สวยซามูไร หนังแอ๊คชั่น...ผ่านร้อน ผ่านหนาว แห่งปี

สวยซามูไร หนังแอ๊คชั่น…ผ่านร้อน ผ่านหนาว แห่งปี

van31

ยอมรับว่าตั้งแต่ดูหนังมา ภาพยนตร์เรื่อง ?สวยซามูไร? เป็นภาพยนตร์แอ๊คชั่นที่เข้าใจยาก ที่บอกว่าเข้าใจยาก เพราะดูไป 15 นาทีแรกก็ยังไม่เข้าใจว่าหนังเรื่องนี้มันจะสื่อถึงอะไร มันจะไปทางไหนกันแน่ เพราะถ้าเป็นหนังทั่วๆไป 15 นาทีแรก คือการเกริ่นนำเนื้อเรื่องก็จะรู้เรื่องราวคร่าวๆ ของหนัง แต่กับเรื่องนี้ต้องดูไปเกือบจะครึ่งเรื่องถึงได้รู้เรื่องราวของหนัง ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้ได้โยงเรื่องราวเกี่ยวกับเหตุการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

หลังจากที่ผู้กำกับของเรื่อง ?มานพ อุดมเดช? ออกมาแถลงข่าวกรณีถูกกองเซ็นเซอร์ตัดทอน หนังบางส่วนออก เพราะเกรงผลกระทบกับพี่น้องชาวมุสลิม แต่ก็ไม่แน่ใจว่ารอบปฐมทัศน์ที่ไปดูมา เขาจะตัดบางส่วนของหนังออกรึยัง เพราะดูไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่ แต่ถ้าตัดทอนบางส่วนออกก็ไม่แน่ใจว่าหนังจะเป็นอย่างไร

pic02102009091018

พล๊อตเรื่อง จริงๆภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เขียนพล๊อตเรื่องไว้นานแล้ว แต่ด้วยความที่มันมีเนื้อหาที่เกี่ยวโยงกับ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงต้องปรึกษาหารือกันอยู่นานนับหลายปี กว่าจะออกมาเป็น ?สวยซามูไร? ก็ต้องผ่านร้อน ผ่านฝน ผ่านหนาวมานาน ก็น่าเห็นใจคนทำที่อุตส่าห์มุมานะทำจนสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอัน

แต่ด้วยระยะเวลาที่นานก็น่าจะมีเนื้อน่าที่เข้มข้นกว่านี้หน่อย พล๊อตเรื่องอาจจะดูน่าสนใจ เพราะมันคือปริศนาที่คนไทยทั้งประเทศอยากรู้ที่สุดว่า ?ใครคือผู้ก่อการร้าย? แต่มันก็เป็นเพียงแค่หนังเท่านั้น เพราะถ้าเรื่องจริง จบสวยเหมือนอย่างในหนัง (ตำรวจรอด โจรตาย บ้านเมืองสงบ) ปานนี้สถานการณ์ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้คงจะสงบไปนานแล้ว

van66

ก่อนอื่นขอเล่าเรื่องคร่าวๆให้ฟังก่อนไปชมละกัน เรื่องก็มีอยู่ว่า ?กุนจา? (โสภิตา ศรีบาลชื่น) ตำรวจสายลับสาวฝีมือฉกาจในหน่วยปฏิบัติการพิเศษซีไอเอ ถูกองค์กรของตัวเองสั่งจับตายเพื่อปกปิดความลับสำคัญบางอย่าง หลังเสร็จสิ้นการปฏิบัติภารกิจลับครั้งใหญ่ที่ชายแดนของประเทศไทย แต่โชคยังดี เธอเอาชีวิตรอดมาได้ และเก็บตัวเงียบเพื่อรอคอยวันล้างแค้น สองปีต่อมา ข้อมูลลับของซีไอเอในทำเนียบขาวเกี่ยวกับการก่อวินาศกรรมวางระเบิดกรุงเทพฯ เพื่อป้ายสีขบวนการโจรก่อการร้ายในไทย เกิดรั่วไหลไปเข้าหู ?วายิบ? (ศรัณยู วงษ์กระจ่าง) หัวหน้าโจรก่อการร้าย ทำให้เขาจำเป็นต้องลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อปกป้องขบวนการของเขาให้พ้นจากการถูกใส่ร้ายครั้งนี้

ในขณะเดียวกัน ซีไอเอก็มอบหมายให้ ?แคลร์? (แจ๊คกี้ อภิธนานนท์) มือสังหารหญิง-หัวหน้าหน่วยสายลับคู่ปรับเก่าของกุนจา พร้อมด้วย ?หน่วยพยัคฆ์ดำ? ภายใต้การนำของทหารสายลับหญิง ?ศิรินทร์? (เกศริน เอกธวัชกุล) และซามูไรนักฆ่า ?มาซารุ? (พีท ทองเจือ) เข้ามาจัดการเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด เพื่อภาพลักษณ์ฮีโร่จอมปลอมที่โลก…ต้องยอมสยบ
เมื่อฝ่ายหนึ่งต้องการโยนความผิดเพื่อปกปิดความลับ ฝ่ายหนึ่งต้องการเปิดโปงโฉมหน้าอันชั่วร้าย และอีกฝ่ายหนึ่งเผยตัวขึ้นอีกครั้ง เพื่อกลับมาชำระแค้นส่วนตัว นั่นนำมาซึ่งสถานการณ์อันเลวร้ายในคืนที่มหานครศิวิไลซ์อย่างกรุงเทพฯ กำลังโดนก่อวินาศกรรมขั้นร้ายแรง พร้อมด้วยการไล่ล่าสังหารอันสุดแสนดุเดือดของ ?กุนจา,แคลร์ ,ศิรินทร์ สามสาวสายลับฝีมือระดับพระกาฬที่ต้องเดิมพันภารกิจนี้ด้วยชีวิตของพวกเธอ ระเบิดเวลาทำลายล้างครั้งใหญ่กำลังถูกเปิดสวิตช์นับถอยหลัง แล้วพวกเธอจะรอดชีวิตออกจากระเบิดเวลาได้รึไม่? คอยติดตามชมกันในโรงภาพยนตร์

van119

เนื้อหาปานกลางไม่ถึงกับดีมาก ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะการตัดต่อด้วยรึเปล่าที่มีส่วนทำให้หนังไม่สนุกเท่าที่ควร อย่างเช่นฉากการต่อสู้ฉากแรกที่เปิดตัวนางเอก ก็ไม่รู้ว่าจะทำสโลว์ภาพไปไหน มันเลยไม่รู้ว่าจริงๆแล้วเธอเก่งจริงรึเปล่า ส่วนฉากอื่นก็ลำดับภาพไม่รู้เรื่อง
น่าจะมีเนื้อหาที่ชัดเจนกว่านี้ โดยเฉพาะฉากวิถีชีวิตของชาวมุสลิม ที่อยากรู้ว่าพวกเขามีวิถีการดำเนินชีวิตอย่างไร กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตามภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คือหนังเรื่องหนึ่งเท่านั้น ที่อาจจะมีทั้งเรื่องจริงและไม่จริงปะปนอยู่ ก็ต้องใช้วิจารณญาณในการชมละกัน เอาไป 2.5 ดาว สำหรับภาพยนตร์แอ๊คชั่น ผ่านร้อน ผ่านหนาว แห่งปี ?สวยซามูไร? ป.ล. ดูภาพยนตร์เรื่องนี้แล้วมาแปลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน

วิจารณ์โดย/หนามเตย Mthai.com

แท็ก: , , , ,

ติดตาม ! หนังใหม่ เช็ครอบหนัง ข่าวหนัง บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

 1. (#197300) :

  สวยซามูไร หนังแอ๊คชั่น…ผ่านร้อน ผ่านหนาว แห่งปี

  เกษรินน่ารักมากๆ

  โดย : meenami89 , เขียนเมื่อ July 26, 2011 เวลา 16:14 IP : 182.53.83.x| Permalink
 2. (#58819) :

  สวยซามูไร หนังแอ๊คชั่น…ผ่านร้อน ผ่านหนาว แห่งปี

  ผมล่ะเกลียดจริง ๆ ๆๆ พวกที่ว่าหนังไม่สนุก ไม่สนุกแล้วดูทำไมให้เปลืองเวลาล่ะหัดมีสมองบ้าง พวกหนักโลกไม่หนุกก็ไม่ต้องดูสิ แล้วอย่ามาว่ามีปัญญากำกับเองไหมล่ะพวกถ่อย

  โดย : Monopl , เขียนเมื่อ February 16, 2010 เวลา 12:04 IP : 116.58.240.x| Permalink
 3. (#56757) :

  สวยซามูไร หนังแอ๊คชั่น…ผ่านร้อน ผ่านหนาว แห่งปี

  อยากลองกำกับหนังเรื่องนี้บ้างไม่แน่อาจจะทำได้ดีกว่านี้ ขายแอ็กชั่นกับนมอย่างเดียว เนื่อเรื่องงงๆ ประเด็นสามจังหวัดชายแดนไม่รู้จะเอาทำไมเอามาแล้วก็ไม่ทำให้เด่นขึ้นมา กับไปเน้นการหักหลัง การเอาคืนแล้วจะเอาประเด็นสามจังหวัดชายแดนมาทำไมเนี่ย ผมเหนือ่ยใจกับสหมงคลตั้งแต่ ฝันหวาน อาย จูบ มหาลัยสยองขวัญ และวงคำเหลาก็ขายมุกด่าทอ ไม่มีการลงทุนอะไรมุมกล้องก็ธรรมดาตั้งกล้องให้เห็นคนคุยกันเป็นพอผมไม่รู้ว่าการด่ากันหยาบๆคายมันตลกตรงไหน บุปผา3.1-.32เหมือนกัน ผมดู3.1 แล้วก็ไม่ดู 3.2 เพระคิดว่ามันก็คงไม่มีอะรไกคงด่ากันเหมือนเดิม ถ้าจะดูคงจะไปเช่าแผ่นมาดู 20 บาทไม่ต้องเสียดายเงิน ที่รถไฟฟ้ามหานะเธอประสบความสำเร็จผมคิดว่ามันเป็นเพราะตัวหนังมันขายเนื้อเรื้องที่มีอยู่จริงในสังคมเนื่อเรื่องที่มันโดนเข้าไปในหัวใจ ขายความน่ารักของตัวละคร และมุขตลกที่เป็นธรรมชาติไม่หยาบคาย สุดท้ายความเห็นต่อค่ายหนังในมุมมองของผมยังยกให้จีทีเอชเป็นอันดับ1ถึงแม้ว่าจะเปิดค่ายมาไม่นานนักถ้าเทียบกับสหมงคล เพราะเท่าที่ผ่านมาหนังจีทีเอสหลายเรื่องก็เป็นที่กล่าวขาน และจดจำมาถึงทุกวันยกตัวอย่าง ชัตเตอร์ ซีซั่นแช้ง เพื่อนสนิทและอีกหลายเรื่อง ส่วนสหมงคลเองที่มีโดนและพูดถึงก็คงองบาก รักแห่งสยาม ผู้กำกับของจีทีเอสก็คุณภาพหลายคนที่ผมรู้จักหรือเรียกว่าทุกคนเลยก็ได้เพราะผลงานแต่ละครอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ส่วนสหมงคลผู้กำกับที่ผมรู้จักและคิดว่ามีผีมือทำหนังที่มีมาตรฐานก็แค่สองคนคือ ปรัชญา ปิ่นแก้วและมะเดี่ยวที่พอจะมีฝีมือที่จะอินเตอร์ได้ นอกนั้นก็ผู้กำกับบ้านๆหนังบางเรื่องของสหมงคลก็เลยบ้านๆ เนื้อเรื่องบ้านๆมุมกล้องบ้านๆ ยกตัวอย่างเรื่องวงคำเหลาที่มุมกล้องยังบ้านๆอยู่ มหาลัยนักแสดงบ้านๆภาพบ้านไม่สวยดูธรรมดามาก ที่ผมเน้นเรื่องมุมกล้องก้เพราะมุมกล้องมีส่วนมากที่จะทำห้หนังดูสนุกตื่นเต้นหน้าติดตาม เหมือนกับหนังฮอดลีวูดหลายเรื่องที่ผมเห็นมุมกล้องที่มันสวยสุดผมก็จะทึ่งและน่านติดตามโดยเฉพาะหนังแอ็กชั่นที่มักจะมีมุมกล้องที่ดูโลดโผนและเล้าใจเสมอแนะนำให้ไปดูลักษณะการวางมุมกล้อง อย่างหนังของไม่เคิลเบย์ เพราะที่ผ่านมาเท่าที่ผมสังเกตูมาหนังหลายเรื่องที่ผ่านมาของไมเคิลเบย์มันจะมีมุมกล้องที่ยากๆดูแล้วทึ่งทำได้ไงและมุมจะไม่ซ้ำแปลกใหม่เสมอดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด

  โดย : ดด , เขียนเมื่อ February 5, 2010 เวลา 09:07 IP : 222.123.174.x| Permalink
 4. (#51390) :

  สวยซามูไร หนังแอ๊คชั่น…ผ่านร้อน ผ่านหนาว แห่งปี

  อยากลองกำกับหนังเรื่องนี้บ้างไม่แน่อาจจะทำได้ดีกว่านี้ ขายแอ็กชั่นกับนมอย่างเดียว เนื่อเรื่องงงๆ ประเด็นสามจังหวัดชายแดนไม่รู้จะเอาทำไมเอามาแล้วก็ไม่ทำให้เด่นขึ้นมา กับไปเน้นการหักหลัง การเอาคืนแล้วจะเอาประเด็นสามจังหวัดชายแดนมาทำไมเนี่ย ผมเหนือ่ยใจกับสหมงคลตั้งแต่ ฝันหวาน อาย จูบ มหาลัยสยองขวัญ และวงคำเหลาก็ขายมุกด่าทอ ไม่มีการลงทุนอะไรมุมกล้องก็ธรรมดาตั้งกล้องให้เห็นคนคุยกันเป็นพอผมไม่รู้ว่าการด่ากันหยาบๆคายมันตลกตรงไหน บุปผา3.1-.32เหมือนกัน ผมดู3.1 แล้วก็ไม่ดู 3.2 เพระคิดว่ามันก็คงไม่มีอะรไกคงด่ากันเหมือนเดิม ถ้าจะดูคงจะไปเช่าแผ่นมาดู 20 บาทไม่ต้องเสียดายเงิน ที่รถไฟฟ้ามหานะเธอประสบความสำเร็จผมคิดว่ามันเป็นเพราะตัวหนังมันขายเนื้อเรื้องที่มีอยู่จริงในสังคมเนื่อเรื่องที่มันโดนเข้าไปในหัวใจ ขายความน่ารักของตัวละคร และมุขตลกที่เป็นธรรมชาติไม่หยาบคาย สุดท้ายความเห็นต่อค่ายหนังในมุมมองของผมยังยกให้จีทีเอชเป็นอันดับ1ถึงแม้ว่าจะเปิดค่ายมาไม่นานนักถ้าเทียบกับสหมงคล เพราะเท่าที่ผ่านมาหนังจีทีเอสหลายเรื่องก็เป็นที่กล่าวขาน และจดจำมาถึงทุกวันยกตัวอย่าง ชัตเตอร์ ซีซั่นแช้ง เพื่อนสนิทและอีกหลายเรื่อง ส่วนสหมงคลเองที่มีโดนและพูดถึงก็คงองบาก รักแห่งสยาม ผู้กำกับของจีทีเอสก็คุณภาพหลายคนที่ผมรู้จักหรือเรียกว่าทุกคนเลยก็ได้เพราะผลงานแต่ละครอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ส่วนสหมงคลผู้กำกับที่ผมรู้จักและคิดว่ามีผีมือทำหนังที่มีมาตรฐานก็แค่สองคนคือ ปรัชญา ปิ่นแก้วและมะเดี่ยวที่พอจะมีฝีมือที่จะอินเตอร์ได้ นอกนั้นก็ผู้กำกับบ้านๆหนังบางเรื่องของสหมงคลก็เลยบ้านๆ เนื้อเรื่องบ้านๆมุมกล้องบ้านๆ ยกตัวอย่างเรื่องวงคำเหลาที่มุมกล้องยังบ้านๆอยู่ มหาลัยนักแสดงบ้านๆภาพบ้านไม่สวยดูธรรมดามาก ที่ผมเน้นเรื่องมุมกล้องก้เพราะมุมกล้องมีส่วนมากที่จะทำห้หนังดูสนุกตื่นเต้นหน้าติดตาม เหมือนกับหนังฮอดลีวูดหลายเรื่องที่ผมเห็นมุมกล้องที่มันสวยสุดผมก็จะทึ่งและน่านติดตามโดยเฉพาะหนังแอ็กชั่นที่มักจะมีมุมกล้องที่ดูโลดโผนและเล้าใจเสมอแนะนำให้ไปดูลักษณะการวางมุมกล้อง อย่างหนังของไม่เคิลเบย์ เพราะที่ผ่านมาเท่าที่ผมสังเกตูมาหนังหลายเรื่องที่ผ่านมาของไมเคิลเบย์มันจะมีมุมกล้องที่ยากๆดูแล้วทึ่งทำได้ไงและมุมจะไม่ซ้ำแปลกใหม่เสมอ

  โดย : kankung , เขียนเมื่อ January 13, 2010 เวลา 16:58 IP : 222.123.116.x| Permalink
 5. (#41741) :

  สวยซามูไร หนังแอ๊คชั่น…ผ่านร้อน ผ่านหนาว แห่งปี

  ขอบอกตรงๆนะ ให้ไปดูฟรีๆ ยังไม่อยาก ไปดูเลย หนังแอ๊กชั่น
  ของค่าย นี้ มัน ห่วย เกือบทุกเรื่อง ดูแล้วมันเข้าใจยาก
  ทำออกมารับปะกันว่า รายได้หนังเรื่องนี้ ทำออกมาไม่คุ้มต้นทุนแน่ๆ
  รับปะกันได้ ส่วนที่จะเอาหนังไปขายตลาดต่างประเทศ สงสัย
  ไอ้คนที่ซื้อ ไป มัน ไม่บ้า หรือไม่มันก็ ตาถั่ว แน่แน่

  โดย : aew167 , เขียนเมื่อ December 1, 2009 เวลา 22:04 IP : 125.26.62.x| Permalink
 6. (#39640) :

  สวยซามูไร หนังแอ๊คชั่น…ผ่านร้อน ผ่านหนาว แห่งปี

  ทำไมพวกคุณถ่ อยจังเลยครับ

  โดย : Znoop5prang , เขียนเมื่อ November 23, 2009 เวลา 21:59 IP : 202.44.14.x| Permalink
 7. (#38392) :

  สวยซามูไร หนังแอ๊คชั่น…ผ่านร้อน ผ่านหนาว แห่งปี

  หน้าตาอย่างกับเขมรแหนะ

  โดย : chaisiri7 , เขียนเมื่อ November 19, 2009 เวลา 09:28 IP : 125.26.111.x| Permalink
 8. (#37875) :

  สวยซามูไร หนังแอ๊คชั่น…ผ่านร้อน ผ่านหนาว แห่งปี

  สวยตรงไหนกัน ลาวชัดๆ ถอดมาหัวนมก็ดำหมดแหละ ถ้าจะซามูไรอะนะ ก็ไปเอาญี่ปุ่น ขาวๆ อวบๆ อึ๋มๆ มาเล่นนู้นมันถึงจะเหมาะ
  นี่เอาลาวมาเล่นจาอวค แล้วถ้ามันเกี่ยวกับ 3 จังหวัดก็ทำแบบเกม Call of duty Modern warfare ยิงตรูดแขกไปเลย มันถึงจะได้อรรถรส

  โดย : เกย์ไทยรักผัวฝรั่ง , เขียนเมื่อ November 17, 2009 เวลา 13:20 IP : 117.47.182.x| Permalink
 9. (#37325) :

  สวยซามูไร หนังแอ๊คชั่น…ผ่านร้อน ผ่านหนาว แห่งปี

  หนังไทยเอาไรมาก
  แค่นี้ก็พอแล้ว
  ใครดูแล้วก็……
  โชคดีที่ไม่ได้ดู

  โดย : BoneL.P , เขียนเมื่อ November 15, 2009 เวลา 15:51 IP : 125.27.188.x| Permalink
 10. (#37227) :

  สวยซามูไร หนังแอ๊คชั่น…ผ่านร้อน ผ่านหนาว แห่งปี

  หนุกตรงมองนมโตๆเนี่ยและ เวลาบู๊ไม่มองอะไรคับ มองแต่นม

  โดย : o, , เขียนเมื่อ November 15, 2009 เวลา 10:55 IP : 10.7.2.x| Permalink
 11. (#36761) :

  สวยซามูไร หนังแอ๊คชั่น…ผ่านร้อน ผ่านหนาว แห่งปี

  บอกได้คำเดียวว่า ” ห่วย “

  โดย : bb , เขียนเมื่อ November 13, 2009 เวลา 20:38 IP : 124.121.21.x| Permalink
 12. (#36755) :

  สวยซามูไร หนังแอ๊คชั่น…ผ่านร้อน ผ่านหนาว แห่งปี

  มันสวยที่หุ่นวะ *0*

  โดย : ไม่ชอบวะ , เขียนเมื่อ November 13, 2009 เวลา 20:17 IP : 124.157.190.x| Permalink
 13. (#35954) :

  สวยซามูไร หนังแอ๊คชั่น…ผ่านร้อน ผ่านหนาว แห่งปี

  คิดว่าไม่หนุกแล้วพวกคุณมึ งไปดูทำไมล่ะคับ

  โง่นะเนี่ยย

  โดย : Znoop5prang , เขียนเมื่อ November 10, 2009 เวลา 17:46 IP : 202.44.14.x| Permalink
 14. (#35674) :

  สวยซามูไร หนังแอ๊คชั่น…ผ่านร้อน ผ่านหนาว แห่งปี

  หนังไทยทำไห้ผิดหวังได้ทุกเรื่องสิน่า

  โดย : คนวิจารณ์หนัง , เขียนเมื่อ November 8, 2009 เวลา 21:07 IP : 124.157.220.x| Permalink
 15. (#35640) :

  สวยซามูไร หนังแอ๊คชั่น…ผ่านร้อน ผ่านหนาว แห่งปี

  หนังขายนม

  โดย : คนดูหนังโรง , เขียนเมื่อ November 8, 2009 เวลา 15:40 IP : 125.24.191.x| Permalink
 16. (#35564) :

  สวยซามูไร หนังแอ๊คชั่น…ผ่านร้อน ผ่านหนาว แห่งปี

  เหอ ๆ กรูเฉย ๆ ใส่การเมืองไม่เนียนเลย
  ดูตัวอย่างกรูก้อรู้แระว่าสีไหน อิอิ
  มีเวลาถ้าว่างอาจจะไปดู หวังว่ารอบฉายจะเหลือนะ

  โดย : slumdogfilms , เขียนเมื่อ November 7, 2009 เวลา 20:00 IP : 202.176.66.x| Permalink
 17. (#35381) :

  สวยซามูไร หนังแอ๊คชั่น…ผ่านร้อน ผ่านหนาว แห่งปี

  หนังชั้นปลายแถว
  ไม่มีอะไรน่าสนใจ
  กากที่สุด

  โดย : เจ้าชายงุงิ , เขียนเมื่อ November 6, 2009 เวลา 18:48 IP : 125.25.225.x| Permalink
ข้อมูลหนังเพิ่มเติม
poster สวยซามูไร

สวยซามูไร
บทวิจารณ์
ตัวอย่างหนัง