ขงจื๊อ ผู้กำหนดชะตาชีวิตด้วยตัวเอง..ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน

ขงจื๊อ ผู้กำหนดชะตาชีวิตด้วยตัวเอง..ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน


(บทความต่อไปนี้เป็นความเห็นส่วนบุคคล อาจมีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของภาพยนตร์ โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน)

จากเด็กสามัญชน สามารถก้าวขึ้นสู่การเป็นผู้นำระดับประเทศ “ขงจื๊อ” นักปราชญ์ชาวตะวันออกที่ชนชาติตะวันตกยังยอมรับคำสอน นี่จึงเป็นสาเหตุให้ประเทศจีนในยุคนี้เอาใจใส่ พร้อมสนับสนุนให้ภาพยนตร์เรื่อง Confucius หรือ ขงจื๊อ เข้าฉายในประเทศ เพื่อให้ประชาชนได้เรียนรู้ถึงประวัติของนักปราชญ์ผู้นี้ที่ไม่เคยยอมแพ้ต่อโชคชะตา ดังคำสอนที่เรามักได้ยินมาตลอดว่า? “ลิขิตฟ้า หรือจะสู้มานะตน”


เรื่องราวในภาพยนตร์เรื่อง ขงจื๊อ จะเน้นบอกเล่าถึงเรื่องราวประวัติของขงจื๊อ ในตอนวัยกลางคน โดยมักจะบอกเป็นนัยผ่านตัวละครว่า ขงจื๊อ เป็นบุตรของแม่ทัพที่พ่ายสงคราม จึงทำให้ฐานันดรของเขาลดลง กลายเป็นแค่เพียงสามัญชน แต่ด้วยความที่ขยัน ใฝ่หาความรู้ตลอดเวลา จึงทำให้ ขงจื๊อ ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำ

ในช่วงเริ่มเรื่อง ตัวหนังได้พยายามสื่อให้คนดูเห็นอัจฉริยภาพของ ขงจื๊อ ด้วยการการเปิดเรื่องจากการช่วยเหลือเด็กรับใช้ของตระกูลใหญ่ 1 ใน 3 ตระกูลที่มีความสำคัญของแคว้นหลู่ ซึ่งในอดีตคนรับใช้ทุกคนจะต้องถูกฝังไปพร้อมกับเจ้านายของตน แต่แล้ว ขงจื๊อ กลับใช้ปัญญาในการแก้ปัญหา ทำให้เด็กรับใช้ผู้นี้รอดพ้นจากการถูกฝังตามจารีตประเพณี ในฉากนี้ถ้าใครได้ดูแล้ว คงต้องบอกว่าเป็นฉากที่เรียกเสียงหัวเราะ เพราะความสะใจ ที่ขงจื๊อพูดตอกกลับใส่หน้าแม่ทัพ กงซานหนิว จนหน้าหงาย ซึ่งจากจุดนี้นี่เองที่กลายเป็นชนวนให้แม่ทัพ กงซานหนิว มีอคติกับ ขงจื๊อ และไม่ยอมส่งกองกำลังรถม้าศึกไปช่วยในการเจรจากับแคว้นฉี แต่ทว่าด้วยภูมิปัญญาของ ขงจื๊อ ในการคิดแผนสำรองไว้ล่วงหน้าทำให้ แคว้นฉี ตกลงมอบ 3 ดินแดนกลับคืนให้แคว้นหลู่ โดยไม่ต้องมีการรบพุ่งฆ่าฟันกัน

จากปัญญาอันเฉียบแหลมของ ขงจื๊อ ทำให้เขากลายเป็นคนสนิทของอ๋องหลู่ได้ในเวลาไม่นาน ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ ขงจื๊อ กลับกลายเป็นที่น่าหมั่นไส้สำหรับแม่ทัพนายกอง 3 ตระกูลใหญ่ ทั้ง 3 ตระกูลต่างรวมหัวกันขับไล่จน ขงจื๊อ ต้องระเห็ดออกนอกเมือง ไร้ที่พำนักเป็นหลักแหล่ง แต่ระหว่างทางที่เดินทางรอนแรม ขงจื๊อ ก็ไม่ได้จากไปอย่างโดดเดี่ยว แต่ยังมีศิษยานุศิษย์ติดตามเพื่อเผยแพร่คำสอนตลอดการเดินทาง
ซึ่งในการถ่ายทอดอารมณ์ตัวละคร “โจวเหวินฟะ” ที่รับบทเป็น “ขงจื๊อ” ต้องขอบอกว่าทำงานของตัวเองได้ดี ทำให้เราเชื่อว่าคนที่เราดูอยู่ตรงหน้าคือ นักปรัชญาเมธีผู้ยิ่งใหญ่ของชนชาติจีน นอกจากในเรื่องการแสดงแล้ว อีกอย่างที่ต้องพูดถึงก็คือ การแสดงออกของ โจวเหวินฟะ ในบทบาท ขงจื๊อ ที่แฝงคำสอนไว้ให้เราขบคิด นั่นคือ ทุกครั้งที่ขงจื๊อเดินทางมาเข้าเฝ้าอ๋องหลู่ เขาจะทำความเคารพด้วยการคุกเข่าอยู่ด้านหน้าประตูก่อน 1 หน และอีกหนเมื่ออยู่ต่อหน้าพระพักต์ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความนอบน้อมถ่อมตน

นอกจากนี้การลำดับภาพของหนังเรื่องนี้ก็ทำได้ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการแสดงของโจวเหวินฟะ ทุกสิ่งทุกอย่างที่ประกอบเข้ามาเป็นภาพยนตร์เรื่อง Confucius ขงจื๊อ เรื่องนี้ทำให้เรายอมรับเป็นอย่างยิ่งว่าทำให้การดูหนังของเรามีความสุนทรีย์ เป็นหนังที่่ดูแล้วไม่เบื่อ ทั้งๆ ที่เป็นหนังที่พูดถึงประวัติของนักปรัชญาคนหนึ่ง ที่คนเรามักมีความรู้สึกว่าการดูหนังเกี่ยวกับอัตชีวประวัติ จะต้องน่าเบื่อแน่ๆ แต่เมื่อได้มาดูแล้วในเวลา 2 ชั่วโมงที่นั่งอยู่ในโรงหนัง รู้สึกว่าเวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก

ถึงแม้ว่าจะไม่รู้เรื่องราวความเป็นมาของ ขงจื๊อ มากเท่าที่ควร แต่ด้วยภาษาภาพ ภาษาหนัง ทำให้คนที่ด้อยภูมิเรื่อง ขงจื๊อ พอจะมีโอกาสได้รับรส และรับรู้เรื่องราวของนักปราชญ์ผู้นี้ได้บ้าง หนังเรื่องนี้จึงเปรียบเสมือนตัวย่นเวลาทำให้คนที่ไม่รู้เรื่องขงจื๊อเลย พอที่จะรู้ได้ว่าบุคคลผู้นี้มีประวัติความเป็นมาอย่างไร และมีวิธีคิด วิธีการใช้ชีวิตแบบไหน จนสามารถสร้างสรรค์ผลงานจรรโลงโลกใบนี้มาตราบจนทุกวันนี้

สรุปโดยรวมว่าหนังเรื่อง ขงจื๊อ เป็นหนังที่มีคุณค่าสมควรแก่การพาคนในครอบครัวไปดูเป็นอย่างยิ่ง เหมาะสมแล้วที่เข้าฉายรับเทศกาลตรุษจีน.

ดูตัวอย่างที่ http://movie.mthai.com/movie-profile/new-movie/52485.html

บทวิจารณ์โดย ซายากะ โฮมส์-ดอยล์

——————————————————————-

ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ ขงจื๊อ

ขงจื้อ (จีน: ?? ; อังกฤษ: Confucius ; ภาษาไทยมีเรียกกันหลายชื่อ เช่น ขงฟู่จื่อ ขงจื่อ ข่งชิว) (ตามธรรมเนียม, 28 กันยายน 551 ปีก่อน ค.ศ. – 479 ปีก่อน ค.ศ.) ชื่อรอง จ้งหนี เป็นนักคิดและนักปรัชญาสังคมที่มีชื่อเสียงของจีน คำสอนของขงจื๊อนั้น ฝังรากอิทธิพลลึกลงไปในสังคมเอเชียตะวันออกมาเป็นเวลาถึง 20 ศตวรรษ หลักปรัชญาของขงจื๊อนั้นเน้นเกี่ยวกับศีลธรรมส่วนตัว และศีลธรรมในการปกครอง ความถูกต้องเหมาะสมของความสัมพันธ์ในสังคม และ ความยุติธรรมและบริสุทธิ์ใจ

ก่อนสิ้นใจ ขงจื๊อได้ทิ้งท้ายข้อความไว้กับ ซื่อคง ไว้ว่า “ขุนเขาต้องพังทลาย ขื่อคานแข็งแรงปานใด สุดท้ายต้องพังลงมา เหมือนเช่น บัณฑิตที่สุดท้ายต้องร่วงโรย”

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ วิกิพีเดีย

แท็ก: , , ,

ติดตาม ! หนังใหม่ เช็ครอบหนัง ข่าวหนัง บน Facebook คลิกเลยที่นี่

แสดงความคิดเห็น

 1. (#104942) :

  ขงจื๊อ ผู้กำหนดชะตาชีวิตด้วยตัวเอง..ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน

  คุณจะเอาแต่มุมมอง ณ ขณะนี้ตัดสิน ไม่ได้หรอก รอให้เวลาผ่านไป
  คุณอาจมองเห็นอะไรกว่างขึ้นกว่าที่คุณเห็น จากข่าวต่าง ๆ ที่คุณรับ
  อย่าลืมว่า
  คุณอ่านหนังสือ คุณก็เห็นเพียงหนังสือที่อ่าน
  ถ้าคุณลองวาง แล้วถอยห่างออกมา
  คุณเห็นอย่างอื่นรอบๆหนังสือด้วยหรือไม่
  ถ้าคุณตัดสินคนๆหนึ่งเพียงแค่ คุณได้ดูได้อ่าน
  คุณก็เห็นแค่นั้น ไม่ต่างอะไรจากประวัติศาสตร์ที่เคยเกิดขึ้น
  ปูชนียบุคคลหลายท่านก็ถูกตราหน้าเช่นนี้ ในเวลานั้น
  มาปัจจุบันเราจึงรำลึกถึงท่านด้วยความเสียดาย
  Paker Than

  โดย : Parker Than , เขียนเมื่อ August 7, 2010 เวลา 16:51 IP : 161.200.100.x| Permalink
 2. (#70539) :

  ขงจื๊อ ผู้กำหนดชะตาชีวิตด้วยตัวเอง..ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน

  คุณ jibnon
  อย่าเอาสถานการณ์บ้านเมืองจริงๆ ไปเทียบกับ หนังสิคะ
  และอยากเอาคนๆ นั้น มาเทียบกับขงจื้อค่ะ
  มัน คนละ “ระดับ”
  ต่ำเกินกว่าจะเทียบค่ะ

  โดย : อะไร , เขียนเมื่อ April 2, 2010 เวลา 14:21 IP : 58.8.109.x| Permalink
 3. (#59439) :

  ขงจื๊อ ผู้กำหนดชะตาชีวิตด้วยตัวเอง..ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน

  ขออีกหน่อย คห. ล่าง ที่ว่า ดูไปแล้ว 4986 นับด้วยหรอ

  มีเรื่องอะไรบ้างอ่ะที่ดูอ่ะห๊ะ

  โดย : ต้นงิ้ว , เขียนเมื่อ February 18, 2010 เวลา 21:34 IP : 180.180.85.x| Permalink
 4. (#59437) :

  ขงจื๊อ ผู้กำหนดชะตาชีวิตด้วยตัวเอง..ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน

  หนังเรื่องนี้ ขอบอกว่า สาระมาก สาระทั้งนั้น สาระเน้นๆ สาระจน ต้องขอบอกว่า มันสาระ จนไม่เหลือความไร้สาระ ให้เลย

  โดย : ต้นงิ้ว , เขียนเมื่อ February 18, 2010 เวลา 21:30 IP : 180.180.85.x| Permalink
 5. (#59341) :

  ขงจื๊อ ผู้กำหนดชะตาชีวิตด้วยตัวเอง..ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน

  หนังดีมากๆ อยากให้พวกนักการเมืองเข้าไปดู เพราะสุดท้ายการเมืองไทยก้อเป็นเหมือนเรื่องนี้แหละ เพราะว่าถึงตอนที่ประเทศชาติเดือนร้อนมากๆ ก็ต้องตามคนที่มีความรู้ความสามารถที่แท้จริง ที่ถูกขับไล่ ไปแล้วกลับมาช่วยบ้านเมือง อยู่ดี… ตอนสุดท้ายขงจื้อ ก้อได้กลับสู่บ้านเกิด …..และก้มกราบแผ่นดินแม่

  โดย : jibnon , เขียนเมื่อ February 18, 2010 เวลา 14:17 IP : 124.121.61.x| Permalink
 6. (#59041) :

  ขงจื๊อ ผู้กำหนดชะตาชีวิตด้วยตัวเอง..ลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน

  เบื่อจริง ๆๆ ๆพวกดูหนังไม่เป็น แล้วยังจะมาดูอีก หน้าไม่อาย ผมชอบมากครับเรื่องนี้ ทุกเรื่องในโลกใบนี้ผมดูแล้วสนุกทุกเรื่องครับ ดูเพื่อความบันเทิงอย่าหวังอะไรมาก ถ้าหวังไปกินขี้เถอะ เบื่อมาก ๆ ๆพวกว่าหนังไม่หนุกแล้วจะดูทำไมถามหน่อย ผมดูแล้วกว่า 300 เรื่อง (300 ที่ว่าคือผมสะสมได้ถึง 300 เรื่องแล้ว ถ้าดูแต่ไม่สะสมผมดูไปแล้วกว่า 4986 เรื่องผมนับมากว่าจะเสร็จก็ 1 ปีเต็มครับ

  โดย : Monopl , เขียนเมื่อ February 17, 2010 เวลา 10:24 IP : 202.139.223.x| Permalink
ข้อมูลหนังเพิ่มเติม
poster ขงจื๊อ Confucius

ขงจื๊อ Confucius
บทวิจารณ์
ตัวอย่างหนัง