บทวิจารณ์ ชั่วฟ้าดินสลาย ไม่ใช่แค่เรื่องศีลธรรมแบบฉาบฉวย

ชั่วฟ้าดินสลาย ไม่ใช่แค่เรื่องศีลธรรมแบบฉาบฉวย

ชั่สฟ้าดินสลาย

“…ชั่วฟ้าดินสลาย อาจไม่ใช่หนังที่วิเศษ ในแง่ของภาพยนตร์ อีกทั้งยังมีรูปแบบอันเชยล้าสมัย ชนะ ศรีอุบล นักแสดงนำจาก โรงแรมนรก ยังคงเล่นหนังแบบทื่อๆตรงๆ (ว่ากันว่า นี่คือหนังที่เจ้าตัวชอบมากที่สุดเรื่องหนึ่ง ) ส่วนงามตา ศุภพงษ์ ผู้รับบทยุพดี ก้อาจไม่สวยสะเท่าสาวสมัยใหม่ (แสดงให้เห็นว่าความสวยเป็นเรื่องของยุคสมัย และ วัฒนธรรม) แต่ไม่ว่าจะอย่างไร นี่ก็เป็นหนังไทยที่น่าจดจำ โดยเฉพาะในแง่มุมของการวิพากษ์ความรักหนุ่มสาว ที่ยังคงสดใหม่ แม้จะผ่านเวลาไปนานสักแค่ไหน และ ประสปการณ์การชมภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็เป็นประสปการณ์การดูหนังที่ดีที่สุดอีกครั้งในรอบปี…”

ประโยคข้างต้นนั้น คือบทวิจารณ์หนัง ชั่วฟ้าดินสลาย ที่ออกฉายในปี 2498 ที่ นิวโอเดียน-เฉลิมกรุง

ชั่วฟ้าดินสลาย..ดัดแปลงจากวรรณกรรมอมตะของ เรียมเอง หรือ มาลัย ชูพินิจ บรมครูแห่งวงการวรรณกรรมไทย ที่หยิบยกความรักในจิตใจของมนุษย์ชายหญิงมาตีแผ่ ชําแหละ และ พิสูจน์ให้เห็นว่า ความรักอันแท้จริงของมนุษย์นั้นเป็นเช่นไร .. นวนิยายเล่มนี้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ และ ละครโทรทัศน์หลายครั้ง

หนังโด่งดังที่สุดจากการนำมาสร้างครั้งที่ 2 โดยหนุมานภาพยนตร์ ที่มี รัตน์ เปสตันยี เป็นผู้อํานวยการสร้าง/กํากับภาพ , บันทึกเสียงโดย ปง อัศวินิกุล , กํากับฯ โดย “ครูมารุต” (ทวี ณ บางช้าง) นําแสดงโดย เอม สุขเกษม (นายห้างพะโป้) งามตา ศุภพงษ์ (ยุพดี) ชนะ ศรีอุบล (ส่างหม่อง) ประจวบ ฤกษ์ยามดี (ทิพย์)

นพิธีมอบรางวัลสำเภาทอง (ตุ๊กตาทอง) ครั้งที่ 1 ประจําปี พ.ศ.2500 เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม พ.ศ.2500.. ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับ 3 รางวัลสําเภาทอง สาขาบทประพันธ์ยอดเยี่ยม บันทึกเสียงยอดเยี่ยม และ ถ่ายภาพยอดเยี่ยม (ประเภทฟิล์ม 35 ม.ม.) ซึ่งเวอร์ชั่นนี้ มีเพลงประกอบชื่อเดียวกัน ที่มีความไพเราะมาก ประพันธ์คําร้องโดย ครูมารุต ทํานองโดย แมนรัตน์ ศรีกรานนท์ ขับร้องโดย พูลศรี เจริญพงษ์ ได้รับรางวัลแผ่นเสียงเงินพระราชทาน

และในปี พ.ศ.2553 เป็นการสร้างครั้งที่ 4 โดย ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล (หม่อมน้อย) นำแสดงโดย อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม , เฌอมาลย์ บุญยศักด์ (พระ-นาง ที่สอนการแสดงมากับมือ) และ ธีรพงศ์ เหลียวรักวงศ์

หนังเปิดตัว เมื่อ นิพนธ์ (เพ็ญเพชร เพ็ญกุล) นักหนังสือพิมพ์หนุ่มเดินทางมายังค่ายที่เขาท่ากระดาน ตามคำเชิญของนายห้างพะโป้ (ธีรพงศ์ เหลียวรักวงศ์) โดยมีทิพย์ (ศักราช ฤกษ์ธำรงค์) ผู้จัดการปางไม้ เป็นผู้ต้อนรับ และ เปิดเผยเรื่องราวของความรักของ ส่างหม่อง (อนันดา เอเวอริงแฮม) และ ยุพดี (เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์) เมื่อ 10 ปีผ่านมา ให้ฟัง…

หนังเล่า เรื่องราวรัก 3 เส้า ระหว่างพะโป้ คหบดีหม้ายชาวพม่าผู้ที่ใจดีได้เท่ากับที่โหดร้าย , ยุพดี ภรรยาสาวสวยของพะโป้ที่ถืออิสระแห่งหัวใจเป็นใหญ่ และ ส่างหม่อง หนุ่มรูปงามที่เป็นหลานชายของพะโป้? เมื่อพะโป้ทราบว่าภรรยาสาวและหลานชายได้แอบคบชู้กัน เขาจึง ออกปากยกยุพดีให้แก่ส่างหม่อง โดยมีข้อแม้ว่า? ทั้งคู่ต้องถูกล่ามโซ่อยู่ด้วยกันตราบจน ชั่วฟ้าดินสลาย .”..พวกเอ็งอยากจะอยู่ด้วยกันทั้งวันทั้งคืน อยากอยู่ด้วยกันชั่วฟ้าดินสลาย ข้าก็จักให้พวกเอ็งได้สมมาตรปรารถนา ”

เมื่อ ทั้งสองต้องมาอยู่ด้วยกันทั้งวันทั้งคืน รักที่หวานชื่น ก็ขมขื่น ส่างหม่องหมดความอดทน..สิ้นรัก และ เมื่อพะโป้เสนอทางออกให้ด้วยความตาย เขาก็ยอมรับทางเลือกนั้น?? ซึ่งในที่สุด ยุพดีก็เป็นคนตัดสินใจเลือกทางเดินนั้นด้วยตนเอง….ส่างหม่องอุ้มร่างไร้วิญญาณของยุพดี ไปหาพะโป้ เพื่อแลกกับกุญแจ สู่อิสรภาพ

แต่คำตอบที่ได้จากพะโป้ ผู้เป็นอา คือ ความเย็นชา ตอกย้ำคำว่า ชั่วฟ้าดินสลาย

หนังดำเนินเรื่องราวไปอย่างช้าๆ มุมกล้อง แสง สี เสียง การจัดวางตำแหน่งนักแสดง ตลอดจนบทพูด เป็นแบบละครเวทีตามสไตล์หม่อมน้อย ภาพสวย เน้นองค์ประกอบของฉาก มีรายละเอียดของ เสื้อผ้า – หน้า – ผม เพลงประกอบไพเราะ และ มีลูกเล่นเน้นอารมณ์ของหนังด้วยการตีฆ้อง ความกลมกลืนของอารมณ์รัก โกรธ หลง และ เคียดแค้น ยังไม่ลงตัว

ในบรรดานักแสดงที่รับบท 3 ตัวละครหลัก คือ พะโป้ ยุพดี และ ส่างหม่อง แสดงได้ไม่สอดรับกันเท่าที่ควร

อนันดา เอเวอริงแฮม ในบทของส่างหม่อง สามารถถ่ายทอดอารมณ์ แสดงออกทางสีหน้า ท่าทาง และ แววตาได้ดีสมกับบทบาทของชายหนุ่มผู้รักธรรมชาติ เขินอาย ไม่ประสากับความรัก และ อารมณ์ทางเพศ

พลอย – เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ กับบทบาทของยุพดี ซึ่งเป็นตัวดำเนินเรื่อง / เป็นปมของเรื่อง โดยในตอนต้นเรื่องภาพลักษณ์ของเธอแสดงออกมา(ให้ดูเวอร์)เป็นหญิงจัดจ้าน กร้านโลก จากการแต่งหน้าเข้ม พอกแป้งจนขาว ทาปากแดงจัด และ แต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีฉูดฉาด ละลานตา ไม่เหมาะกับกาละเทศะ… และ กลับมาเป็นหญิงสาวที่ดูสวยใสตามธรรมชาติในตอนท้ายของเรื่อง …บทบาทการแสดงของพลอยยังขัดตา (ไม่เป็นธรรมชาติเหมือนเรื่องอื่นๆที่เคยแสดง) ค่อนข้างเป็นแอ็คติ้งแบบละครเวที ซึ่งอาจจะเป็นเจตนาของหม่อมน้อย

บี๋ – ธีรพงศ์ เหลียวรักวงศ์ ในบทนายห้างพะโป้ ตัวละครสำคัญที่มีสองบุคลิก คือ ผู้มีเมตตา-ใส่ใจในศาสนา และ เจนต่อโลกีย์ ซึ่งบทนี้ไม่เหมาะกับเขาเลย (เนื่องจากไม่สามารถแสดงสีหน้า ท่าทาง หรือ ถ่ายทอดอารมณ์ของชายที่ต้องเก็บกดอารมณ์รัก และ แค้นในไว้ขณะเดียวกัน) นอกจากหน้าตาที่ละม้ายคล้ายชาวพม่า เมื่อแต่งกายด้วยชุดประจำชาติเท่านั้น …ทำให้อดนึกถึงนิรุตต์ ศิริจรรยา ขึ้นมาไม่ได้

นี่คือหนังโศกลึกที่มีมาก่อนกาล จึงไม่น่ามีบทตามใจตลาดออกมาให้เสียบรรยากาศของหนัง

หนังสะดุดอารมณ์ กับบทตลกร้ายแบบจงใจ และ อารณ์เศร้าแบบไม่สุดๆ บทโป๊จนเปลือยของพลอย และ อนันดา และ บทรักท่ามกลางธรรมชาติป่าเขา หรือ บนเตียงของทั้งคู่ดูแบนเรียบ ไม่มีมิติ หรือ อารมณ์แห่งรัก

ด้วยเนื้อเรื่องของชั่วฟ้าดินสลาย มีบทอีโรติก ซึ่งหลายคนคาดหวัง และ เฝ้าติดตาม(ถูกกระตุ้นจากโปสเตอร์โฆษณาของหนังมาก่อนล่วงหน้า) แต่จากผลงานกำกับของหม่อมน้อย ฉากเหล่านี้ไม่โดดเด่น เช่นในหนังชั่วฟ้าดินสลายที่เป็นผลงานการกำกับของ มารุต หรือ ทวี ณ บางช้าง ที่นำแสดงโดย ชนะ ศรีอุบล และ งามตา ศุภพงษ์ ในปี พ.ศ.2498 ซึ่งถือได้ว่า เป็นหนังอีโรติก และ สะท้อนภาพของความรักของหนุ่มสาวได้ช้ดเจน จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในยุคนั้น ว่าเป็นประสบการณ์การดูหนังที่ดีที่สุดในรอบปี

และเมื่อมา ทำเป็นเป็นหนังโดยฝีมือการกำกับของหม่อมน้อย ชั่วฟ้าดินสลาย จึงเป็นหนังที่มีภาพสวย.. องค์ประกอบฉากเยี่ยม.. เสื้อผ้า-หน้า-ผม ยอด

หากเคยอ่านงานของเรียมเองมาแล้ว อาจต้องขัดใจ เพราะหนังดำเนินเรื่องตามสไตล์หม่อมน้อย แต่ถ้าชอบละครPeriod ไม่ผิดหวัง

….โศกนาฏกรรมของส่างหม่องกับยุพดี จะว่าไปออกจะแปลกธรรมเนียมเก่าอยู่ไม่น้อย เริ่มจากที่ ยุพดี หญิงผู้มีสามีอยู่แล้ว ยั่วยวนส่างหม่อง จนทั้งคู่ ซึ่งเป็นตัวเอก ไปเสวยสุขลับหลัง นายห้าง(โดยที่คนดู มีหน้าที่เพียงบุคคลที่สามที่สี่จับตาดูการกระทำโดยไม่เห็นอกเห็นใจ หรือถ้าจะมีก็ไปทางสมน้ำหน้า ) จนเมื่อทั้งคู่ต้องรับกรรมที่ก่อไว้จริงๆ คนดูก็เริ่มกลับสงสารในโชคชะตาของคนทั้งคู่ จนพาลเศร้าใจในช่วงท้าย แม้หนังจะเล่าเรื่องสุดแสน CLICH? เกี่ยว กับการเล่นชู้ แต่การเล่นกับประเด็น ชั่วฟ้าดินสลาย อันไม่จีรัง ทำให้หนังมองประเด็นนี้ลึกซึ้งกว่าเรื่องศีลธรรมฉาบฉวย จนเป็นที่น่าสงสัยว่า หากหนังเรื่องนี้ออกฉายในปีนี้ ซึ่งเต็มไปด้วย มนุษย์ ศีลธรรมจัด (โดยมีข้อแม้ว่าเป็นหนังใหม่ พลอตไม่ได้ยกมาจากบทประพันธ์คลาสสิค) หนังจะถูกบริบททางสังคมโจมตีหนักข้อขนาดไหน (ตลกดี ที่ผู้คนศีลธรรมจัดดังกล่าว มักยึดโยงกับความดีงามเชิงถวิลหาอดีต ราวกับว่าสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วดีเสมอ ต่อให้สิ่งนั้นขัดกับหลักการของเจ้าตัวก็ตาม ซึ่งนั้นทำให้เป็นเรื่องยั่วล้อ ชวนขันได้เสมอๆ และทำให้ตระหนักได้ว่าเส้นศีลธรรม ไม่ได้ถ่างออกหรือแคบเข้า มีแต่มีแต่ทรรศนะของเจ้าตัวเท่านั้นที่เป็นปัญหา)

ความรัก … ไม่ให้สิ่งอื่นใดนอกจากตนเอง
และก็ไม่รับเอาสิ่งใด นอกจากตนเอง
ความรักไม่ครอบครอง และก็ไม่ยอมให้ถูกครอบครอง
เพราะความรักนั้น พอเพียงแล้วสำหรับตอบความรัก

คาลิล ยิบราน (Kahlil Gibran)

โดย ลอมฟาง

แท็ก: , , , , , , , , , , ,

ติดตาม ! หนังใหม่ เช็ครอบหนัง ข่าวหนัง บน Facebook คลิกเลยที่นี่
แสดงความคิดเห็น

 1. (#285697) :

  ชั่วฟ้าดินสลาย ไม่ใช่แค่เรื่องศีลธรรมแบบฉาบฉวย

  หากมองข้ามเรื่องศีลธรรมไป ก็จะดูได้ว่าเป็นเรื่องของความเห็นแก่ตัว หรือใจแคบซึ่งเป็นลักษณะของคนไทย เรื่องอย่างนี้หากเป็นเรื่องจริง ถ้าเป็นฝรั่งเขาไม่สนใจหรอก ยกให้ไปเลย พะโป้ แก่แล้วอยากมีเมียสาวก็ต้องทำใจ อย่าไปรักใครจริงจัง มีเงินซะอย่าง หาเท่าไรก็ได้ ส่วนยุพดีก็ตามธรรมชาติของหญิงสาวที่หาผัวแก่เพื่อความสบาย ส่วนส่างหม่องก็เป็นคนที่น่าจะผิดน้อยที่สุด เพราะพยายามที่สุดที่จะไม่ยุ่งกับเมียเขา ที่พลาดเพราะถูกยั่วยวน สบประมาทสารพัด หลุดจนได้ ถ้าผู้ชายทั้งโลกเป็นแบบส่างหม่อง การประพฤติผิดศีลข้อ 3 คงไม่มากอย่างทุกวันนี้ อย่างไรก็ดี พวกเราคนดูก็บ้าตามที่นักประพันธ์เขาเขียน ซึ่งในเรื่องจริงยังไม่เคยเห็นแบบนี้ จะมีก็ฆ่าให้ตายเดี๋ยวนั้นทั้งเมียทั้งชู้

  โดย : koompol , เขียนเมื่อ May 25, 2012 เวลา 14:52 IP : 223.205.35.x| Permalink
 2. (#196543) :

  ชั่วฟ้าดินสลาย ไม่ใช่แค่เรื่องศีลธรรมแบบฉาบฉวย

  ไม่ชอบนะทำแบบนี้อ่ะ

  โดย : meenami89 , เขียนเมื่อ July 24, 2011 เวลา 21:09 IP : 101.108.185.x| Permalink
 3. (#125767) :

  ชั่วฟ้าดินสลาย ไม่ใช่แค่เรื่องศีลธรรมแบบฉาบฉวย

  ได้มีโอกาสดู ชั่วฟ้าดินสลาย ทั้งของหม่อมน้อย และ ที่แสดงโดย ชนะ ศรีอุบล
  บอกได้เลยว่าคนละความรู้สึก..
  ชอบความเป็นหนังอีโรติก ที่คุณชนะ ศรีอุบลถ่ายทอดออกมามากกว่า
  หม่อมน้อย ก็ถ่ายทอดตามแนวที่ท่านถนัด
  แล้วแต่ว่า ผู้กำกับคนใดจะทำหนังออกมาแบบไหน
  ฤๅจะต้องให้ เรียมเอง ออกมาตัดสินกระมัง?

  โดย : cicimi , เขียนเมื่อ October 20, 2010 เวลา 05:04 IP : 110.164.239.x| Permalink
 4. (#120272) :

  ชั่วฟ้าดินสลาย ไม่ใช่แค่เรื่องศีลธรรมแบบฉาบฉวย

  มีรูปบ้านพะโป้มาฝาก http://comingthailand.com/kamphaengphet/papo-house.html

  โดย : movie lover , เขียนเมื่อ September 29, 2010 เวลา 11:10 IP : 58.8.27.x| Permalink
 5. (#119817) :

  ชั่วฟ้าดินสลาย ไม่ใช่แค่เรื่องศีลธรรมแบบฉาบฉวย

  นานาจิตตัง ชอบ ไม่ชอบ แตกต่างกันไปตามมุมมอง ภูมิปัญญา ของแต่ละคน ขอให้กำลังใจคนทำหนังไทยน่ะค่ะ ร่วมถึงนักแสดง และทีมงานทุกท่าน สร้างสรรผลงานออกมาอีก ดังคำที่กล่าวไว้ว่า โลกคือละคร…ชีวิตของเรา ก็ไม่ต่างจากตัวละครสักเท่าไหร่

  โดย : เจนนี่ , เขียนเมื่อ September 27, 2010 เวลา 22:38 IP : 10.0.100.x| Permalink
 6. (#119276) :

  ชั่วฟ้าดินสลาย ไม่ใช่แค่เรื่องศีลธรรมแบบฉาบฉวย

  หนังเรื่องนี้ฉาก และบรรยากาศ สวยมากครับ เนื่อเรื่องดำเนินไปได้ด้วยดี
  ดูแล้วก็สอนใจได้นะครับ รวมๆๆ ให้ คะแนน 7*10 ครับ ไม่เสียดายเงินครับ เยี่ยม

  โดย : aa , เขียนเมื่อ September 26, 2010 เวลา 08:23 IP : 180.180.140.x| Permalink
 7. (#119051) :

  ชั่วฟ้าดินสลาย ไม่ใช่แค่เรื่องศีลธรรมแบบฉาบฉวย

  หนังเรื่องนี้ยังไม่ค่อยเท่าไหร่น่ะธรรมดา…
  น่าจะทำให้พะโป้กับยุพดีเหมือนสามีภรรยาให้แบบกลมกลืนมากกว่านี้มันถึงจะได้ทำให้พะโป้โกรธเกลียดได้มากจนชั่วนิรันดร์ แต่นี้พะโป้เจอยุพดีแล้ว มีอะไรกัน แต่งงานกัน แต่ฉากอื่นๆที่ดูเหมือนว่าสามีจะสนิทสนมกับภรรยาไม่มีอีกเลย…

  โดย : มีสิทธิวิจารณ์ , เขียนเมื่อ September 25, 2010 เวลา 13:33 IP : 182.53.125.x| Permalink
 8. (#118913) :

  ชั่วฟ้าดินสลาย ไม่ใช่แค่เรื่องศีลธรรมแบบฉาบฉวย

  แบบว่าไม่รู้ว่าทุกคนจะได้สังเกตกันรึป่าวนะ คือหนังเรื่องนี้น่ะ มีบางฉากที่เขาใส่โซ่กันสับกันด้วยนะ แต่ก้อไม่ได้อะไรมากหรอกนะ ก้อแค่นึกขำๆน่ะ ก้อหนังอ่ะเนอะ

  โดย : pirun , เขียนเมื่อ September 25, 2010 เวลา 03:39 IP : 192.168.0.x| Permalink
 9. (#118495) :

  ชั่วฟ้าดินสลาย ไม่ใช่แค่เรื่องศีลธรรมแบบฉาบฉวย

  เรื่องนี้มันมากค้ะ ไปดูวันพุธมา

  โดย : ฟ้ารุ่ง , เขียนเมื่อ September 24, 2010 เวลา 12:50 IP : 183.89.36.x| Permalink
 10. (#118488) :

  ชั่วฟ้าดินสลาย ไม่ใช่แค่เรื่องศีลธรรมแบบฉาบฉวย

  สเน่ห์หาชั่วข้ามคืน
  ความขมขื่นชั่วนิรันดิ์

  โดย : nana , เขียนเมื่อ September 24, 2010 เวลา 12:27 IP : 124.121.101.x| Permalink
 11. (#118266) :

  ชั่วฟ้าดินสลาย ไม่ใช่แค่เรื่องศีลธรรมแบบฉาบฉวย

  ช่าย อารมณ์มันไม่สุด

  โดย : - -* , เขียนเมื่อ September 23, 2010 เวลา 17:05 IP : 192.168.0.x| Permalink
 12. (#118005) :

  ชั่วฟ้าดินสลาย ไม่ใช่แค่เรื่องศีลธรรมแบบฉาบฉวย

  เมื่อไปดูหนังชั่วฟ้าดินสลายมาแล้ว โดยภาพรวมของหนังดี ภาพสวย เพลงเพราะ เป็นหนังเศร้าแต่ อารมณ์เศร้าก็เศร้าไม่สุด มีตลกมาแทรก ทำให้ดูแล้วขัดอารมณ์ไปบ้าง

  โดย : t-nam , เขียนเมื่อ September 22, 2010 เวลา 14:58 IP : 124.120.30.x| Permalink
 13. (#118002) :

  ชั่วฟ้าดินสลาย ไม่ใช่แค่เรื่องศีลธรรมแบบฉาบฉวย

  วิจารณ์ได้ดี เป็นตัวของตัวเอง ไม่ได้เอาใจผู้กับหนัง ถือว่ามีความรู้เรื่องหนัง ดูได้จากข้อมูลเกริ่นนำที่เขียน คือหาข้อมูลมาพอสมควร ไม่ได้วิจารณ์ไปเรื่อยเปื่อย ใช้ภาษาดี อ่านง่าย ไม่ต้องแปลไทยเป็นไทย และมีคำกลอน และคำพูดที่นักแสดงใช้พูดกันในเรื่องมาปิดท้ายการวิจารณ์ เป็นการจบการวิจารณ์ได้สวย หนังเรื่องชั่วฟ้าดินสลาย สะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมของคน ว่ายังมีกิเลสอยู่และเลือกที่จะทำตามความต้องการของตน ถึงแม้ว่าจะผิดศีธรรมก็ตาม แต่ยังให้ข้อคิดและสติได้ดีในเรื่องการมองคน การใช้ชีวิต ความคิด และการตัดสินใจเมื่อเผชิญกับปัญหาที่หนักหน่วง ว่าแต่ละคนมีวิธีแก้ปัญหาอย่างไร

  โดย : t-nam , เขียนเมื่อ September 22, 2010 เวลา 14:47 IP : 124.120.30.x| Permalink
 14. (#117943) :

  ชั่วฟ้าดินสลาย ไม่ใช่แค่เรื่องศีลธรรมแบบฉาบฉวย

  ไปดูมาและครับ ขอวิจารณ์เลยก็แล้วกัน

  ทั่วไป :
  ผมคิดว่าจากตัวอย่างหนังอาจจะดูแรงๆ ออกแนวเรทๆไปซะด้วยซ้ำ เลยทำให้มันยากตรงที่จัดวัดกันถึงกระแส ว่าจริงๆแล้วคนตั้งใจไปดูเพราะ…
  รึว่า คนมากมายตั้งใจไปดูเพราะว่าหนังนั้นคุ้มค่าที่จะดูจริงๆ ผมคิดว่า เป็นหนังชีวิตเรื่องหนึุ่งซึ่ง บทบาทวางเอาได้ลุ่มลึกน่าประทับใจ แต่สุดท้าย เดาว่าคงจะมีทั้งชอบบ้างและก็ ไม่ชอบบ้าง เอาไป 7.5/10

  ส่วนตัว :
  ผมชอบอย่างมากในบทบาทที่เค้าวางให้ อาจจะเพราะว่าส่วนหนึ่งเป็นคนที่ชอบดูหนังที่สอนเกี่ยวกับเรื่องราวของชีวิตอยู่แล้วครับ คิดว่า ถ้ามองลึกๆดีๆ หนังเค้าก็พยายามทำพลอยเองทำฉากอย่างนั้นออกมาให้ไม่น่าเกลียดให้ดูกลมกลืนไปกับองค์ประกอบในฉากนั้นๆไป ผมคิดเลยนะถ้าเอาแบบตรงๆ เอาจริงๆถ้าเรื่องนี้จากตัวอย่างไม่มี พลอย เรทๆ รึว่าหวือหวาอย่างนั้น ผมคงตัดสินใจที่จะไม่ดูเลยทีเดียว แต่อันนั้นไม่ใช่ประเด็นเพราะว่าเมื่อตอนที่ดูแล้วนั้น ผมว่าหนังค่อนข้างทำได้ดีทีเดียวนะครับ สอนชีวิตคนเราอะไรหลายๆอย่าง เช่นในมุมสันดารของคน ของความจริงของความรัก…เป็นอุทาหรณ์อะไรเอาไว้คิดในชีวิตของเราได้ ตอนแรกที่วิจารณ์ก่อนไปดูตราหน้าว่าหนังเรื่องนี้ไปไม่ไกล แต่ผมว่าเรื่องนี้น่าจะ Go inter ได้ทีเดียว หวังหว่าวันข้างหน้าท่านจะทำหนังดีๆ ในมุมแปลกออกมาให้ชมกันอีกนะครับ ( ปล. เหตุที่ผมให้เท่านี้ถือว่าก็อยู่ในเกณฑ์ที่ถือว่าสูงแล้ว แต่ก็ไม่ได้ถึงว่าประทับใจเอามากมาย เพราะคิดอยู่นานก็บอกไม่ได้เหมือนกันว่าทำไมมันดีนะ แต่ยังไมุ่สุดในบางอย่าง เลยส่งคะแนนไปตามนั้นครับผม ) ให้ 8.5/10

  โดย : Lovepong , เขียนเมื่อ September 22, 2010 เวลา 10:29 IP : 118.175.70.x| Permalink
 15. (#117869) :

  ชั่วฟ้าดินสลาย ไม่ใช่แค่เรื่องศีลธรรมแบบฉาบฉวย

  นามปากกาใหม่ใครกันหนาวิจารณ์ได้ดุเด็ดเผ็ดมันจริงๆ

  โดย : …555 , เขียนเมื่อ September 22, 2010 เวลา 02:43 IP : 124.121.188.x| Permalink
 16. (#117721) :

  ชั่วฟ้าดินสลาย ไม่ใช่แค่เรื่องศีลธรรมแบบฉาบฉวย

  ..เห็นปัญหาแล้วล่ะ
  art work ไม่สวย ด้วยมีข้อจำกัดที่เนื้อหา/พื้นที่
  ขอบคุณจ้า .

  โดย : lomfang94 , เขียนเมื่อ September 21, 2010 เวลา 16:05 IP : 115.87.81.x| Permalink
ข้อมูลหนังเพิ่มเติม
poster ชั่วฟ้าดินสลาย

ชั่วฟ้าดินสลาย
บทวิจารณ์
ตัวอย่างหนัง