(World Cinema) Phoenix Forgotten : เรื่อง (จริง) ลี้ลับในรัฐฟีนิกซ์

Home / bioscope, ข้อมูลหนัง, หนังใหม่ / (World Cinema) Phoenix Forgotten : เรื่อง (จริง) ลี้ลับในรัฐฟีนิกซ์

“มีแต่คนสาบานว่าไอ้ยานนั่นต้องเป็นของมนุษย์ต่างดาวแน่ๆ เพราะมันใหญ่เกินกว่าจะเป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างได้” จัสติน บาร์เบอร์

ปี 1997 เกิดเหตุการณ์ลึกลับอย่าง ปรากฏการณ์ดวงไฟที่ฟีนิกซ์ (The Phoenix Lights)ที่อยู่ๆ ก็มีวัตถุประหลาดรูปร่างคล้ายตัว V ขนาดมหึมาลอยอยู่บนท้องฟ้าในเมืองช่วงหัวค่ำที่รัฐแอริโซนา พร้อมดวงไฟสีส้ม 5 ดวงส่องสว่างอยู่ข้างใต้ มันลอยผ่านหลายรัฐในอเมริกาและหายไปในเมืองฟีนิกซ์อย่างลึกลับ (!!) และกลายเป็นปริศนาอีกข้อหนึ่งที่ยังไขกันไม่ตกว่าคืออะไร

ภาพดวงไฟลึกลับจากหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น

 

Phoenix Forgotten-หนังยาวเรื่องของของ จัสติน บาร์เบอร์ อดีตฝ่ายศิลป์ที่ผันตัวมาลองเชิงกำกับหนังยาวเรื่องแรก-จับเอาเหตุการณ์ลึกลับเมื่อปี 1997 มาทำเป็นหนัง ว่าด้วยเรื่องของเด็กวัยรุ่นที่หวังจะใช้กล้องวิดีโอบันทึกเหตุการณ์ลึกลับที่เกิดขึ้นในทะเลทรายเล็กๆ แห่งหนึ่ง แต่กลับหายตัวไปอย่างลึกลับ กระทั่งอีก 20 ปีต่อมา ฟุตเทจหลายชั่วโมงที่พวกเขาถ่ายในค่ำคืนนั้นก็ถูกค้นพบและเปิดเผยเรื่องราวสุดลี้ลับที่เกิดขึ้นกับพวกเขา

ช่วงปี 1997 บาร์เบอร์อยู่ชั้นมัธยมและต้องเขียนเหตุการณ์ดวงไฟลึกลับเป็นข่าวเพื่อส่งให้หนังสือพิมพ์ของโรงเรียน พร้อมบรรยากาศอึมครึมลึกลับที่ปกคลุมไปทั่วรัฐ คำบอกเล่าของพยานหลายคนถูกสื่อตีพิมพ์ซ้ำไปซ้ำมาจากหลายมุมมอง บางคนก็บอกว่ามันเป็นยานอวกาศที่มีแสงไฟมหึมาห้าดวง บางคนก็บอกว่าเป็นเพียงเครื่องบินของกองทัพเท่านั้น ซึ่งบาร์เบอร์มองว่า หวนกลับไปแล้ว เขาคิดว่าปริศนานี้กลายเป็นตำนานของคนรุ่นใหม่เลยทีเดียว

“ผมเที่ยวสัมภาษณ์ผู้คนในเมืองฟีนิกซ์นับร้อยคนได้ บางคนอยู่ข้างล่างยานนั่นแบบเงยหน้าไปก็เจอ บอกว่ามันใหญ่ขนาดบังดวงดาวทุกดวงบนฟ้าขณะที่ลอยผ่านหัวพวกเขาไป แถมมีอีกหลายคนที่ยืนยันว่า ยานลำนั้นไม่ส่งเสียงอะไรออกมาเลย มันเพียงแต่ลอยผ่านไปเงียบๆ ซึ่งทำให้พวกเขาขนลุก”

“หนังของผมสร้างจากเหตุการณ์นี้ซึ่งผมมองว่ามันเกิดขึ้นจริง เป็นเหตุการณ์จริง มีหลักฐานยืนยัน แม้ภาพถ่ายหรือวิดีโอพวกนั้นมันจะไม่คมชัดมากเท่าไหร่ก็ตาม ผมเพียงแต่ใส่ตัวละครเข้าไปใน Phoenix Forgotten เท่านั้น”

หนังได้ ที. เอส. นาวลิน มือเขียนบทจาก The Maze Runnerทั้งสองภาคมาช่วยเขียนบท และได้ ริดลีย์ สก็อตต์ มานั่งเป็นโปรดิวเซอร์ให้ด้วย โดยหนังเตรียมเข้าฉายปลายเดือนเมษายนนี้

The Phoenix Lights นับเป็นเหตุการณ์ลึกลับที่สุดเหตุการณ์หนึ่งในสหรัฐฯ มันเคยถูกสร้างเป็นหนังมาแล้วในชื่อเดียวกันเมื่อปี 2005 และเคยถูกทำเป็นสารคดีสุดจริงจังอย่าง The Phoenix Incident (2015)


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine