จันดารา ปัจฉิมบท : สกปรกล้างอุบาทว์

Agent17 10 ก.พ. 2556 00:41:17

07_DipEEr4Mon83818

หลังจากในภาคที่แล้ว ทำออกมาเข้มข้น จนมีแฟนๆติดหนึบหนับกันไปกับ จันดารา ฉบับ มาริโอ้ และ ตั๊ก บงกช ว่าแล้วทางผู้กำกับ หม่อมน้อย จึงไม่รีบรอช้าที่จะเข็นออกมาให้ชมกันแบบเร็ววัน โดยได้ทีมนักแสดงชุดเดิม พร้อมในภาคนี้เสริมพิเศษด้วยแขกรับเชิญอีกเพียบด้วยนะ

หลังจากเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้นในบ้านพิจิตร วานิช ทำให้ ?จัน ดารา? (มาริโอ้ เมาเร่อ) และ ?เคน กระทิงทอง? (ชัยพล จูเลี่ยน พูพาร์ต) สหายสนิทของเขาต้องหนีภัยอันเกิดจากการกระทำอันเหี้ยมโหดของ ?คุณหลวงวิสนันท์เดชา? (ศักราช ฤกษ์ธำรงค์) ผู้ที่เขาคิดว่าเป็นพ่อบังเกิดเกล้านานถึง 17 ปี ไปพำนักอยู่กับ ?คุณท้าวพิจิตรรักษา? (รัดเกล้า อามระดิษ) ผู้เป็นญาติผู้ใหญ่คนเดียวที่ยังมีชีวิตอยู่ที่เมืองพิจิตร ช่วงระยะเวลาที่อยู่ที่เมืองพิจิตรนี้ จันเป็นสุขทั้งกายใจ และรู้สึกถึงอิสรภาพของชีวิตอย่างแท้จริง เขายังคงติดต่อทางจดหมายกับ ?ไฮซินธ์? (สาวิกา ไชยเดช) เพื่อนหญิงในดวงใจอันเป็นรักบริสุทธิ์ของเขาอยู่เสมอมา และคาดหวังว่าจะเริ่มต้นชีวิตใหม่ กับการตามค้นหาพ่อแท้ๆ พร้อมการกลับมาล้างแค้นคุณหลวงที่เคยทำชีวิตวัยเด็กของเขาสลายไปด้วย

จันดารา ปัจฉิมบท ยังคงเป้นการกลับมากำกับเองของ หม่อมหลวง พันธุ์เทวนพ เทวกุล จาก ภาคแรก และ ชั่วฟ้าดินสลาย ที่ยังคงลายเส้นของเขาเอาไว้อย่างชัดเจนในทุกๆเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นความสนอกสนใจในด้านของ รายละเอียด ฉากเฉิก และ ฉากโป๊โจ่งครึ่มๆที่กลายเป็น Talk of the Town จนมีคนมากหน้าหลายวัยอยากตีตั๋วเข้าไปดูตลอดไม่ขาดสาย ซึ่งไม่รู้ว่าท่านผู้อ่านคนอื่นเคยดูฉบับเก่าของ พี่อุ๋ย นนทรีย์ นิมิบุตร หรือไม่ เพราะโดยส่วนตัวความเห็นจากผมที่เคยได้ดูเวอร์ชั่นดังกล่าวมาแล้ว อยากจะบอกได้ว่าส่วนตัวนั้นเป็นคนนึงที่ค่อนข้างชื่นชอบ 30 นาทีสุดท้ายของตัวหนังเป็นเอามาก เพราะอารมณ์ของความมือม่น และ ป่นปี้ พร้อมทั้งอารมณ์ความทุเรศ อุบาทว์ ที่เกิดขึ้นในบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งเนื้อเรื่อง 30 นาทีสุดท้ายของ จันดารา ภาคนั้นแหละ ก็เป็นเนื้อเรื่องเดียวกันกับ จันดารา ปัจฉิมบท ที่มีความยาวเกือบ 2 ชั่วโมง

โดยถ้าหากว่า ปัจฉิมบท สามารถใช้เวลา 2 ชั่วโมงกว่า เติมเต็มส่วนที่ขาดหายไปจากภาคก่อน ได้เช่นเดียวกับการที่ภาค ปฐมบท ได้ทำไว้ ก็คงจะดีไม่น้อย เพราะเป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่งสำหรับภาค ปัจฉิมบท ที่ไม่สามารถทำออกมาได้ดีถึงครึ่งของ ปฐมบท เลยสักนิด เพราะอารมณ์ทั้งหมดที่สัมผัสได้จากภาคนี้กลับเห็นจะเป็น ความอืดอาด ยืดยาด ในตัวบท ที่วนเวียนๆอยู่กับการรำพึงรำพันถึงชีวิตของ จันดารา โดยที่ไม่ได้แสดงให้เห็นถึงการสำนึกผิดของการล้างแค้นครั้งนี้ หนำซ้ำ ไม่ว่าจะเป็นความตั้งใจหรือไม่ ที่จะทำให้ตัวหนังสอดแทรกสถานการณ์ตลกๆเป็นระยะๆ นั่นถือว่าเป็นอีกด้านนึงที่ทำลายความตึงเครียด และ อารมณ์ความอาลัยตายจาก ในภาคนี้จนหมดสิ้นไม่ต่างจากภาคที่แล้วเลยสักนิด

ซึ่งสิ่งที่เห็นว่าจะเป็นความพัฒนาในภาคนี้ คงเห็นจะมีแต่การที่ผู้กำกับ ได้ลดเลิกให้ความสนใจกับฉากการมีเพศสัมพันธุ์ และ ฉากโป๊ โดยไม่จำเป็น ให้ลดน้อยลงไม่เท่าภาคที่แล้ว และเอาเวลามาสนใจกับเนื้อเรื่องหลักเสียๆซะส่วนใหญ่ (ที่น่าเสียดายเมื่อมันออกมาแล้วกลับแย่กว่าภาคที่แล้ว) จนทำให้รู้สึกว่าฉากการมีเพศสัมพันธุ์ของตัวละครแต่ละตัว ดูมีความหมายที่จะใส่เข้ามา และ ดึงพาอารมณ์ความอุบาทว์ในบ้านหลังนี้จากคนดูได้ดีกว่าภาคที่แล้วเยอะพอสมควร

ในทางกลับกัน ด้านของ นักแสดง ในภาคนี้ เรียกได้ว่าเข้าขั้นน่าผิดหวังพอสมควร ไม่ว่ามันจะเกิดจากบทสนทนาที่เหมือนพูดเป็นคำๆ หรือว่าการแสดงที่แข็งเป็นท่อนไม้ แต่สิ่งที่ผมรู้สึกคือการที่ตัวหนังเต็มไปด้วยการแสดงๆแบบครึ่งๆกลางๆ ไม่ล้นแต่ก็ไม่เต็ม โดยเฉพาะหลายๆตัวละครหลัก ตั้งแต่ มาริโอ้ ยันถึง โช นิชิโนะ ที่เห็นก็จะมีแต่ คุณหลวง อย่าง คุณ ศักราช ฤกษ์ธำรงค์ และ นิว ชัยพล ในบท เคน กระทิงทอง ที่ยังคงรักษามาตรฐานการแสดงของตนได้อย่างน่าสนใจ

เพราะฉะนั้นโดยสรุปแล้วผมจึงคิดว่า จันดารา ปัจฉิมบท เป็นภาคที่ด้อยกว่าภาคแรกในแทบทุกด้าน ตั้งแต่ ด้านบท ลามกันไปถึงด้านของ อารมณ์ของหนัง ที่ดูไปดูมาแล้วยังออกแนวด้อยกว่า 30 นาทีสุดท้ายในภาคของพี่อุ๋ย นนทรีย์ นิมิบุตร เสียอีกหละครับ

เรื่องนี้ผมให้ 6/10 ครับ

โดย ลูกอบรสเขียด

ติดตาม ! หนังใหม่ เช็ครอบหนัง ข่าวหนัง บน Facebook คลิกเลยที่นี่
select เลือกแสดงความเห็น
select บนเว็บไซต์
select บน Facebook
แสดงความคิดเห็น
avatar
แนบรูปภาพ
icon_videoแนบวีดีโอ
icon_cartoonใส่การ์ตูน

 • 35
  จันดารา ปัจฉิมบท : สกปรกล้างอุบาทว์
  0 vote
  avatar
  ไม่ได้ดูนะ มันเป็นหนังอุบาศ ไม่เข้าใจว่าสร้างเพื่ออะไร และทำไมฉายได้ ยิ่งกว่าหนังโป๊วแผ้น มันหนังโรคจิตชัดชัด บ้ากาม ไม่มีคำว่าศิลปเลย
 • 34
  จันดารา ปัจฉิมบท : สกปรกล้างอุบาทว์
  0 vote
  avatar
  อย่าอ่านนะขอร้อง ความลับมาบอก เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้น เคยมีเด็กถูกฆ่าตายที่ห้องนำของภารโรง แต่ไม่สามารถหาต้นเหตุของคดีได้ จึงได้ปล่อยร่างไร้วิญญานของเด็กน้อยทิ้งไว้ ณ ที่เดิม ไม่มีการทำพิธีอะไรทั้งสิ้น วิญยาณของเด็กจึงล่องลอยวนเวียนอยู่ในรร. เป็นเวลาหลาย10ปี จนวันหนึ่งได้มีกลุ่มน.ร. หญิงเข้าไปในห้องนำนั้นเพื่อหวังจะแกล้งภารโรง จึงได้พบวิญยาณของเด็กน้อยกำลังไต่ไปตามเพดาน พร้อมแสยะยิ้มให้ พวกเทอกลัวมากรีบวิ่งออกจากห้องน้ำ แต่เพื่อนคนหนึ่งพลันไปเหยียบแอ่งน้ำที่พื้นเข้า จึงได้ล้มและไปสะดุดขาของเพื่อนอีกคนหนึ่งเข้า เพื่อนคนนั้นได้จับแขนของอีกคนไว้จึงล้มกันมาเป็นทอดๆและหัวฟาดพื้นตายหมด วิญยาณของพวกเขาจึงวนเวียน ณ ที่แห่งนั้นตลอดไป จงส่งต่อไปอีก20 กระทู้ ภายใน 7ชม. ต่อแรกเราก็ไม่เชื่อหรอกแต่เพื่อนเราประสบอุบัติเหตุไปแล้ว 5คนตั้งแต่เราอ่าน
 • 33
  จันดารา ปัจฉิมบท : สกปรกล้างอุบาทว์
  0 vote
  avatar
  ดีมาก
 • 32
  จันดารา ปัจฉิมบท : สกปรกล้างอุบาทว์
  0 vote
  avatar
  จะไปดูดีมัยเนี่ย
 • 31
  จันดารา ปัจฉิมบท : สกปรกล้างอุบาทว์
  0 vote
  avatar
  หนังไม่เซนเซอร์เพราะเขาจัดเรทไว้แล้วว่า18+

  ไอ้ฟาย sujukki
 • 30
  จันดารา ปัจฉิมบท : สกปรกล้างอุบาทว์
  0 vote
  avatar
  อันที่จริงเห็นไปกระทั่งกลีบยันมดลูก แต่หม่อมน้อยได้ตัดออกไปไว้ดูเองเป็นการส่วนตัว
 • 29
  จันดารา ปัจฉิมบท : สกปรกล้างอุบาทว์
  0 vote
  avatar
  ไปดูมาแล้ว ก็อาจจะด้อยกว่าภาคแรกนิดหน่อย เนื้อเรื่องอาจจะดู แปล่งไปบ้างแต่ก็ไม่ใช่ดูไม่ได้เลย แต่ชอบการถ่ายทำภาพ และชอบการกำกับของ หม่อมน้อย ยอมรับในฝีมือ มาริโอจะเป็นดาราที่มีอนาคตไกล ไปอีกนาน เพราะเล่นหนังได้หลายสไตล์ สรุป.....พอดูได้น่า ๆๆๆๆๆ
 • 28
  จันดารา ปัจฉิมบท : สกปรกล้างอุบาทว์
  0 vote
  avatar
  ไปดูชิงร้อยชิงล้านไปพวกเวร
 • 27
  จันดารา ปัจฉิมบท : สกปรกล้างอุบาทว์
  0 vote
  avatar
  ความคิดส่วนตัว เราว่าหนังเรื่องนี้ขายศิลปะมากกว่าฉากเซ็กส์แบบโจ่งครึ่มนะ มันไม่ได้โป๊เลย ภาพล่อนจ่อนของตัวละครหลายๆ ตัว ในภาคปฐมบทก็เห็นแค่แว๊บเดียว (ยกเว้นฉากหน้าอกตั๊ก -.-) อย่างฉากหญิงกับมาริโอ้ ไม่โป๊เลย แต่เน้นความสวยงาม
  ข้อคิดเราว่ามันก็มี แต่คิดว่าหนังเรื่องนี้เน้นความสวยงามของภาพมากกว่าอย่างอื่นอะ
 • 26
  จันดารา ปัจฉิมบท : สกปรกล้างอุบาทว์
  0 vote
  avatar
  บาง comment ที่บอกว่า "ไม่ชอบก็ไม่ต้องดู" "ไปกำกับเองสิ" นี่เป็นอะไรกันครับ? ทำไมต้องทำตัวขวางโลกด้วย เขาเป็นนักวิจารณ์หนังก็ให้เขาวิจารณ์ไปสิ มันเป็นหน้าที่เขา ส่วนเราก็คิดด้วยตัวเองว่าจะเชื่อ/ไม่เชื่อ ไม่ใช่ไปด่าเขา มันเป็นแค่ความเห็น ถ้าคนเรามีสิทธิแสดงความเห็นแค่ในแง่บวก มันจะดีเหรอครับ? โลกเราเสรีทางความคิดนะ ไม่เคยอ่านบทวิจารณ์หนังในเว็บต่างประเทศกันมาก่อนรึไงกัน (อยากให้คุณได้ลองดูหนังเก่าอย่าง EPIC MOVIE, DISASTER MOVIE, MEET THE SPARTAN เสียจริงๆ อยากรู้นักว่าจะชมหรืออดใจด่าไม่ไหว)
  แล้วถ้าผมท้าคุณกลับมั่งว่า "เขียนบทวิจารณ์หนังแบบเขาได้รึเปล่า" คุณจะรู้สึกยังไงครับ?

  เข้าประเด็นของคุณลูกอบรสเขียดดีกว่า ผมไปดูหนังมาแล้ว เห็นด้วยว่าตอนจบมันไม่สุด มีหลุดมุขแปร่งๆมาบ้าง แต่อย่างว่าแหละครับ ประเด็นเขายังดี ฉากกับดนตรีประกอบก็พอคุมโทนไหว อีกอย่างผมพอเข้าใจ "หม่อมน้อยสไตล์" 555
  เป็นผมให้ B- ครับ