(เทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร 2560) รู้จัก 10 หนังในสาย ASEAN FILM COMPETITION

Home / bioscope / (เทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร 2560) รู้จัก 10 หนังในสาย ASEAN FILM COMPETITION

Pop Aye (2017, คริสเทน ตัน)

มิตรภาพระหว่างชายสถาปนิกวัยกลางคน ที่สิ้นหวังในหน้าที่การงานและชีวิตในเมืองหลวง จนวันหนึ่งได้พบกับ ป๊อปอาย ช้างซึ่งเขาผูกพันเมื่ออดีตโดยบังเอิญ นั่นคือจุดเริ่มต้นในการเดินทางกลับสู่สถานที่ซึ่งทั้งคู่เติบโตมาร่วมกันอีกครั้ง

หนังดราม่าจากสิงค์โปร์ที่ถ่ายทำและพูดภาษาไทย เจ้าของรางวัล Special Jury Prize (สาย World Cinema Dramatic) จากเทศกาลหนังซันแดนซ์ปี 2017 และเป็นครั้งแรกของหนังจากทั้งสองประเทศที่รางวัลในเทศกาลนี้ ได้รับคำชมถึงการถ่ายทอดเรื่องราววิกฤติวัยกลางคน ผ่านการแสดงของ ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ ที่กลับมารับงานเบื้องหน้าอีกครั้งในรอบหลายสิบปี และเจ้าป๋อง ช้างแสนรู้จากสุรินทร์ ซึ่งทั้งสองสามารถแสดงให้เห็นความผูกพันผ่านการสัมผัสและสื่อสารด้วยท่าทางได้อย่างยอดเยี่ยม

โดย Pop Aye จะจัดฉายให้ชม 2 รอบ ณ SFW เซ็นทรัลเวิร์ล
– 30 เม.ย. เวลา 15.00 น. ( มี Q&A กับ  Weijie Lai โปรดิวเซอร์ และนักแสดงนำ ธเนศ วรากุลนุเคราะห์)
– 1 พ.ค. เวลา 15.00 น.


Dearest Sister ‘น้องฮัก’ (2016, แม็ตตี้ โด)

นก หญิงสาวจากชนบทของลาวถูกเรียกตัวเข้าสู่บ้านของญาติห่างๆที่สายตากำลังเสียเพื่อเข้ามาดูแล อะนา เศรษฐีหญิงที่มักจะเห็นภาพหลอน แต่เธอไม่รู้ว่าความจริงแล้ว ภาพหลอนที่เธอเห็นคือวิญญาณ ซึ่งมาบอกเลขลอตเตอรี่ให้ มีเพียงนกเท่านั้นที่รู้ความลับนี้ และเธอต้องเลือกระหว่างชีวิตคนหรือความร่ำรวย

ผลงานกำกับเรื่องที่สองของแม็ตตี้ โด (จันทะลี, 2012) ผู้กำกับสาวลาวที่เกิดและเติบโตในอเมริกา หนังเกิดจากการระดมทุนแบบคราวฟันดิง และได้ทุนครบในระยะเวลาไม่นาน แถมนอกจากจะเดินสายฉายใน 20 เทศกาลทั่วโลกแล้ว ยังสามารถขายสิทธิ์ในอเมริกา แคนาดา อังกฤษ และหลายประทศในยุโรปอีกด้วย

โดย ‘น้องฮัก’ จะจัดฉายให้ชม 2 รอบ ณ SFW เซ็นทรัลเวิร์ล
– 27 เม.ย. เวลา 20.15 น. ( มี Q&A กับ Tot Lina นักแสดงและซูเปอร์สตาร์จากประเทศลาว)
– 30 เม.ย. เวลา 17.25 น.


Birdshot (2016, มิคาอิล เรด)

สาวชาวไร่ในหมู่บ้านอันห่างไกลออกล่าสัตว์โดยไม่รู้ว่าตนได้ยิงนกอินทรีพันธ์ุหายากที่เปรียบเสมือนสมบัติของชาติ นั่นทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นออกตามล่าผู้ที่ยิงนกอินทรี กลายเป็นความขัดแย้งระหว่างตัวแทนรัฐกับประชาชนที่รุนแรงบานปลายเกินคาดคิด

หนังระทึกขวัญสุดดังจากฟิลิปปินส์ เจ้าของรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม สาย Asian Future เทศกาลหนังกรุงโตเกียว ปี 2016 ที่พาผู้ชมไปอยู่ในสถานการณ์อันยากตัดสินว่าถูกหรือผิด

โดย Birdshot จะจัดฉายให้ชม 2 รอบ ณ SFW เซ็นทรัลเวิร์ล
– 29 เม.ย. เวลา 19.15 น.
– 30 เม.ย. เวลา 19.45 น


Singing in Graveyards (2016, แบรดลีย์ หลิว)

เปเป้ สมิธ ศิลปินเพลงร็อคระดับตำนานของฟิลิปปินส์ ผู้รักสันโดษอาศัยอยู่เพียงลำพังระหว่างโลกจริงและจินตนาการ และก่อนวันที่เขากลับมาเปิดการแสดงอีกครั้งหลังร้างไปนาน เปเป้ได้พยายามทำสิ่งหนึ่งที่ไม่เคยทำสำเร็จมาก่อนในชีวิต…นั่นคือการเขียนเพลงรัก

หนังที่ฉายครั้งแรกในเทศกาล Venice International Film Critics’ Week ผลงานกำกับเรื่องแรกของนักทำหนังชาวมาเลเซียวัย 26 ปี โดยชักชวนตำนานแห่ง ปินอยร็อคตัวจริงมารับบทตัวเอง ในเรื่องราวที่ล้อไปกับชีวิตส่วนตัวของตนอีกที

โดย Singing in Graveyards จะจัดฉายให้ชม 2 รอบ ณ พารากอน ซีนิเพล็กซ์
– 27 เม.ย. เวลา 19.50 น.
– 29 เม.ย. เวลา 16.50 น.


Father and Son (2016, ดุง หลง ดินห์)

สองพ่อลูกที่อาศัยอยู่ในชุมชนประมงที่ผู้คนในชุมชนต่างใกล้ชิดและสนิทสนม ชีวิตประจำวันเป็นไปอย่างเรียบง่ายขณะที่โลกนอกหมู่บ้านนั้นขยับขยายพัฒนาอย่างรวดเร็ว เรื่องราวเริ่มขมวดปมเมื่อลูกชายป่วยและผู้เป็นพ่อต้องพาเขาไปรักษาร่างกายในเมืองใหญ่ ที่ซึ่งความเชื่อและศรัทธาต่อวิถีชีวิตของสองพ่อลูกถูกสั่นคลอนอย่างรุนแรง

หนังคว้ารางวัลใหญ่จากเวทีบ้านเกิดที่เวียดนามหลากหลายเวที รวมถึงเวทีนานาชาติอย่างเทศกาลหนังบาร์เซโลนา กับรางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยม และเทศกาลหนังแคนาดา กับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

โดย Father and Son จะจัดฉายให้ชม 2 รอบ ณ  SFW เซ็นทรัลเวิร์ล
– 28 เม.ย. เวลา 18.20 น. (พร้อม Q&A กับ ผกก. Luong Thi Chung Lan)
– 29 เม.ย. เวลา 17.10 น.


Turn Left Turn Right (2016, ดักลาส โซค)

หญิงสาววัย 20 ปีชาวกัมพูชาที่ใช้ชีวิตอยู่ในกัมพูชายุคสมัยใหม่ ทำงานหลากหลายเพื่อจะได้มีชีวิตอิสระอย่างที่ต้องการ ทว่า ความเป็นคนสมัยใหม่ของเธอก็ดูจะขัดใจกับแม่ผู้ประพฤติตนตามประเพณีดั้งเดิมจนการอยู่ร่วมชายคาเดียวกันนั้นเป็นเรื่องยากเย็นขึ้นทุกที

หนังเข้าฉายในเทศกาลหนังโตริโน, อิตาลี และได้รับคำชมกราวใหญ่ถึงการบอกเล่ากัมพูชาในยุคสมัยที่เปลี่ยนผ่านจากประเพณีเก่าๆ มาแล้วได้อย่างถึงแก่น

โดย Turn Left Turn Righ จะจัดฉายให้ชม 2 รอบ ณ พารากอน ซีนิเพล็กซ์
– 27 เม.ย. เวลา 18.00 น.
– 29 เม.ย. เวลา 15.00 น.
**ทั้งสองรอบมี Q&A กับ ผกก.Douglas Seok และนักแสดงนำ Kanitha Tith


In the Flesh (2017, ก้อง พาหุรักษ์)

ดาริน เด็กสาววัย 17 ที่เติบโตภายใต้การปกครองของกลุ่มผู้มีอิทธิพล พยายามค้นหาความหมายหลายอย่างและหาอิสรภาพให้ชีวิตของเธอเอง โดยไม่รู้เลยว่าการไขว่คว้าหาเสรีภาพในครั้งนี้จะนำหายนะมาให้คนรอบตัวและตัวเธอเองอย่างน่าเศร้า

In the Flash นับเป็นภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกจากก้อง พาหุรักษ์ โดยก่อนหน้านี้ หนังสั้นของเขาคว้ารางวัล Shinda Gaijin, Shinda Gaiden และ Censored มาแล้ว

โดย In the Flesh จะจัดฉายให้ชม 2 รอบ ณ SFW เซ็นทรัลเวิร์ล
– 28 เม.ย. เวลา 20.30 น.
– 29 เม.ย. เวลา 15.00 น.
**ทั้งสองรอบมี Q&A กับ ก้อง พาหุรักษ์

IN THE FLESH (2017) Teaser

ภายใต้การปกครองของกลุ่มผู้มีอิทธิพล "ดาริน" เด็กสาวอายุ 17 พยายามไขว่คว้า "อิสรภาพ" มาให้กับตนเองTeaser จาก In The Flesh ภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกจากก้อง พาหุรักษ์ ผกก. หนังสั้นรางวัล Shinda Gaijin, Shinda Gaiden และ Censoredหนังเข้าฉายในสายประกวดเทศกาล Bangkok ASEAN Film Festival 2017 ในวันศุกร์ที่ 28 เมษายน เวลา 20.30 น. และวันเสาร์ที่ 29 เมษายน เวลา 15.00 น. (ที่นั่งเต็มทั้งสองรอบ แต่ยังสามารถไปลองเช็คตั๋วหลุดจองได้ที่หน้าโรงค่ะ)#inthefleshfilm #BAFF2017 ——————————————-IN THE FLESH / a film by Kong Pahurak in Bangkok ASEAN Film Festival: In Competition(Ticket status: SOLD OUT) The film will be screened at SFW Cinema Central World on April 28 at 20.30 and April 29 at 15.00 with Q&A session with the director after both screenings. You all are cordially invited. 🙂

โพสต์โดย In The Flesh / a film by Kong Pahurak บน 20 เมษายน 2017


A Yellow Bird (2016, เค. ราชโกปาล)

หลังถูกจับกุมกรณีนำเข้าของเถื่อน ศิวะ หนุ่มลูกครึ่งสิงคโปร์-อินเดียนได้รับการปล่อยตัวออกจากคุก ไม่เพียงแต่จะต้องออกมาเผชิญกับการใช้ชีวิตนอกเรือนจำเท่านั้น เขายังพบแม่ผู้ไม่ให้อภัยในความผิดของเขา ลูกเมียที่หายหน้าหายตา สิ่งเดียวที่เขาทำได้คือออกค้นหาและรวบรวมครอบครัวเขากลับมาอีกครั้ง ท่ามกลางความหวังที่จะไถ่บาปให้ความผิดของตนเอง

หนังเข้าฉายในเทศกาลหนังเมืองคานส์และเข้าชิงรางวัล Critics Week Grand Prize กับ Golden Camera รวมถึงชิงหนังยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังนานาชาติสิงคโปร์มาแล้ว

โดย A Yellow Bird จะจัดฉายให้ชม 2 รอบ ณ พารากอน ซีนิเพล็กซ์
– 28 เม.ย. เวลา 20.15 น.
– 30 เม.ย. เวลา 14.45 น.


Interchange (2016, เดียน อิสกานดา เซด)

ระหว่างช่วยเพื่อนสืบคดีฆาตกรรมอันน่าสยดสยองของเมือง หนุ่มช่างภาพอาชญากรรมก็ถูกดึงไปพัวพันกับโลกของคนทรงและเรื่องราวลึกลับต่างๆ ที่ทำให้เขาต้องตั้งคำถามกับคดีฆาตกรรมที่เขาและเพื่อนกำลังสืบเสาะกับเรื่องลึกลับน่าขนลุกที่เกิดขึ้นรอบตัว

หนังเข้าฉายในเทศกาลหนัง Five Flavours และได้รับคำชื่นชมว่าสร้างบรรยากาศเยือกเย็นของโลกหลังความตายได้อย่างน่าทึ่ง ไม่เพียงเท่านั้น ยังโยงความลี้ลับเข้ากับคดีฆาตกรรมจนมันกลายเป็นหนังธริลเลอร์สยองขวัญที่น่าจับตามองมากที่สุดเรื่องหนึ่งในนาทีนี้

โดย Interchange จะจัดฉายให้ชม 2 รอบ ณ พารากอน ซีนิเพล็กซ์
– 29 เม.ย. เวลา 19.45 น.
– 30 เม.ย. เวลา 17.20 น. (Q&A กับ ลี ชาตะเมธีกุล ผู้ลำดับภาพ)


Solo, Solitude (2016, โจเซฟ อังกิ โนน)

วิจิ ตูกุล กวีผู้ต้องหลบหนีจากรัฐหลักจากมีส่วนในการประท้วงประธานาธิบดี ซูฮาร์โต เขาหลบลี้ไปยังเกาะบอร์เนียว ก่อนที่หนังซึ่งเรียบงามแต่งดงามราวกับบทกวีเรื่องนี้ จะถ่ายทอดความโดดเดียวสิ้นหวังในตัวเขาที่ต้องอยู่ห่างไกลจากครอบครัวอันเห็นที่รัก

หนังที่นำกวีชื่อดังของอินโดนีเซียมาถ่ายทอดบันทึกทางประวัติศาสตร์การเมืองปลายยุค 90’s ผ่านวิถีชีวิตอันแสนธรรมดาสามัญ จนทำให้หนังที่เปิดตัวในเทศกาลภาพยนตร์โลคาร์โนปี 2016 เรื่องนี้ ถูกเปรียบเทียบหนังไทยอย่าง ‘ดาวคะนอง’ ซึ่งเปิดตัวในเทศกาลเดียวกันอีกด้วย

โดย Solo, Solitude จะจัดฉายให้ชม 2 รอบ ณ พารากอน ซีนิเพล็กซ์
– 28 เม.ย. เวลา 18.00 น.
– 30 เม.ย. เวลา 19.45 น.
**ทั้งสองรอบมี Q&A กับ ผกก. Yosep Anggi Noen และโปรดิวเซอร์ Yulia Evina Bhara