(BIOSCOPE Theatre) The Canyons : เอาความฉาว เสียดสีวงการหนัง

Home / bioscope / (BIOSCOPE Theatre) The Canyons : เอาความฉาว เสียดสีวงการหนัง

นอกเหนือจากความอื้อฉาวของ The Canyons (2013) ผลงานกำกับของ พอล ชเรเดอร์ ทั้งการได้ ลินด์เซย์ โลฮาน มารับบทแรงๆ ในช่วงเวลาที่เธอกำลังเต็มไปด้วยข่าวชีวิตแหลกแหลวจากการติดยาอย่างหนัก (แถมไม่มาช่วยโปรโมทหนังในช่วงที่ได้รับเชิญไปฉายนอกสายประกวดเทศกาลหนังเวนิซ จนชเรเดอร์บ่นอุบ) หรือแม้แต่การได้นักแสดงหนังโป๊ชายเบอร์ต้นๆ ของวงการอย่าง เจมส์ ดีน มารับบทนำแล้ว สิ่งที่ชเรเดอร์และ เบรท อีสตัน เอลลิส (โปรดิวเซอร์และผู้เขียนบท) ตั้งใจจะเล่าในหนังเรื่องนี้คือการสะท้อนภาพของธุรกิจวงการภาพยนตร์ที่เปลี่ยนแปลงไป ที่แม้แต่ชเรเดอร์ยังเรียกหนังเรื่องนี้ว่า “ภาพยนตร์หลังยุคโรงหนังรุ่งเรือง”

(จากซ้าย) เบรท อีสตัน เอลลิส โปรดิวเซอร์ และ พอล ชเรเดอร์ ผู้กำกับ ในฉากหลังซีนร้านโฮมเอ็นเตอร์เทนเม็นต์ใน The Canyons

ภาพซากโรงภาพยนตร์เก่าในแอลเอ ที่ปิดตัวทิ้งร้างไร้คนเหลียวแล คือ title sequence ของ The Canyons อาจจะล้อไปกับที่มมาของหนังเรื่องนี้ซึ่งเกิดจากแนวคิดในการทำหนังโปรเจ็กต์เล็กจิ๋ว (micro-budget production) ที่เกิดจากการระดมทุนผ่าน Kickstarter ตั้งเป้าหมายไว้ที่ 1 แสนเหรียญสหรัฐ (บวกกับทุนที่มีอยู่แล้วประมาณ 1.5 แสนเหรียญ) “ผมพยายามถ่ายทอดความสัมพันธ์ของคนรุ่นใหม่และวัฒนธรรมย่อยที่คนรุ่นใหม่ให้ห่างจากภาพยนตร์ไปเรื่อยๆ ดังเช่นบทสนทนาหนึ่งที่ตัวละครของลินด์เซย์ (รับบท ทารา อดีตนักแสดง) แลกเปลี่ยนความเห็นกับเพื่อนถึงวัฒนธรรมการดูหนังในแอลเอว่า -บางทีมันอาจจะไม่ใช่ส่วนหนึ่งของฉันอีกแล้ว-”

ภาพจาก The Canyons

The Canyons ถ่ายทอดความกลวงเปล่าในแนวคิดความฝันแบบฮอลลีวูด ผ่านตัวละครของดีน (รับบท คริสเตียน) โปรดิวเซอร์หนังที่สูญเสียนายทุนหลักไป ในขณะที่ตัวเขาก็ดูเหมือนจะไม่เดือดร้อนอะไรกับเรื่องนี้ แถมยังคงสนุกกับการชักชวนชายหนุ่มมามีเซ็กซ์ร่วมกับภรรยาของเขา ทารา จนวันหนึ่งเขาก็เริ่มสงสัยว่า ภรรยาเขากำลังกลับไปคบกับแฟนเก่านักแสดงหนุ่มที่กำลังจะมาเล่นในหนังของเขา

“ตัวละครในเรื่องนี้พูดถึงการทำหนัง แต่พวกเขาไม่เคยสนใจถึง ‘หนัง’ จริงๆ เลย ซึ่งมันเป็นความเศร้าและสิ้นหวังในหนังเรื่องนี้ ซึ่งมันเกิดขึ้นจากสิ่งที่ผมสัมผัสได้จากบรรดาคนรุ่นใหม่ที่มาทำงานในกองถ่าย” ชเรเดอร์รับเด็กฝึกงานที่อยากจะเข้ามามีประสบการณ์กับคนทำหนังจริงๆ มาช่วยในกองถ่าย หรือแม้แต่วิธีการจ่ายค่าจ้างนักแสดงที่ให้เพียง 100 เหรียญต่อวัน โดยการันตีการแบ่งรายได้จากกำไรที่เกิดขึ้นในอนาคต

แม้สุดท้าย The Canyons จะได้เข้าฉายแบบจำกัดโรงในช่วงเวลาสั้นๆ ทำเงินไปเพียงราวหมื่นเหรียญ แต่ความอื้อฉาวของมันก็ทำให้หนังประสบความสำเร็จอย่างสูงในตลาดหนังออนไลน์ และเป็นอันดับหนึ่งของหนังทำเงินสูงสุดทางออนไลน์ของค่าย IFC Films ในปีนั้น

BIOSCOPE Theatre
ชวนชม The Canyons ทางออนไลน์ฟรีๆ แบบอันเซ็นเซอร์ 

22 เมษายนนี้
2 ช่วงเวลา 13.00 น. และ 22.00 น.

ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre