ความทุ่มเทของมืออาชีพ: ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่ กับขวบปีแห่งความสำเร็จ

Home / bioscope / ความทุ่มเทของมืออาชีพ: ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่ กับขวบปีแห่งความสำเร็จ

ในรอบปีที่ผ่านมานั้น ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่ มีบทบาทอย่างมากในวงการบันเทิง โดยเธอเพิ่งมีผลงานที่ส่งให้เธอเข้าชิงทั้งเวทีเล็กใหญ่อย่าง 20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น ในบท ย่าปาน หญิงวัย 70 ที่ย้อนวัยกลับมาอยู่ในร่างสาวอายุ 20

ที่ผ่านมา ใหม่-ดาวิกาเข้าชิงรางวัลจากหนังที่เธอเล่นหลายเรื่อง ปี 2015 เธอคว้ารางวัลการแสดงแห่งปี BIOSCOPE Awards จาก ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ ขณะที่ปีที่ผ่านมา เธอก็ได้รับรางวัลในสาขานี้อีกครั้งจากหนัง 20 ใหม่ฯ คู่กับ นีรนุช ปัทมสูต ที่เล่นร่วมกันในบทบาทเดียวกันเพียงแต่คนละวัยได้อย่างน่าทึ่ง ด้วยการก้าวข้ามขีดจำกัดทางกายภาพเมื่อนีรนุชคือหญิงชราร่างเล็ก และดาวิกาคือสาวลูกครึ่งร่างสูง จนคนดูเชื่อว่าทั้งสองคือตัวละครเดียวกันได้อย่างน่าประทับใจ

บทบาทนี้ยังทำให้เธอคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเวทีชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 25 และเข้าชิงนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม รางวัลสุพรรณหงส์ ครั้งที่ 26 ด้วย

นีรนุชกับดาวิกา

“ใหม่ไม่เคยเล่นบทคอมิดี้ ไม่เคยเล่นเป็นคนคนเดียวกันแบบนี้ เราเวิร์คช็อปกันหนักมาก เรามีหน้าที่ต้องดูว่าแม่นุชเป็นคนยังไง มีพฤติกรรม นิสัย มือไม้ ปากของแม่นุชเป็นยังไง ท่าเดินหลายอย่าง เราต้องรู้จักแม่ให้มากที่สุดเท่าที่ใหม่จะทำได้” เธอเผยถึงวิธีการแสดงในหนังที่ส่งให้เธอรับรางวัลการแสดงแห่งปีของ BIOSCOPE Awards คู่กับนีรนุช

ความเป็นมืออาชีพของดาวิกานั้น พิสูจน์ได้จากความทุ่มเทที่เธอมีให้กับบทบาทที่เธอได้รับ

“ใหม่ต้องโก่งหลัง ทุกครั้งที่โก่ง ใหม่ต้องรู้ว่าใหม่โก่งเพราะอะไร อย่างโก่งเพราะทำงานมานาน เราทำงานล้างถ้วยล้างชาม อยู่กับพื้น หรือว่าเลี้ยงลูก อุ้มลูก พอเราแก่ขึ้น เพราะอะไรเราถึงปวดเมื่อย แล้วคนเราเดินไม่เหมือนกัน เดินเพราะว่าชีวิตเป็นยังไง มันบอกได้ แล้วใหม่ไม่เคยเล่นคอมิดี้เลย ดังนั้นวิธีหายใจ วิธีพูดใหม่จะเนิบมากเลย ต้องแก้หมดเลย”

ดาวิกา โฮร์เน่ กับรางวัล การแสดงแห่งปี จาก ‘20 ใหม่ ยูเทิร์นวัย หัวใจรีเทิร์น’ (ร่วมกับ นีรนุช ปัทมสูต)

สำหรับรางวัลการแสดงแห่งปีนั้น เธอบอกอย่างชื่นใจว่า “เราอาจจะไม่ได้เล่นหนังเยอะมาก แต่การที่มีกำลังใจดีๆ แบบนี้ทำให้ใหม่จะเล่นหนังให้ดียิ่งขึ้นๆ ไปอีกให้ทุกคนได้ดู”

เหล่านี้อาจเป็นข้อพิสูจน์ได้ว่า ใหม่-ดาวิกา นั้นเป็นนักแสดงที่ทุ่มเทให้กับทุกบทบาทที่เธอได้รับและมีความเป็นมืออาชีพอย่างแท้จริง

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ facebook : BIOSCOPE Magazine