Oscar

5 อันดับ โมเม้นท์สุดเหวอในงาน Oscar 2017

Home / bioscope / 5 อันดับ โมเม้นท์สุดเหวอในงาน Oscar 2017

ดูเหมือนงานออสการ์ที่เพิ่งผ่านพ้นไปนี้จะมีเรื่องชวนเหวอมากมาย ไม่เพียงแต่การประกาศรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมผิดครั้งใหญ่แบบผิดฝาผิดตัวเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายโมเม้นท์ที่ชวนเหวอในระดับเรียกรอยยิ้มมุมปากหรือยิ้มกันไม่ออกก็มี

และจากนี้ คือ 5 อันดับโมเม้นท์สุดเหวอของงานออสการ์ปีล่าสุดที่เราคัดมา!


อันดับที่ 5 : เบน ดามอน (ใคร!)

ไมเคิล สตราแฮน-พิธีกรรายการโทรทัศน์และอดีตนักอเมริกันบอล-คุยกับ แม็ตต์ ดามอน ถึงหนังเรื่องล่าสุดที่นักแสดงหนุ่มกำลังถ่ายทำ และหลังจากดามอนให้คำตอบเสร็จ สตราแฮนก็ปิดท้ายด้วยการบอกว่า “ผมว่ามีแต่คนอยากดูหนังเรื่องนี้นะ อดใจรอไม่ไหวเลยล่ะ เบน (!!) ขอบคุณที่ให้สัมภาษณ์นะครับ”

สีหน้าของดามอนหลังถูกเรียกแบบผิดๆ นั้นน่าจะบอกความรู้สึกเหวอได้ดีพอสมควร

อันดับที่ 4 : Hidden Fences (อีกแล้วจ้า)

หลังจาก ไมเคิล คีตัน เคยปล่อยเหวอไปแล้วกลางงานลูกโลกทองคำที่ผ่านมา เมื่อเขาเอาชื่อหนัง Hidden Figures รวมเข้ากับ Fences เป็นชื่อ Hidden Fences (…) จนคนงงมาแล้วทั้งงาน

ในออสการ์ก็เช่นกัน เมื่อ เจสส์ เคเกิล พิธีกรชื่อดังรวมชื่อหนังทั้งสองเรื่อง (ที่ก็เป็นหนังที่ว่าด้วยคนผิวสีทั้งคู่เสียด้วย) เข้าด้วยกัน จนคู่สนทนาจ้องตาเขม็งกลางพรมแดง

 

อันดับที่ 3 : สีหน้าของดันเซล วอชิงตัน

หลังพ่ายรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมให้ เคซีย์ แอฟเฟล็ก จาก Manchester By The Sea ดันเซล วอชิงตัน-ซึ่งเข้าชิงจากเรื่อง Fences ก็นั่งทำหน้าเซ็งๆ ขณะที่แอฟเฟล็กเดินขึ้นไปรับรางวัลบนเวทีอย่างไม่ปิดสีหน้า

อย่างไรก็ตาม ความน่ารักคือเมื่อแอฟเฟล็กขึ้นพูดนั้น เขากล่าวถึงวอชิงตันว่า “นี่มีความหมายกับผมมากเลย ขอบคุณครับ บ้าเอ๊ย คนแรกๆ ที่สอนให้ผมรู้จักเรื่องการแสดงก็คือดันเซล วอชิงตันนะ และผมก็เพิ่งได้เจอเขาตัวจริงวันนี้เป็นวันแรกเลยด้วย ขอบคุณมากๆ ครับ”

 

อันดับที่ 2 : ร่วมไว้อาลัยให้กับ เอ่อ…

เป็นธรรมเนียมของออสการ์ทุกปีที่จะจัดวิดีโอรำลึกถึงผู้คนในวงการภาพยนตร์ที่จากไปในปีนั้นๆ และออสการ์ปีนี้ก็เช่นกัน โดยมีภาพนิ่งจากวิดีโอเพื่อรำลึกถึง จาเน็ต แพ็ตเตอร์สัน-ดีไซเนอร์ชาวออสเตรเลียนที่เข้าชิงออสการ์ถึง 4 ครั้ง-ซึ่งจากไปเมื่อเดือนตุลาคม 2016

แต่ข้อผิดพลาดประการใหญ่มากๆ ของงานนี้คือ ทีมงานกลับเลือกรูปสำหรับไว้อาลัยผิด! แทนที่จะใช้รูปแพ็ตเตอร์สัน กลับไปใช้รูปของ เจน เชปแมน โปรดิวเซอร์ชาวออสเตรเลียน-ซึ่งยังมีชีวิตอยู่ดี และครั้งหนึ่งก็เคยทำงานร่วมกันกับแพ็ตเตอร์สันด้วย

“ฉันเสียใจมากเลยค่ะที่ภาพของฉันถูกใช้แทนภาพของจาเน็ต แพ็ตเตอร์สัน-เพื่อนที่แสนดีของฉัน ช่างน่าผิดหวังจริงๆ อย่างไรก็ตาม ฉันยังมีชีวิตอยู่และยังทำงานเป็นโปรดิวเซอร์นะคะ” เชปแมนระบุไว้ในอีเมล์ที่เขียนถึงนิตยสาร Variety

 

อันดับที่ 1 : “รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม คือ La La Land… เอ๊ะ แต่เดี๋ยว…”

อันดับหนึ่งจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากเรื่องอันแสนจะอิหลักอิเหลื่อนี้

นี่อาจเป็นหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ความเหวอสุดขีดของออสการ์เลยก็ได้ เมื่อ วอร์เรน เบต์ตี และ เฟย์ ดันอเวย์ ประกาศชื่อผู้ชนะรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมผิด จาก Moonlight ไปเป็น La La Land-ที่หนักข้อมากๆ คือกว่าจะรู้ว่าประกาศผิดกันก็ตอนทีมงานของหนังมิวสิคคัลเรื่องดังยกโขยงกันขึ้นมาบนเวทีหมดแล้ว จน จอร์แดน โฮโรวิตซ์ โปรดิวเซอร์ของ La La Land ต้องประกาศออกไมค์พร้อมชูกระดาษประกาศชื่อผู้ชนะให้ทั้งโลกเห็น ว่าแท้จริงแล้ว Moonlight ต่างหากคือผู้ชนะที่แท้จริง

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

cover-bio-2017