(World Cinema) We Are X : ดราม่าหนักมากกก!!

Home / bioscope, ข่าวหนัง arthouse สารคดี / (World Cinema) We Are X : ดราม่าหนักมากกก!!

โดย คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง
**ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร BIOSCOPE ฉบับ 175 / สิงหาคม 2559

ว่ากันว่าความดราม่าเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับวงเจร็อคระดับตำนานอย่าง X Japan หากลองไล่เรียงประวัติศาสตร์ของวงจะพบกับเรื่องเศร้ามากมาย – ยุบวงในช่วงที่กำลังรุ่งเรืองที่สุดเพราะนักร้องนำไปเข้าลัทธิประหลาด, มือกีต้าร์ผูกคอตายอย่างน่าฉงน, อดีตมือเบสดันก่อเรื่องจนติดคุกและผูกคอตายอีกคน หรือแม้ว่าจะกลับมารวมวงและมีกำหนดวางแผงอัลบั้มใหม่ในรอบ 20 ปี แต่สุดท้ายมือกีต้าร์ดันป่วยจนต้องเลื่อนออกไป!

X Japan เริ่มมีผลงานตั้งแต่ช่วงปลายยุค 80 การทำหนังบอกเล่าเรื่องราวราวสามสิบปีของวงคงไม่ใช่เรื่องง่าย ทว่า สตีเฟน ไคยัค ผู้กำกับสาคดี We Are X (ซึ่งเคยทำสารคดีวงดนตรีอย่าง Scott Walker – 30 Century Man และ Backstreet Boys: Show ‘Em What You’re Made Of) กลับสารภาพหน้าตาเฉยว่าเขาไม่เคยรู้จัก X Japan เลย “ผมไม่มองว่ามันเป็นอุปสรรคหรอกนะครับ แต่ผมมองว่ามันคือข้อดี เพราะผมจะได้พาคนดูที่ไม่เคยได้ยินชื่อ X Japan -เหมือนกับผม- ไปรู้จักวงนี้” – โดยไคยัคถูกชักชวนให้ทำหนังเรื่องนี้จาก จอห์น แบ็ตต์เซ็ค (โปรดิวเซอร์ Searching for Sugar Man) โดยเบ็ตต์เซ็คบอกให้ไคยัคลองกูเกิ้ลคำว่า X Japan ดู เมื่อไคยัคเห็นภาพผู้ชายห้าคนพร้อมเสื้อผ้าหน้าผมแสนจัดจ้าน เขาก็เซย์เยสกับโปรเจ็กต์นี้ทันที

X Japan

ตั้งแต่มีข่าวของหนังเรื่อง We Are X สิ่งที่แฟนคลับเป็นห่วงมาตลอดคือมันจะกลายเป็นเรื่องราวของ โยชิกิ (มือกลองและหัวหน้าวง) เสียคนเดียว เพราะเขาเป็นทั้งผู้ก่อตั้งวง คนแต่งเพลงหลัก และผู้ควบคุมคอนเซ็ปต์ทุกอย่างของ X Japan ซึ่งผู้กำกับยอมรับว่ามันเป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ “ที่จริงแล้วนี่คือภาพพอร์เทรตของโยชิกิ เรื่องราวของวงหักเหไปตามตัวเขา มันคือการดิ้นรนของโยชิกิทั้งกาย จิตใจ และจิตวิญญาณ” ไคยัคหมายถึงการที่โยชิกิต้องรับมือกับการฆ่าตัวตายของพ่อและการสูญเสียเพื่อนสมาชิกในวง

We Are X เปิดตัวที่เทศกาลหนังซันแดนซ์และได้รับรางวัลตัดต่อยอดเยี่ยม โครงสร้างของหนังคือเล่าถึงการขึ้นแสดงของ X Japan ที่เมดิสันแสควร์การ์เดน ตัดสลับกับเรื่องราวในอดีตของวง ไคยัคเล่าว่าความยากคือการเลือกฟุตเตจมากมายของวงมาใช้ ไหนจะการถ่ายทอดบรรยากาศคอนเสิร์ตให้ทรงพลังอีก จนหนังเรื่องนี้ต้องใช้คนตัดต่อถึงสองคน และใช้เวลาราว 40 สัปดาห์

ภาพจาก We Are X

ถึงคำวิจารณ์จะออกมาทำนองว่าหนังพาไปรู้จักสมาชิกคนอื่นใน X Japan น้อยไปหน่อย แต่ทุกคนกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่าโยชิกิเป็นคนที่มีเสน่ห์น่าติดตาม เขาเหมือนคนสองบุคลิก ยามให้สัมภาษณ์ช่างสุภาพละเอียดอ่อน แต่เมื่อขึ้นเวทีหวดกลองดันกลายเป็นคนบ้าคลั่ง ความพิศวงเหล่านี้ทำให้ ไคยักถึงกับกล่าวว่า “ผมอาจจะเลิกทำหนังวงดนตรีแล้ว เรื่องราวของพวกเขามันโคตรเหลือเชื่อ หลังจากนี้ผมไม่รู้จะไปทำเรื่องวงอะไรแล้ว”

ฟังแล้วอาจนึกภาพว่า X Japan เป็นวงดนตรีที่แวดล้อมด้วยเรื่องเฮี้ยน หากแต่มองดูดีๆ การยืนยงราวสามทศวรรษของวงให้บทเรียนกับเราทั้งเรื่อง ความตาย ความเจ็บปวด และความหวัง เหมือนกับที่โยชิกิให้สัมภาษณ์ว่า “แม้ว่าเรื่องของพวกเราจะดูบ้า แต่มันเป็นเรื่องประเภทที่เชื่อมโยงกับทุกคนบนโลกนี้ ทุกคนเคยผ่านช่วงเวลาที่ดีและร้าย เพียงแต่สถานการณ์ของพวกเรามันสุดขีดมาก

“หนังเรื่องนี้จะให้แสงสว่างกับคุณ หากคุณต้องผ่านความโศกเศร้าหรือบาดแผลมา” 


We Are X

สัญชาติ : ญี่ปุ่น/สหรัฐอเมริกา/สหราชอาณาจักร

เกียรติคุณ/รางวัล : Sundance Film Festival (ตัดต่อยอดเยี่ยม สาขา World Cinema – Documentary / เข้าชิง Grand Jury Prize ในสาขาเดียวกัน), SXSW Film Festival (Audience Award – Excellence in Title Design / เข้าชิง SXSW Film Design Award ในสาขาเดียวกัน), Shanghai International Film Festival (เข้าชิงหนังสารคดียอดเยี่ยม)

We Are X : ตัวอย่างหนังซับไทย

We Are X : เราคือเอ็กซ์" เข้าฉายจริงตั้งแต่พฤหัสบดี 23 มี.ค.นี้!- เปิดจองบัตรล่วงหน้า 5 สาขาที่ app: SF Showtime in Hand และเว็บไซต์ https://booking.sfcinemacity.com (ทั้ง 5 สาขานี้ สามารถซื้อหน้าโรงได้ตามปกตินะคะ เพียงแต่จองเพื่อจะได้เลือกที่นั่งก่อนค่ะ^^) : SF เซ็นทรัลเวิลด์ / SF เซ็นทรัลลาดพร้าว / SF เมญ่า เชียงใหม่ / SF เทอร์มินอล 21 โคราช / SF เซ็นทรัลขอนแก่น- และอีก 15 โรง เปิดขายบัตรวันฉายจริง :SF เทอร์มินอล 21 อโศก / SF เซ็นทรัลพระราม 9 / SF เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ / SF เดอะคริสตัล เอกมัย-รามอินทรา / SF เดอะคริสตัล ราชพฤกษ์ / SF เดอะมอลล์ บางกะปิ / SF เซ็นทรัล ศาลายา / SF เซ็นทรัล นครศรีธรรมราช / SF เซ็นทรัล ภูเก็ต / SF แหลมทอง บางแสน / เนวาด้า อุบล / MVP เลย / MVP บุรีรัมย์ / MVP กาฬสินธ์ / MVP ศรีสะเกษ- – – – – – – – – – -จะมีสามทศวรรษของวงดนตรีใดอีกไหมที่สร้างความร้อนแรง ระห่ำ เจ็บช้ำ และคลั่งไคล้ในหัวใจแฟนๆ ได้มากไปกว่านี้?!We Are X ถ่ายทอดช่วงเวลาสำคัญของ "เอ็กซ์ เจแปน" ผ่านการบอกเล่าของโยชิกิ คู่ขนานไปกับการติดตามการเตรียมตัวกลับขึ้นแสดงสดครั้งยิ่งใหญ่ของพวกเขา ณ เมดิสันสแควร์การ์เดน ซึ่งกลายเป็นการรียูเนียนที่ทั้งน่ายินดีและชวนหัวใจสลายDocumentary Club ภูมิใจเสนอ "We Are X : เราคือเอ็กซ์" เจ้าของรางวัลหนังสารคดีโลกสาขาลำดับภาพยอดเยี่ยมจากเทศกาลซันแดนซ์(Trailer) https://www.facebook.com/DocumentaryClubTH/videos/1143123619132129

โพสต์โดย Documentary Club บน 26 กุมภาพันธ์ 2017


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

cover-bio-2017