(Interview) หรินทร์ แพทรงไทย : “ในฐานะคนตัดต่อ เราค้นหาว่าผู้กำกับอยากเล่าหนังด้วยความรู้สึกไหน”

Home / bioscope / (Interview) หรินทร์ แพทรงไทย : “ในฐานะคนตัดต่อ เราค้นหาว่าผู้กำกับอยากเล่าหนังด้วยความรู้สึกไหน”

มหาสมุทรและสุสาน (พิมพกา โตวิระ, 2016) ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 26 ที่ผ่านมาทั้งสิ้น 8 สาขาด้วยกัน และหนึ่งในนั้นคือสาขาลำดับภาพยอดเยี่ยม ที่ชื่อของ หรินทร์ แพทรงไทย, เบญจรัตน์ ชูนวน และ อุรุพงศ์ รักษาสัตย์ ได้รับการเสนอเข้าชิง

กล่าวสำหรับหรินทร์ หรือโจ ก่อนหน้านี้ เขาวนเวียนทำงานอยู่ในวงการหนังมานับตั้งแต่เรียนจบ ในรอบปีที่ผ่านมา นอกจากมหาสมุทรและสุสานแล้ว ชื่อของเขาติดอยู่ในลิสต์ทีมงานตัดต่อในหนังใหญ่อย่าง Take Me Home : สุขสันต์วันกลับบ้าน (ก้องเกียรติ โขมศิริ, 2016) ด้วย

ก่อนหน้าการประกาศรางวัลสุพรรณหงส์เพียงไม่กี่วัน หรินทร์เพิ่งบินไปเวิร์คช็อปไปแคมป์คนทำหนังของเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน-ก่อนจะบินกลับมาร่วมงานประกาศรางวัลครั้งใหญ่ประจำปีที่ผ่านมา

 

กระบวนการตัดต่อมหาสมุทรและสุสานเป็นยังไงบ้าง

พี่นุช (พิมพกา) ตัดต่อหนังเรื่องนี้กับ พี่ต้อย (อุรุพงศ์ รักษาสัตย์) พี่ต้อยก็ขึ้นเป็นโครงในการเล่าเรื่องขึ้นมา แล้วเขารู้สึกว่าเขาไม่มีเวลาทำตรงนี้ ผมก็เลยได้โอกาส คือผมเพิ่งเรียนจบจากมหาวิทยาลัยรังสิตมาไม่นาน ก็ได้ลองทำเลย

เราเริ่มจากโครงที่พี่ต้อยวางไว้แล้ว เลยมาทำงานต่อ ทำงานกับ เบญ (เบญจรัตน์ ชูนวน) แล้วก็ปรับไป ตอนนั้นพี่นุชไม่ได้กำหนดว่าต้องเป็นแบบไหน ให้ลองทำได้เลย ผมกับเพื่อนเลยเดินตามโครงเดิม แต่หาจังหวะในการเล่าเรื่องให้เป็นในทิศทางที่เราคิดว่ามันน่าจะดูแล้วสนุกขึ้น และยังต้องบอกเล่าเรื่องราวที่อยากเล่าได้ด้วย

ใช้เวลาในการตัดต่อนานไหม

ค่อนข้างนานครับ ค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ พี่นุชเขาถ่ายหนังเรื่องนี้มาหลายปี แล้วเขาก็ไม่ได้เร่งว่าต้องเสร็จอะไร เราก็ค่อยๆ ปั้นให้ดี ทำอยู่สักประมาณครึ่งปี เว้นไปทำอย่างอื่นก็มี ค่อยๆ เก็บดีเทลไปเรื่อยๆ ซึ่งก็ดีเพราะพี่นุชอยู่กับงานมานาน เขาก็จะยังรู้สึกถึงการถ่ายทำ

การได้เบรคไปช่วงหนึ่งทำให้เราไม่ต้องยึดติดกับมุมมองเดิมๆ ด้วย

ล่าสุดไปโครงการที่เบอร์ลินมา เป็นโครงการอะไร

เป็นโครงการ Talent Campus ของเทศกาลหนังนานาชาติเบอร์ลินครับ เป็นเวิร์คช็อปรวมคนทำหนังทั่วโลก รับสมัครโดยการให้ส่งผลงานไป มีคนส่งผลงานเข้ามาราวๆ 2,700 คน แล้วเขาก็คัดเหลือ 250 คน ก็เลยได้เจอคนทั่วโลกเลย (หัวเราะ) ซึ่งปีนี้มีคนจากไทยเข้าโครงการสองคน คือผมกับ ทอม วอลเลอร์ (เพชฌฆาต : The Last Executioner, 2014) แต่กระจายกันอยู่เพราะเขาไปสายการกำกับและโปรดิวเซอร์

ได้ไปเวิร์คช็อปหนึ่งสัปดาห์ ผมสมัครไปในสายของการตัดต่อและการกำกับ แต่หลักๆ ที่เข้าคือพาร์ทเวิร์คช็อปการตัดต่อ มีเมนเทอร์ให้เราสามคน คนแรกเป็นชาวอเมริกัน เป็นอาจารย์สอนตัดต่อในมหาวิทยาลัย เก่งในเชิงทฤษฎีมาก อีกคนเป็นชาวเยอรมันที่ตัดต่องานสารคดี และคนสุดท้ายเป็นคนตัดต่อเรื่อง Elle (2016) มาแชร์ประสบการณ์และพูดถึงวิธีคิดในการเริ่มงานหรือโปรเจ็กต์ใดๆ ซึ่งมีประโยชน์มากๆ

การได้เจอคนทำหนังจากทั่วโลก ทำให้ได้เห็นความต่างในการทำงานไหม

เราได้เจอคนที่มาจากทั่วโลกเลย แล้วเป็นคนทำงานจริงๆ เลยได้เห็นปัญหาของแต่ละประเทศ แต่ละวงการ อย่างหลายคนเขาก็อยากรู้ว่า ในบริบทฝั่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เนี่ย หนังเป็นยังไงบ้าง

เราจะรู้วิธีคิดของแต่ละตำแหน่ง หรือการมาจากคนละวัฒนธรรม วิธีคิดก็ไม่เหมือนกันแล้ว รวมถึงวิธีการทำงานของแต่ละประเทศด้วย แล้วก็คุยกันหลายเรื่องมากเลยครับ ทั้งสังคม การเมือง ซึ่งบางทีมันทำให้เราก็จะเข้าใจหนังของประเทศนั้นได้ว่าทำไมเป็นแบบนั้น

ได้รับประสบการณ์อะไรกลับมาบ้าง

เอาจริงๆ คือบางเรื่องที่เขาบรรยาย บางอย่างเราก็รู้อยู่แล้วจากประสบการณ์การทำงาน แต่ข้อดีคือทำให้เราย้ำเตือนตัวเองได้ครับ ว่าคนอื่นหรือที่เขาเป็นมืออาชีพ เป็นรุ่นใหญ่จริงๆ ก็ทำเรื่องที่เป็นพื้นฐานเหมือนกัน

มีคนบอกว่า สิ่งหนึ่งที่เขาจะเริ่มทำในการตัดต่อหนังคือ เขาจะมองหาจุดที่เขาจะรู้สึกว่าผู้กำกับที่เขาทำงานด้วยจะรู้สึกอะไรกับหนังเรื่องนี้ และผู้กำกับอยากเล่าด้วยความรู้สึกไหน ทำมันด้วยความรู้สึกไหน เพราะเรา-ในฐานะคนตัดต่อ-มีหน้าที่แปลงสารตรงนั้นให้อยู่ในหนังที่เราตัด ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ผมทำมาตลอดในการตัดต่อหนัง เป็นสิ่งที่เรามองหาตลอดเวลาทำงานครับ พอมีคนพูดออกมาก็เลยรู้สึกว่า โอ้โห ตรงกับที่คิดเลย

 

ชม มหาสมุทรและสุสาน The Island Funeral ซึ่งได้รับรางวัลหนังไทยแห่งปี รางวัล BIOSCOPE AWARDS 2016 ได้ที่โรงภาพยนตร์ Bangkok Screening Room (ซอยศาลาแดง 1 สีลม ข้างตึกอื้อจือเหลียง) ในวันเสาร์ที่ 11 มีนาคม 2560

สามารถสำรองที่นั่งล่วงหน้าได้ที่ เว็บไซต์ bkksr.com และสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

โปรแกรมฉาย ‘หนังไทยแห่งปี’ BIOSCOPE AWARDS 2016
11.00 น. – ถึงคน..ไม่คิดถึง From Bangkok to Mandalay
13.30 น. – มหาสมุทรและสุสาน The Island Funeral
15.45 น. – ความเศร้าของภูตผี Insurgency by a Tapir
18.00 น. – ดาวคะนอง By the Time It Gets Dark
20.15 น. – สันติ-วีณา


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

cover-bio-2017