10 เรื่องน่ารู้ในรอบ 10 ปี! ต้อนรับการกลับมาของเวทีของนักอยากเล่าเรื่อง-“ฟิ้วแคมป์”

Home / bioscope, หนังสั้น / 10 เรื่องน่ารู้ในรอบ 10 ปี! ต้อนรับการกลับมาของเวทีของนักอยากเล่าเรื่อง-“ฟิ้วแคมป์”

เมื่อ 10 ปีก่อน นิตยสาร BIOSCOPE และ ฟิ้ว (Fuse) เคยนึกสนุกก่อตั้ง “ฟิ้วแคมป์ (Fuse Camp)” ซึ่งเป็นเวทีกิจกรรมที่ชวน ‘นักอยากเล่าเรื่อง’ -ที่พรีเซ้นท์ด้วยสื่อภาพเคลื่อนไหว-ทุกเพศทุกวัยให้มาร่วมโชว์ผลงานและแลกเปลี่ยนความคิดสร้างสรรค์อย่างเปิดกว้างและเป็นกันเอง ซึ่งเป็นแคมป์ที่ถูกจัดมาแล้วกว่า 40 ครั้ง โดยมี TK Park ให้การสนับสนุน

บรรยากาศภายในฟิ้วแคมป์

 

และนี่คือเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย 10 ข้อของฟิ้วแคมป์จ้า

1.คนที่เคยผ่านฟิ้วแค้มป์มาแล้ว มีทั้ง ต้า พาราด็อกซ์ (นักร้องนำวงพาราด๊อกซ์), กอล์ฟ-ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ (ผู้กำกับหนังInsects in the Backyard , ปั๊มน้ำมัน), เสือ-พิชย จรัสบุญประชา (กำกับซีรีส์ ซีรีย์ Hormones), วิภว์ บูรพาเดชะ (บรรณาธิการนิตยสาร Happening), คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง (นักเขียนจาก salmon books), เต๋อ-นวพล ธำรงรัตนฤทธิ (ผู้กำกับ Mary is Happy Mary is Happy, Freelance ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ- อย่างไรก็ดี เจ้าตัวเคยขึ้นปกฟิ้วด้วยนะ!)

เต๋อ-นวพลในฟิ้วแคมป์

 

2. จากการสนับสนุนอันดีของ TK Park ทำให้เราได้จัดงานที่ TK Park อยู่เรื่อยๆ แต่ก็มีบ้างที่ในฐานะเป็นแคมป์สัญจรเราจึงจัดงานได้ทุกที่ ไม่ว่าจะในห้างสรรพสินค้า ห้องสมุด ห้องโล่งกว้าง ชนิดเคลื่อนย้ายกันได้ตามวาระสะดวก และครั้งหนึ่งเราเคยบุกไปจัดกันในร้านเหล้าที่เชียงใหม่! (ซึ่งเสียดายมากที่จำชื่อร้านไม่ได้ เพราะพวกเราเมากันหมดเลย-โถ) อย่างไรก็ตาม ด้วยเรื่องสถานที่เช่นนี้ ครั้งหนึ่งเมื่อเกิดเหตุไฟไหม้ก็ทำให้เราต้องหายไปอยู่หลายปี (แต่ตอนนี้กลับมาแล้วนะ!)

 

3. สิ่งที่เราได้เห็นทุกครั้งที่ไปฟิ้วแคมป์คือ กระดานไวท์บอร์ดที่ใช้ทั้งเขียนชื่อหนัง เขียนชื่อคน ไปจนถึงวาดรูปประกอบ (…) จนไปๆ มาๆ เมื่อเห็นเข้าบ่อยๆ มันก็แทบจะกลายเป็นกระดานกิติมศักดิ์ประจำแคมป์เราไปแล้ว

กระดานไวท์บอร์ดเจ้าประจำ

 

4. เวลาจัดงานตามปกตินั้นจะอยู่ที่ 3ชั่วโมง แต่ระยะเวลาที่ฟิ้วแคมป์เคยทำไว้สูงสุดคือ 6 ชั่วโมง (!) อันเนื่องมาจากความติดลมของทุกคน ณ ขณะนั้น ที่เพลินกับหนังสั้น 10 กว่าเรื่องจนลืมเวลากันเลยทีเดียว (จนแม่บ้านต้องเดินมาดูว่าเสร็จหรือยังคะ)

 

5. และต่อเนื่องจากข้อที่แล้ว เป็นเรื่องปกติที่หลังจากฉายหนังสั้นไปได้สักพักแล้ว จะมีคนในหมู่คนดู (ที่พกหนังของตัวเองมาด้วย!) อยากร่วมสนุก ยื่นหนังสั้นของตัวเองให้เรานำมาฉายสดๆ ร้อนๆ กันกลางงานเลยทีเดียว

 

6. เป็นเรื่องปกติที่มีคนนำเสนอผลงานทั้งแบบเดี่ยว แบบคู่ แบบกลุ่ม เราเคยมีกลุ่มที่นำเสนองานกันทั้งครอบครัว คือผลิตผลการพิมพ์ ที่คุณพ่อประจวบนำพาลูกๆ ทั้งสามอย่างฟิล์ม, เฟรมและฟรอย ขึ้นไปนำเสนอหนังขึ้นฉายที่แคมป์

ครอบครัวผลิตผลการพิมพ์

7. ผู้ร่วมส่งผลงานที่อายุน้อยที่สุดเท่าที่เราเคยเจอคืออายุ 8 ขวบ และผู้ร่วมส่งผลงานที่อายุมากที่สุดคืออายุ 60 ปี

 

8. ความเหวอสุดที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในแคมป์ คือเมื่อเราได้ดูหนังของกอล์ฟ-ธัญญ์วาริน ที่พูดถึงเรื่องเซ็กซ์อย่างโฉ่งฉ่างที่สุดเท่าที่เราเคยดูมาในแคมป์ (ส่วนจะโฉ่งฉ่างแค่ไหน เพียงไรนั้น ไปถามเจ้าตัวกันเองจ้า)

 

9. และก็ด้วยแคมป์นี้ ที่ทำให้เราพบว่าแท้จริงแล้วนั้น มีงานดีๆ ที่น่าสนใจของแต่ละคนอีกมาก แต่เราก็ยัดหนังทุกเรื่องให้ฉายในค่ายไม่ได้ด้วยเวลาอันจำกัด ทำให้ก่อกำเนิดนิตยสารราย 6 เดือนอย่างฟิ้ว โชว์เคส ขึ้นมาเพื่อรวบรวมผลงานเหล่านั้นเข้าด้วยกันอย่างละเอียด แถมดีวีดีไปให้ด้วยนะ

นิตยสารฟิ้ว โชว์เคส

 

10. และก็ด้วยอาการติดลมจากความสนุกนี่เอง ที่ทำให้ก่อกำเนิดกิจกรรมหลังจากแคมป์เพื่อรองรับคนดูซึ่งยังอยากคุยกันอยู่ แล้วอะไรจะดีไปกว่าการนั่งกินอาหารไปด้วยพูดคุยไปด้วย จึงนำไปสู่การกินสุกี้ MK ที่นอกจากกินกันได้หลายคนแล้ว ยังนั่งคุยกันได้นานๆ และอิ่มท้องสุดๆ ด้วย กินกันจนแทบจะกลายเป็นธรรมเนียมหลังเสร็จแคมป์

ซึ่งในปีนี้ ฟิ้วแคมป์กลับมาอีกครั้งแล้วจ้า! ภายใต้ชื่อ ไบโอสโคป แคมป์ (BIOSCOPE Camp) ที่จะถูกจัดขึ้นทุก 2 เดือน โดยเริ่มครั้งแรกกับงาน ‘BIOSCOPE Camp : Episode 0 : Reunion ตอน ที่เก่า เวลาเดิม เพิ่มเติมคือ… คิดถึงงง’ ที่จะจัดขึ้นในในวันอาทิตย์ที่ 29 มกราคม 2560 เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป ที่ TK Park เซ็นทรัลเวิลด์

แล้วมาร่วมสนุกกันนะจ๊ะ