ฺBIOSCOPE #179 : Cinema In Change – จากอดีตสู่อนาคต กับหลากเรื่องเล่าเปลี่ยนโลกภาพยนตร์

Home / bioscope / ฺBIOSCOPE #179 : Cinema In Change – จากอดีตสู่อนาคต กับหลากเรื่องเล่าเปลี่ยนโลกภาพยนตร์

นิตยสาร ฺBIOSCOPE ประจำเดือนเมษายน-พฤษภาคม 2560 ขอพาเพื่อนๆ ไปรู้จักหลากเรื่องราวที่เป็นจุดเปลี่ยนในโลกภาพยนตร์ ตั้งแต่จุดเริ่มต้น สู่อนาคตของวงการหนังที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างไม่สิ้นสุด

**อ่าน – กว่าจะมาเป็นปก BIOSCOPE #179 : Cinema In Change โดย ปราบดา หยุ่น

จอร์จส์ เมลีเอส์ กับการเดินทางครั้งสำคัญ…
จากดวงจันทร์สู่โลกภาพยนตร์

โดย ชายธี

A Trip to the Moon (1902) หนังเรื่องสำคัญในยุคเริ่มกำเนิดของภาพยนตร์ จากฝีมือของ จอร์จส์ เมลีเอส์ คนทำหนังที่ผันตัวมาจากอาชีพนักมายากล ที่กลายมาเป็นหนึ่งในผู้สร้างปรากฏการณ์เปลี่ยนแปลง ‘โลกแห่งการเล่าเรื่องด้วยภาพเรื่องเคลื่อนไหว’ ไปตลอดกาล

The Cabinet of Dr. Caligari (1920)

10 ภาษาหนังสุด ‘ปัง’
ที่สร้างแรงกระเพื่อม ในโลกภาพยนตร์

โดย นิรนาม 1895

Montage, Close-Up, Long Take ฯลฯ คำเหล่านี้คือ ภาษาภาพยนตร์ (Cinema language) ที่ใช้เรียกเทคนิคของการเล่าเรื่องด้วยภาษาภาพในรูปแบบต่างๆ หากแต่กว่าจะมาเป็นเทคนิคอันทรงพลังเหล่านี้ ก็เกิดจากคนทำหนังต่างรุ่นต่างสมัย ที่พัฒนาเรื่อยมาตั้งแต่ขวบปีแรกๆ ของภาพยนตร์ ซึ่งเราจะพาไปรู้จัก 10 ภาษาภาพยนตร์ที่สร้างจุดเปลี่ยนให้โลกภาพยนตร์งดงามมาจนถึงทุกวันนี้

The 400 Blows (1959)

คลื่นเปลี่ยนโลก
NOUVELLE VAGUE FRANÇAIS

โดย มโนธรรม เทียมเทียบรัตน์

วงการหนังหลังยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่โลกขาดแคลนหนังอเมริกันอันเนื่องมาจากภาวะสงคราม กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการร่วมกลุ่มคนรักหนัง สู่กลุ่มคนทำหนังคลื่นลูกใหม่ในนาม French New Wave ที่กลายเป็นจุดเปลี่ยนหน้าสำคัญของวงการหนังไปตลอดกาล เล่าขานเรื่องราวนี้ (อย่างเมามัน) โดยนักเขียนและนักวิจารณ์ภาพยนตร์รุ่นเก๋า มโนธรรม เทียมเทียบรัตน์

Beautiful Things :
The Man with the Golden TITLE SEQUENCES

โดย พันธดนย์ สิริอมราพร และ พิมพ์ชนก พุกสุข

หนึ่งในองค์ประกอบของภาพยนตร์ที่ผู้ชมมองข้ามมากที่สุดในยุคแรกเริ่ม สู่การพลิกโฉมให้กลายเป็นการเปิดเรื่องอันน่าจดจำ โดยเราจะพาไปรู้จัก ซอล แบสส์ กราฟิกดีไซเนอร์มือฉมัง ผู้พลิกโฉมไตเติ้ลซีเควนซ์ ให้เป็นศิลปะการออกแบบอันน่าจดจำ

จอร์จ ลูคัส

May the George be with you
จอร์จ ลูคัส กับย่างก้าวแห่งความเปลี่ยนแปลง

โดย อินทร์นวัต สังข์มนัส

นับตั้งแต่ Star Wars (1977) จอร์จ ลูคัส ได้พลิกโฉมวงการหนัง ผ่านนวัตกรรมที่เขามีส่วนร่วมคิดค้น โดยเฉพาะการก่อตั้ง Industrial Light & Magic (ILM) บริษัทวิชวลเอฟเฟ็กต์ส ที่ทำให้โลกของภาพยนตร์เปลี่ยนโฉมหน้ากลายเป็นดังเช่นทุกวันนี้

The Hurt Locker (2008)

Post 9/11 Cinema
Look Backward To Live Forword

โดย คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง

เหตุโศกนาฏกรรมเครื่องบินของสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์พุ่งชนเข้าตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในวันที่ 11 กันยายน 2001 ที่พลิกโฉมหน้าของโลกไปตลอดกาล แน่นอนว่ามันส่งผลต่อเรื่องราวที่ถูกเล่าผ่านภาพยนตร์หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้นเช่นกัน ในหลากหลายวิธีการต่างแง่มุม ที่กินกว้างตั้งแต่หนังอาร์ตเฮาส์ยันหนังซูเปอร์ฮีโร่ฟอร์มใหญ่ยักษ์ และยังส่งอิทธิพลจนถึงปัจจุบันนี้

An Inconvenient Truth (2006)

ไม่ใช่แค่โลกที่เปลี่ยนหนัง
แต่หนังก็เปลี่ยนโลกได้นะจ๊ะ!

โดย พิมพ์ชนก พุกสุข

ไม่ใช่แค่โลกเท่านั้นที่ส่งอิทธิพลมาสู่คนทำหนัง แม้แต่หนังเองก็สามารถสร้างแรงกระเพื่อมไปสู่การเปลี่ยนแปลงในโลกนี้ได้เช่นเดียวกัน

The Future of Change
สู่อนาคตโลกภาพยนตร์

โดย ดาวุธ ศาสนพิทักษ์

โลกของภาพยนตร์ไม่เคยหยุดนิ่งที่จะพัฒนา เราจึงขอรวบรวมนวัตกรรมและเทรนด์ใหม่ๆ ในโลกของหนัง ที่มีตั้งแต่รูปแบบการชมที่เปลี่ยนไป ทั้งออนไลน์-ออฟไลน์, ในบ้าน-นอกบ้าน, VR หรือแม้แต่หนัง Interactive ไปจนถึงหนังเฟรมเรตสูงและนักเขียนบทปัญญาประดิษฐ์ (Ai)

พบ BIOSCOPE
ฉบับที่ 179 : เมษายน-พฤษภาคม 2560

CINEMA IN CHANGE
‘หลากเรื่องเล่าเปลี่ยนโลกภาพยนตร์’
132 หน้า / ราคา 120 บาท

ได้ที่ B2S, 7-Eleven และร้านหนังสือชั้นนำ
หรือสั่งซื้อทางออนไลน์ได้ที่ http://store.mbookstore.com/detail/237


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่
facebook : BIOSCOPE Magazine