(World Cinema) Desierto (2015) …นี่คือต้นฉบับของหนังออสการ์อย่าง Gravity

Home / bioscope / (World Cinema) Desierto (2015) …นี่คือต้นฉบับของหนังออสการ์อย่าง Gravity

กลุ่มชาวเม็กซิกันที่กำลังลักลอบเข้าสู่ชายแดนอเมริกา นำโดย มอยเซส (เกล กาเซีย เบอร์นัล) ที่ต้องเผชิญหน้ากับชายผู้มาพร้อมปืนไรเฟิลและสุนัขคู่ใจ ซึ่งรอคอยไล่ล่าพวกเขาอย่างเลือดเย็นกลางทะเลทรายแห่งนี้…

แม้พล็อตของ Desierto (เดเซียร์โต แปลว่า ทะเลทราย) ผลงานกำกับเรื่องที่สองของ โฆนัส กัวรอง ลูกชายแท้ๆ ของ อัลฟ็องโซ กัวรอง จะล้อไปกับกระแส หนังแอนตี้ โดนัลด์ ทรัมป์ (ถึงแนวคิดในการสร้างกำแพงที่ชายแดนอเมริกา-เม็กซิโก) แบบเต็มๆ แต่น้อยคนที่จะ รู้ว่า นี่เป็นบทหนังเล็กๆ ที่กัวรองคนลูกเขียนไว้นานแล้ว ก่อนที่กัวรองผู้พ่อจะนำไปดัดแปลงเป็นหนังยอดเยี่ยม รางวัลออสการ์อย่าง Gravity (2013) โดยดึงตัวเขาไปร่วมเขียนบทด้วย

“นับตั้งแต่ย้ายมาอยู่อเมริกาตั้งแต่เมื่อยี่สิบปีก่อน ชีวิตผมก็ไปๆ มาๆ ระหว่างที่นี่และเม็กซิโก ความสัมพันธ์ของวัฒนธรรมทั้งสองถิ่นจึงสำคัญกับผมมากๆ” โฆนัส กัวรองเล่าถึงความสนใจในความเป็นอเมริกัน และเม็กซิกันของตนเอง “ผมเคยเดินทางไปแอริโซนากับน้องชายเมื่อสิบปีก่อน ตอนนั้นมันก็มีวาทกรรมต่อต้านคนอพยพพลัดถิ่นอยู่แล้ว มันทำให้ผมเริ่มสนใจจะเล่าประเด็นนี้ เพียงแต่ผมเองก็ไม่อยากจะเล่ามันออกมาเป็น หนังที่ดูคลีเช่ นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นในการเล่าประเด็นนี้ผ่านแนวหนังสยองขวัญหรือแอ็กชั่น ถึงแม้มันจะไม่ใช่ทางที่ใหม่เอี่ยมเสียทีเดียว นั่นเพราะผมอยากจะเชื่อมโยงสิ่งที่ผมเล่ากับคนดูหมู่มาก ซึ่งก็ไม่ใช่ทางด้านสติปัญญา แต่ผมต้องการสื่อสารกับผู้ชมผ่านวิชวลที่ออกมามากกว่า”

โดยหนังรางวัล FIPRESCI จากเทศกาลหนังนานาชาติ โตรอนโต 2015 และเป็นตัวแทนชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์ ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมในปีที่ผ่านมา ได้รับคำชมถึง การนำตัวละครไปอยู่ในสถานการณ์ไม่น่าไว้วางใจ ท่ามกลาง บรรยากาศเวิ้งว้างกลางทะเลทราย ซึ่งเปรียบได้ถึงความไม่ มั่นใจในอนาคตของชาวเม็กซิกันที่กำลังจะข้ามผ่านไปสู่อเมริกา (โดยเฉพาะในยุคของทรัมป์) ได้เป็นอย่างดี

ติดตามชม Desierto ได้ ทาง Mono29
วันจันทร์ที่ 11 ธ.ค. เวลา 23.15 น.

//////////////////////////////////////

สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com