5 หนังที่ต้องดูสำหรับคนรักเคิร์ต โคเบน: ครบรอบการจากไปของเทพเจ้าแห่งดนตรีกรันจ์

Home / bioscope / 5 หนังที่ต้องดูสำหรับคนรักเคิร์ต โคเบน: ครบรอบการจากไปของเทพเจ้าแห่งดนตรีกรันจ์

เคิร์ต โคเบน จะอายุครบ 50 ปีพอดีในปีนี้หากเขาไม่เสียชีวิตไปก่อนในเดือนเมษายน 1994

โคเบนถูกจดจำในฐานะฟรอนต์แมนจาก Nirvana กับแนวเพลงกรันจ์สุดดิบ ผู้สร้างกระแสอัลเทอร์เนทีฟร็อคให้ดังระเบิดในยุค 90, ชายหนุ่มในชุดเสื้อยืดหลวมๆ ถือกีตาร์ซ้ายกับคอร์ดห้าคอร์ด เกรี้ยวกราดบทเพลงบนเวทีจนกลายเป็นหัวเรือใหญ่ที่เปรียบเสมือนผู้นำจิตวิญญาณของคนหนุ่มสาวในยุคนั้น

และในวาระครบรอบ 23 ปีการจากไปของเคิร์ต โคเบน เราจึงรวบรวมเอาหนังที่เกี่ยวข้องกับโคเบน ทั้งทางตรงและทางอ้อม เพื่อย้อนรำลึกถึงช่วงชีวิตที่ผ่านมาของเทพเจ้ากรันจ์แห่งยุค 90 คนนี้


5. Last Days (กัส แวน แซงต์, 2005)

หนังเกี่ยวกับอะไร: หนังดราม่าเล่าถึงนักดนตรีหนุ่มผมบลอนด์ เปลี่ยวเหงาและใช้ชีวิตอย่างเหว่ว้า ในสภาพจิตใจที่ค่อยๆ ปริแตกสลายลงอย่างช้าๆ

ทำไมจึงควรดู: แม้เรื่องราวในหนังจะฟังดูใกล้เคียงกับชีวิตของโคเบนมากแต่ไหน แต่แวน แซงต์ ผู้กำกับก็บอกว่านี่ไม่ใช่หนังชีวประวัติของโคเบนเลย การตายของโคเบนต่างหากที่สร้างแรงบันดาลใจให้เขาทำหนังเรื่องนี้ขึ้น

“ผมไม่ได้อยากรู้ว่าอะไรทำให้เขาตาย ผมแค่คิดว่า นี่คือสภาวะที่คนกำลังทุกข์ร้อนอย่างแสนสาหัส และไม่อาจมีใครช่วยเหลือเขาได้เลย” ผู้กำกับกล่าว

ป.ล. เพลงที่ปรากฏในเรื่อง เป็นฝีมือของวง Sonic Youth วงดนตรีกรันจ์รุ่นบุกเบิกมาทำเพลงให้ใหม่หมด

 

4. The Vigil (จัสติน แม็กเกรเกอร์, 1998)

 

หนังเกี่ยวกับอะไร: แก๊งนักดนตรีวัยรุ่นรวมกลุ่มกันเดินทางจากรัฐบริติชโคลัมเบีย, แคนาดา ข้ามไปยังซีแอตเทิล-เมืองที่โคเบนเสียชีวิต-เพื่อไปร่วมพิธีรำลึกถึงนักดนตรีผู้ล่วงลับ

ทำไมจึงควรดู: หนังโร้ดมูวีเรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจโดยตรงจากชีวิตและการตายของโคเบน นี่คือหนังที่สะท้อนให้เห็นถึงพลังของดนตรีและความยิ่งใหญ่ที่ Nirvana มีในยุค 90s ความตายของโคเบนเป็นมากกว่าการเดินทางข้ามรัฐเพื่อมาเคารพหลุมฝังศพ แต่มันหมายถึงการเติบโตทางจิตวิญญาณของเด็กหนุ่มเด็กสาวในยุคนั้นหลายร้อยคนด้วย-จนเราอดนึกภาพตัวเองซ้อนทับไปกับเหล่าวัยรุ่นผู้ลุ่มหลงในเสียงดนตรีในหนังไม่ได้

 

3. Kurt Cobain About a Son (เอ. เจ. ชแน็ค, 2006)

หนังเกี่ยวกับอะไร: สารคดีรวบรวมไฟล์เสียงที่ ไมเคิล เอเซอร์ราด สัมภาษณ์โคเบนเพื่อทำหนังสือ Come as You Are: The Story of Nirvana (ซึ่งได้รับการยกย่องภายหลังว่าเป็นหนังสือเล่าประวัติ Nirvana ที่ดีที่สุดเล่มหนึ่ง) จนทำให้เห็นว่า อะไรที่หล่อหลอมให้โคเบนกลายเป็นนักดนตรีผู้ยิ่งใหญ่แห่งยุคสมัย และปัจจัยใดที่ผลักให้เขาจมดิ่งไปสู่ความเศร้าและการตายในปี 1994

ทำไมจึงควรดู: เสียงโคเบนที่ได้ยินจากในหนังเป็นเสียงที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อนระหว่างเขากับเอเซอร์ราด เผยให้เห็นความเศร้า ความเปราะบางและอารมณ์ขันขื่นของโคเบนก่อนที่เขาจะเสียชีวิต

“สิ่งที่โคเบนทำนั้นส่งผลต่อพวกเราหลายคนจนถึงทุกวันนี้ ผมมองเขาเป็นบุคคลสำคัญที่ทรงพลังต่อสังคมและวัฒนธรรมแห่งศตวรรษที่ 20 ที่สุดคนหนึ่ง”

“สิ่งที่เขาให้สัมภาษณ์ในหนังคือมุมมองของคนหนุ่มที่พยายามทำความเข้าใจโลกรอบตัว-ซึ่งบางทีนะ ท่ามกลางชื่อเสียงนั้น-โลกก็โหดร้ายกับเขาไม่น้อยเลยทีเดียว” เอ. เจ. ชแน็คกล่าวไว้

 

2. Stupid Club (1994)

 

หนังเกี่ยวกับอะไร: สารคดีขนาดสั้นความยาวเพียง 21 นาทีและแสนจะไม่เป็นทางการ บันทึกความโกลาหลของเหล่าแฟนเพลงที่บูชาโคเบนดุจพระเจ้าหลังพบร่างไร้ชีวิตของเขาในบ้านที่ซีแอตเทิล

ทำไมจึงควรดู: นี่ราวกับเป็นบทพิสูจน์อันน่าเศร้าถึงความยิ่งใหญ่ของโคเบนในยุค 90 จนไม่น่าแปลกใจที่เขาถูกยกย่องให้เป็นหัวขบวนคนเจนเนอเรชั่นเอ็กซ์ เหนืออื่นใด มันทำให้เห็นว่า บทเพลงของเขานั้นจับใจคนหนุ่มสาวผู้โหยหาที่ยึดเหนี่ยวในยุคนั้นมากเพียงไร

ป.ล. ชื่อ Stupid Club หมายถึง 27 Club อันหมายถึงเหล่าศิลปินเพลงที่เสียชีวิตในวัย 27-และโคเบนก็เป็นหนึ่งในนั้น-Stupid Club มาจากการที่แม่ของโคเบนให้สัมภาษณ์หลังความตายไปของลูกชายว่า “ตอนนี้เขาจากไปแล้ว ไปอยู่ร่วมกับไอ้คลับบ้าๆ นั่น ฉันบอกเขาแล้วว่าอย่าไปร่วมคลับนั่น”

 

1. Cobain: Montage of Heck (เบร็ตต์ มอร์เก็น, 2015)

หนังเกี่ยวกับอะไร: ประวัติชีวิตของเคิร์ต โคเบน ถูกร้อยเรียงผ่านฟุตเทจ, ภาพถ่ายหาดูยาก และคำบอกเล่าของผู้คนรอบตัว ไม่เพียงแต่มันจะสำรวจความยิ่งใหญ่ของเขาและวงในวันที่แสนจะรุ่งโรจน์ แต่มันยังทำให้เราได้เห็นเคิร์ต โคเบน ในฐานะชายหนุ่มแสนจะธรรมดา ที่เป็นคนรัก เป็นเพื่อน เป็นพ่อ-และเป็นมนุษย์ที่ถูกโลกและชื่อเสียงสั่นคลอนชีวิตจนพังทลาย

ทำไมจึงควรดู: นี่คือโคเบนที่เราทั้งรู้จักและไม่รู้จัก ในฐานะฟรอนต์แมนวง Nirvana กับลุคดิบเถื่อนและกีตาร์ซ้าย กับในฐานะคนธรรมดาที่ยังต้องเรียนรู้ผิดถูกอีกมากในชีวิต หนังไปไกลกว่าการโหยหาโคเบนหลังเขาปลิดชีวิตตัวเอง แต่มุ่งชวนให้รำลึกถึงความยิ่งใหญ่ในชีวิตชายหนุ่มธรรมดาคนหนึ่งกับเนื้อเพลงและวิถีชีวิตแสนจะขบถต่อโลก จนผลักให้เขากลายมาเป็นเทพเจ้าแห่งดนตรีกรันจ์จนถึงทุกวันนี้

 

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine