BAFF 2017 (วันที่ 1) : Pop Aye หนังโร้ดมูฟวี่ไทยๆ จากมุมมองของผู้กำกับหญิงชาวสิงคโปร์

Home / bioscope / BAFF 2017 (วันที่ 1) : Pop Aye หนังโร้ดมูฟวี่ไทยๆ จากมุมมองของผู้กำกับหญิงชาวสิงคโปร์

เข้าสู่พิธีเปิดอย่างเป็นทางการไปแล้ว สำหรับ เทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร 2560 หรือ Bangkok ASEAN Film Festival 2017 โดยในปีนี้ นอกจากการคัดเลือกหนังที่น่าสนใจจากกลุ่มประเทศอาเซียนในสาย ASEAN Film Showcase (ปีนี้มีจำนวน 9 เรื่อง) และในสาย ASEAN Film Classic (จำนวน 3 เรื่อง) ที่จัดฉายหนังทรงคุณค่าหาชมยากแล้ว ปีนี้เป็นปีแรกที่มีการจัดสายประกวดภาพยนตร์ ซึ่งได้คัดเลือกหนังจำนวน 10 เรื่องจากอาเซียนมาร่วมประกวดเพื่อชิงเงินรางวัลและโล่เกียรติยศ ซึ่งภาพยนตร์ที่ได้รับเกียรติเป็นภาพยนตร์เปิดเทศกาลในปีนี้ ก็เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ร่วมในสายประกวดนี้เช่นกัน นั่นคือภาพยนตร์สิงคโปร์/ไทย อย่าง Pop Aye

แม้ เคิร์สเทน ตัน ผู้กำกับหญิงชาวสิงคโปร์วัย 36 จะอาศัยอยู่ในนิวยอร์คเป็นส่วนใหญ่ แต่ชีวิตของเธอก็ยังไปๆ มาๆ ระหว่างสิงคโปร์-ไทย-เกาหลีอยู่เสมอ นั่นจึงทำให้เธอใคร่ครวญถึงความสัมพันธ์ของตัวเธอว่าที่ใดกันแน่คือสถานที่ซึ่งเธอคิดถึงและเป็นตัวของตัวเองมากที่สุด จนกลายมาเป็นพล็อตเรื่องของ Pop Aye อันเป็นผลงานกำกับเรื่องแรกของเธอ

Pop Aye เล่าเรื่องของ ธนา (ธเนศ วรากุลนุเคราะห์) สถาปนิกวัยกลางคนที่ผลงานตึกชิ้นเอกของเขากำลังจะถูกทุบทำลายทิ้ง ในความรู้สึกหมดอาลัยตายอยากและไม่รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของกรุงเทพฯ อีกต่อไปนั้น เขากลับได้เจอกับช้างเชือกหนึ่งที่เขาคุ้นว่าคือ ป๊อบอาย (เจ้าป๋อง ช้างแสนรู้จากสุรินทร์) ช้างซึ่งเขาเคยเลี้ยงดูเติบโตเมื่อครั้งอาศัยอยู่ที่จังหวัดเลย นั่นจึงทำให้ธนาเริ่มใคร่ครวญถึงบ้านเกิดของเขา และตัดสินใจซื้อช้างตัวนี้ออกเดินทางไกลเพื่อกลับสู่รากเหง้าของตนอีกครั้ง

ตัวละครหลากหลายแบบ ตั้งแต่นักธุรกิจหนุ่มไฟแรง คนจรสติเฟื่อง กระเทยรุ่นใหญ่ในร้านคาราโอเกะบ้านๆ ฯลฯ ถูกใช้เปรียบเปรยเป็นมุมมองที่เคิร์สเทน ตัน มีต่อประเทศนี้ ซ้อนทับในความเป็นหนังโร้ดมูฟวี่ที่ตัวละครต้องเดินทางไปเจอประสบพบเจอสถานการณ์ที่มาเปลี่ยนแปลงทัศนคติของตน ซึ่งหนังยังได้ ชนานันท์ โชติรุ่งโรจน์ -ผู้กำกับภาพ ‘สาวคาราโอเกะ’, Yosemite และ Motel mist- มาถ่ายทอดบรรยากาศของเมืองและชนบทได้อย่างสวยงาม ผ่านการตัดต่อของ ลี ชาตะเมธีกุล ไปจนถึงการกลับมารับงานแสดงอีกครั้งในรอบหลายปีของ ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ ในบทของธนาผู้แบกหนังไว้ทั้งเรื่องก็ว่าได้

โดย Pop Aye จะมีการจัดฉายให้ชมในรอบปกติอีกครั้งจำนวน 2 รอบ ณ SFW เซ็นทรัลเวิร์ล 
– 30 เม.ย. เวลา 15.00 น.
( มี Q&A กับ  Weijie Lai โปรดิวเซอร์ และนักแสดงนำ ธเนศ วรากุลนุเคราะห์)
– 1 พ.ค. เวลา 15.00 น.

สามารถลงทะเบียนจองบัตรชมภาพยนตร์ล่วงหน้าได้ที่ลิงค์นี้
– วิธีการรับบัตรชมภาพยนตร์
สามารถรับบัตรชมภาพยนตร์ได้ที่
จุดประชาสัมพันธ์เทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร 2560
บริเวณหน้าโรงภาพยนตร์
**ก่อนรอบฉาย 30 นาที (1 ท่าน ต่อ 1 ที่นั่ง) **

ผู้สนใจสามารถตรวจสอบรอบฉาย และ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
Call Center 02-643-9100

ติดตามข่าวสารไปจนถึงรายละเอียดของภาพยนตร์และรอบฉายได้ที่
www.facebook.com/BangkokAseanFilmFestival


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่
facebook : BIOSCOPE Magazine