คู่มือทฤษฎีแก้งง แก้มึน ตอบทุกคำถามในหนัง Interstellar!

Home / bioscope / คู่มือทฤษฎีแก้งง แก้มึน ตอบทุกคำถามในหนัง Interstellar!

ว่ากันว่า Interstellar เป็นหนังที่ทะเยอทะยานมากที่สุดของผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน เพราะเขาจะพาเราข้ามไปยังจักรวาลอันไกลโพ้นที่เกินกว่าความเข้าใจของมนุษย์ปัจจุบัน โดยหนังว่าด้วยเรื่องของโลกที่แทบทุกรัฐล่มสลาย พร้อมกันนั้นที่อวกาศก็มีเหตุประหลาดเกิดขึ้นจนต้องส่งทีมสำรวจขึ้นไปค้นหารูหนอนเพื่อช่วยเหลือมนุษยชาติ-โดยที่เหล่านักอวกาศก็ไม่รู้ว่าจะได้มีชีวิตกลับมาอีกหรือไม่

เนื่องในโอกาสที่ MONO29 จะนำ Interstellar อินเตอร์สเตลลาร์ ทะยานดาวกู้โลก มาฉายในวันเสาร์ที่ 29 เมษายนนี้ ในเวลา 20.30 น. เราจึงขอนำทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ มาอธิบายหลักการในหนังกัน เป็นต้นว่า รูหนอนคืออะไร ทำไมตกหลุมดำแล้วจึงได้ย้อนกลับไปอดีต หรือทำอย่างไรจึงจะส่งย้ายมนุษย์ไปยังดาวอีกดวงได้ ทั้งหมดไม่ใช่ทฤษฎีมั่วๆ ที่โนแลนสร้างขึ้นมาเอง แต่เขาปรึกษาและอ้างอิงข้อมูลจาก คิป โทรน และ สตีเฟน ฮอว์คิง นักฟิสิกส์ระดับรางวัล

และเหล่านี้คือทฤษฎีที่ใช้อธิบายหลักการใน Interstellar!

 

1. มิติที่ 5

Image address: http://i0.wp.com/rosettedelacroix.com/wp-content/uploads/2015/10/int_bookcase.jpg

ตามหลักการแล้ว โดยทั่วไปมิติมักจะถูกแบ่งอย่างง่ายๆ ดังนี้
1 มิติ = เส้นตรง
2 มิติ = ภาพสองมิติ (อย่างที่เห็นในการ์ตูน เป็นภาพกว้าง x ยาว)
3 มิติ = ภาพที่มี กว้าง x ยาว x สูง
4 มิติ = มิติที่มี “เวลา” เข้ามาเกี่ยวด้วย ทำให้เห็นสิ่งที่เป็นสามมิติเคลื่อนที่ในเวลาต่างๆ

แล้ว 5 มิติคืออะไร ใน Interstellar นั้น มิติที่ 5 ถูกตีความว่าเป็นมิติที่อยู่เหนือกาลเวลาอีกที (เป็นเหตุผลว่าทำไมตัวละคร คูเปอร์ จึงส่งสัญญาณย้อนกลับมาหาลูกสาวได้)

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ นักวิทยาศาสตร์ชื่อก้องโลกก็พบว่า กาลอวกาศรอบดวงดาวนั้นโค้งงอไปตามมวลของดาวแต่ละดวง บิดเบี้ยวได้ตามแรงดึงดูด เวลาจึงเป็นเสมือนสายน้ำที่ไหลเร็วหรือช้าก็ขึ้นกับความหนาแน่นในแต่ละพื้นที่

ขณะที่ก็มีอีกทฤษฎีมองว่า มิติที่ 5 คือ ชีวิตเส้นขนาน นั่นคือในขณะที่เราใช้ชีวิตอยู่นี้ ยังมีเราอีกหลายคนที่ใช้ชีวิตบนทางเลือกที่แตกต่างกันออกไป ดุจเป็นชีวิตคู่ขนานกันนั่นเอง

 

 

2. แรงโน้มถ่วง

Image address: https://qph.ec.quoracdn.net/main-qimg-b35b89d2a427fc841adde6ba608c433a-c

ไอน์สไตน์เคยเสนอทฤษฎีว่า ในมิติเวลาที่บิดเบี้ยว หากแรงโน้มถ่วงสูง เวลาจะเดินช้าลง และเป็นเหตุให้คูเปอร์ซึ่งอยู่ใกล้หลุมดำที่มีแรงโน้มถ่วงสูงมาก จึงแก่ช้ากว่าปกตินั่นเอง

และในหลุมดำเอง จะมีจุด Singularity ที่เวลาหยุดนิ่ง นาฬิกาขยับช้าจนเหมือนไม่เดิน จนส่งผลให้คูเปอร์ยังดูหนุ่มแน่น ในภาพ เราจะเห็นระนาบมิติที่บิดเบี้ยว จนกระทั่งแสงที่เดินทางผ่านมิติที่มีแรงโน้มถ่วงจะบิดโค้งตาม ฉะนั้น ระยะทางหนึ่งชั่วโมงนั้น กว่าแสงจะเดินทางอ้อมหลุมดำได้ก็กินเวลานานกว่าดาวดวงอื่นที่ไม่มีหลุมดำ หนึ่งชั่วโมงของดาวแต่ละดวงจึงไม่เท่ากัน

 

3. หลุมดำ (Blackhole)

Image address: https://f.ptcdn.info/367/025/000/1415484651-9112557458-o.jpg อ้างอิง: https://pantip.com/topic/32829312

ฮอว์คิงได้เสนอว่า การตกไปยังหลุมดำที่มีแรงดึงดูดมหาศาลจนพลังงานเล็ดลอดเข้าไปไม่ได้ หากหลุมดำมีขนาดเล็ก สิ่งที่ถูกดูดเข้าไปอาจจะฉีกขาดได้ แต่ถ้าหลุมดำใหญ่พอ เราก็จะหลุดเข้าไปอยู่ใน “มิติที่ 5” ได้

รวมทั้งทฤษฎีของไอน์สไตน์เองก็เคยระบุไว้ถึงแนวคิดสุดโต่งว่า “หากเราบีบโลกจนเล็กขนาดเท่าลูกแก้ว โลกก็จะกลายเป็นวัตถุหนาแน่น”

 

4. รูหนอน (Wormhole)

Image address: https://3.bp.blogspot.com/-InxUtep-b_0/V1rl-g56CPI/AAAAAAAASlo/ehCShS-sV7ko_2bjkugGct6DW02NdgHGgCLcB/s1600/Buraco%2Bde%2BMinhoca.jpg อ้างอิง: https://pantip.com/topic/32829312

ในหนังบอกว่ารูหนอนเจ้าปัญหานั้นอยู่ข้างดาวเสาร์ มีคนคาดการณ์ว่า ในจักรวาลแสนเวิ้งว้าง แท้จริงแล้วมันบิดเบี้ยวเหมือนกระดาษพับม้วน ทำให้มีบางจุดที่มาบรรจบกัน และจุดนั้นเองที่จะกลายเป็น “ทางวาร์ป” ทะลุไปอีกด้านของจักรวาลได้! (กรี๊ด)

นึกภาพเหมือนปลายกระดาษสองด้านที่มาบรรจบกัน หากเราเดินตามแนวยาวของกระดาษ ก็ย่อมใช้เวลามากกว่ากระโดดจากปลายด้านหนึ่งไปยังปลายอีกด้านของกระดาษที่มาแตะกัน

ซึ่งเรื่องรูหนอนนี้ ในหนังบอกว่า “เขา” ได้สร้างไว้ แล้ว “เขา” นี่ใคร!

 

5. เขาคือใคร

Image adress: https://didyouknow.org/graphics/space/Earth%20in%20Milky%20Way.jpg

บางคนก็บอกว่า “เขา” คือมนุษย์จากอนาคตที่เห็นเราจากมิติที่ 5 รวมถึงมีวิทยาการที่เหนือกว่าเราจนสร้างรูหนอนขึ้นมาเองได้ หรือบางคนก็ตีความว่า “เขา” คือพระเจ้า ซึ่งก็แล้วแต่การตีความอีกว่าจะยึดโยงศาสนาหรือไม่ หรืออาจจะเป็นสัญลักษณ์ การแทนภาพที่ทำให้มนุษย์ตระหนักได้ว่า มนุษย์อย่างพวกเราตัวเล็กจิ๋วเพียงไรในจักรวาลที่กว้างใหญ่เช่นนี้

ดังนั้น มนุษย์หนึ่งชีวิตนั้น เป็นเสมือนแค่เพียงเศษอะตอมในฝุ่นผงของจักรวาลเท่านั้น

อย่าลืมติดตามชม  Interstellar อินเตอร์สเตลลาร์ ทะยานดาวกู้โลก ในวันเสาร์ที่ 29 เมษายน เวลา 20.30 น. ทางช่อง MONO29 นะจ๊ะ