‘นิรันดร์ราตรี’ สารคดีทดลองโดยกลุ่ม Eyedropper Fill ได้รับเลือกเข้าประกวดในเทศกาล CPH:DOX

Home / bioscope, หนังไทย / ‘นิรันดร์ราตรี’ สารคดีทดลองโดยกลุ่ม Eyedropper Fill ได้รับเลือกเข้าประกวดในเทศกาล CPH:DOX

หลังจากซุ่มทำอยู่นานถึงห้าปี หนึ่งในผลงานสารคดีไทยที่น่าจับตามอง ผลงานกำกับของ เบสท์ – วรรจธนภูมิ ลายสุวรรณชัย อย่าง Phantom of illumination ‘นิรันดร์ราตรี’ ก็ได้เริ่มเดินทางตามเส้นทางของตนเองแล้ว ซึ่งที่แรกที่หนังจะไปฉาย คือเทศกาลหนังสารคดี The Copenhagen International Documentary Festival (CPH:DOX) ซึ่งจัดขึ้นระหว่าง 16-26 มีนาคม ในสาย Next:Wave Award สายประกวดรองที่รวมผลงานหนังสารคดีจากผู้กำกับหน้าใหม่ทั่วโลก (ดูรายชื่อของหนังในสายนี้ได้ที่นี่)

ตัวอย่างของหนังสารคดีในสาย Next:Wave Award ของ CPH:DOX 2017

วรรจธนภูมิ เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง (ร่วมกับ นัท-นันทวัฒน์ จรัสเรืองนิล) Eyedropper Fill กลุ่มคนทำหนังสั้น มิวสิควิดีโอและงานวิดีโออาร์ตผู้ชื่นชอบในการทดลองเล่าเรื่องด้วยภาพในรูปแบบที่ต่างออกไป โดย  ‘นิรันดร์ราตรี’ ผลงานหนังยาวเรื่องแรกของวรรจธนภูมิ ว่าด้วยเรื่องราวของ ธนบุรีรามา โรงหนังสแตนอโลนแห่งสุดท้ายในกรุงเทพฯ ที่เปิดให้บริการมายาวนานกว่า 40 ปี โดยสารคดีพาไปติดตามชายคนหนึ่งที่ยังคงอาศัยอยู่ข้างในโรงหนังแห่งนี้ตลอดมา

โดยโปรเจ็กต์สารคดีนี้พัฒนามาจากหนังสั้น ‘ยามเมื่อแสงดับลา’ (2014) ที่เล่าเรื่องความล่มสลายของโรงหนังสแตนอโลน โดยใน ‘นิรันดร์ราตรี’ จะเล่าถึงตัวบุคคลที่ยังผูกพันกับโรงหนัง ผ่านทั้งฟุตเตจแบบสารคดี และฟุตเตจที่สร้างใหม่เพื่อประกอบเรื่องเล่า ซึ่งก็ยังคงเป็นงานที่วรรจธนภูมิได้ทดลองงานด้านภาพในแบบที่เขาทำมาโดยตลอดนั่นเอง

หนังสั้น ‘ยามเมื่อแสงลาลับ’

………….

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine