เมื่อ Netflix พร้อมแล้วในไทย กับความเป็นไปได้สำหรับคนทำหนัง

Home / bioscope / เมื่อ Netflix พร้อมแล้วในไทย กับความเป็นไปได้สำหรับคนทำหนัง

นับตั้งแต่เดือน ก.ค. ปีที่ผ่านมาที่ Netflix เริ่มขยายสู่การเปิดให้บริการทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย เกือบหนึ่งปีที่ผ่าน ผู้ใช้งานของเครือข่ายอินเตอร์เน็ตทีวีทรงอิทธิพลในปัจจุบันก็ก้าวสู่การมีจำนวนผู้ใช้งานเกิน 100 ล้านยูสเซอร์ทั่วโลก ซึ่งนอกจากการผลิตออริจินอลคอนเท็นต์ทั้งหนังและซีรีส์ของตนเองแล้ว การบุกตลาดท้องถิ่นในประเทศต่างๆ ด้วยภาษาของประเทศนั้นๆ ก็เป็นอีกกลยุทธในการเพิ่มผู้ใช้งานนอกประเทศสหรัฐอเมริกาให้มีจำนวนมากขึ้น

และเมื่อวันที่ 27 เม.ย. ที่ผ่านมา Netflix ประเทศไทยก็ได้มีการจัดโชว์เคสเพื่อเปิดตัวอินเตอร์เฟซภาษาไทย ไปจนถึงแสดงความพร้อมในการรองรับซับไตเติ้ลภาษาไทยอย่างสมบูรณ์ และวางแผนสู่การมีเสียงพากย์ไทยเพื่อรองรับผู้ใช้งานใหม่ๆ ให้เพิ่มมากขึ้น

แน่นอนว่าประเด็นหนึ่งที่เราสนใจ นั่นคือโอกาสที่จะมีคอนเท็นต์ไทยออริจินอลที่ผลิตร่วมกัน หรือถูกซื้อลิขสิทธิ์เข้ามาใน Netflix จะมีมากน้อยแค่ไหน BIOSCOPE ได้มีโอกาสพูดคุยกับ แอน วอลลิน หัวหน้าฝ่ายสื่อสารผู้บริโภค (เอเชียแปซิฟิก) ถึงสิ่งที่มาพร้อมกับการเริ่มรุกตลาดในภาษาต่างประเทศของ Netflix อย่างจริงจังนับจากนี้…


– งานในวันนี้มีนัยยะสำคัญอะไรต่อผู้ใช้งานชาวไทย

เรารู้ว่าผู้คนรักในคอนเท็นต์ของเรา ซึ่งตอนนี้เราก็พร้อมที่จะให้บริการโดย UI (User interface) เป็นภาษาไทย ซึ่งมันช่วยผู้คนได้มีโอกาสเข้าถึงได้ง่ายขึ้น เรารู้สึกตื่นเต้นเสมอในการไปเปิดตลาดใหม่ๆ นอกอเมริกา และเราก็หวังว่าสิ่งเหล่านี้มันจะเติบโตต่อไปเรื่อยๆ

 

– ปัจจุบันผู้ใช่เน็ตฟลิกซ์ในบ้านเรามีจำนวนเท่าไหร่ และมีเป้าหมายขยายจำนวนผู้ใช้ในอนาคตไว้อย่างไร

คือเราไม่ได้โฟกัสการเพิ่มจำนวนผู้ใช้แบบรายประเทศ เรามองไปที่การเพิ่มจำนวนผู้ใช้จากทั่วโลก ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเรามีจำนวนผู้เข้ามาลงทะเบียนเกิน 100 ล้านยูสเซอร์เป็นครั้งแรก ซึ่ง 50 เปอร์เซ็นต์เป็นการเติบโตจากผู้ใช้นอกอเมริกา ซึ่งเป้าหมายใน 5-10 ปีต่อจากนี้คือการเพิ่มจำนวนสมาชิกทั่วโลกให้มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเราเชื่อว่าด้วยจำนวนคอนเท็นต์ใหม่ๆ ที่เพิ่มมากขึ้น เครื่อข่ายที่มีประสิทธิ์ภาพ ไปจนถึงระบบการใช้งานที่ฉลาดจะทำให้ผู้คนมีความสุขกับการใช้งานได้ดียิ่งขึ้น

 

– เรามีแนวคิดในการเลือกซื้อคอนเท็นต์จากทั่วโลกเพื่อมาเผยแพร่ใน Netflix อย่างไร

เรามองหาเนื้อหาที่ดีตามรสนิยมของผู้ชมแต่ละกลุ่ม เพื่อตอบสนองคนที่มีความชื่นชอบคล้ายกันทั่วโลก ด้วยความเป็นเครื่อข่ายอินเตอร์เน็ตทีวี เมื่อผู้ชมไปเลือกเนื้อหาจากแหล่งรวมคอนเท็นต์ของเรา ระบบก็จะจดจำและแนะนำสิ่งที่คล้ายคลึงและเขาอาจจะอยากรับชม เช่นเดียวกันเราหวังว่าระบบจะเรียนรู้และสร้างแหล่งรวมคอนเท็นต์ที่คนไทยชื่นชอบในอนาคต นอกจากนั้นยังมีการสร้างออริจินอลคอนเท็นต์ของเรา ซึ่งเราก็พยายามมองหาไอเดียจากผู้สร้างสรรค์ทั่วโลก ที่มีความหลงใหลในการเล่าเรื่องเพื่อสร้างสรรค์ผลงานที่ตอบสนองผู้ใช้งานทั่วโลก

 

– ผู้ผลิตไทยจะมีโอกาสนำคอนเท็นต์เข้ามาสู่ Netflix ในรูปแบบใดบ้าง

เรามีทีมงานที่ค้นหาคอนเท็นต์ที่น่าสนใจในเอเชียซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วย มองหาว่าผู้คนให้ความสนใจอะไร ทั้งจากเครื่อข่ายอื่นๆ ไปจนถึงคนทำหนังที่น่าสนใจ

 

– ในความเห็นของคุณ คิดคอนเท็นต์ท้องถิ่นต้องมีความน่าสนใจอย่างไร เพื่อที่จะเข้าถึงความชื่นชอบจากคนทั่วโลกแบบที่ทาง Netflix ต้องการได้

ฉันคิดว่าเรื่องราวที่มันเป็นสากล หรือเรื่องราวในความเป็นมนุษย์ที่ผู้คนทั่วโลกสามารถเข้าใจได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นที่ไหน ตัวอย่างเช่นซีรีส์ในอเมริกาที่มันสามารถสื่อสารกับคนทั่วโลกได้

 

– แล้วกับผู้ที่มีคอนเท็นต์ลิขสิทธิ์เป็นของตนเอง และอยากจะนำมาขายให้ทาง Netflix สามารถจำกัดได้ไหมว่าจะขายแค่เฉพาะประเทศหรือทวีป แทนที่จะเป็นขายสิทธิ์แบบทั่วโลก

ด้วยความที่เราเป็นเครื่อข่ายที่มุ่งจะตอบสนองผู้ชมทั่วโลก ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนคุณก็สามารถเข้าถึงคอนเท็นต์ต่างๆ ได้ทั้งหมด เช่นเดียวกับการเผยแพร่คอนเท็นต์ต่างๆ เช่นซีรีส์ที่เราก็จะทำพร้อมกันทั้งโลก เช่นเดียวกันถ้าเราจะชื้อเกมโชว์จากเมืองไทยเพื่อมาลงใน Netflix นั่นก็เพราะเราต้องการให้คนทั้งโลกได้ชมเช่นกัน แน่นอนว่ามันมีบางคอนเท็นต์ที่เปิดให้ชมเฉพาะบางพื้นที่ หรือในระดับภูมิภาค แต่นั่นก็เป็นส่วนน้อยมาก เพราะด้วยความเป็นอินเตอร์เน็ตทีวีผู้คนก็สามารถเข้าถึงได้จากทั่วโลก เราจึงพยายามไม่สร้างข้อจำกัดใดๆ ในการเข้าถึงเนื้อหาจากผู้ชมทั่วโลกเช่นกัน

 

– คิดว่า Netflix ส่งผลกระทบอย่างไรต่อวงการหนังหรือความบันเทิงทั่วโลกบ้าง

สิ่งสำคัญคือเราต้องการจะทำลายอุปสรรคต่างๆ ที่สร้างโอกาสอันเลื่อมล้ำให้เกิดขึ้นกับผู้ชม เมื่อก่อนกว่าซีรีส์สักเรื่องที่ฉายในอเมริกาจะมาฉายในประเทศอื่นๆ ก็ต้องใช้เวลานานพอสมควร เราสามารถทำให้คนที่อเมริกา ออสเตรเลีย หรือไทยสามารถชมซีรีส์ล่าสุดในช่วงเวลาเดียวกันได้ เข้าถึงโชว์ต่างๆ ได้ง่ายขึ้น มีประสบการณ์ในการรับชมที่ดีขึ้น หรือแม้แต่การปล่อยซีรีส์ทั้งซีซั่นพร้อมกันทั่วโลก ก็เพื่อให้ผู้ชมมีโอกาสที่จะเลือกชมตามความต้องการของตนเองได้อย่างอิสระ ซึ่งมันทำให้วิธีการชมคอนเท็นต์ของผู้ชมทั่วโลกเปลี่ยนไปด้วย

 

– สุดท้ายแล้ว คิดว่าการเติบโตอย่างรวดเร็วของ Netflix มันส่งผลเสียต่อวงการหนังไหม

คุณรู้ไหมว่าเราพยายามสร้างทางเลือกให้กับผู้ชมได้มีโอกาสเลือกชมสิ่งต่างๆ ได้ตามต้องการ เราคิดว่าเราพยายามกระตุ้นวงการหนังด้วยซ้ำ เช่นการสร้างหนังฟอร์มยักษ์อย่าง War Machine ของ แบรด พิตต์ และเผยแพร่มันไปพร้อมกันทั่วโลก


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่
facebook : BIOSCOPE Magazine