝ้าคอมเมนต์เป็นผีเฝ้าคอม จนคนรอบตัวมองว่าเป็นคนขี้ระแวง โรคจิต จับจด หมกมุ่น

  อีกอย่างของที่เสียเงินไปแล้ววิจารณ์ไม่ได้เหรอครับ ต้องบูชาเอาไว้เหนือหัวห้ามแตะต้องเชียว สมมุติว่าหาข้อมูลทุกอย่างจนเข้าใจว่าน่าจะตรงแนวพอไปดูปรากฎว่าแย่กว่าที่คาดหวังไว้ แบบนี้ก็ห้ามวิจารณ์หรือไงครับ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ห้ามลบหลู่กันเลยทีเดียว

  ไม่ใช่เฉพาะหนัง ทั้งของใช้อื่นๆ ผมไม่สนว่าของไทยหรือเทศ ซื้อมาแล้วห่วยผมก็วิจารณ์ทั้งนั้นครับ ไมได้วิจารณ์อคติด้วย ด้านดีด้านเสียก็ต้องวิจารณ์มาให้หมดแฟร์ๆทั้งสองด้าน แต่ว่าด้านใหนจะมากกว่าก็เท่านั้น

  ปล. ผมยังไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้และยังไม่ได้วิจารณ์อะไร แต่ผมผมเบื่อพวกที่บอกว่าพวกที่วิจารณ์มีปัญญาทำได้รึเปล่า เท่านั้นครับ

  ส่วนเทรลเลอร์เรื่องนี้ “ผมชอบครับ ชอบมากๆด้วย”

  โดย : ลูกค้า , เขียนเมื่อ October 7, 2012 เวลา 21:58 IP : 124.122.191.x| Permalink
 27. (#326068) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  ก็สนุกดี คายเครียด ปล คนที่วิจารณ์เเบบเสียหาย คุณคิดว่าจะเข้าไปดูอะไร นี่มันกาตูน ไม่ใช่ทรานฟอมเมอร์
  ถ้าหวังจะมาดูแบบนั้นอย่าเข้าไปเลย

  โดย : หมูรูน , เขียนเมื่อ October 7, 2012 เวลา 21:54 IP : 101.108.134.x| Permalink
 28. (#326065) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  ที่มรึงๆคิดจะเอาไปเปรียบเทียบกับ Transformers เปรียบเทียบกับอวตาร มรึงๆเข้าใจอะไรบ้างไหมครับ
  ยักษ์เป็นอนิเมชั่น เงินทุนสร้างระดับไหน ถ้ามรึงๆ เอามาเปรียบเทียบกับ Up เปรียบเทียบกับ Wall e กับกังฟูแพนด้าอะไรแบบนี้ ผมจะไม่ว่าซักคำ แยกออกไหมเนี่ย ว่าอะไรควรเอาไปเปรียบกับอะไร

  โดย : moom123 , เขียนเมื่อ October 7, 2012 เวลา 21:21 IP : 125.27.128.x| Permalink
 29. (#326064) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  ให้คุณ ลูกอม รสเขียด มาทำเอง แล้วเราจะ คอยดู คอยวิจารณ์ ว่าจะได้คะเเนน คนไทย ไทยใช้ ไทยเจริญ

  โดย : นนท์ , เขียนเมื่อ October 7, 2012 เวลา 20:58 IP : 27.130.254.x| Permalink
 30. (#326056) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  ไทยทำ ไทยใช้ ไทยเจริญ

  โดย : เมืองทองยูไนเต็ด , เขียนเมื่อ October 7, 2012 เวลา 19:58 IP : 171.4.19.x| Permalink
 31. (#326055) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  ให้คะแนน…เต็มไปเลย เพราะก่อนที่เข้าไปดูยังคิดเลย เนื้อเรื่องจะสนุกจิงหราา..พอไปดูจริงๆ เพลินโดยไม่รู้ตัว

  โดย : กระต่ายยักปักหมุด , เขียนเมื่อ October 7, 2012 เวลา 19:50 IP : 223.206.123.x| Permalink
 32. (#326054) :

  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

  ผมไม่รู้ไอ้พวกข้างล่าง พิมอะไร แต่ผมอย่างบอกว่า
  หนักไทย เรื่องนี้ เจ๋ง มากครับ 10/10
  ปล.อย่าสนใจอนิเมชั่นมากไป

  โดย : DinGa , เขียนเมื่อ October 7, 2012 เวลา 19:50 IP : 124.120.60.x| Permalink
ข้อมูลหนังเพิ่มเติม
poster ยักษ์ The Giant King

ยักษ์ The Giant King
บทวิจารณ์
ตัวอย่างหนัง