The White Helmets ซีเรีย สงคราม

The White Helmets สารคดีสั้น “หน่วยกู้ชีพในสงครามซีเรีย” ที่กำลังจะกลายเป็นหนังของ จอร์จ คลูนีย์

Home / bioscope, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / The White Helmets สารคดีสั้น “หน่วยกู้ชีพในสงครามซีเรีย” ที่กำลังจะกลายเป็นหนังของ จอร์จ คลูนีย์

ในช่วงเวลาที่โลกกลับมาตึงเครียดอีกครั้งหลังเหตุการณ์เอกอัครราชทูตทูตรัสเซียประจำตุรกีถูกสังหารขณะไปร่วมเปิดงานนิทรรศการแสดงภาพถ่ายในกรุงอังการา ประเทศตุรกี (19 ธ.ค. ตามเวลาในท้องถิ่น) โดยตำรวจจัดการจลาจลในกรุงอังการานายหนึ่งที่เข้ามาร่วมงานและลอบสังหาร ได้อ้างถึงเหตุสงครามกลางเมืองในประเทศซีเรีย ที่ยืดเยื้อยาวนานมาตั้งแต่ปี 2011 จนถึงปัจจุบัน

รู้จักที่มาที่ไปของสงครามกลางเมืองในซีเรียแบบคร่าวๆ ได้ จากบทความ “เข้าใจชนวนสงครามซีเรียง่ายใน 5 นาที”
The Return to Homs
The Return to Homs (2013, Talal Derki)

โดยเรื่องราวที่เกิดขึ้นในซีเรียช่วงหลายปีที่ผ่านมา ได้ถูกบันทึกไว้เป็นภาพยนตร์สารคดีหลากหลายมุมมอง ทั้ง Red Lines (2014, Andrea Kalin และ Oliver Lukacs) เล่าเรื่องความพยายามของกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองชาวอเมริกัน-ซีเรียที่ต้องการเรียกร้องการสนับสนุนจากนานาชาติ, The Return to Homs (2013, Talal Derki) สารคดีรางวัล Grand Jury Prize จากเทศกาลหนังซันแดนซ์ 2014 ที่เล่าเรื่องบันทึกของสองหนุ่มเพื่อนซี้-คนหนึ่งผู้รักษาประตูทีมชาติ อีกคนหนึ่งคือสือมวลชน-ที่บันทึกช่วงเวลาฝันสลายที่เมือง Homs บ้านเกิดของเขา หลังถูกถล่มโดยคำสั่งของผู้นำซีเรีย บาชาร์ อัล-อัสซาด, Silvered Water, Syria Self-Portrait (2014, Ossama Mohammed และ Wiam Simav Bedirxan) สารคดีฉายโชว์ใน Special Screenings section ที่คานส์ปี 2014 โดยหนังรวบรวมคลิปซึ่งถูกบันทึกโดยชาวซีเรีย 1001 คนในเหตุการณ์ถล่มเมือง Homs และ The War Show (2016, Andreas Dalsgaard และ Obaidah Zytoon) สารคดีโรดมูฟวี่ของดีเจสาวชาวซีเรียที่หลบหนีออกจากบ้านเกิดในช่วงสงคราม หนังยอดเยี่ยมจากเซ็กซั่น Venice Days ในเทศกาลหนังเมืองเวนิซปี 2016 ที่ผ่านมา เป็นต้น

the-white-helmets-02
The White Helmets (2016, Orlando Von Einsiedel)

จนมาถึงสารคดีสั้นสุดดราม่าอย่าง The White Helmets ที่ออกฉายไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาในเครือข่ายของ Netflix และได้รับเสียงตอบรับค่อนข้างดีจากผู้ชมและมีรายชื่อเข้ารอบเป็นหนึ่งในตัวเลือกของหมวดสารคดีสั้นยอดเยี่ยมของออสการ์ ปี 2017 นี้ด้วย ซึ่งสารคดีผลงานกำกับของ Orlando Von Einsiedel เรื่องนี้ก็ได้รับความสนใจจากนักแสดงและผู้กำกับชื่อดัง จอร์จ คลูนีย์ ในการนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์เล่าเรื่องอีกด้วย

โดย The White Helmets เล่าเรื่องของสมาชิกกลุ่มอาสาสมัครหน่วยกูชีพในประเทศซีเรียซึ่งมีราว 3000 คน ที่ต้องเสี่ยงชีวิตและแข่งขันกับเวลาในการช่วยเหลือผู้ตกอยู่ในซากปรักหักพังจากสงครามกลางเมือง ไม่ว่าคนเหล่านี้จะมีความเชื่อ เชื้อชาติ หรือศาสนาที่แตกต่างจากพวกเขาก็ตาม

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

BANNER176