5 หนังโลกว่าด้วยการโคตรโกงข้อสอบ

Home / bioscope / 5 หนังโลกว่าด้วยการโคตรโกงข้อสอบ

จากกระแส ฉลาดเกมส์โกง (2017, นัฐวุฒิ พูนพิริยะ) ที่ว่าด้วยเด็กอัจฉริยะสองคนที่เป็นแกนนำในการโกงข้อสอบสุดระทึกทั้งในระดับโรงเรียนและระดับประเทศด้วยวิธีการสุดแยบยลระบมสมอง จนนำมาสู่ความโกลาหลในท้ายที่สุด

เราจึงพาไปดู “การโกงข้อสอบ” ในหนังดังเรื่องต่างๆ ที่ผ่านมากัน!


Cheats (2002, แอนดรูว กัวร์แลนด์)

แก๊งเด็กหนุ่ม เดวิส, แซมมี, วิคเตอร์และแอปเปิลบี ต้องเผชิญหน้ากับการสอบในโรงเรียนเก่าแก่สำหรับลูกผู้ดีที่พวกเขาถูกครอบครัวส่งมาเล่าเรียน ก่อนจะพบว่าด้วยระบบการสอบในโรงเรียนนี้ไม่ยุติธรรมสำหรับนักเรียนอย่างเขาเอาเสียเลย เดวิส เด็กหนุ่มที่หัวดีที่สุดและร้ายกาจที่สุด จึงเป็นแกนนำในการโกงข้อสอบในโรงเรียนทั้งหมด ไม่เพียงเท่านั้น สิ่งที่ทั้งสี่ทำยังเป็นการทำลายระบบระเบียบแสนเผด็จการในโรงเรียนที่พวกเขาอยู่อีกต่างหาก!

หนังอาจจะพูดถึงการโกงข้อสอบ แต่ลึกลงไปแล้ว มันวิพากษ์ระบอบเผด็จการและความสัมพันธ์ระหว่างครูกับนักเรียนได้อย่างเจ็บแสบ ผ่านท่าทีตลกขำขันของหนังอย่างเป็นธรรมชาติ

The Perfect Score (2004, เบรียน ร็อบบินส์)

ในรั้วมัธยมปลาย เด็กสี่คนจำเป็นต้องได้คะแนนการสอบ SAT (การสอบมาตรฐานของเด็กมัธยมในอเมริกา) ระดับดีเยี่ยมเพื่อทำตามความฝันให้ได้ ทั้ง ไคลี เด็กหนุ่มเรียนดีที่มุ่งคะแนนเต็มเพราะกลัวซ้ำรอยสอบตกเหมือนพี่ชาย, เดสมอนด์ นักบาสเกตบอลฝีมือดีที่เดิมพันชีวิตไว้กับคะแนนสอบครั้งนี้เพื่อเข้าลีกกีฬา, แมตตี ต้องการคะแนนสอบที่ดีพอจะยื่นเข้ามหาวิทยาลัยเดียวกับแฟนสาว และ เคอร์ติส ลูกสาวคนสวยของคุณครูผู้คุมสอบ ซึ่งข้อสอบทั้งหมดถูกเก็บไว้อย่างมิดชิดและแน่นหนาในบ้านของเธอเอง ทั้งสี่จึงเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องบุกเข้าไปขโมยข้อสอบเพื่อชิงดูคำถามและทำคะแนนให้ได้ดีที่สุด!

แม้มันจะไม่ได้เล่าถึงการโกงแบบตรงไปตรงมา แต่มันคือภาพสะท้อนให้เห็นถึงความกดดันและเดิมพันที่เหล่าเด็กวัยรุ่นทั่วอเมริกาต้องเผชิญ แถมนี่ยังเป็นหนังที่ คริส อีแวนส์ (ตอนยังผอมกะหร่อง) ประกบคู่กับ สการ์เล็ตต์ โจแฮน์สัน สมัยยังวัยรุ่นจ๋าทั้งคู่อีกด้วย (ก่อนจะมาเจอกันอีกทีในฐานะซูเปอร์ฮีโร่จากจักรวาลมาร์เวล)

Cheaters (2000, จอห์น สต็อคเวลล์)

หนังฉายทางช่อง HBO และประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยม เนื่องจาก “การโกง” ไม่ถูกจำกัดแค่นักเรียนเท่านั้น แต่ครูเองคือแกนนำในการโกงสอบครั้งนี้ด้วย (!!!)

เมื่อ ดร.เจอร์ราด เพล็กกิ ครูธรรมดาๆ ในโรงเรียนมัยมปลาย ถูกทางโรงเรียนมอบหมายให้ติวนักเรียนเพื่อหาตัวแทนไปแข่งความเป็นเลิศทางวิชาการให้ได้ เจอร์ราดจึงต้องรวบรวมเด็กที่ยอมเข้าโครงการนี้ ซึ่งความยากคือ นอกจากจะไม่ค่อยมีคนให้ความสนใจแล้ว เด็กที่เข้าโครงการก็เต็มไปด้วยเด็กแสบที่ทำให้เขาต้องเปลี่ยนจากการติวสุดเคร่ง มาสู่การโกงข้อสอบแบบเอาเป็นเอาตายแทน

Spies Like Us (1985, จอห์น แลนดิส)

หนังคอมมิดีโปกฮาน้ำตาไหล เล่าถึงเจ้าหน้าที่รัฐและหนุ่มผู้ดีที่ต้องไปทำข้อสอบของ CIA ฉากที่เป็นที่เลื่องลือคือฉากการทำข้อสอบที่ ฟิตซ์-ฮุม (เชฟวี เชสส์) เข้าห้องสอบพร้อมสภาพสุดพิลึกพิลั่นและสกิลการโกงแบบด้านได้อายอด ทั้งเขียนคำตอบไว้ในผ้าปิดตา, ใส่โพย (แผ่นเบ้อเร่อ) ในเฝือก แถมยังถามคำถาม (สุดจะพื้นๆ) เพื่อนโต๊ะข้างๆ อย่างโฉ่งฉ่างอีกด้วย

Les sous-doués (1980, คล็อด ซิดี)

หนังสัญชาติฝรั่งเศสกับฉากการโกงคำถามคำตอบสุดเหวอ แถมนี่ยังไม่ใช่การโกงใส่กระดาษแต่เป็นการถาม-ตอบต่อหน้าสดๆ กับผู้สัมภาษณ์ ทำให้คนเข้าสัมภาษณ์หนุ่มเด๋อต้องพกอุปกรณ์ช่วยเป็นกระเป๋าใบเขื่องที่ใส่โปรเจ็คเตอร์ไว้ และยิงมันใส่ผนังด้านหลังผู้สัมภาษณ์แบบไม่กลัวตายและฮาสุดๆ

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่
facebook : BIOSCOPE Magazine