คัลท์ ดิบ เซอร์! สรุปบรรยากาศงาน BIOSCOPE Camp : Episode 1 ตอน ‘หนังส่งอาจารย์’

Home / bioscope / คัลท์ ดิบ เซอร์! สรุปบรรยากาศงาน BIOSCOPE Camp : Episode 1 ตอน ‘หนังส่งอาจารย์’

ผ่านไปแล้วอย่างเรียบร้อยน่ารักสำหรับงาน BIOSCOPE Camp : Episode 1 ตอน ‘หนังส่งอาจารย์’ ที่ให้คนทุกเพศทุกวัยนำหนังที่เคยทำส่งอาจารย์สมัยเรียนมาฉายและพูดคุยอย่างเป็นกันเองเมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา ณ TK Park เซ็นทรัลเวิลด์

และความที่เป็นหนังส่งอาจารย์ทำให้ทุกเรื่องที่ฉายภายในงานนั้นเต็มไปด้วยความสดใหม่ ละเมียดละไม ไปจนถึงความเวียร์ด รวมทั้งถูกบอกเล่าและถูกทดลองอย่างซื่อๆ จากนักศึกษาทำหนัง ไม่ว่าจะเล่าจากประสบการณ์ส่วนตัวอย่าง ความคิดถึงในคืนที่ 29 กุมภาพันธ์ โดย ศุภวิชญ์ อรุณเวชกุล นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยศิลปากร ที่ถ่ายทำด้วย Long-Take เกือบตลอดทั้งเรื่อง หนังว่าด้วยเรื่องของเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่ความคิดถึงยังวนเวียนถึงหญิงสาวที่เป็นเพื่อนสนิทอยู่ตลอดเวลา เช่นเดียวกับ Roxanne โดย พาทิศ ธนุภาพรังสรรค์ เรื่องของหญิงสาวลึกลับกับชายหนุ่มในที่เปลี่ยว ที่เจ้าตัวบอกว่า ตอนทำหนังเพิ่งเลิกกับแฟนและรู้สึกว่าโดนทรยศ เลยออกมาเป็นหนังเรื่องนี้

ไพรัช คุ้มวัน

หรือหนังที่เป็นทั้งบทบันทึกบ้านเมืองและความคิดอ่านของตัวคนทำหนังเองอย่าง ในนามของความสงบ ของ ธฤษณุ มงคลศิริ เล่าถึงโรงเรียนเล็กๆ ที่ครูและนักเรียนปะทะกันทางความคิดเรื่องสภาพบ้านเมือง และ Miracle in December ของ นนทชัย วิญญูศุภรชัย ที่ถูกโจทย์จากอาจารย์กำหนดให้ถ่ายเพียง 10 คัต ทำให้หนังเกย์ที่มีกลิ่นอายสยองขวัญเรื่องนี้ของเขาเต็มไปด้วยการทดลองถ่ายให้ได้ตามโจทย์ที่ถูกกำหนดมา หรืองานทดลองสุดดิบอย่าง What in The Box ของ สุธรรม จีระศิลป์ ที่ชื่นชอบหนังแก๊งสเตอร์เป็นการส่วนตัว หนังเลยเต็มไปด้วยนักเลง ปืน และการตีรันฟันแทงกันอุตลุต

บางเรื่องเป็นหนังยาวนับชั่วโมงที่ถูกตัดออกมาให้เหลือเพียง 7 นาทีกว่าๆ อย่าง My Diary : 3811316 ของ ไพลิน ชัยชนะกุล ที่เล่าให้ฟังว่าหนังบันทึกรักเรื่องนี้นั้นเธอกลั่นออกมาจากความทรงจำส่วนตัวชนิดถ่ายไปก็ร้องไห้ไป เช่นเดียวกับ Hi, Goodbye 2 โดย ศุภวิชญ์ อุตะมะ-ที่ทั้งกำกับ, เขียนบท และตัดต่อเอง-ซึ่งนักแสดงนำสองคนในเรื่องก็มีอดีตบางอย่างร่วมกันจริงๆ จนมุมกล้องและบรรยากาศของหนังกลายเป็นบันทึกช่วงเวลาสั้นๆ อย่างน่าประทับใจ

นนทชัย วิญญูศุภรชัย เล่าเรื่องเบื้องหลังบทหนังที่ต้องเล่าภายใน 10 คัตของเขา

ฝั่งบรรดาคน(เคย)เรียนหนังก็หอบเอางานเรื่องแรกๆ ที่ยังดิบๆ เซอร์ๆ ของพวกเขามาฉายด้วยเช่นกัน ทั้ง ไพรัช คุ้มวัน ผู้กำกับ ‘สยามสแควร์’ที่หอบเอา Moken Freeman หนังสารคดีที่มีความเป็นฟิกชั่นผสมด้วยมาฉายในงาน หรือ ชาญชนะ หอมทรัพย์ ที่แม้ไม่ได้เอาหนังตัวเองมาฉาย แต่ก็เลือกหนังจากเยาวชนอย่าง ก.ไก่ ฮ.นกฮูก โดย กองน้อยสตูดิโอ โรงเรียนจ่านกร้อง เล่าเรื่องแรงบันดาลใจในการให้อย่างซื่อสัตย์และตรงไปตรงมา

และ BIOSCOPE ก็นำเอาภาพความสนุกและความเป็นกันเองในหนังมาฝากกันด้วยจ้า

อย่าลืมติดตามกิจกรรมดีๆ จาก BIOSCOPE Camp ครั้งต่อๆ ไปกันด้วยนะจ๊ะ

 

ชาญชนะ หอมทรัพย์
ไพรัช คุ้มวัน หลังย้อนไปดูหนังส่งอาจารย์ของตัวเองเมื่อสิบปีก่อน
พาทิศ ธนุภาพรังสรรค์ ขณะอธิบายไอเดียใน Roxanne
ไพลิน ชัยชนะกุล กับเรื่องราวเบื้องหลังหนัง My Diary : 3811316 ของเธอ

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine

cover-bio-2017