“ถึงคน..ไม่คิดถึง” หนังไทยแห่งปีรางวัล BIOSCOPE AWARDS กับ 4 ฉากความงามที่ต้องดูในโรงหนัง

Home / bioscope / “ถึงคน..ไม่คิดถึง” หนังไทยแห่งปีรางวัล BIOSCOPE AWARDS กับ 4 ฉากความงามที่ต้องดูในโรงหนัง

เป็นประจำทุกปีที่ BIOSCOPE ได้พิจารณารางวัลสาขาต่างๆ เพื่อเป็นกำลังใจให้แก่บุคลากรในแวดวงหนังไทย

และหนังเรื่อง ‘ถึงคน..ไม่คิดถึง From Bangkok to Mandalay’ จากผู้กำกับ ชาติชาย เกษนัส ก็ติดอันดับรางวัลในสาขาหนังไทยแห่งปีด้วย ในฐานะที่หนังเล่าถึงความรักท่ามกลางความขัดแย้งทางชนชั้นและวัฒนธรรม ท่ามกลางบรรยากาศอันแสนสวยงามของเมียนมาร์ได้อย่างยอดเยี่ยม จนตัวหนังประสบความสำเร็จอย่างมากในเมียนมาร์

และไม่เพียงแต่เส้นเรื่องความรักจะงดงาม แต่ผู้กำกับยังบรรจงใส่เนื้อหาทางประวัติศาสตร์อย่างละเอียด รวมถึงละเมียดในการตบแต่งแต่ละฉากจากหลายเมืองในเมียนมาร์ให้ออกมาสวยงามหมดจด จนปฏิเสธไม่ได้ว่าความโดดเด่นที่สุดอย่างหนึ่งของหนังคืองานด้านภาพนี่เอง

และการได้ดูภาพทิวทัศน์ในประเทศเมียนมาร์ ผ่านจอใหญ่ของโรงภาพยนตร์ เพื่อจะได้เก็บรายละเอียดอันสวยงามนั้นไว้ให้ถ้วนทั่ว จึงนับเป็นเรื่องที่คุ้มค่าอย่างยิ่ง

และถัดจากนี้ คือ 4 ฉากความงามที่เราต้องดูในโรงภาพยนตร์

 

1. ฉากบนสะพานไม้อูเบ็ง

สะพานไม้สักที่ยาวที่สุดในโลก และได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ชมวิวที่สวยที่สุด

เป็นฉากที่ ธูซา และ นันดะ บันทึกสรรพเสียงที่เกิดขึ้นบนสะพานไม้แห่งนั้น ท่ามกลางบรรยากาศอันอบอุ่น ด้วยแสงจากดวงอาทิตย์ซึ่งกำลังลาลับอย่างช้าเชือนเบื้องหลังสะพานไม้แห่งนี้ จนไม่แปลกใจที่สะพานไม้แห่งนี้จะเป็นจุดที่คนหนุ่มสาวทั้งสองจะค่อยๆ เผยความรู้สึกที่มีให้กันในท้ายที่สุด

 

2. เจดีย์เมืองพุกาม

ฉากที่หลานสาวเดินตามรอยจดหมายรักของย่าไปยังเมืองพุกาม และตัดสินใจเปิดจดหมายอ่านกันในเมืองนั้น ท่ามกลางทิวทัศน์กว้างไกลสุดลูกหูลูกตาของเมือง

 

 

3. สถาปัตยกรรม

หนังถ่ายให้เห็นสถาปัตยกรรมและการตกแต่งบ้านเรือนหลายฉาก ไม่ว่าจะเป็นบ้านพักของธูซาเอง หรือแม้แต่โบส์ออลเซนต์ที่เธอใช้ชีวิตในวันเด็ก โดยโบสถ์ออลเซนต์เป็นโบสถ์ขนาดใหญ่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง โดดเด่นด้วยการใช้อิฐสีแดงแบบโคโลเนียลในการก่อสร้าง ผสมผสานกับงานแกะสลักไม้เป็นเชิงชายแบบพม่า

 

4. วัดในเมียนมาร์

วัดนับเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ตัวละครเดินทางไปเยือนบ่อยที่สุด ไม่เพียงเท่านั้น หนังยังขับความงดงามของวัดออกมาเป็นภาพได้อย่างหมดจด ทั้งจากมุมกล้องและจากบรรยากาศอันแสนสงบภายในเรื่องด้วย

ชมรายชื่อหนังเรื่องอื่นๆ ที่ได้รางวัลหนังไทยแห่งปี BIOSCOPE AWARDS 2016 ได้ที่นี่ และสามารถสำรองที่นั่งล่วงหน้าเพื่อดูหนังทั้ง 5 เรื่องได้ที่ เว็บไซต์ bkksr.com และสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

 


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

cover-bio-2017