เดินทางไกลอย่างนี้มีสารถีดีๆ หรือยัง! เราขอแนะนำ 5 นักขับหนุ่ม (หล่อ) จากโลกภาพยนตร์ให้คุณ

Home / bioscope / เดินทางไกลอย่างนี้มีสารถีดีๆ หรือยัง! เราขอแนะนำ 5 นักขับหนุ่ม (หล่อ) จากโลกภาพยนตร์ให้คุณ

ส่งท้ายช่วงสงกรานต์ด้วยการเดินทางกลับมาทำงานต่อ หลายคนต้องเดินทางจากต่างจังหวัดเข้ากรุงเทพฯ และเพื่อความปลอดภัยของทุกท่าน BIOSCOPE จึงอยากแนะนำ 5 นักขับจากหนังดังให้ได้ลองเลือกไปเป็นสารถีประจำรถส่วนตัวกัน

 

หนุ่มนักขับ จาก Drive (2011, นิโคลัส วินดิง เรฟิน)


ไรอัน กอสลิง เกิดสุดๆ กับบทนักขับรูปหล่อพูดน้อยต่อยหนัก เจ้าของเชฟโรเลต มาลิบูปี 1973 และเสื้อแจ็กเก็ตลายแมงป่องอันเป็นสัญลักษณ์สำคัญในเรื่อง เขาไม่ช่างซัก จำทางแม่น ไม่มีหลงทิศ แถมยังรับประกันทักษะการขับด้วยการเป็นสตันท์แมนให้หนังในช่วงกลางวัน ตกดึกเขาก็ตะลอนไปเป็นสารถีให้เหล่าอาชญากรตัวเอ้แห่งมหานครใหญ่อีกด้วย แม้จะมีโอกาสสูงที่นั่งรถไปแล้วจะต้องพัวพันกับวงการใต้ดินไปกับเขาด้วยแต่ก็ไม่เป็นไร เพราะฝีมือการต่อยตีของเขาขึ้นชื่ออยู่แล้ว!

 

ทราวิส บิคเคิล จาก Taxi Driver (1976, มาร์ติน สกอร์เซซี)


แต่ถ้าเบื่อๆ อยากหาความตื่นเต้นให้ชีวิตแบบคาดเดาอนาคตไม่ได้ ทราวิส บิคเคิล คือคำตอบในการเดินทางของคุณ! เพราะเขาคืออดีตทหารผ่านศึกจากสงครามเวียดนามที่กลับมานิวยอร์คก็ไม่รู้จะทำงานทำงานอะไรเพราะเป็นโรคนอนไม่หลับ เลยตัดสินใจมาเป็นคนขับแท็กซี่ แต่ยิ่งเขาขับรถมากขึ้นเท่าไหร่ก็ยิ่งเห็นความฟอนเฟะของนิวยอร์คมากขึ้นเท่านั้น ทำให้เขาตัดสินใจก่ออาชญากรรมขึ้นมาอย่างไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยและเยือกเย็นสุดๆ! คุณจะชวนเขาคุยเกี่ยวกับบ้านเมือง สงคราม หรือประชาธิปไตยก็ได้ทั้งนั้น เพราะเขาสัมผัสและรับรู้มันด้วยเลือดเนื้อตัวเองมาหมดแล้ว แต่นั่งระวังๆ หน่อยเพราะเขาค่อนข้างเอาแน่เอานอนไม่ได้เหมือนกัน (เราเตือนแล้วนะ!)

 

เบบี จาก Baby Driver (2017, เอ็ดการ์ ไรท์)


สารถีที่เรานำเสนอยังคงข้องแวะกับโลกใต้ดินอยู่ แม้แต่กับพ่อหนุ่มหน้าละอ่อน เบบี ที่แม้อายุจะยังขบเผาะแต่ก็รู้ถนนหนทางและจำเส้นทางการเดินรถแม่นไม่มีพลาด เพราะเขาต้องรับข้างขนส่งบรรดาอาชญากรให้ไปถึงที่หมายได้อย่างปลอดภัย (โดยพยายามไม่ข้องแวะกับการงานหรือสินค้าของพวกนั้น) เบบีจะเหมาะกับคุณมากๆ โดยเฉพาะถ้าคุณชอบฟังเพลง เพราะเขามีอาการผิดปกติเกี่ยวข้องกับการได้ยิน ทำให้ต้องใช้เสียงดนตรีมาทดแทนความรู้สึกในการทำงาน ถ้านั่งไปกับเบบีคุณอาจได้ยินเพลงใหม่ๆ จากเขามากขึ้นก็ได้ แต่รีบติดต่อมาหน่อยนะ เหมือนว่าเขากำลังจะล้างมือจากวงการเพราะไปตกหลุมรักสาวน้อยสักคนนี่แหละ (บ้าจริง!)

 

ฮ็อค โคลบัม จาก Driving Miss Daisy (1989, บรูซ เบรสฟอร์ด)


หรือถ้าใครเป็นสายขับไปเรื่อยๆ กับสารถีผู้ใจดีเยือกเย็น เราอยากแนะนำคุณลุงโคลบัมให้รู้จัก! เพราะเขาคือชายผิวดำที่รับหน้าที่เป็นคนขับรถพาหญิงชาวยิวสูงอายุในวันที่เธอแก่เกินกว่าจะขับรถไปไหนเองไหว และลูกก็ไม่มีเวลามาดูแลเธอตลอดเวลา ทำให้โคลบัมกลายเป็นทั้งคนขับรถและเพื่อนรู้ใจของหญิงชรา ร่วมกันแลกเปลี่ยนคืนวันเก่าๆ และความทรงจำดีๆ ข้ามเชื้อชาติและวัฒนธรรมของคนทั้งสอง รับประกันว่าการได้เดินทางกับลุงโคลบัมนั้นไม่มีเบื่อแน่นอน เพราะนอกจากแกจะมีเรื่องมากมายในชีวิตอันพิลึกพิลั่นของแกมาให้เราฟังแล้วนั้น แกก็ยังเป็นผู้รับฟังเรื่องราวของผู้โดยสารดีที่มากที่สุดคนหนึ่งเลยทีเดียว

 

ปาเตอร์สัน, Paterson (2016, จิม จาร์มูช)


ปิดท้ายที่พนักงานขับรถโดยสารประจำทางที่มีชีวิตอันเรียบง่าย นอกจากเขาจะสุภาพ ยิ้มเก่งและน่ารักมากๆ แล้ว เขายังเป็นกวีอีกด้วย ปาเตอร์สันหลงใหลในการเขียนบทกวีในทุกจังหวะของชีวิต เขียนมันระหว่างเดินไปทำงาน, ขับรถ, กลับบ้าน นอกจากนี้ บทกวีของเขายังมีที่มาจากเรื่องราวของเหล่าผู้โดยสารภายในรถอีกด้วย (เขาเป็นผู้ฟังที่ดีเนอะ) การเดินทางกับปาเตอร์สันอาจทำให้เราได้ตระหนักถึงความเรียบง่ายและงดงามของชีวิต-ต่อให้มันเป็นชีวิตที่ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นเลยก็ตาม และการเดินทางกับพ่อหนุ่มปาเตอร์สันก็เช่นกัน รับรองได้ว่าเขาจะขับรถอย่างสุภาพ ไม่กระตุ้มต่อมอะดรีนาลีนใดๆ ทั้งสิ้นอย่างแน่นอน-และอาจจะอ่านบทกวีให้คุณฟังสักชิ้นสองชิ้นระหว่างที่ขับรถมาด้วยกันก็ได้นะ

 

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่
facebook : BIOSCOPE Magazine