O.J.: Made in America

รู้จักสารคดียอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์เรื่องล่าสุด “O.J.: Made in America”

Home / bioscope / รู้จักสารคดียอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์เรื่องล่าสุด “O.J.: Made in America”

เวทีออสการ์ปีนี้ รางวัลหนังสารคดียอดเยี่ยมตกเป็นของ O.J.: Made in America หนังสารคดีจาก เอซรา เอเดลแมน กับความยาว 7 ชั่วโมงครึ่ง (476 นาที ซึ่งเดิม คือมินิซีรีส์สารคดีความยาว 5 ตอน ใน ESPN แต่มีการเผยแพร่ในโรงภาพยนตร์ จึงทำให้มีสิทธิ์เข้าชิงออสการ์ จนกลายเป็นหนังรางวัลออสการ์ที่มีความยาวมากที่สุด) ว่าด้วยชีวิตของ โอเจ ซิมป์สัน นักอเมริกันฟุตบอล NFL สุดโด่งดังผู้อื้อฉาวด้วยคดีหึงหวงแล้วฆ่าเมียรักอย่างเหี้ยมโหดจนสั่นสะเทือนสังคมอเมริกันขนาดหนักในปี 1994

ไม่ใช่แค่เรื่องของ โอเจ ซิมป์สัน

แม้ชีวิตของซิมป์สันจะถูกขุดเจาะชำแหละมาแล้วในทุกสื่อตลอด 20 ปี แต่สารคดีเรื่องนี้ยังงัดเอาแง่มุมอื่นของเรื่องนี้มาวิเคราะห์อย่างใกล้ชิด ทำให้หนังสร้างกระแสลือลั่นทันทีที่เปิดตัวในเทศกาลหนังซันแดนซ์ 2016 แล้วนับจากนั้นก็ไล่ล่ากวาดรางวัลสารคดีทั้งจากสถาบันน้อยใหญ่

ไม่เพียงเท่านั้น มันยังตั้งคำถามต่อความอยุติธรรมและความลักลั่นที่สังคมอเมริกันมีต่อคนผิวสีทั้งในอดีตและปัจจุบันขณะ

“ผมสนใจอยากเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นกับเขาหลังคดีความ ขณะเดียวกันก็อยากเล่าเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับปัญหาผิวสีในอเมริกา แล้วก็ยังมีเรื่องของเขาในฐานะไอคอนทางวัฒนธรรมที่ดำรงอยู่คู่ไปกับปัญหานั่นด้วย” ผู้กำกับกล่าว

รวมหลักฐานหาดูยาก

เอเดลแมนไม่เพียงนำคนดูไปพบหลักฐานหายากอย่างรูปศพภรรยาของซิมป์สันเท่านั้น แต่ยังพาคนดูสำรวจเรื่องของระบบยุติธรรมอันเลื่อนเปื้อนบิดเบือนด้วยอคติและความหวาดกลัว, สื่อมวลชนที่กระโจนเข้าโหนและโหมกระแสอย่างบ้าคลั่ง

มากไปกว่านั้น หนังยังพาไปพบกับวัฒนธรรมเซเลบริตี้มาจนถึงแง่มุมทางประวัติศาสตร์ของความสัมพันธ์ระหว่างผู้พิทักษ์สันติราษฎร์กับคนผิวสีในแอลเอซึ่งเต็มไปด้วยทัศนคติหยามเหยียด และแน่นอน เรื่องราวประวัติศาสตร์การต่อสู้อันดุเดือดของสังคมคนผิวสีด้วย

ไม่ใช่แค่ฟุตเทต 800 ชั่วโมง

ทั้งหมดนี้ทำให้เอเดลแมนมุ่งสัมภาษณ์บุคคลที่เกี่ยวข้องถึง 72 คนด้วยตัวเอง พร้อมค้นหาสารพัดฟุตเทจเกี่ยวกับซิมป์สัน จนได้กองข้อมูลมหึมาที่นำคนดูไปเจอกับกระบวนการในชั้นศาล ที่การชนะคดีของซิมป์สันสะท้อนว่าสังคมยุคนั้นไม่ได้ใส่ใจเรื่องความรุนแรงในครอบครัวอย่างแท้จริง

แต่พร้อมกันนั้น นี่ก็เป็นชัยชนะสำคัญของคนผิวสีในอเมริกาด้วย เพราะเป็นหลักไมล์สำคัญในการทำให้สังคมกล้าเปิดเผยข้อเท็จจริงที่ถูกปกปิดมานานกว่ากรมตำรวจมีประวัติเหยียดผิวมานานแค่ไหน
อ่านเนื้อเรื่องและกระบวนการทำงานของสารคดีรางวัลออสการ์ O.J.: Made in America เพิ่มเติมได้ใน BIOSCOPE ฉบับที่ 178 จ้า

………….

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine