ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย

Agent17 3 ต.ค. 2555 17:07:02

ผมเชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก รามเกียรติ์ ที่ถูกนำเอามาดัดแปลงเป็นทั้งละคร หนังสือการ์ตูน และหนังอีกมากมาย แต่ว่าคงไม่เคยมีใครเห็น รามเกียรติ์ แบบที่อนิเมชั่นไทยเรื่อง ยักษ์ นี่ได้สร้างขึ้นมาแน่ เพราะตัวอนิเมชั่นเป็นการตีความ รามเกียรติ์ ในรูปแบบของ หุ่นยนต์ ที่มีอารมณ์คล้ายความเป็นการ์ตูนฮอลลีวู้ด

หลังสงครามอันยิ่งใหญ่จบลงแบบล้างเผ่าพันธุ์ปล่อยทิ้งให้สนามรบกลายเป็นเพียงสุสานซาก เศษโลหะและเป็นขุมทรัพย์ให้กับบรรดาหุ่นค้าของเก่า และแล้วเรื่องราวมิตรภาพของเจ้าหุ่นยนต์ 2 ตัวก็ได้เริ่มต้นขึ้นในอีกหลายล้านวันต่อมา เจ้าหุ่นตัวหนึ่งใหญ่ยักษ์สมร่างชื่อ ?น้าเขียว? บ่งบอกตามลักษณะสีอันเป็นเอกลักษณ์ ดูน่าเกรงขาม กับ ?เจ้าเผือก? หุ่นกระป๋องมินิตัวเล็กประเมินจากสภาพจากพวกค้าหุ่นยนต์เก่าบอกได้คำเดียว ว่าไร้ราคา แต่กลับกลายเป็นว่าเจ้าหุ่น 2 ตัวต่างตื่นขึ้นมาจากการถูกขุดขึ้นพร้อมกับ สภาวะหน่วยความจำเสื่อม ไม่จำอดีตไม่รู้อนาคต แถมยังมีโซ่พิเศษที่ตัดเท่าไหร่ก็ตัดไม่ขาด จนทั้งคู่สนิทกันมา

ยักษ์ เป็นอนิเมชั่นผลงานการกำกับเรื่องแรกของผู้กำกับ ประภาส ชลศรานนท์ โดยเขาเป็นทั้งคนคิด ออกแบบ และสร้างสรรค์ตัวละครเองทั้ง ที่ใครหลายคนคงรู้จักผู้กำกับคนนี่ดีจากด้านของงานเพลง หนังสือ รวมไปทั้งเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท เวิร์คพอยท์ อีกด้วย โดยเอาเข้าจริงๆถ้าหากเราดูจากหน้าหนังในทีแรกกับเรื่อง ยักษ์ ถ้าให้บอกว่าเป็นอนิเมชั่นเรื่องแรกจากผู้กำกับ ใครหลายคนก็คงจะไม่เชื่อกันอย่างแน่นอน เพราะทั้งตัวอนิเมชั่น คาแรกเตอร์ และกราฟฟิค ก็ต่างบ่งบอกถึงสไตล์ความเป็นมืออาชีพ และ ฮอลลีวู้ด อยู่มากพอสมควร และนั่นก็ดูเหมือนว่าจะเป็นสิ่งที่ผมชอบที่สุดใน ยักษ์ เลยก็ว่าได้ เพราะสิ่งที่พูดได้เต็มปากเลยว่าเป็นข้อดีของยักษ์นั้นคือด้านของ ไอเดีย และ ความคิดสร้างสรรค์ ที่นำเอาตัวละครในวรรณกรรมเรื่อง รามเกียรติ์ มาดัดแปลงเป็นเหล่าหุ่นกระป๋องทั้งหมด

ไม่ว่าจะเป็นการนำเอาพระอาทิตย์ที่เรารู้จักกันดี ไปเป็นลูกโลหะกลมๆที่วิ่งได้บนรางรถไฟ หรือแม้แต่การตีความตัวละคร ทศกัณฐ์ , หนุมาน หรือแม้แต่ กุมภกรรณ ออกมาใหม่เสียหมดให้กลายเป็นหุ่นยนต์ ไม่เว้นแม้แต่ พระราม ที่ดัดแปลงกลายเป็น แรม คอมพิวเตอร์ควบคุมใหญ่ ที่เต็มไปด้วยรายละเอียด และ ภาพด้านกราฟฟิค ที่ออกมาค่อนข้างสวยงามไม่แพ้ฮอลลีวู้ด หนำซ้ำการที่หนังผสมผสานไปด้วยฉากการร้องเพลงที่ช่วงนี้กำลังฮิตอยู่ในอนิเมชั่นแทบทุกเรื่อง และ การขายไอเดียการที่นำเอา รามเกียรติ์ มาตีความใหม่ ก็ทำให้ ยักษ์ นั่นเป็นอนิเมชั่นที่ไร้พิษภัย และ มีความสนุกของตัวเรื่องอยู่ในระดับปานกลางเลยทีเดียวนะ

แต่ก็น่าเสียดายอยู่เหมือนกันเมื่อสิ่งที่ผมรู้สึกได้ว่าดีสำหรับ ยักษ์ กลับมีเพียงด้านของ การออกแบบตัวละคร และ การตีความเรื่อง รามเกียรติ์ ใหม่เท่านั้น เพราะนอกจากนั้นแล้วหนังกลับเต็มไปด้วย ช่องโหว่ ที่หนังเปิดกว้างจนทำให้คนดูจับได้อยู่มากพอสมควร โดยเฉพาะด้านของเรื่องที่หนังจะขายอย่าง มิตรภาพ เพราะหนังเอาเวลาซะส่วนใหญ่มาดันเรื่องของ มิตรภาพ มากจนเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการใส่ฉาก ประโยค หรือการกระทำ ทั้งหลาย จนทำให้ท้ายสุดนั้นมันจึงกลับกลายเป็นว่าตัวหนัง ยัดเยียด มากกว่าจะพูดได้ว่า กลมกล่อม

จนทำให้ท้ายสุดแล้ว ยักษ์ มันจึงกลายเป็นอนิเมชั่นขายไอเดียของคนไทย ที่มีความสนุกออกมาระดับปานกลาง แต่กลับล้มเหลวด้านการที่หนังพยายามจะตีความเรื่อง มิตรภาพ และอีกหลายๆสิ่งให้กับคนดูครับ

ป.ล. สำหรับอนิเมชั่น ยักษ์ นั้น ตอนเข้าฉายจะมีให้เลือกทั้ง พากย์ไทย และ พากย์อังกฤษ ซับไทย ซึ่งถือได้ว่าเป็นอนิเมชั่นที่โกอินเตอร์มากๆ ที่มีทั้ง 2 เสียงให้คนดูได้เลือกชมกัน ซึ่งตอนที่ผมได้ดูนั่นเป็น พากย์ไทย นะ ซึ่งความเห็นของผมต่อ พากย์ไทย นั้นก็ถือว่าออกมาดีพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นคาแรกเตอร์ น้าเขียว , เผือก หรือ บรู๊ค ที่พากย์โดย โน้ส อุดม ก็ต่างเป็นสีสันอีกตัวนึงของเรื่องเลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นแล้วแต่ผู้อ่านจะเลือกเลยว่าจะลอง พากย์ไทย หรือ พากย์อังกฤษ (ที่ไม่รู้มุกจะฮาเหมือนไทยไหม) ดีกว่ากันหละครับ

เรื่องนี้ผมให้ 6/10 ครับ

โดย ลูกอบรสเขียด

ติดตาม ! หนังใหม่ เช็ครอบหนัง ข่าวหนัง บน Facebook คลิกเลยที่นี่
select เลือกแสดงความเห็น
select บนเว็บไซต์
select บน Facebook
แสดงความคิดเห็น
avatar
แนบรูปภาพ
icon_videoแนบวีดีโอ
icon_cartoonใส่การ์ตูน

 • 82
  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย
  0 vote
  avatar
  หนังสนุกมากเลยครับ พาลูกไปดูมา
 • 81
  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย
  0 vote
  avatar
  อนิเมชันภายสวย น่าดู
 • 80
  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย
  0 vote
  avatar
  ภาพสวยมาก เอฟฟเคเทคนิคไม่อายอนิเมชั่นเรื่องใดของฮอลิวูดครับ
  แต่ บทหลวม ผมดูยังไม่อินเรื่องมิตรภาพเท่าที่ควรเลยนะฮ่ะ
 • 79
  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย
  0 vote
  avatar
  พี่เอ็กซ์บอกอย่าไปเทียบกัยฮอลลิวูดเลยเพราะมันต่างกันมาก ฮอลลิวูดหนังเรื่องนึงใช้คนทำอะนิเมชั่น500-1,000 คนขึ้นไป แต่ยักษ์ใช้แค่ 20 คน สำหรับเงินทุนแน่นอนไม่ต้องพูดถึง แตกต่างกันลิบลับ คนแค่นี้ทำได้ขนาดนี้ สุดยอดครับ ต้องบอกว่า " ยักษ์ " ดีกว่าที่คิดไว้มากจริงๆ ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะนำรามเกียรติ์มาตีความใหม่โดยให้คงกลิ่นอายของเรื่องเดิมไว้ แต่ยักษ์ทำได้ดีจริงๆ ชอบการนำมาตีความใหม่ในหลายๆส่วน โดยส่วนตัวชอบการตีความของพระรามใหม่ การดีไซน์คาแรคเตอร์ของตัวละคร ความสวยงามของภาพ ตลอดจนองค์ประกอบต่างๆก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน สิ่งเหล่านี้คือจุดเด่นของหนังเรื่องนี้ การนำเพลงมาประกอบก็ทำได้อย่างลงตัว ในเรื่องของเนื้อหาก็ไม่ได้น่าเบื่ออะไร ดูได้เรื่อยๆ มีหลายๆอารมณ์ สรุปผมคิดว่า " ยักษ์ " เป็นหนังอนิเมชั่นของไทยที่ดีที่สุดเท่าที่เคยดูมา เป็นกำลังใจให้ครับ :)
 • 78
  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย
  0 vote
  avatar
  ชอบครับ ไปดูไทย sub อังกฤษ เพื่อนๆที่เป็นฝรั่งก็ชอบนะ เค้าก็เข้าใจนะ สังเกตช่วงที่หัวเราะเค้าจะหัวเราะก่อนเราเพราะอ่าน sub จบก่อนที่เสียงจะมา ให้ 9.9 ครับ สนุกมาก เพื่อนๆฝรั่งก็ชอบมากครับ
 • 77
  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย
  0 vote
  avatar
  ไปดูมาเมื่อวาน ในส่วนเรื่องคาแร็คเตอร์ การปั้นโมเดลสามดี หรือTexture ของตัวละครและฉากต่างๆยอมรับว่าสวย เทียบเท่าหนังอนิเมชั่นของฮอลล์ลีวู้ดได้ไม่อายเลย แต่ในส่วนของเรื่องการอนิเมทยังดูแปลกๆ เร็วๆขาดๆ นัวๆชอบกล ยังถือว่าไม่ดีนัก ส่วนเนื้อเรื่องนี้ก็เรียบง่าย ไม่ งง ถือว่าโอเค จะมีกลางๆเรื่องตอนที่ไปเจอพวกเจ้าสนิมอะไรพวกนี้ที่ดูยืดๆ ยาวๆไป ตัดทอนได้บ้างให้กระชับก็จะดีกว่านี้นะ แต่โดยรวมก็ถือว่าดีใช้ได้ ให้ 7 เต็ม 10
 • 76
  ยักษ์ : รามเกียรติ์ฉบับอนิเมชั่นสดใส ขายไอเดีย
  0 vote
  avatar
  ไปดูมาแล้วชอบมากค่ะ สนับสนุนหนังไทยและคุณประภาส ให้ 9/10 เลย มีประสบการณ์จากพาลูกไปดูโดเรมอน โคนัน และการ์ตูนของ Disney หลายเรื่อง ดูแล้วชอบเรื่องนี้มากที่สุด มุขตลกเป็นแบบไทย ๆ ขำดี ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ขำกันทั้งโรง ชอบตอนที่สู้กับพระอาทิตย์มากที่สุด ไปดูกันเถอะนะคะ ไม่เสียดายตังค์แน่ ๆ

ข้อมูลหนังเพิ่มเติม