Art of Screenwriting: 3 เคล็บลับการเขียนบทจาก มาร์ค มอนโร คนเขียนบทผู้ปิดทองหลังหนังสารคดี

The Cove เจ้าของรางวัลออสการ์สารคดียอดเยี่ยมและรางวัลเขียนบทสารคดียอดเยี่ยม Writers Guild of America ปี 2009, Chasing Ice ชนะรางวัลขวัญใจคนดู SXSW Film Festival…

เบื้องหลังงานวาดใน Loving Vincent: ศิลปิน 125 ชีวิตกับ 65,000 ภาพในหนัง 1 เรื่อง

Loving Vincent (2017, โดโรตา โคบีลา, ฮิวจ์ เวลช์แมน) อนิเมชั่นภาพวาดสีน้ำมันครั้งแรกของโลก ว่าด้วยชีวิตของ วินเซนต์ แวน โกะ ศิลปินยุค 50 ที่ใช้ชีวิตอย่างสมบุกสมบันมาโดยตลอด…

ย้อนดูสุดยอดฉากแอ็กชั่นใน Blade (1998) หนังแวมไพร์ของคนยุค 90 และเป็นต้นกำเนิดหนังแวมไพร์สายนักสู้!

ด้วยทุนสร้างเพียง 45 ล้านเหรียญฯ Blade (1998, สตีเฟน นอร์ริงตัน) กลับทำเงินจากทั่วโลกได้ถึง 131 ล้านเหรียญฯ และปักธงเป็นหนังแอ็คชั่นที่คอหนังแวมไพร์ต้องดูให้ได้สักครั้งหนึ่ง! Blade สร้างจากการ์ตูนคอมิกชื่อเดียวกัน เล่าเรื่องของ เบลด…

BIOSCOPE ชวนฟัง ลิสต์เพลงสำหรับคนรักหนังใน Spotify: เพลงจากหนัง หว่อง กาไว, เควนติน ทารันติโน และ แดนนี บอยล์ แบบไม่อั้น!

การมาเยือนของ Spotify ไม่เพียงแค่สะเทือนในหมู่นักฟังเพลงเท่านั้น แต่ยังส่งแรงกระเพื่อมขนานใหญ่มาให้คนดูหนังได้ขนลุกซู่ซ่ากันด้วย! เพราะในบรรดาลิสต์เพลงนับร้อยนับพันเพลงนั้น เปิดโอกาสให้คนฟังเพลง ซึ่งหลายคนยังเป็นนักดูหนังตัวยง ได้จัดลิสต์เพลงของหนังดัง, ผู้กำกับจากแทบทุกมุมโลกมาให้เราได้ฟังกันด้วย และจากนี้คือลิสต์เพลงที่ BIOSCOPE แนะนำแล้วว่าคุณ “ต้องโดน”! Playlist: Wong Kar-Wai…

The Sapphires เขย่าสูตรหนังรัก+เพลง+ประวัติศาสตร์ แบบ เวย์น แบลร์ (BIOSCOPE Theatre)

แม้ The Sapphires จะได้รับคำชมอย่างมากเมื่อครั้งไปเปิดตัวนอกสายประกวดในเทศกาลหนังเมืองคานส์ หากสำหรับ เวย์น แบลร์ ที่ทำหนังยาวเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกก็ประหลาดใจไม่น้อยกับความสำเร็จจากผู้ชมในวงกว้างจากทั่วโลก “หนังของผมไม่มีดาราดังๆ อย่าง ทอม ครูซ, แองเจลิน่า โจลี่ หรือ แบรด…

จาก Forrest Gump ถึง Taxi Driver เข้าใจความรุนแรงของสงครามเวียดนามผ่านโลกภาพยนตร์

สงครามเวียดนามนับเป็นการรบครั้งใหญ่ระหว่างอเมริกาและเวียดนาม ที่เป็นชนวนให้เกิดสโลกแกน ‘Make love not war’ เพื่อแสดงความไม่เห็นด้วยต่อการเกิดสงครามในยุคบุปผาชน และการที่มันเป็นหนึ่งในสงครามครั้งใหญ่ของโลก จึงมีภาพยนตร์จำนวนมากที่เล่าสะท้อนเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสงคราม ทั้ง… Forrest Gump (1994, โรเบิร์ต เซเม็กคิส)…

‘เอ็มวีมันต้องเป็นการทำงานแบบรีดไขมัน’ เจาะเทคนิคการกำกับหนัง, MV ของ เสือ – ยรรยง และ บาส – นัฐวุฒิ

ในเส้นทางของนักเล่าเรื่อง บาส – นัฐวุฒิ พูนพิริยะ เพิ่งนำหนังเรื่องล่าสุดของเขาอย่าง ‘ฉลาดเกมส์โกง’ (2017) ไปคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Feature) จากเทศกาล New York Asian Film…

(Interview) ผกก. ‘เมื่อฉันกับเธอ XXX’ ลัดดาวัลย์ รัตนดิลกชัย “คนทำหนังในปัจจุบัน ต้องทำสิ่งใหม่ๆ ให้กับผู้ชม”

นับเป็นผลงานเรื่องที่สองติดต่อกัน สำหรับ จุ๊ก – ลัดดาวัลย์ รัตนดิลกชัย ผู้บริหารแห่ง Talent 1 Movie Studio ที่ลงมากำกับภาพยนตร์ด้วยตนเอง ถัดจาก The Moment…

คลิปสอนทำอาหารแบบนักทำหนัง สไตล์ เวส แอนเดอร์สัน, เควนติน ทารันติโน และ ไมเคิล เบย์!

เดวิด มา สไตล์ลิสต์ด้านอาหารแถมยังเป็นนักดูหนังตัวยง ทำคลิปสอนการทำอาหารที่ได้แรงบันดาลใจมาจากสไตล์การกำกับหนังของบรรดาผู้กำกับดัง ทั้ง เวส แอนเดอร์สัน, เควนติน ทารันติโน, อัลฟ็องโซ กัวรอง และ ไมเคิล เบย์ เราเลยได้เห็นคลิปทำอาหารชวนกรี๊ดที่หน้าตาราวกับหลุดออกมาจากหนังดังของผู้กำกับเหล่านี้…

จากทาสใน The Battleship Island สู่การข่มขืนที่นานกิง ถึงระเบิดใน Pearl Harbor: ญี่ปุ่น ตัวร้ายในสงครามโลก

สงครามโลกครั้งที่ 2 ยังคงเป็นวัตถุดิบหลักให้คนทำหนังหยิบมาเล่าเรื่องราวจากมุมต่างๆ โดยมีมันเป็นฉากหลังอันน่าเศร้าเสมอ อาจเพราะมันเต็มไปด้วยเรื่องสะเทือนขวัญ, น่าสะพรึงกลัว และแสนสะเทือนใจ ทั้งยังส่งผลกระทบโดยตรงต่อปัจจุบัน ทั้งการเมือง, สงครามเย็น และสายตาที่โลกมองต่อประวัติศาสตร์ของผู้แพ้สงครามอย่างฝ่ายอักษะ ในฐานะผู้ร้ายของเหตุการณ์ ไม่เพียงแต่นาซีเยอรมันเท่านั้น แต่ญี่ปุ่นเอง ในฐานะที่ลงสมรภูมิรบนี้ด้วย…

The Sapphires จากสาวพื้นเมืองชาวอะบอริจิน สู่หนังดนตรีโซลที่จับใจคนทั่วโลก (BIOSCOPE Theatre)

หลังจากหนังได้ไปเปิดตัวฉายนอกสายประกวดในเทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 2012 ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน ผู้ได้ชื่อว่าเป็นตัวพ่อในการจัดจำหน่ายหนังอิสระในอเมริกาก็รีบจัดการซื้อหนังสัญชาติออสเตรเลีย ที่หยิบยกเอาเรื่องจริงของกลุ่มศิลปินหญิงเชื้อสายอะบอริจินที่ได้มีโอกาสไปแสดงในกองทัพทหารอเมริกัน ในช่วงสงครามเวียดนาม โดยเชื่อว่านี่จะเป็นหนังที่มีศักยภาพพอจะดันไปสู่เวทีออสการ์ได้ แม้ท้ายที่สุดจะไม่เป็นไปดังหวังก็ตาม แต่กระนั้น The Sapphires ก็ประสบความสำเร็จพอสมควรทั้งในแง่รายได้ราว 20 ล้านเหรียญที่ไม่เจ็บเนื้อเจ็บตัว และคำวิจารณ์ในแง่บวกที่มีต่อหนัง The Sapphires…

รู้จัก MoviePass กับการดูหนังโรงแบบจ่ายเหมาในอเมริกา เพียงเดือนละ 10 ดอลลาร์เท่านั้น !!

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันธุรกิจภาพยนตร์ทั่วโลกกำลังโดนทดสอบจากการเติบโตของผู้ให้บริการชมภาพยนตร์ระบบสตรีมมิ่งที่เกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะการทุ่มไม่อั้นของเจ้าใหญ่อย่าง Netflix และอีกหลายเจ้าทั้ง Amazon, Hulu หรือแม้แต่ค่ายหนังอย่าง ดีสนีย์ ที่ประกาศจับมือกับเครือข่ายช่องโทรทัศน์ Pay per view ชื่อดังอย่าง ESPN ลงมาลุยตลาดสตรีมมิ่งอย่างเต็มตัวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเห็นได้อย่างชัดเจนว่าเป้นช่วงขาขึ้นของตลาดนี้…

ย้อนดูเทคนิคการถ่ายทำ เบื้องหลังฉาก “หลบกระสุน” ในตำนานของ The Matrix (1999)

The Matrix (1999) ของผู้กำกับสองพี่น้อง แลร์รี และ แอนดี วาชอวสกี คือหนังเรื่องแรกๆ ที่อยู่ในระยะเปลี่ยนผ่านไปสู่การใช้เทคนิคการถ่ายทำเพื่อขับให้หนังดู “เหนือจริง” อย่างน่าเชื่อถือมากขึ้น และฉากที่ทำหน้าที่นี้ได้อย่างสมบูรณ์ที่สุดคือ ฉากหลบลูกกระสุนของ นีโอ…

เมื่อร่างกายของฉัน …ต้องขึ้นกับมาตรฐานของคนอื่น: รวมเรื่องช้ำของนักแสดงที่โดน Body-shaming ในฮอลลีวูด

โคลอี เกรซ มอเรตซ์ ไม่ใช่รายแรกที่โดน ‘การประณามต่อว่ารูปร่าง’ (Body-shaming) ในอุตสาหกรรมบันเทิง เมื่อที่ผ่านมา ยังมีคนดังอีกหลายคนไม่ว่าจะหญิงหรือชาย ประสบกับคำพูดถากถางเนื้อตัวของพวกเขาเสมอ ยิ่งเป็นการสะท้อนว่า สื่อบันเทิงยุคปัจจุบันจะรักดารานักแสดงที่ ‘หุ่นดี’ มากเป็นพิเศษ ทั้ง เอ็มมี…

ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ เตรียมรับบทเป็น ลีโอนาร์โด ดา วินชี ในหนังชีวประวัติของศิลปินชื่อก้องโลก

Leonardo da Vinci หนังสือชีวประวัติของ ลีโอนาร์โด ดา วินชี ศิลปินและนักวิทยาศาสตร์ชื่อดังชาวอิตาลี กำลังจะถูกสร้างเป็นหนัง นำแสดงโดย ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ค่ายพาราเม้าต์ซื้อลิขสิทธิ์หนังสือและเตรียมสร้างเป็นหนังแล้ว พร้อมทั้งวางตัว ลีโอนาร์โด…

Top 5 โมเมนต์สุดประทับใจของมนุษย์แม่ในโลกภาพยนตร์ (คลิป)

เนื่องในวันแม่แห่งชาติ เราจึงขอชวนคุณผู้อ่านไปพบเจอสุดยอดคุณแม่ในโลกภาพยนตร์และฉากของพวกนางที่เราต้องจดจำ-ว่าเพื่อลูกแล้ว สำหรับแม่ แค่นี้ทำได้สบายมาก!   คุณกัมป์ เธอเป็นใคร: แม้ว่าสามีจะทอดทิ้งไปและทำให้เธอต้องเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว แถม ฟอร์เรส ลูกชายยังมีไอคิวเพียง 75 และพิการช่วงขา (ในวัยเด็ก) ก็ไม่ได้ทำให้คุณกัมป์ท้อถอยแต่อย่างใด…

มองตลาดหนังในไทย ทั้งอินดี้และหนังใหญ่ โดยผู้บริหาร “โซนี่ พิคเจอร์ส (ประเทศไทย)”

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ที่ผ่านมา ได้มีการเปิดให้สื่อมวลชนได้เยี่ยมชมออฟฟิศใหม่ของ โซนี่ พิคเจอร์ส (ประเทศไทย) หนึ่งในผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์จากฮอลลีวูดเจ้าสำคัญ หลังจากได้มีการปรับเปลี่ยนการบริหารงานใหม่ โดยแยกกับ Walt Disney Thailand ซึ่งครั้งนี้ถือว่าเป็นการเปิดเผยรายละเอียดอย่างเป็นทางการถึงความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นครั้งแรก ไปจนถึงทาง BIOSCOPE…

สายตา ost. 2538 อัลเทอร์มาจีบ

่ใบเฟิร์น – พิมพ์ชนก นักแสดงผู้ชนะใจผู้ชมด้วยบท “เด็กสาวผู้แอบหลงรักรุ่นพี่” (BIOSCOPE Theatre)

แม้จะปรากฏตัวในฐานะนักแสดงวัยรุ่นผ่านผลงานหลากแนวอย่าง ‘5 หัวใจฮีโร่’ , ‘อนึ่ง คิดถึงเป็นอย่างยิ่ง’ และ ‘เชือดก่อนชิม’ หากบทบาทที่ทำให้นักแสดงสาว ่ ใบเฟิร์น – พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ เป็นที่รู้จักในชั่วข้ามคืน กลับเป็นหนังรักใสๆ ที่ตอนเข้าฉายแทบจะไม่มีใครคิดว่ามันจะกลายเป็นหนังฮิตระดับปรากฏการณ์…

Notting Hill: ย้อนอดีตหนังรอมคอมที่ประสบความสำเร็จสูงสุด กับสุดยอดฉากน่าประทับใจ

Notting Hill (1999, โรเจอร์ มิเชลล์) เล่าเรื่องของ แอนนา สก็อตต์ (จูเลีย โรเบิร์ตส์) ดาราขวัญใจฮอลลีวูดที่เกิดไปตกหลุมรัก วิลล์ แธ็กเกอร์ (ฮิวจ์ แกรนต์) เจ้าของร้านหนังสือแนวเดินทางในย่านน็อตติ้งฮิลล์ของอังกฤษ…

ยังไม่ได้ดู!! ศาลปกครอง “ยกฟ้อง” คดีผู้สร้าง ‘เชคสเปียร์ต้องตาย’ ฟ้อง คณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์ ฯ

วันนี้ (11 มี.ค. 2560) ที่ ศาลปกครอง ได้มีการนัดอ่านคำพิพากษา ในคดีพิพาทที่ มานิต ศรีวานิชภูมิ และ สมานรัชฎ์ กาญจนะวนิชย์ โปรดิวเซอร์และผู้กำกับของภาพยนตร์ ‘เชคสเปียร์ต้องตาย’ ได้ฟ้องต่อ คณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ,…

(Interview) #BKKY และความท้าทายใหม่ของคนทำสารคดี นนทวัฒน์ นำเบญจพล

แม้ เบิ้ล-นนทวัฒน์ นำเบญจพล จะได้ชื่อว่าเป็นนักทำสารคดีที่นำเสนอได้สวยงามใกล้เคียงกับความเป็นหนังเล่าเรื่อง ทั้งใน ‘ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง’ และ ‘สายน้ำติดเชื้อ’ ไปจนถึงยังมีประสบการณ์ร่วมเป็นหนึ่งในทีมเขียนบทซีรีส์ดัง ‘Hormones วัยว้าวุ่น’​ ในซีซั่นที่ 2 มาแล้วก็ตาม หากแต่ในผลงานล่าสุดของเขาอย่าง #BKKY…

‘เดี๋ยวนี้คนเดินสยามก็ฟังเพลงลูกทุ่ง’: Trasher Bangkok กับ ลำไย ไหทองคำ บนปก BIOSCOPE!

“เดี๋ยวนี้เพลงลูกทุ่งมันไม่ได้ฟังกันอยู่แค่ในกลุ่มชาวบ้านในต่างจังหวัดแล้ว เพราะคนเดินสยาม คนเดินห้างเอ็มควอเทียร์เขาก็ฟังเพลงลูกทุ่ง ฟังเพลงของ ลำไย ไหทองคำ กันทั้งนั้น!” เป็นคำจากปากของ โจโจ้-ทิชากร ภูเขาทอง หนึ่งในทีมงาน Trasher Bangkok ที่สร้างสรรค์ภาพปก, ออกแบบกราฟิกของ…

2538 อัลเทอร์มาจีบ

“ถ้าเป็นเมื่อก่อนนะ…” บทสนทนาถึงยุค 2538 ของ ยรรยง คุรุอังกูร (BIOSCOPE Theatre)

จากบทความ “2538 ในปี 2558 อดีต ปัจจุบัน ในร่มเงาอนาคต” โดย นคร โพธิ์ไพโรจน์  ตีพิมพ์ครั้งแรกใน BIOSCOPE ฉบับ 158 (มีนาคม 2558)   “ถ้าเป็นเมื่อก่อนนะ…” นี่เป็นประโยคที่ผมกับ…

2538 อัลเทอร์มาจีบ

‘2538 อัลเทอร์มาจีบ’ หนังรอมคอม ในบรรยากาศยุคเฟื่องฟูเพลงอัลเทอร์ฯ (BIOSCOPE Theatre)

‘2538 อัลเทอร์มาจีบ’ เป็นหนังโรแมนติกคอมิดี้ที่พา ก้อง (เนตั้น – แดนอรุณ รามณรงค์) เด็กหนุ่มยุคปัจจุบัน ย้อนกลับไปยังปีพ.ศ. 2538 เพื่อทำความรู้จักกับ ตั้ม (ชนินทร จิตปรีดา)…

Page 1 of 1512345...10...Last »