‘อภิชาติพงศ์ in Colombia’ และภาพเบื้องหลังการทำงานกับนักแสดงหนุ่มชาวแคนาดา

Home / bioscope / ‘อภิชาติพงศ์ in Colombia’ และภาพเบื้องหลังการทำงานกับนักแสดงหนุ่มชาวแคนาดา

หลังจากไม่นำ ‘รักที่ขอนแก่น’ (2015) ภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องล่าสุดเข้าฉายในไทย และตัดสินใจเดินทางไปทำหนังเรื่องใหม่ที่ประเทศโคลอมเบีย ดังที่เคยให้สัมภาษณ์มาแล้วนั้น (อ่านได้ที่นี่) ซึ่งล่าสุด อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ก็ได้ปล่อยภาพเบื้องหลังในการทำงานผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวให้เราได้ตื่นเต้นกันแล้ว

โดยตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา อภิชาติพงศ์ได้เดินทางไปยังโคลอมเบียเพื่อเตรียมทำหนังยาวเรื่องใหม่ของตน ซึ่งเขาได้มีการอัพเดตรูปบรรยากาศการเดินทางผ่าน twitter.com/kickthemachine ทวิตเตอร์ส่วนตัวของเขาเป็นระยะ โดยล่าสุดตั้งแต่ 23 เม.ย. อภิชาติพงศ์ได้เดินทางไปยังเมือง Medellín (เมเดยีน-เมืองใหญ่อันดับ 2 ของโคลอมเบีย) เพื่อมาร่วมงานกับ คอนเนอร์ เจสส์อัพ (Connor Jessup) นักแสดงหนุ่มวัย 22 ปีชาวแคนาดา ที่หลายคนอาจคุ้นตาจากซีรีส์ดังอย่าง Falling Skies (2011-2015) และ American Crime (2015–ปัจจุบัน) ไปจนถึงรับบทนำใน Closet Monster (2015, สตีเฟน ดันน์) ที่ได้รับรางวัลหนังแคนาดายอดเยี่ยมในเทศกาลหนังโตรอนโต ปี 2015

คอนเนอร์ เจสส์อัพ

อีกด้านหนึ่ง เจสส์อัพก็ยังเป็นนักทำหนังดาวรุ่งที่เคยทำผลงานหนังสั้นมาแล้วถึง 3 เรื่อง (หนึ่งในนั้นคือเรื่อง Boy ที่ได้รับเลือกฉายในเทศกาลหนังโตรอนโตปี 2015 และอภิชาติพงศ์ชื่นชอบเป็นอย่างมาก) โดยมีผลงานหนังสั้นล่าสุดอย่าง Lira’s Forest (2017) ที่รอกำหนดฉายอยู่ นอกจากนี้ยังได้รับเลือกจาก Filmmaker magazine นิตยสารหนังอินดี้ชื่อดังในอเมริกา ให้เป็น 1 ใน 25 นักทำหนังรุ่นใหม่น่าจับตาของปี 2016 มาแล้ว โดยเจสส์อัพมีความชื่นชอบและได้รับอิทธิพลจากคนทำหนังฝั่งเอเชียอย่าง ฮายาโอะ มิยาซากิ, ฮิโรคาซุ โคเระเอดะ, ยาสุจิโร โอสุ, เอ็ดเวิร์ด หยาง ไปจนถึงตัวของอภิชาติพงศ์เองอีกด้วย

โดยผลงานที่เจสส์อัพได้สานฝันให้เป็นจริงด้วยการมาร่วมงานกับอภิชาติพงศ์เป็นครั้งแรกเรื่องนี้นั้น ยังไม่มีการเปิดเผยชื่ออย่างเป็นทางการ (ในรูปเราจะเห็นเจสส์อัพถือสเลทที่เขียนชื่อหนังไว้เป็นอักษรย่อว่า A.W. ซึ่งตรงกับ 2 ตัวอักษรนำในชื่อของอภิชาติพงศ์) ซึ่งอาจเป็นได้ทั้ง Simon’s Forest หนังสั้นอีกเรื่องที่เจสส์อัพตั้งใจจะทำต่อเนื่องจาก Lira’s Forest ดังที่เคยให้สัมภาษณ์ไว้ หรืออาจเป็นโปรเจ็กต์ใหม่เอี่ยมเลยก็เป็นได้ ทั้งนี้ เจสส์อัพยังได้ โจซี่ เดเชส (Josée Deshaies) ผู้กำกับภาพหญิงชาวแคนาดาที่เคยเข้าชิงรางวัลเซซาร์จาก Saint Laurent (2014, Bertrand Bonello) มาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย

หนังสั้น Boy (2015) ผลงานกำกับ-เขียนบทของ คอนเนอร์ เจสส์อัพ
ที่อภิชาติพงศ์เคยบอกว่า “เป็นหนึ่งในหนังที่งดงามที่สุดที่ได้ชมในปีนั้น”


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่
facebook : BIOSCOPE Magazine