(BIOSCOPE Theatre) Grace of Monaco กับ นิโคล คิดแมน ร่างทรงของ เกรซ เคลลี เจ้าหญิงแห่งโมนาโค

Home / bioscope / (BIOSCOPE Theatre) Grace of Monaco กับ นิโคล คิดแมน ร่างทรงของ เกรซ เคลลี เจ้าหญิงแห่งโมนาโค

Grace of Monaco ว่าด้วยเรื่องของ เกรซ เคลลี นักแสดงสาวฉายาเจ้าหญิงฮอลลีวูด ที่ชีวิตผกผันได้ไปเป็นเจ้าหญิงจริงๆ ที่โมนาโคเมื่อได้แต่งงานกับเจ้าชายเรนีเยร์ที่สาม (รับบทโดย ทิม ร็อธ) และเธอจำต้องเผชิญหน้ากับสายตาคนทั้งโลกที่จับจ้องไปยังชีวิตส่วนตัวของเธอมากกว่าเมื่อครั้งเป็นนักแสดง, บทบาทของภรรยาและแม่ รวมถึงการเมืองระหว่างประเทศในฐานะเจ้าหญิง!

บทที่ท้าทายความสามารถ รูปลักษณ์สวยงามเช่นนี้ เรียกร้องให้นักแสดงทำการบ้านอย่างหนัก และคงมีนักแสดงไม่กี่คนที่สวมบทบาทเป็นเจ้าหญิงวงการฮอลลีวูดที่ทั้งสวย ทั้งสง่างามอย่างเคลลีได้ และชื่อของ นิโคล คิดแมน นักแสดงชื่อก้องโลกร่างทรงของเคลลีอย่างไม่มีข้อกังขา จนการแสดงของเธอนับเป็นหนึ่งในจุดแข็งของหนังเรื่องนี้

“การได้มาแสดงหนังเรื่องนี้นับเป็นโอกาสที่ดีมากๆ ในชีวิตการแสดงของฉัน ฉันมองหาบทบาทที่ท้าทายแบบนี้เสมอเลยค่ะ”

แต่แม้จะเป็นเช่นนั้น การเป็น ‘เจ้าหญิงเกรซ’ ก็ไม่ได้เป็นเรื่องง่ายดายสำหรับคิดแมน เธอต้องทำการบ้านอย่างหนักหน่วง นับตั้งแต่ศึกษาชีวิตส่วนตัวของเคลลี, พูดคุยกับผู้คนรอบตัวของเธอ, ตะลุยดูหนังที่เจ้าหญิงแห่งฮอลลีวูดเคยแสดงไว้ รวมถึงไล่ดูฟุตเทจส่วนตัวของเคลลีอย่างละเอียดละออ

“ตอนที่เธอรู้ว่าเธอต้องแต่งงานกับเจ้าชายเรนีเยร์ เธอเลยตั้งโต๊ะแถลงข่าวและถามคำถามเกี่ยวกับสัญชาติที่ลูกๆ ของเธอจะมี ซึ่งฉันพบว่านี่เป็นเรื่องน่าสนใจมากๆ เลย”

นอกจากนี้ คิดแมนยังนั่งวิเคราะห์ชีวิตส่วนตัวของเคลลีอย่างละเอียด เธอพบว่าอีกด้านหนึ่งแล้ว แม้จะอยู่ในระหว่างการพักงานแสดงหลังแต่งงาน แต่เคลลีก็ยังถูกห้อมล้อมด้วยผู้สื่อข่าวสารพัด ซึ่งสะท้อนผ่านฟุตเทจเวลาเธอไปเที่ยวหรือพักผ่อนกับครอบครัว ซึ่งคิดแมนคิดว่าการที่เคลลีใช้เวลาอยู่กับผู้สื่อข่าวเหล่านี้ได้ในชีวิตส่วนตัวนั้นนับเป็นเรื่องน่าทึ่งมาก

“ฉันคิดว่าชีวิตของเคลลีที่ผูกติดกับนักข่าวมันไม่ใช่ชีวิตที่ปกติธรรมดาเลย แต่ที่น่ามหัศจรรย์คือเธอกลับดำรงชีวิตอย่างเรียบง่ายราวกับพวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเธอ ซึ่งฉันคิดว่านี่เป็นเรื่องที่น่าสนใจมากๆ เลยค่ะ”

แม้ก่อนหน้านี้คิดแมนจะเคยมีประสบการณ์การแสดงเป็นบุคคลจริงในประวัติศาสตร์มาแล้วมากมาย แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าบทของเจ้าหญิงเกรซจะกลายเป็นบทหวานหมูของเธอ คิดแมนทุ่มเทเวลาห้าเดือนเต็มๆ เพื่อศึกษาบุคลิก วิธีพูด และน้ำเสียงของเคลลีผ่านฟุตเทจต่างๆ อย่างช้าๆ โดยที่ต้องเลี่ยงไม่ได้เป็นการเลียนแบบเคลลีด้วย

“ฉันไม่อยากให้การแสดงออกมาเหมือนเป็นการเล่นเลียนแบบท่าทางของเคลลี แต่อยากจะซึมซับแก่นแท้ของความเป็นเธอมากกว่า

“และในระยะเวลาห้าเดือนที่ฉันได้เรียนรู้เกี่ยวกับเคลลีนั้น ก็เป็นห้าเดือนที่งดงามและมอบประสบการณ์ที่ดีให้ฉันสุดๆ เลยล่ะ”

BIOSCOPE Theatre
ชวนชม Grace of Monaco ทางออนไลน์ฟรีๆ
ในวันที่ 6 พฤษภาคม นี้
2 ช่วงเวลา 13.00 น. และ 22.00 น.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre