งานหนักไม่เคยฆ่าคน… ซะที่ไหน! รวมเหตุตายสยองเพราะงานสุดโหดที่เกิดขึ้นทั่วโลก

Home / bioscope / งานหนักไม่เคยฆ่าคน… ซะที่ไหน! รวมเหตุตายสยองเพราะงานสุดโหดที่เกิดขึ้นทั่วโลก

เราอาจคุ้นเคยกับวลีเด็ดๆ ที่ว่า “งานหนักไม่เคยฆ่าคน” ซึ่งก็เป็นวลีที่ใช้เพื่อผลักดันให้เหล่ามดงานเงินเดือนมีแรงมีไฟในการปั่นงานโหดหินหรือข้ามขีดจำกัดของตัวเอง

แต่ต่อให้งานนั้นเป็นงานที่รักแค่ไหน  แต่สุขภาพที่เสียไปเพราะโหมงานหนักก็เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เช่นกัน จนงานหนักก็ดูเหมือนจะเป็นสาเหตุของเรื่องเศร้าหลายอย่าง เพราะมีผลการวิจัยเกี่ยวกับสุขภาพของผู้คนที่ทำงานกะดึกหรือทำงานโดยไม่พักเป็นเวลานานว่า ส่วนใหญ่แล้วพวกเขามักหนีไม่พ้นเป็นโรคเรื้อรังที่ทำลายสุขภาพนั่นเอง ยังไม่นับความเครียดที่เกิดจากผู้คนหรือสภาพแวดล้อมในการทำงานอีก

เราจึงรวบรวมสาเหตุการตายสยองจากการทำงานหนักเกินขีดจำกัดมนุษย์มาให้ได้อ่านกัน

ภาพจาก Office พนักงานดีเดือด

 

ฟิลิปปินส์

เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ข่าวชวนช็อคก็แพร่สะพัดไปทั่วโลกเมื่อ มาร์ค เดวิด เดเฮชา พนักงานแผนกโฆษณาบริษัทโอกิลวี กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เสียชีวิตกระทันหันด้วยอาการหัวใจล้มเหลว

สาเหตุการตายของเดเฮชานั้นน่าสะพรึง เมื่อเขาทำงานหามรุ่งหามค่ำจนไม่ได้นอนเป็นเวลาติดต่อกันหลายวัน โดยเฉพาะก่อนหน้าวันพรีเซนต์ใหญ่ที่เขาโหมงานหนักทั้งวันจนถึงตี 4 เพื่อจะพรีเซนต์งานตอน 9 โมงของอีกวัน ซึ่งกินเวลายาวนานเกือบทั้งวัน จนในที่สุดก็เกิดอาการปวดหัวจนต้องเข้าโรงพยาบาล ก่อนจะเกิดอาการปอดบวมอันเป็นภาวะแทรกซ้อน และหัวใจล้มเหลวในเวลาต่อมา

 

ญี่ปุ่น

ปี 2015 ที่ประเทศญี่ปุ่น เกิดเหตุสลดเมื่อ มัตสึริ ทาคาฮาชิ พนักงานสาววัย 24 ปีของบริษัทเดนต์สุ กระโดดตึกตายในเดือนธันวาคม ทิ้งไว้เพียงข้อความในกระดาษโน้ตว่า “ทำไมทุกอย่างจึงยากเย็นขนาดนี้”

ทาคาฮาชิทำงานกับเดนต์สุเมื่อเดือนเมษายน 2015 และบ่อยครั้งต้องทำงานล่วงเวลาหลายชั่วโมง คิดแล้วเป็นเวลาที่เธอทำงานเกือบ 100 ชั่วโมงต่อเดือน หลายครั้งกลับถึงบ้านในเวลาตี 5 ของเช้าวันใหม่ ดังนั้นการที่เธออยู่บริษัทหนึ่งวันหนึ่งคืนเต็มๆ นั้นจึงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเสมอ

เหตุการณ์นี้ทำให้ ทาดิชิ อิชิอิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทโฆษณาเดนต์สุ ลาออกจากตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อการตายของพนักงานในบริษัท เมื่อปลายเดือนธันวาคม ปีเดียวกันนั้นเอง

ภาพจาก Office พนักงานดีเดือด
จีน

เดือนมกราคม 2017 ที่หนานหนิง, เขตปกครองตนเองกวางสีจ้วง ประเทศจีน เกิดเหตุสลดเมื่อ กัง กีเวย เจ้าหน้าที่ตำรวจหนุ่มวัย 36 เสียชีวิตจากอาการเลือดออกในสมอง โดยก่อนหน้านี้ เขาเดินทางไปทำงานข้ามมณฑลและกลับมาทำงานต่อโดยไม่พักเลย แม้ผู้บังคับบัญชาจะสั่งคำสั่งให้เขาไปพักโดยตรงแล้วก็ตาม แต่เพื่อนร่วมงานระบุว่า กังเป็นคนรักงานมาก และมีความสุขที่ได้ทำงานทุกวันโดยไม่พักเลย

ผลงานของกังเป็นที่ประจักษ์ เขามีเหรียญตราและโล่ที่เกิดจากความขยันหมั่นเพียรมากมาย แต่ถึงอย่างไร จากการเดินทางอันยาวนานและการพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็ส่งผลให้สุขภาพเขาทรุดโทรมกระทันหัน และต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลนาน 16 วัน ก่อนจะเสียชีวิตด้วยอาการเลือดออกในสมองในที่สุด

 

เกาหลีใต้

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2017 จังหวัดชุงช็องใต้ ประเทศเกาหลีใต้ เจ้าหน้าที่ตำรวจพบร่างของ โช มันซิก พนักงานไปรษณีย์วัย 44 เสียชีวิตในอพาร์ตเมนท์

มันซิกทำงานให้ไปรษณีย์มาเป็นระยะเวลา 15 ปีเต็ม หน้าที่ของเขาคือการนำจดหมายและพัสดุไปส่งให้ถึงมือปลายทางอย่างเร็วที่สุด ซึ่งทำให้เขาต้องบรรทุกพัสดุทั้งหนักทั้งเบาเกินขีดจำกัดมาเป็นเวลานานมาก รวมถึงความเครียดที่เพิ่มขึ้นหากไปส่งของได้ไม่ตรงตามเวลา จนทำให้เขาและเพื่อนร่วมงานต้องจัดส่งพัสดุอย่างเกินกำลังในทุกๆ วัน จนเป็นสาเหตุของอาการเจ็บป่วยเรื้อรัง และเสียชีวิตด้วยภาวะหลอดเลือดแข็งในที่สุด

 

Office พนักงานดีเดือด

และความทรหดที่พนักงานเหล่านี้ต้องเจอนี่เอง ที่เป็นที่มาของหนังสุดดิบอย่าง Office พนักงานดีเดือด ของผู้กำกับชาวเกาหลีใต้ ฮ็องวอนชัน

“ผมว่าพนักงานออฟฟิศเกือบทุกที่คงต้องเจอเรื่องแบบนี้เหมือนๆ กันไป หนักเบาต่างกันเท่านั้น อย่างพวกเรื่องกองงานมหาศาล, ต้องไปเถียงกับหัวหน้า อะไรแบบนี้ ผมว่ามันเป็นเรื่องสากลนะ แต่เหนืออื่นใด วัฒนธรรมเกาหลีน่ะผลักเรื่องพวกนี้ไปจนสุดทางมากๆ เลยครับ”

เรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลก สิ่งหนึ่งที่เราต้องตระหนักไว้เสมอคือ แม้งานนั้นจะเป็นงานที่เรารักมากเพียงใด แต่เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกงานมีความเครียด โดยเฉพาะงานออฟฟิศที่เป็นงานไม่ได้ขยับตัว และต้องพบเจอคนมากมาย-ไม่ว่าจะถูกใจหรือไม่ถูกใจ รวมทั้งยังเป็นงานที่เรียกร้องให้เราแก้ปัญหาที่เกิดจาก “เพื่อนร่วมงาน” ด้วยกันอยู่บ่อยครั้ง และนั่นเองทำให้เกิดภาวะเครียดและโรคแทรกซ้อนตามมานั่นเอง

 

ดูการ “อาละวาด” ของเหล่าพนักงานออฟฟิศที่หนังดี

Office ‘พนักงานดีเดือด’

วันเสาร์ที่ 13 พฤษภาคม

13.00 น. และ 22.00 น.

ชมฟรีทางออนไลน์ที่ movie.mthai.com/bioscopetheatre