รื้อหิ้งหนังเก่า : Last Days (2005) – วันสุดท้ายของนายเคิร์ต

Home / bioscope / รื้อหิ้งหนังเก่า : Last Days (2005) – วันสุดท้ายของนายเคิร์ต
BIOSCOPE Gus Van Sant Kurt Cobain Last Days My Own Private Idaho Nirvana River Phoenix Sonic Youth รื้้อหิ้งหนังเก่า

Last Days (2005)
วันสุดท้ายของนายเคิร์ต

Last Days - poster

วันที่ 5 เมษายน 1994 เคิร์ต โคเบน (Kurt Cobain) นักร้องนำของวง Nirvana ยิงตัวตายในบ้านพักกลางรัฐซีแอตเติล – ทำไมการตายของโคเบนจึงมีอิทธิพลยิ่งใหญ่ต่อโลกนัก? …เพราะส่วนหนึ่งของพวกเราได้ตายไปกับเขายังไงล่ะ!

เคิร์ต โคเบน ไม่ได้เป็นแค่ร็อคสตาร์ แต่เขาคือพระเจ้าของใครหลายคน เขาคือลมหายใจสุดท้ายก่อนที่วงการดนตรีจะตกอยู่ในวังวนธุรกิจอย่างเต็มตัว และสิ่งที่โคเบนใช้ซื้อใจของทุกคน ก็คือวิญญาณของตัวเขาเอง ดนตรีของโคเบนสัมผัสใจผู้คน แต่สิ่งที่เหนือกว่านั้น คือเนื้อร้องอันทะลุทะลวงเข้าสู่ด้านเปราะบางสับสนไร้สุขของวัยรุ่น วัยที่มีชื่ออย่างไม่เป็นทางการว่า Nirvana Generation

การตายอย่างลึกลับของโคเบน ถูกสันนิษฐานไปต่างๆ นาๆ บางก็ว่าเพราะ คอร์ตนีย์ เลิฟ เมียสำส่อนของเขานั่นแหละคือต้นเหตุ บ้างก็ว่าแตกคอกับเพื่อนร่วมวง บ้างก็บอกว่าเกิดจากความกดดันของชื่อเสียงและธุรกิจดนตรี หรือแม้แต่ ก็ว่าตัวโคเบนเองต่างหาก ที่เป็นคนขี้ขลาดที่เอาตัวไม่รอด!

Last Days - Gus Van Sant
กัส แวน แซงต์ (ซ้ายมือ) และ ไมเคิล พิตต์ (ขวามือ)

เราสามารถเชื่อมโยงหนังทั้งสามเรื่องของ กัส แวน แซงต์ (Gus Van Sant) ในช่วงไล่เลี่ยกันทั้ง Gerry (2002 – วัยรุ่นสองคนผู้หลงทางในทะเลทราย), Elephant (2003 – หนังซึ่งดัดแปลงจากเหตุฆาตกรรมหมู่ในโรงเรียนมัธยมโคลัมไบน์) และ Last Days (2005) ว่า ‘ไตรภาคแห่งความตาย’ 

Last Days เองก็ไม่ใช่หนังที่ดัดแปลงมาจากประวัติของโคเบนโดยตรง (เช่นเดียวกับอีกสองเรื่อง ที่นำข่าวจริงมาดัดแปลงเช่นกัน) ซึ่งแวน แซงต์ สารภาพตามตรงว่า เขาเพียงใช้การตายของโคเบนเป็นแรงบันดาลใจ โดยปรับให้ในหนังตัวละครใช้ชื่อว่า ‘เบลค’ แทน (รับบทโดย ไมเคิล พิตต์) และเมื่อมันไม่ใช่หนังอัตชีวประวัติของนักร้องชาวร็อคผู้ล่วงลับ จึงไม่ต้องแปลกใจที่เราจะไม่เห็นฉากตัวเอกเล่นยาเหมือนในชีวิตจริง… แต่เราจะเห็นตัวเบลคเดินเล่นไปมาในป่า ลงเล่นน้ำตก บ่นพึมพัมกับตัวเอง และแต่งหญิง!

Last Days 02

“ผมบอกเลยว่า Last Days ไม่ใช่หนังสืบสวนหรือวิเคราะห์สภาพจิตของตัวเอก แต่มันวิเคราะห์สภาพจิตของผู้ชมเอง มันคือหนังที่สื่อสารกับผู้ชมในระดับจิตใต้สำนึก” – ‘สื่อสารในระดับจิตใต้สำนึก’ บางที ที่แวน แซงต์ ต้องการบอก อาจจะไม่ต่างจากที่โคเบนทำมาตลอดในงานเพลงของเขาเช่นกัน

Last Days 03

สไตล์ของ Last Days เต็มไปด้วยการเล่าเรื่องด้วยอารมณ์ ที่ตัดขาดจากโลกภายนอก และพยายามสื่อสารภาวะความทุกข์ทรมานที่เกิดขึ้นกับตัวโคเบน เพื่อพาผู้ชมเข้าถึงจิตวิญญาณในโมงยามสุดท้ายของเขา พร้อมกับใช้บรรยากาศ และเสียงดนตรีมาเสริมแต่งให้เกิดจินตนาการและอารมณ์ร่วมมากที่สุด

ซึ่งแม้หนังจะไม่ได้ใช้เพลงของ Nirvana โดยตรง แต่ก็ได้รับความช่วยเหลือจากวง Sonic Youth วงรุ่นพี่ที่เปรียบเสมือนบิดาแห่งวงการกรันจ์ มาทำเพลงให้แบบแต่งใหม่หมด ด้วยฝีมือของ เทอร์สเติน มัวร์ (นักร้องนำและมือกีตาร์ของวง Sonic Youth) โดยที่ คิม กอร์ดอน ภรรยาของมัวร์ (มือเบสและร้องนำวง Sonic Youth) ก็มาร่วมแสดงในหนังเรื่องนี้ด้วย ในบทผู้บริหารค่ายเพลงที่มาหาโคเบนก่อนตาย

เกร็ดเพิ่มเติม – ปี 2011 Sonic Youth ได้แยกวงไปเป็นที่เรียบร้อย จากสาเหตุการเลิกรากันของ มัวร์และกอร์ดอน ที่คบกันมาถึง 27 ปี

Last Days 01

เมื่อมองย้อนกลับไป แวน แซงต์ เคยประสบความรู้สึกสูญเสียอย่างลึกซึ้งจากการตายของ รีเวอร์ ฟินิกซ์ (River Phoenix นักแสดงหนุ่มอนาคตไกล พี่ชายของ ฮัวควิน ฟีนิกซ์ ที่ต้องมาจบชีวิตลงอย่างน่าเสียดาย ด้วยสาเหตุเพราะเสพยาเกินขนาด ในเดือนตุลาคม ปี 1993) ซึ่งเคยร่วมงานกับเขาใน My Own Private Idaho (1991) ก่อนจะมาสะเทือนใจอีกครั้งจากการตายของโคเบน ในเดือนเมษายน ปี 1994

“ริเวอร์เป็นเพื่อนที่ดี เป็นเพื่อนสนิทของผม และที่น่าเศร้าที่สุด เขาไม่เคยคิดจะอยากตายเลยด้วยซ้ำ …ผมจึงตัดสินใจตอนทำหนังเรื่องนี้ว่า จะไม่รีเสิร์ชหาข้อมูลอะไรทั้งสิ้นเกี่ยวกับ เคิร์ต โคเบน ผมไม่ได้อยากรู้ว่าอะไรทำให้เขาตาย ผมแค่คิดว่า นี่คือสภาวะที่คนกำลังทุกข์ร้อนอย่างแสนสาหัส และไม่อาจมีใครช่วยเหลือเขาได้เลย”

“ดังนั้น คำถามที่สำคัญกว่าจึงคือ พวกเขาอยู่ที่ไหน และเป็นอย่างไรในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิตต่างหาก”

**เรียบเรียงจาก สกู๊ป ‘วันสุดท้ายของนายเคิร์ต’ โดย พงศธร จุลวุฒิไกร (นามปากกา)
นิตยสาร BIOSCOPE ฉบับ 43 – มิถุนายน 2548