Justin Hurwitz La La Land

“เรามองหาความทรงจำในท่วงทำนอง” เบื้องหลังการทำดนตรีประกอบหนังใน La La Land

Home / bioscope / “เรามองหาความทรงจำในท่วงทำนอง” เบื้องหลังการทำดนตรีประกอบหนังใน La La Land

ในฐานะเบื้องหลังความสำเร็จของ La La Land ซึ่งเข้าชิงออสการ์มากถึง 14 รางวัลด้วยกันนั้น จัสติน เฮอร์วิตซ์ นักดนตรีและคนทำเพลงจากหนัง ต้องกอดคอกับเพื่อนรักผู้กำกับ เดเมียน ชาเซลล์ มองหาท่วงทำนองที่ “ใช่” สำหรับหนังเรื่องนี้-ซึ่งเป็นโปรเจ็คต์ที่ทั้งคู่วาดฝันไว้ว่าจะทำด้วยกันตั้งแต่เมื่อ 16 ปีก่อน สมัยยังเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

“ตอนนั้นเรายังหาสตูดิโอหรือเงินทุนไม่ได้ด้วยซ้ำ ก็เลยทำหนังไม่ได้ แต่ก็ยังก้มหน้าก้มตาทำงานกันต่อไปเพราะเราเชื่อมั่นในเนื้อเรื่องและพลังของหนังมิวสิคัลมากๆ” เฮอร์วิตซ์ย้อนความหลัง

และทันทีที่ Whiplash (2014) หนังเรื่องที่สองของคู่หูดังระเบิด ก็กลายเป็นการถางทางให้พวกเขาได้ทำหนังมิวสิคัลเต็มตัวอย่างที่อยากทำ หลังเคยทดลองทำมาแล้วในหนังขาว-ดำเรื่องแรกของทั้งคู่อย่าง Guy and Madeline on a Park Bench (2009)

จัสติน เฮอร์วิตซ์

“พอได้ทำ La La Land เราสองคนก็นั่งคิดกันเป็นวันๆ ว่าเรากำลังมองหาอะไรจากดนตรีอยู่กันแน่นะ” เฮอร์วิตซ์กล่าว “ผมเสนอไอเดียห่วยๆ บ้าง ไอเดียดีๆ บ้าง หรือไอเดียที่ดีมากๆ ก็มี (หัวเราะ)”

กระบวนการทำงานของเฮอร์วิตซ์และชาเซลล์ไม่ง่าย เมื่อพวกเขาตั้งต้นด้วยโจทย์ที่ว่า จะต้องหาท่วงทำนองดนตรีที่สัมผัสและกระทบใจคนหมู่มากให้ได้ ทำให้เฮอร์วิตซ์แต่งดนตรีนับพันท่อนด้วยเปียโนแล้วส่งให้เพื่อนรักฟัง และพบว่าไม่มีชิ้นไหนถูกใจชาเซลล์เลย

“การเรียบเรียงดนตรีประกอบนั้นยาวนานเสมอแหละครับตอนเริ่มต้นน่ะ และถ้ายังไม่เจอสิ่งที่ใช่ในงาน มันก็ยังไม่จบ ผมก็ทำงานของผมต่อไปเพราะผมเชื่อมั่นในดาเมียนมาก”

“ผมส่ง เดโมจากเปียโนกว่า 1,900 เดโมให้ดาเมียน เขาบอกไม่เอา ผมก็ส่งไปอีก เขาก็บอกอีกว่าไม่เอา ผมก็ส่งไปอีก เป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าเขาจะบอกว่า เออ เอาอันนี้ดีกว่า มันเป็นดนตรีประกอบในหนัง หรือจะเป็นเพลงก็ได้”

“ดาเมียนเขาไม่ได้แค่มองหาอารมณ์ในหนังเท่านั้นนะ แต่เขายังมองหาความทรงจำในท่วงทำนองที่เชื่อมร้อยผู้คนเข้าด้วยกันด้วย นั่นเป็นเรื่องสำคัญมาก”

“และผมรู้ทันทีว่าตอนที่เขาเจอเดโมที่ใช่จากผม นั่นเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดเลย” (ยิ้ม)
………….

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

cover-bio-2017