ชวนดู “Pride” หนังอิงเหตุการณ์จริงสุดประทับใจของเหล่า LGBTQ ที่เริ่ดที่สุดในสหราชอาณาจักร!

Home / bioscope / ชวนดู “Pride” หนังอิงเหตุการณ์จริงสุดประทับใจของเหล่า LGBTQ ที่เริ่ดที่สุดในสหราชอาณาจักร!

จากเหตุการณ์จริงของกลุ่มแอ็กติวิสต์เกย์และเลสเบี้ยนในลอนดอนที่รวมตัวกันในนาม LGSM หรือ Lesbians and Gays Support the Miners เพื่อระดมทุนช่วยเหลือชุมชนคนงานเหมืองแห่งหมู่บ้านห่างไกลในเซาธ์เวลส์ที่กำลังประท้วงรัฐบาล มาร์กาเร็ต แธตเชอร์ ท่ามกลางกระแสเกลียดคนรักเพศเดียวกันยังครอบงำสังคมอยู่ในเวลานั้น

แม้การประท้วงของคนงานจบลงด้วยความพ่ายแพ้ แต่นี่คือหัวขบวนของการขับเคลื่อนการต่อสู้เพื่อสิทธิ LGBTQ ในสหราชอาณาจักรในเวลาต่อมา!

และ Pride คือหนังที่สร้างขึ้นจากเหตุการณ์จริงเหล่านี้ โดยได้ แม็ตธิว วอร์คัส ซึ่งโด่งดังมาจากละครเวทีและตัวเขาเองเติบโตมาในชุมชนคนงานเหมืองมาเป็นผู้กำกับ บอกเล่าการปฏิวัติทางสังคมอันน่าอัศจรรย์และอบอุ่นหัวใจ

เควียร์ + คนงานเหมือง: พันธมิตรในช่วงเวลาแห่งการกดขี่

มาร์ค แอชตัน (ในหนังรับบทโดย เบน ชเนตเซอร์) หนุ่มไอริชผู้เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการต่อสู้เพื่อสิทธิเกย์อยู่แต่เดิม ให้หันมาก่อตั้ง LGSM เพื่อเป็นอีกหนึ่งแรงหนุนแก่ชุมชนคนงานเหมืองที่กำลังคัดง้างอยู่กับรัฐบาล เมื่อแธตเชอร์สั่งประกาศปิดเหมืองจำนวนมาก ส่งตำรวจเข้าควบคุมพื้นที่เมื่อคนงานเริ่มประท้วง

“กลุ่มสังคมหนึ่งควรหยิบยื่นความกลมเกลียวเป็นปึกแผ่นให้กับอีกกลุ่ม คงตรรกะวิบัติสิ้นดีหากเราบอกว่า ‘ฉันเป็นเกย์และฉันต่อสู้เพื่อปกป้องชุมชนเกย์ของฉัน แต่เรื่องของคนอื่นฉันไม่สน’” เป็นความเชื่อที่ผลักดันแอชตันร่วมมือกับชาวบ้านที่เดือดร้อนจากนโยบายรัฐ พร้อมทั้งก็ต้องพิสูจน์ตัวเองเพื่อลบล้างอคติของคนในหมู่บ้านที่มีต่อคนรักเพศเดียวกัน

การแท็กทีมกันของชาว LGBTQ กับชาวบ้าน

การยืนหยัดเคียงคู่ของกลุ่ม LGSM ในครั้งนี้ก็ส่งผลให้สหภาพแรงงานเหมืองหันมาให้ความสำคัญกับการเรียกร้องสิทธิ LGBTQ ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญที่วอร์คัส ผู้กำกับตั้งใจไว้ “หนังดึงคนดูเข้ามามีส่วนร่วม ไม่ใช่ด้วยท่าทีสั่งสอนหรือยัดเยียดประเด็นการเมือง แต่ด้วยสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น ก็คือความเอื้อเฟื้อและเห็นอกเห็นใจกันของเพื่อนมนุษย์”

ไม่แปลกอะไรที่ท่าทีหนังของ Pride นั้นจะเป็นโรแมนติกคอมิดี้ที่สองฝ่ายพัฒนาความสัมพันธ์ไปพร้อมๆ กับเอาชนะอุปสรรคที่กีดขวาง เพียงแต่ความสัมพันธ์ในหนังไม่ใช่ความสัมพันธ์ระหว่างปัจเจก หากเป็นระหว่างกลุ่มคนสองกลุ่ม

ดังนั้น สิ่งที่ขับเคลื่อนพวกเขาไม่ใช่ความรักโรแมนติก แต่เป็นความเอื้ออาทรในฐานะมนุษย์ร่วมโลกเดียวกันนั่นเอง

รำลึกถึงเรื่องราวที่ถูกลืม

บุคคลจริงในเรื่องหลายคนยังมีชีวิตได้ชม Pride อยู่ ไม่ว่าจะเป็น โจนาธาน เบลค (โดมินิก เวสต์) เป็นหนึ่งในคนกลุ่มแรกๆ ของอังกฤษที่ถูกวินิจฉัยว่าเป็นเอดส์ การร่วมกลุ่ม LGSM ได้เปลี่ยนมุมมองของเขาไปอย่างสิ้นเชิง และที่เซอร์ไพรส์มากๆ คือเบลคยังมีชีวิตอยู่มาจนถึงทุกวันนี้-กับคู่รักที่ต่อสู้ในเหตุการณ์ประท้วงร่วมกัน-แถมยังเต็มไปด้วยสปิริตในการมองชีวิตในแง่บวกอีกด้วย “ผมไม่คิดเลยว่าจะอายุยืนยาวถึงวัยที่ได้เงินบำนาญ มันเริ่ดมากๆ เลยล่ะ!”

เชียน เจมส์ (เจสสิกา กันนิง) สะท้อนบทบาทของเพศหญิงที่ก้าวจากการเป็นแม่บ้านสาวผู้ดูแลสามีกับลูกๆ และช่วยทำอาหารเลี้ยงคนงานในช่วงประท้วง กลายมาเป็นปากเสียงให้ชาวเหมืองญาติดีกับกลุ่ม LGSM ได้สำเร็จ

และไม่แปลกอะไรที่ Pride จะกลายเป็นหนึ่งในหนังสุดประทับใจที่ทำรายได้ถล่มทลายในสหราชอาณาจักร การันตีด้วยรางวัล Queer Palm จากเทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 2014!

วันอาทิตย์ที่ 30 เมษายน 2017 นี้ ชวนเติมความประทับใจให้ชีวิตได้ด้วยการดู Pride ฉายที่ ณ โรงภาพยนตร์ Bangkok Screening Room รอบ 18:45 น.
จองบัตรทางออนไลน์ https://goo.gl/nfncsa

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่
facebook : BIOSCOPE Magazine