Still Alice เบื้องหลังความเข้มข้นในการถ่ายทอดชีวิตของผู้ป่วยอัลไซเมอร์ให้สมจริง (BIOSCOPE Theatre)

ชีวิตของ อลิซ ฮาวแลนด์ มีทุกสิ่งพร้อมสรรพ เธอเป็นศาสตราจารย์ภาษาศาสตร์ชื่อดังแห่งมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย, เป็นผู้เขียนตำราว่าด้วยพัฒนาการด้านภาษาของมนุษย์ที่ถูกใช้ในห้องเรียนทั่วโลก, มีชีวิตแต่งงานแสนสุขกับ จอห์น หนุ่มใหญ่นักวิชาการที่รักเทิดทูนเธอหมดใจ, เป็นคุณแม่ของลูกสามคนที่ล้วนเติบโตกันอย่างน่ารัก และมีบ้านงดงามทั้งใจกลางนิวยอร์คและริมทะเลลองไอส์แลนด์ พูดง่ายๆ …มันเป็นชีวิตที่ใครๆ ก็อิจฉา แต่แล้ว คล้อยหลังวันครบรอบวันเกิดปีที่…

ทำไมฮอลลีวูดจึงทั้งรักทั้งชัง ‘ลองเทค’ สำรวจฉากแช่กล้องอันเปี่ยมความหมายในโลกภาพยนตร์

ในยุคที่ฮอลลีวูดมีแนวโน้มจะตัดหนังเร็วขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบัน หนังฮอลลีวูดมีความยาวเฉลี่ยช็อตละ 5 วินาทีเท่านั้น (และก็สั้นลงทุกทีๆ เช่น แก๊งหนัง Transformers ทั้งหลายของ ไมเคิล เบย์ ยาวเฉลี่ยช็อตละ 3.4 วินาที…

หาก นอร์แมน เบตส์ ยังไม่จากไป: ทรงศีล ทิวสมบุญ และที่มาของภาพปกธริลเลอร์จาก BIOSCOPE

“ผมยังสงสัยอยู่ว่า ถ้า นอร์แมน เบตส์ ยังอยู่จนถึงตอนนี้ เขาจะบ้าขึ้นขนาดไหน และยังจำอะไรได้เหมือนเดิมไหม” ฆาตกรต่อเนื่องสุดโฉดจาก Psycho (1960) หนังธริลเลอร์สุดคลาสสิกของ อัลเฟร็ด ฮิตช์ค็อค ในวัยแก่ชรา มือขวาถือกุญแจดอกเล็กๆ…

“หรือจะเป็นความหวังใหม่ของหนังไทย” ย้อนดู ‘ฉลาดเกมส์โกง’ กับความสำเร็จในตลาดประเทศจีน

ความสำเร็จล่าสุดของ ‘ฉลาดเกมส์โกง’ (Bad Genius) หนังดราม่าสุดระทึกผลงานของ ผกก. นัฐวุฒิ พูนพิริยะ คือการได้เข้าฉายแบบทั่วไป ณ ประเทศจีน หนึ่งในตลาดภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ ปัจจุบัน ทว่าปีๆ…

คุยภาษาหนังกับ ดาร์เรน อาโรนอฟสกี และมุมกล้อง 3 มุมในหนัง Mother! ‘คุณสร้างสิ่งที่เป็นสุนทรียะจากอะไรแบบเดิมๆ ไม่ได้หรอก’

ใน Mother! (2017) หนังดราม่าเรื่องล่าสุดของ ดาร์เรน อาโรนอฟสกี เล่าเรื่องของสองสามีภรรยาที่เปิดรับคนแปลกหน้าเข้ามาในบ้านจนกลายเป็นจุดแตกหักของชีวิต จุดเด่นของหนังไม่เพียงแต่อยู่ที่การแสดงของสองนักแสดงนำ (ที่หลายฝ่ายคาดว่าน่าจะเข้าชิงรางวัลนำชายและหญิงในเวทีใหญ่ๆ ประจำปีอย่างแน่นอน) อย่าง เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ และ ฆาเบียร์…

‘ของที่คู่กันกับ ไรอัน กอสลิง มากที่สุดคือแจ็กเก็ตนั่นแหละ’ ตามรอยไรอัน กอสลิง กับบรรดาแจ็กเก็ตสุดคูลในหนังของเขา!

ไรอัน กอสลิง ดูจะเป็นนักแสดงชายที่มักได้รับบทเป็นตัวละครที่ต้องสวมแจ็กเก็ตอยู่เสมอ โดยเฉพาะใน Blade Runner 2049 (2017, เดนิส วีลเนิฟ) ที่แจ็กเก็ตซึ่งเขาสวมเดินไปมาอยู่แทบทั้งเรื่องนั้น เป็นมิตรกับสัตว์โลก 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะมันถูกออกแบบโดย…

Chronicle of My Mother ทบทวนชีวิต…ในวันที่แม่ชรา (BIOSCOPE Theatre)

เมื่อ โคซะกุ (โคจิ ยากุโช) นักเขียนชื่อดังวัยกลางคนต้องมาดูแลแม่ (คิริน คิคิ) ที่เริ่มชราลงเรื่อยๆ และความจำกำลังเลอะเลือน ซึ่งในขณะเดียวกันนี่ก็เป็นสถานการณ์ที่ทำให้ตัวเขาต้องกลับมาเผชิญหน้ากับเรื่องฝังใจจากครั้งวัยเด็ก เมื่อแม่ทิ้งเขาให้อยู่กับญาติที่ญี่ปุ่น แต่พาน้องๆ ไปอยู่ด้วยที่ไต้หวัน จนทำให้โคซะกุรู้สึกว่าน้อยเนื้อต่ำใจว่าตนเองเป็นคนที่ ‘ไม่ดีพอ’…

สตีเวน ซีกัล ราชาหนังแอ็กชั่น ผู้แสดงหนังได้แข็งปั้กที่สุดในฮอลลีวูด (จริงหรือ?)

สตีเวน ซีกัล น่าจะเป็นชื่อที่ติดอยู่ในทุกโผที่ว่าด้วย “นักแสดงสุดห่วย” แห่งวงการฮอลลีวูด ไม่ใช่แค่เพราะบทบาทส่วนมากของลูกพี่ซีกัลจะว่าด้วยชายนักบู๊ที่โชว์ทักษะไอคิโดสลับกับยิงปืนในหนังแอ็กชั่นแทบทุกเรื่องเท่านั้น แต่ยังยืนยันด้วยการเข้าชิงรางวัลนักแสดงยอดแย่จากราซซี่อวอร์ดเก้าครั้งเน้นๆ (เอาน่ะ ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน เข้าชิงรางวัลนี้ตั้ง 22 ครั้งเชียวนะ!) อันที่จริง หากพูดแบบให้ความยุติธรรมกับซีกัลสักหน่อย…

มาเฟีย, อาเสี่ยและ(ไอ้)บ้ากามแห่งฮอลลีวูด: รวมวีรกรรม ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน ชายสุดขีดคลั่งที่คนทำหนังทั้งรักทั้งชัง!

เขาคือชายเจ้าของอาณาจักรมิราแม็กซ์ ที่ต่อมาแยกตัวออกไปเป็นบริษัทไวน์สตีน ผู้จัดจำหน่ายหนังขาใหญ่ในฮอลลีวูด เขาเป็นมาเฟียหนังอินดี้ผู้ก้าวร้าวแห่งยุคสมัย ทั้งยังเป็นเสี่ยบ้าพลังที่เห็นคุณค่าหนังทั้งฟอร์มใหญ่ฟอร์มเล็กและพร้อมจะละลายเม็ดเงินมหาศาลเพื่อหนังสักเรื่องเสมอ แถมล่าสุด พี่แกคือไอ้บ้ากามแห่งวงการฮอลลีวูดที่ถูกคนในวงการซัดเข้าให้เต็มข้อจากข้อหาลวนลามหญิงสาวด้วยการขอให้เธอ ‘อาบน้ำ’ ให้เขาในโรงแรม ทั้งที่เรียกเธอไปหาเพื่อคุยเรื่องงาน (!!) หมอนี่คือ ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน เจ้าของวีรกรรมที่ทั้งน่าชื่นชมและน่าระอาใจแห่งวงการหนังโลก!…

เบื้องหลังงานภาพสุดอลังการของ Blade Runner 2049 โลกล่มสลายในสายตาของ โรเจอร์ เดียกินส์ ผกก.ภาพจาก Skyfall, Sicario

Blade Runner 2049 (2017) ของผู้กำกับ เดนิส วีลเนิฟ นั้นไม่ใช่แค่โดดเด่นในฐานะหนังไซ-ไฟสุดอลังอันเป็นภาคต่อของ Blade Runner (1982, ริดลีย์ สก็อตต์) เท่านั้น แต่มันยังเต็มไปด้วยความยิ่งใหญ่ของงานด้านภาพและดีไซน์…

(รือหิ้งหนังเก่า) ‘ทองปาน’ [พ.ศ. 2519] จุดเริ่มต้นของยุคมืดหนังไทยวิพากษ์สังคม

“ภาพยนตร์” ถูกใช้เป็นเครื่องมือต่อสู้ทางสังคมหรือการเมืองมาแล้วหลายยุคหลายสมัยจนถึงปัจจุบัน ไม้เว้นแม้แต่ในบ้านเรา หนังไทยในยุคแรกเริ่ม การสร้างภาพยนตร์เคยถูกพนวกให้เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายสร้างชาติเพื่อเท่าทันอารยประเทศในโลกตะวันตก จอมพล ป.พิบูลสงคราม ถึงกับสั่งดำเนินการสร้างโรงถ่ายหนังไว้ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ (แต่ไม่ทันบรรลุแผน เนื่องจากถูกรัฐประหารเสียก่อน) ขณะที่ ปรีดี พนมยงค์ ก็แสดงวิสัยทัศน์ต่อพลังของศิลปภาพยนตร์ด้วยการสร้าง…

ย้อนรอย 4 นักแสดงญี่ปุ่นผู้เป็นที่รักจากยุค 90: ฮิโรชิ อาเบะ, ฟูคุยามะ มาซาฮารุ, ทาคูยะ คิมูระ และ ทาเคชิ คาเนชิโระ

ในบรรดาภาพยนตร์จากเอเชีย หนึ่งในประเทศที่ผลิตและส่งออกหนังได้อย่างประสบความสำเร็จที่สุด ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีประเทศญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในนั้นเสมอ รวมถึงการที่แจ้งเกิดนักแสดงมากหน้าหลายตา โดยเฉพาะจากในยุค 1970 ที่เต็มไปด้วยนักแสดงที่เรารักและยังคงโดดเด่นอยู่ในแวดวงการแสดงอยู่แม้จนปัจจุบันนี้ และนี่คือเหล่านักแสดงชายจากยุค 70 ที่ยังคงเด่นดังข้ามยุคข้ามสมัยมาจนแม้ในปี 2017   ฮิโรชิ อาเบะ (เกิดปี…

ย้อนรอยการแสดงของ ‘ออม-สุชาร์ มานะยิ่ง’ จาก Yes or No สู่หนังผีสุดเฮี้ยนใน The Couple รัก ลวง หลอน

แม้หลายคนจะรู้จักเธอจาก Yes or No อยากรัก ก็รักเลย (2010, สรัสวดี วงศ์สมเพ็ชร) แต่แท้จริงแล้ว ออม-สุชาร์ มานะยิ่ง เข้าวงการบันเทิงอย่างจริงจังมาตั้งแต่ปี 2008 ผ่านละครโทรทัศน์เรื่อง…

รู้จัก คาซูโอะ อิชิงุโระ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมคนล่าสุด ผ่าน Never Let Me Go ฉบับภาพยนตร์

ถ้าจะถามว่า Never Let Me Go น่าสนใจตรงไหน คำตอบอาจมีได้หลายข้อ ทั้งการเป็นหนังดัดแปลงจากบทประพันธ์ชื่อเดียวกันของ คาซูโอะ อิชิงุโระ (ผู้เขียนนวนิยายสุดคลาสสิกเรื่อง The Remains of the…

‘เราเหมือนคนคนเดียวกันน่า’ มิตรภาพของสองคุณปู่แห่งฮอลลีวูด แพตริค สตวร์ต และ เอียน แม็คเคลเลน

จนถึงวันนี้ คงไม่มีใครสงสัยในมิตรภาพของสองนักแสดงรุ่นใหญ่ของฮอลลีวูดอย่างปู่ แพตริค สตวร์ต และ เอียน แม็คเคลเลน อีกต่อไปแล้ว เพราะไม่เพียงแต่ทั้งสองจะอยู่ในแฟรนไชส์หนังฟอร์มยักษ์อย่าง X-Men แต่ในชีวิตจริง ทั้งสตวร์ตและแม็คเคลเลนคือคู่หูที่ไปไหนไปกันให้เป็นข่าวให้เราได้อมยิ้มอยู่เสมอ แม็คเคลเลนเปิดเผยตัวว่าเป็นชาว LGBTQ ขณะที่สตวร์ตนั้นแต่งงานกับภรรยาสาววัย…

ภาพยนตร์ไทยที่ได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกภาพยนตร์ของชาติประจำปี พ.ศ. 2560

‘ฉลุย’, ‘บ้านทรายทอง’, ‘ข้างหลังภาพ’ และ ‘มือปืน’ คือส่วนหนึ่งของหนังไทยจำนวน 15 เรื่อง ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น “มรดกภาพยนตร์ของชาติ” ประจำปี 2560 ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 7 แล้ว…

เจ้าพ่อเพลย์บอย ฮิวจ์ เฮฟเนอร์ กับนิตยสาร Playboy: มรดกทางเพศในโลกภาพยนตร์

ฮิวจ์ เฮฟเนอร์ ผู้ก่อตั้งนิตยสารปลุกใจเสือป่าอย่าง Playboy เสียชีวิตลงด้วยวัย 91 ปีไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ที่ลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา และเราปฏิเสธไม่ได้ว่า นิตยสารวาบหวิวจากเขานั้น คือหนึ่งในวัฒนธรรมป๊อปร่วมสมัยที่ทั้งชายหนุ่มและหญิงสาวค่อนโลกต่างรู้จักและมี ‘ภาพจำ’ ต่อมันเป็นนิตยสารที่ฉูดฉาด โฉ่งฉ่างและเปิดเผย…

Like Father, Like Son – ถ้าไม่ใช่สายเลือดเดียวกัน ยังจะนับเป็น “พ่อ-ลูก” ได้หรือไม่? (ฺBIOSCOPE Theatre)

หนังของ ฮิโรคาสุ โคเรเอดะ มีลายเซ็นชัดเจนเสมอ โดยเฉพาะการหยิบแง่มุมเจ็บปวดเศร้าสร้อยว่าด้วยการสูญเสียและฟื้นคืนของความสัมพันธ์ในครอบครัวมาถ่ายทอด ไม่ว่าจะเป็น Maborosi (1995 – หญิงสาวเผชิญความเจ็บปวดหลังสามีฆ่าตัวตาย), Distance (2001 – การมาพบกันของครอบครัวอดีตสมาชิกลัทธิเถื่อนที่ฆ่าตัวตายหมู่), Nobody…

‘Your Name Ver.Hollywood’ ชมผลงานล้อเลียน Your Name ฉบับฮอลลีวูดสุดป่วงจากนักวาดชาวญี่ปุ่น

หลังมีข่าวว่าฮอลลีวูดเตรียมสร้างอนิเมะ Your Name (2016, มาโกโตะ ชินไก) เวอร์ชั่นคนแสดง โดยได้ เจ เจ เอบรัมส์ เตรียมนั่งแท่นโปรดิวเซอร์ให้ และเขียนบทโดย อีริค ไฮซ์เซอเรอร์…

เปิดใจช้ำๆ ของ ฌอน บีน ชายผู้ตายในหนังเกือบ 20 ครั้งในรอบ 20 ปี และ 7 หนังที่ใจดีไม่ปล่อยให้เขาตาย

กว่าสองทศวรรษที่เราได้เห็น ฌอน บีน ตายซ้ำซากอยู่บนจอภาพยนตร์ ทั้งโดนทิ้งลงมาฟาดจานดาวเทียมอันยักษ์ใน GoldenEye (1995), โดนแทงคอจนม่องใน The Island (2005), โดนธนูปักใน The Lord of…

‘เออ ผมนี่แหละสาวหมัดใส่หน้าไรอัน กอสลิง’ แฮร์ริสัน ฟอร์ด ชายผู้พูดน้อยต่อยหนัก และตำนานความปากร้ายแห่งฮอลลีวูด

แฮร์ริสัน ฟอร์ด คือหนึ่งในนักแสดงชายรุ่นใหญ่ของฮอลลีวูดที่พิสูจน์ฝีมือผ่านงานแสดงมาแล้วหลายทศวรรษ เขาคือนักแสดงหลักในหนังแฟรนไชส์ชื่อดังอย่าง Star War, คือนักผจญภัยสุดขอบโลกในหนังชุด Indiana Jones, คือนักล่าปัญญาประดิษฐ์ใน Blade Runner (1982, ริดลีย์ สก็อตต์),…

I Want To Eat Your Pancreas หนังรักเรียกน้ำตา ที่กลายเป็นเซอร์ไพรส์ฮิตในญี่ปุ่นปีนี้

หลังจากออกฉายตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค. ในญี่ปุ่น ผลงานกำกับของ โช ทสึคิคาวะ (จาก The 100th Love With You ที่พึ่งเข้าบ้านเราไปเมื่อ พ.ค. ที่ผ่านมา)…

ความลับของฉากในอุโมงค์ของ Sicario: งานกำกับภาพอันบรรเจิดของ ผกก.ภาพ โรเจอร์ ดีคินส์

Sicario หนังว่าด้วยสงครามยาเสพติดที่อัดแน่นไปด้วยฉากบีบคั้นประสาท หนึ่งในนั้นปรากฏช่วงท้ายของหนังเมื่อกลุ่มเจ้าหน้าที่ซีไอเอและเอฟบีไอบุกเข้าอุโมงค์ลับของแก๊งค้ายาซึ่งทอดยาวใต้ดินชายแดนอเมริกา-เม็กซิโก ท่ามกลางความมืดสนิทของยามดึกที่ซึ่งทั้งตัวละครและนักแสดงก็หารู้ไม่ว่าจะเจอกับอะไรบ้างในนั้น ผู้กำกับ เดนิส วีลเนิฟ และผู้กำกับภาพ โรเจอร์ ดีคินส์ ได้รับคำชมล้นหลามในการสร้างภาพฉากนี้อันเต็มไปด้วยความรู้สึกสมจริงภายใต้สภาพแทบไร้แสง “เราใช้แสงน้อยเสียจนไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่เราไม่ต้องการจัดแสงจนได้ภาพสวยเกินไปเพราะมันไม่เวิร์คแน่ๆ สำหรับฉากนี้” ดีคินส์อธิบาย…

Page 1 of 1812345...10...Last »