ผีเข้า ผีออก : สยองล้อเลียน

Agent17 13 พ.ย. 2556 23:54:46

q025

ในขณะที่หนังสยองขวัญซ้ำๆซากๆเดิมๆ ได้ออกมาเกลื่อนตลาด จนทำให้ผู้บริโภคหลายคนต้องหันหน้าหนี เพราะมันไม่แม้แต่จะไม่มีสิ่งแปลกใหม่มานำเสนอ หนังยังนำมาซึ่งความซ้ำซาก จำเจ และ ทำให้หนังสยองขวัญค่อยๆลดความน่าเชื่อถือลงเรื่อยๆ ว่าแล้วเลยมีหนังไทยเรื่องนึงที่หยิบเอาจุดตรงนั้นมาล้อเลียน และ เล่นกับมันอย่างสนุกสนานใน ผีเข้า ผีออก ที่รวมเอานักแสดงหน้าใหม่มาไว้ในหนังเรื่องนี้

หนังพูดถึง กลุ่มนักศึกษาภาพยนตร์ปีสี่เลือกสุสานจีนที่ห่างไกลจากผู้คนเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังสั้นส่ง อาจารย์ ตามพล็อตเรื่องความรักเศร้าเคล้าน้ำตา แต่มันกลับกลายเป็นหนังสยองขวัญหลอนผวา เมื่อพวกเขาออกกองตรงกับวันสาร์ทจีน ซึ่งเป็นวันปล่อยผีตามความเชื่อของชาวจีน เหตุการณ์ร้ายเกิดขึ้น เมื่อวิญญาณผีไร้ญาติได้เข้าสิงน้องจิสาวลึกลับที่เป็นทีมงานมือใหม่ ผีร้ายต้องการให้กลุ่มนักศึกษาทำสิ่งตามความต้องการของตน มิเช่นนั้นพวกเขาจะไม่สามารถออกไปจากสุสานอีกเลย…

หนังกำกับการแสดงโดย ภาคภูมิ วงษ์จินดา ผู้กำกับจาก รับน้องสยองขวัญ ที่หันมาล้อเลียนผลงานหนังสยองขวัญตามสไตล์ของตนเองบ้าง พร้อมด้วยทีมนักแสดงสาวอย่าง มีน อภิษฐา และ เดวิด อัศวนนท์ โดยตัวหนังนั้นจัดได้ว่าแทบจะได้กลิ่นอารมณ์การล้อเลียนหนังสยองขวัญแบบ Cabin in the Woods เลยทีเดียว เพียงแต่อาจจะเป็นเวอร์ชั่นที่ไม่มีลูกบ้าเพิ่มเข้ามาเท่านั้นเอง เพราะทั้งสถานการณ์ และ บทพูด ตลอดทั้งเรื่องของ ผีเข้า ผีออก สามารถครีเอทเข้ามาเพื่อล้อเลียนการกระทำของตัวละคร และ ทิศทาง ซ้ำๆซากๆของหนังสยองขวัญได้อย่างเจ็บแสบ ไม่ว่าจะเป็น เวลาได้ยินเสียงประหลาดๆชอบเดินเข้าไปดู หรือแม้แต่การล้อเลียนเรื่อง ตำนานภูติผี ที่ตัวละครในหนังสยองขวัญซ้ำซากๆชอบเจอกัน

โดยสถานการณ์ และ บทพูด เหล่านั้นก็ออกมาในรูปแบบของ มุกตลก มากกว่าจะเดินตามรอยแบบ ตุ้งแช่ เพื่อล้อเลียน ซึ่งมุกเหล่านั้นก็ทำให้คนดูหัวเราะสำเร็จบ้าง ไม่สำเร็จบ้างปะปนกันไป แต่ในขณะเดียวกัน ในขณะที่ด้านของตัวบทหนังทำหน้าที่ล้อเลียนผ่านสถานการณ์ และ บทพูด ได้อย่างคมคาย การถ่ายทอดเรื่องราวเหล่านั้นของผู้กำกับกลับล้มเหลวไม่เป็นท่า ไม่ว่าจะเป็นจังหวะในการใส่มุกตลก หรือ สถานการณ์ ล้อเลียน ที่ทุกอย่างมันรู้สึกแห้ง และไม่ประสบความสำเร็จในการทำให้คนดูรู้สึกว่า ‘นี่เรากำลังเสียดสีนะ’ จนน่าคิดว่าถ้าหากบทหนังเรื่องนี้ถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบนิยายให้อ่าน น่าจะสนุกกว่าถ่ายทอดออกมาเป็นหนังเสียอีก

ซึ่งสำหรับทีมนักแสดงหน้าใหม่ และไม่ใหม่มากอย่าง มีน อภิษฐา ที่เคยฝากผลงานมาแล้วใน Yes or No 2 พร้อมด้วยพระเอกหน้าใหม่ ภึม ภาคิน และร่วมทีมด้วย หญิง กัญญาพัชญ์, เดวิด อัศวนนท์ จาก Countdown ก็ทำหน้าที่ของตนเองสุดตัว จนไม่มีน่าขัดตา หรือ น่ารำคาญ เพราะทุกตัวละครที่บทถ่ายทอดออกมานั้นอยู่ในระดับที่ต้องการจะเสียดสี และ เล่นตลก หยอกล้อ กับจำพวกหนังสยองขวัญได้ดีอยู่เป็นทุนเดิม โดยเฉพาะตัวละคร ผู้กำกับ และ ผู้ช่วย ที่ดูเหมือนจะเป็นตัวขโมยซีนอันสำคัญที่หนังทั่วไปจะขาดไม่ได้เช่นเดียวกัน

ด้านองค์ประกอบ และ โปรดักชั่น อื่นๆของตัวหนัง มีลูกเล่นในการถ่ายภาพ และ สร้างโปรดักชั่นได้ดูดีในระดับมาตรฐาน โดยเฉพาะการถ่ายภาพของตัวหนังที่ถ่ายทอดภาพของ สุสาน ออกมาได้น่ากลัว พร้อมกับบิ้วอารมณ์คนดูไปพร้อมๆกัน ซึ่งโดยสรุปแล้วผมคิดว่า ผีเข้า ผีออก นั้นอาจจะไม่ใช่หนังสยองขวัญที่ทำออกมาเพื่อล้อเลียนหนังแนวนี้ประเภทอื่นได้อย่างเจ็บแสบ หรือ สนุก อย่างที่มันควรจะเป็นนัก แต่ในขณะเดียวกัน ความทะเยอทะยาน ของตัวหนังก็สามารถแสดงออกมาได้อย่างเด่นชัดผ่านการคิดบทสนทนา และ สถานการณ์ รวมถึงนักแสดง จนทำให้เป็นหนังอีกเรื่องที่น่าลองว่าคุณจะถูกใจหรือไม่ครับ

เรื่องนี้ผมให้ 7/10 ครับ

โดย ลูกอบรสเขียด

ติดตาม ! หนังใหม่ เช็ครอบหนัง ข่าวหนัง บน Facebook คลิกเลยที่นี่
select เลือกแสดงความเห็น
select บนเว็บไซต์
select บน Facebook
แสดงความคิดเห็น
avatar
แนบรูปภาพ
icon_videoแนบวีดีโอ
icon_cartoonใส่การ์ตูน

 • 6
  ผีเข้า ผีออก : สยองล้อเลียน
  0 vote
  avatar
  หวังไว้ว่าคงมันส์พอๆกะทองสุก13ก้อโอแล้ว ไม่ได้ครึ่งเรยยยย เสียดายตัง
 • 5
  ผีเข้า ผีออก : สยองล้อเลียน
  0 vote
  avatar
  เปนอีกเรื่องที่ตลกได้แค่ในตัวอย่างไตเติลแค่นั้นจริงๆครับ
 • 4
  ผีเข้า ผีออก : สยองล้อเลียน
  0 vote
  avatar
  เสียดายเวลากับเงินค่าตั๋วมากครับ
 • 3
  ผีเข้า ผีออก : สยองล้อเลียน
  0 vote
  avatar
  ไม่อยากพูดว่าหนังกากนะครับ แต่ผมว่ามันไม่สนุกเอาเสียเลย มุขแป้กมาก ไม่คิดว่าจะเป็นหนังโรงได้ ทำไมคุณลูกอมรสเขียดให้คะแนนเยอะไปป่าวครับ
 • 2
  ผีเข้า ผีออก : สยองล้อเลียน
  0 vote
  avatar
  หนังกากๆๆไอ้โ.ง่ดู
 • 1
  ผีเข้า ผีออก : สยองล้อเลียน
  0 vote
  avatar
  ดูมาแล้วกับแฟนและน้องสาว หนังจบคนนี้แบบบ่นกระหึ่ม อะไรว๊าจบแล้วหรอ งง อะไรเนี่ย ผิดหวังเต็มซะหมด ใครบอกเดาทางไม่ถูก ผมเดาถูกตั้งแต่ขอทานยันอึบผีอ่ะ - -

ข้อมูลหนังเพิ่มเติม