ดูฟรี! 7 หนังโลกสะท้อนความไม่เท่าเทียมทางเพศ ในงานเทศกาลภาพยนตร์ #HeForShe

Home / bioscope / ดูฟรี! 7 หนังโลกสะท้อนความไม่เท่าเทียมทางเพศ ในงานเทศกาลภาพยนตร์ #HeForShe

เนื่องในวันสตรีสากล องค์การเพื่อการส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศและเพิ่มพลังของผู้หญิงแห่งสหประชาชาติ (UN Women) และโครงการฮีฟอร์ชี (HeForShe) จัดงานเทศกาลภาพยนตร์ฮีฟอร์ชี โดยคัด 7 หนังคุณภาพที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการรณรงค์เพื่อความเท่าเทียมในเพศหญิง และความรุนแรงจากการถูกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมที่ผู้หญิงจากหลากวัฒนธรรมต้องเผชิญ ระหว่างวันที่ 9-12 มีนาคม ชมฟรีที่โรงภาพยนตร์ SF World Cinema เซ็นทรัลเวิลด์

และนี่คือ 7 หนังที่บอกเล่าถึงความรุนแรง ความไม่เท่าเทียมที่เพศหญิงต้องเผชิญตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา


Mustang (2015)

กำกับ : เดนิซ เกมซี เออร์กูเวน
ฉาย : 9 มีนาคม 2560 เวลา 19.30 น.

หนัง coming-of-age สัญชาติฝรั่งเศส-ตุรกี ว่าด้วยเรื่องของเด็กสาวห้าคนที่อาศัยในบ้านที่มีพ่อผู้เอาแต่ใจและหัวโบราณเป็นใหญ่ ทุกอย่างเรียบร้อยและเป็นไปได้ด้วยดีในทุกปีที่พวกเธอเติบโตมา กระทั่งเมื่อทั้งห้าไปเล่นสนุกกับเด็กหนุ่มที่ชายทะเล และเกิดเรื่องอื้อฉาวขึ้นจนทำให้ผู้ปกครองของพวกเธอโกรธจัดและจำกัดบริเวณของทั้งห้าไว้นับตั้งแต่นั้น นี่จึงเป็นหนังที่เล่าถึงการต่อสู้ ค้นหาตัวตนของเหล่าเด็กสาว-ผู้กำลังเติบโตไปเป็นหญิงสาว-ในโลกที่ชายเป็นใหญ่ได้อย่างน่าจับตา

ตัวอย่างหนัง:

 

Wadjda (2012)

กำกับ : ไฮฟา อัล-แมนซัวร์
ฉาย : 11 มีนาคม 2560 เวลา 17.00 น.

หนังของผู้กำกับหญิงชาวซาอุดิอาระเบียเรื่องนี้ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ขึ้นหนาหูในทันทีที่มันออกฉาย ด้วยเหตุว่ามันเป็นหนังยาวเรื่องแรก ที่กำกับโดยผู้กำกับหญิง และถ่ายทำในประเทศซาอุฯ ทั้งเรื่อง ว่าด้วยเรื่องของเด็กหญิงที่ลงแข่งขันการบรรยายความอัลกุรอ่าน เพื่อหาเงินไปซื้อจักรยานมาปั่น ท่ามกลางเสียงตำหนิติเตียนจากผู้คนรอบตัวว่าเธอ-ในฐานะเด็กผู้หญิง-ไม่เหมาะที่จะชอบจักรยาน ควบคู่ไปกับการมีแม่ผู้ทนทุกข์จากการที่พ่อมีภรรยาอีกคนแต่ก็ปริปากบ่นไม่ได้ แม้เรื่องจะฟังดูเรียบง่ายแต่หนังกลับตีแผ่ภาวะการถูกกดทับของเพศหญิงได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะประเด็นที่โลกทัศน์แบบอนุรักษนิยมเมินเฉยต่อความฝันและความปรารถนาของผู้หญิง

ตัวอย่างหนัง:

Force Majeure (2014)

กำกับ : รูเบน ออสต์ลุนด์
ฉาย : 12 มีนาคม 2560 เวลา 19.30 น.

หนังจากผู้กำกับชาวสวีเดน เล่าเรื่องของครอบครัวชนชั้นกลางอันอบอุ่น ที่พังทลายลงอย่างน่าเศร้าเมื่อครอบครัวไปพักผ่อนกันที่ร้านอาหารในแถบเทือกเขาแอลป์ ก่อนจะพบว่ามีหิมะถล่มลงมาครั้งใหญ่ พ่อ-ผู้เป็นหัวหน้าครอบครัว-วิ่งหนีเอาตัวรอดโดยทิ้งสมาชิกคนอื่นๆ ไว้เบื้องหลัง และแม้ทุกคนจะรอดตายมาได้ แต่บาดแผลที่ชายหนุ่มทิ้งไว้ก็ยังฝังลึกอยู่ในความรู้สึกของคนอื่นๆ ในบ้านจนเกิดเป็นโศกนาฏกรรมขึ้นมา

แม้จะฟังดูเคร่งเครียด แต่หนังกลับเล่าถึงเรื่องราวเหล่านี้ด้วยท่าทีแบบตลกร้าย มุ่งสำรวจภาวะชายเป็นใหญ่ที่บกพร่องต่อหน้าที่ในสายตาของเพศหญิง เด็ก และสังคม มากไปกว่านั้น มันยังเจาะลึกถึงความสัมพันธ์ฉันท์สามี-ภรรยาอันซับซ้อนอีกด้วย

ตัวอย่างหนัง:

Water (2005)

กำกับ : ดีปาห์ เมห์ตา
ฉาย : 12 มีนาคม 2560 เวลา 17.00 น.

Water เป็นหนังเรื่องที่สามในซีรีส์ Element ของเมห์ตา (ก่อนหน้าคือ Fire [1996] และ Earth [1998]) และเป็นหนังเรื่องแรกของแคนาดาที่ส่งเข้าชิงเวทีออสการ์ สาขาหนังต่างประเทศยอดเยี่ยม เล่าถึงกลุ่มหญิงม่ายผู้แร้นแค้น ที่ต้องมาอาศัยอยู่ด้วยกันในอาศรมเล็กๆ ในเมืองพาราณสีปี 1930 ชูยา-ซึ่งเป็นม่ายในวัยเพียง 8 ขวบ-ก็ถูกส่งมาอยู่ที่นี่ด้วยหลังสามีของเธอตาย แต่ชูยาก็ไม่ได้ทุกข์ตรมมากเถียงเพียงนั้น เมื่อเธอยังมีความหวังในการใช้ชีวิตอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันที่เธอเติบโต

ตัวอย่างหนัง:

Land of the Gods (2016)

กำกับ : โกราน ปาสคัลเจวิก
ฉาย : 10 มีนาคม 2560 เวลา 19.30 น.

หนังจากผู้กำกับชาวเซอร์เบียน ว่าด้วยเรื่องของชายคนหนึ่งที่เดินทางกลับบ้านเกิดในแถบเทือกเขาหิมาลัย-หลังจากห่างหายไป 40 ปี-นำมาสู่ความวุ่นวายในหมู่บ้านทันทีเมื่อทุกคนไม่อาจให้อภัยและลืมเลือนความผิดบาปที่เขาได้ก่อไว้ในอดีต

หนังได้รับคำวิจารณ์แง่บวกว่าตีแผ่ค่านิยมอันล้าหลังและถดถอยในสังคมได้อย่างดีเยี่ยม ไม่เพียงเท่านั้น มันยังไปไกลถึงการวิพากษ์วิจารณ์บทบาททางเพศทั้งหญิงและชายอย่างแสบสันต์อีกด้วย

ตัวอย่างหนัง:

Desert Flower (2009)

กำกับ : เชอร์รี ฮอร์มันน์
ฉาย : 10 มีนาคม 2560 เวลา 17.00 น.

สร้างจากอัตชีวประวัติของ วาริส ดีรี หญิงสาวชาวโซมาเลียนที่เข้าพิธีสุหนัตตั้งแต่เด็ก ซึ่งเป็นพิธีกรรมที่เชื่อว่าทำให้เด็กสาวไม่มีอารมณ์ทางเพศ และเป็นการรับประกันว่าสามี-ซึ่งเด็กสาวเหล่านั้นจะแต่งงานด้วยในอนาคต-จะได้ภรรยาเป็นสาวพรหมจรรย์ ในเวลาต่อมา ดีรีถูกขายต่อให้แต่งงานกับชายชรา (ซึ่งก็มีภรรยาอยู่แล้วสามคน) ไม่นานหลังจากนั้น เธอตัดสินใจหนีออกมาและเดินฝ่าทะเลทราย หลบหนีเข้าอเมริกา และกลายเป็นซูเปอร์โมเดลในเวลาต่อมา

หนังเล่าถึงความเชื่อที่กดทับเพศหญิงอย่างตรงไปตรงมา เมื่อการเข้าสุหนัตทำให้เด็กหญิงหลายคนเสียชีวิตระหว่างพิธีกรรมเนื่องจากเสียเลือดหรือบาดแผลติดเชื้อ รวมถึงการถูกขายให้ไปแต่งงานกับชายชรามีฐานะด้วย

ตัวอย่างหนัง:

I Am a Girl (2013)

กำกับ : รีเบ็กกา แบร์รี
ฉาย : 11 มีนาคม 2560 เวลา 17.00 น.

หนังสารคดีจากผู้กำกับสาวชาวออสเตรเลีย บอกเล่าการข้ามพ้นวัยของเหล่าเด็กสาวจากทั่วโลก ต่างวัฒนธรรมได้อย่างน่าสนใจ ทั้งเด็กสาวจากกัมพูชา ที่ถูกบังคับให้ขายพรหมจรรย์ตั้งแต่อายุ 12 ปี, เด็กสาวชาวอัฟกานิสถานที่มีสิทธิถูกยิงได้หากเธอยังยืนกรานจะไปโรงเรียนอย่าง อซิซา หรือ เบรียนนี เด็กหญิงที่อาศัยอยู่ในสลัมกลางมหานครนิวยอร์คผู้ฝันจะเป็นนักแสดงใหญ่, เคธี-เด็กสาวที่ถูกเยียวยาหลังการฆ่าตัวตาย, หญิงสาวแคเมอรูนที่ถูกบังคับให้แต่งงานกับชายที่แก่กว่า 20 ปี และมานู เด็กสาวจากปาปัวนิวกินีที่เป็นแม่คนในวัย 14 ปีหลังจากลองมีเซ็กซ์เป็นครั้งแรก

I Am a Girl นับเป็นสารคดีที่บอกเล่าถึงชีวิตการเติบโตและเปลี่ยนผ่านไปสู่การเป็นหญิงสาวได้อย่างดีเยี่ยม เมื่อมันไม่เพียงแต่เล่าถึงรายละเอียดชีวิตของพวกเธอ แต่เจาะลึกไปถึงวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่ตีกรอบเด็กสาวเหล่านี้ด้วย

ตัวอย่างหนัง:

เทศกาลภาพยนตร์ฮีฟอร์ชี
(HeForShe Arts Week Bangkok Film Festival)

9-12 มีนาคม 2560
ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิล์ด ซีเนม่า ห้างสรรพสินค้าเซนทรัลเวิล์

วิธีรับบัตร
บูธแจกบัตรเข้าชมภาพยนตร์จะตั้งอยู่ด้านหน้าโรงภาพยนตร์
และจะเริ่มทำการแจกบัตรภาพยนตร์ 30 นาทีก่อนทำการฉายภาพยนตร์

**ภาพยนตร์ทุกเรื่องมีการบรรยายเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ**

และส่วนนิทรรศการ การอภิปรายแบบหมู่คณะ และการแสดงต่างๆ จะมีการจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 – 15 มีนาคม 2560 ที่ Bacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (Chulalongkorn University)


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine