(เทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร 2560) รู้จัก 10 หนังในสาย ASEAN FILM SHOWCASE

Home / bioscope / (เทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร 2560) รู้จัก 10 หนังในสาย ASEAN FILM SHOWCASE

Temuan Takdir (2016, ดยาน วิมาล)

มิตรภาพของสองพี่น้องเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ผูกพันกันในระดับคนในครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ต้องเผชิญความยากลำบากเมื่อได้รับมอบหมายให้ติดตามสืบหาผู้อยู่เบื้องหลังเหตุร้ายที่เกิดขึ้นในเมืองให้ได้

แม้พล็อตจะเรียบง่ายแต่หนังก็ได้รับคำวิจารณ์ดีเยี่ยมว่าดีแผ่ความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องและเพื่อนร่วมงานออกมาได้อย่างน่าประทับใจ หนังเดินหน้าฉายที่งานเทศกาลต่างๆ และคว้าเอารางวัลใหญ่สุดของเทศกาลหนังลอสแองเจลิสมาได้ในเดือนธันวาคม นั่นคือรางวัลผู้กำกับหน้าใหม่ยอดเยี่ยมและดนตรีประกอบยอดเยี่ยม

โดย Temuan Takdir จะจัดฉายให้ชม 2 รอบ ณ SFW เซ็นทรัลเวิร์ล
– 27 เม.ย. เวลา 18.30 น.
– 28 เม.ย. เวลา 20.45 น.


ดาวคะนอง By The Time It Gets Dark (2016, อโนชา สุวิชากรพงศ์)

เรื่องเล่าถึงเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ที่แทบไม่ถูกบันทึกในประวัติศาสตร์ ในอีกหลายสิบปีต่อมากลับส่งผลกระทบต่อชีวิตคนไทยอีกหลายคน ทั้งที่ตระหนักได้และไม่อาจตระหนักได้

ดาวคะนองของอโนชาได้รับคำวิจารณ์ดีเยี่ยมว่าเล่าเรื่องเดือนตุลาได้อย่างน่าสะเทือนใจ โดยเฉพาะในบริบทที่เหตุการณ์ดังกล่าวไม่เป็นที่ถูกพูดถึงด้วยนัยยะทางการเมือง หนังได้รางวัลรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยมและลำดับภาพยอดเยี่ยมจากรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 26 ด้วย

โดย ดาวคะนอง By The Time It Gets Dark จะจัดฉายให้ชม 2 รอบ ณ พารากอน ซีนิเพล็กซ์
– 28 เม.ย. เวลา 18.00 น.
-29 เม.ย. เวลา 17.35 น.


Ah Boys to Men 3: Frogmen (2015, แจ็ค นีโอ)

หนังแอ็คชั่น คอมมิดี้สัญชาติสิงคโปร์ ว่าด้วยเรื่องของชายหนุ่มสามคนถูกส่งเข้าไปในอยู่ในหน่วยดำน้ำของสิงคโปร์ (NDU) และในช่วงเวลาแห่งความยากลำบากนี่เอง ที่พวกเขาทั้งสามได้เรียนรู้มิตรภาพ ไปจนถึงการเติบโตในฐานะลูกผู้ชายด้วยเช่นกัน

Ah Boys to Men ถือเป็นหนังคอมมิดีสุดฮาของ แจ็ค นีโอ โดยสองภาคก่อนหน้านั้นฉายในปี 2012 และ 2013 ตามลำดับ

โดย Ah Boys to Men 3: Frogmen จะจัดฉายให้ชม 2 รอบ ณ SFW เซ็นทรัลเวิร์ล
– 28 เม.ย. เวลา 18.00 น.
-29 เม.ย. เวลา 16.40 น.


By Coincidence (2014, เมียง เมา มิน)

ความสัมพันธ์อันน่าปวดใจที่เกิดขึ้นในครอบครัวชนชั้นกลางครอบครัวหนึ่ง เมื่อ เทต แพง สามีและพ่อของลูกหนึ่งคนกลับไปติดพันนางแบบสาวจนทอดทิ้งคนในบ้าน แลกกับการที่ถูกสังคมประณามว่ามีชู้ ทุกอย่างเลวร้ายลงเมื่ออดีตภรรยาโทรมาบอกว่าลูกชายของเขาป่วย แต่ เทต แพง กลับไปเยี่ยมไม่ได้เพราะนางแบบสาวรั้งเขาไว้ จนนำมาสู่โสกนาฏกรรมในที่สุด

โดย By Coincidence จะจัดฉายให้ชม 2 รอบ ณ พารากอน ซีนิเพล็กซ์
– 28 เม.ย. เวลา 20.00 น.
– 30 เม.ย. เวลา 17.00 น.


Vikalcharet (2016, ฮุย ยาเล็ง)

ว่าด้วยเรื่องของ โสเพียพ ชายหนุ่มผู้มีอาการทางจิต เขามองเห็นผีที่เขาอ้างว่าพยายามจะฆ่าเขา ทำให้ วิเซท เพื่อนสนิทต้องคอยอยู่ใกล้ๆ เพื่อให้ความช่วยเหลือ ในทุกครั้งที่โสเพียพเดือดร้อน ทั้งสองคนจะย้ายที่ทำงานเพื่อปิดบังตัวตนและความจริงเหล่านี้

Vikalcharet ได้รับคำชมเชยว่าเป็นหนังธริลเลอร์ที่เล่าเรื่องได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ โดยเรื่องนี้ ฮุย ยาเล็ง รับหน้าที่ทั้งกำกับและแสดงนำเอง ซึ่งเขาถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้อย่างน่าสนใจและมีมิติมาก

โดย Vikalcharet จะจัดฉายให้ชม 2 รอบ ณ SFW เซ็นทรัลเวิร์ล
– 29 เม.ย. เวลา 13.00 น.
– 30 เม.ย. เวลา 19.10 น.


Waris (2015, เอชเจ ซาปามิ อับดุลลาห์)

วันหนึ่ง คนเฝ้าคฤหาสน์ร้างที่ลือกันว่ามีอาถรรพ์และสิ่งลึกลับซ่อนอยู่ ได้หายตัวไปอย่างเงียบกัน ทำให้ ฟาอุด ที่กำลังจะย้ายเข้ามาอยู่ในนี้ตั้งคำถามว่า เกิดอะไรขึ้นกับคนเฝ้าคฤหาสน์คนนั้น ในคฤหาสน์แห่งนี้มีอะไรซ่อนอยู่ และตัวเขาเอง ในฐานะผู้อยู่อาศัยคนใหม่ จะจัดการชีวิตตัวเองอย่างไรต่อไปจากนี้

หนังของ เอชเจ ซาปามิ อับดุลลาห์ เรื่องนี้ได้รับคำชมเชยว่าเล่าเรื่องราวน่าขนลุกผสมกับความเป็นธริลเลอร์ได้อย่างลงตัว เพราะมีไม่มากนักที่หนังสายรางวัลจะเล่าเรื่องนี้แล้วประสบความสำเร็จได้มากเท่าเรื่องนี้

โดย Waris จะจัดฉายให้ชม 2 รอบ ณ พารากอน ซีนิเพล็กซ์
– 29 เม.ย. เวลา 15.30 น.
– 30 เม.ย. เวลา 19.40 น.


Senjakala Di Manado (2016, เดนี ปูซุง)

จอห์นนี ชายผู้จากบ้านไป 20 กว่าปี ออกเดินทางกลับมาบ้านอีกครั้ง พร้อมความหวังว่าทุกคนที่เขาเคยทอดทิ้งไปในอดตีจะให้อภัยเขา โดยเฉพาะแม่และภรรยาที่เขาจากเธอไปในคืนวันแต่งงาน แต่เขากลับพบว่าภรรยาเขาตายไปแล้ว เหลือไว้เพียงลูกสาวที่ไม่ให้ความสนิทใจใดๆ กับเขาเนื่องจากเธอเชื่อมาตลอดว่าพ่อเธอตายไปแล้ว การกลับมาครั้งนี้ จอห์นนีจึงต้องสานสัมพันธ์กับลูกสาวและไถ่บาปของตัวเองในอดีตให้ได้

โดย Senjakala Di Manado จะจัดฉายให้ชม 2 รอบ ณ SFW เซ็นทรัลเวิร์ล
– 29 เม.ย. เวลา 14.45 น.
– 1 พ.ค. เวลา 17.20 น.


Ho Chi Minh in Siam (2015, บุย ตวง ดวง)

เล่าเรื่องราวของ โฮจิมินห์ ผู้นำของเวียดนามในช่วงปี 1927-1929 ที่เขาได้มาใช้ชีวิตในประเทศไทย และต้องเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปยังอุดรธานี ท่ามกลางสถานการณ์การเมืองโลกที่ร้อนระอุ และความคาดหวัง ความโดดเดี่ยว ในฐานะผู้นำ ชายหนุ่ม และมนุษย์คนหนึ่งของโฮจิมินห์ต่อสถานการณ์เหล่านี้

โดย Ho Chi Minh in Siam จะจัดฉายให้ชม 2 รอบ ณ พารากอน ซีนิเพล็กซ์
– 29 เม.ย. เวลา 19.40 น.
– 1 พ.ค. เวลา 13.00 น.


Kwan Nang (สมพง ผนดี)

ขวัญนาง ต้องพลัดพรากจากแม่และน้อง จากถิ่นที่อยู่เพื่อเข้าเมืองไปหางานทำ ท่ามกลางการแข่งขันอันดุเดือดของการทำมาหากิน เธอไปเป็นสาวโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้า แต่กลับเคราะห์ร้ายถูกเพื่อนสนิทหลอกไปขายตัวข้ามชาติ ทั้งหมดนี้ทำให้ขวัญนางมุ่งมั่นที่จะหลุดพ้นจากความทุกข์ยากเหล่านี้ และเพื่อช่วยเหลือครอบครัวที่อยู่เบื้องหลังของเธอให้อยู่สบาย และวิธีการที่จะได้มานั่นคือการศึกษาหาความรู้ให้ตัวเองพ้นไปจากความทุกข์ตรมเหล่านี้

โดย Kwan Nang จะจัดฉายให้ชม 2 รอบ ณ พารากอน ซีนิเพล็กซ์
– 30 เม.ย. เวลา 15.00 น.
– 1 พ.ค. เวลา 17.10 น.