Hounds of Love World Cinema

(World Cinema) Hounds of Love: รักต้องขัง สร้างจากเรื่องจริงของคู่รักฆาตกรต่อเนื่อง!

Home / bioscope / (World Cinema) Hounds of Love: รักต้องขัง สร้างจากเรื่องจริงของคู่รักฆาตกรต่อเนื่อง!

ช่วงปี 1980 ที่ประเทศออสเตรเลีย เกิดคดีลึกลับขึ้นเมื่อมีเด็กสาวหายตัวไปอยู่บ่อยๆ และไม่มีใครได้พบร่างของพวกเธออีกเลย กว่าตำรวจจะรู้ตัวและตามกลิ่นไปได้ ก็มีเหยื่อเสียชีวิตไปแล้วทั้งสิ้น 4 ราย ขณะที่รายที่ 5 นั้นรอดชีวิตมาได้อย่างหวุดหวิด

นั่นนับเป็นคดีสะเทือนขวัญชาวออสเตรเลียในยุค 80 เมื่อ เดวิด จอห์น ไบร์นีย์ และ แคธเธอรีน มาร์กาเร็ต ไบร์นีย์ ฆาตกรต่อเนื่องชาวออสเตรเลีย ที่นิยมลักพาตัวเด็กสาววัย 15-31 ปีมาฆ่าข่มขืนที่บ้านอย่างเลือดเย็น เหยื่อคนสุดท้ายของทั้งคู่คือ เคท มัวร์ สาววัย 17 (เธอถูกบังคับให้นอนบนเตียงของทั้งคู่, มือถูกล่ามไว้กับเดวิดตลอดเวลาที่ถูกคุมขัง) ที่หลบหนีออกมาแจ้งตำรวจได้ เป็นอันปิดคดี

เบ็น ยัง ผู้กำกับเองก็เป็นชาวออสเตรเลียโดยกำเนิดและได้ยินคดีชวนขนลุกนี้มาตั้งแต่เด็ก กระทั่งเมื่อเติบโตมา เขาก็เป็นเด็กหนุ่มที่หมกมุ่นกับการอ่านนิยายฆาตกรรมและดูหนังธริลเลอร์เป็นชีวิตจิตใจ จนมันงอกเงยออกมาเป็นหนังดรามาธริลเลอร์เรื่องแรกของเขา-ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากคดีสองผัวเมียนักฆ่า-อย่าง Hounds of Love

Hounds of Love ว่าด้วย จอห์น (สตีเฟน เคอร์รี) และอีฟลิน (เอ็มมา บูธ) สองสามีภรรยาที่เป็นฆาตกรต่อเนื่อง-และเป็นสาเหตุหลักของการหายตัวของเด็กสาวในออสเตรเลียช่วงปี 1980 อย่างลึกลับ-ออกเดินตามหาเหยื่อคนใหม่เพื่อบำบัดอารมณ์ของทั้งสอง และเหยื่อสาวล่าสุดคือ วิกกี (แอชลี คัมมิงส์) เด็กสาวที่บังเอิญออกมาเดินกลางถนน เธอถูกสองสามีภรรยาจับขังไว้ในห้อง ขึงร่างไว้และล่ามให้ทรมานทั้งเป็นอย่างไม่มีสาเหตุ

แต่เดี๋ยวก่อน! ถ้าคิดว่าเรื่องราวหลังจากนั้นจะเป็นการทรมานทรกรรมวิกกีฝ่ายเดียว ก็ผิดมหันต์! เพราะตลอดระยะเวลาหนึ่งชั่วโมงครึ่งต่อจากนั้น คือการเล่นสงครามประสาทระหว่างวิกกี เด็กสาวที่ไม่ใสเหมือนหน้า และสองผัวเมียจอมเพี้ยนที่แตกคอกันเพราะเหยื่อใหม่รายล่าสุดเพียงคนเดียว!?

 

ฉากวิกกียั่วยวนและเล่นหูเล่นตาให้จอห์นผู้เป็นสามี, ค่อยๆ เป่าหูว่าผัวแกไม่รักแกแล้วให้อีฟลินฟังนั้น เป็นการสลับบทของผู้ล่าและเหยื่อได้อย่างน่าสนใจ และอะไรจะน่ากรี๊ดมากไปกว่าการที่คนโรคจิตสองคนที่เคยวางใจต่อกัน หันมาเงื้อมีดเข้าหากันแทนเพราะแตกคอได้อีก!

พล็อตเพี้ยนชวนกรี๊ดสุดขีด นักแสดงโนเนมแต่เล่นกันแบบถวายชีวิต แถมนี่ยังเป็นหนังเรื่องแรกของผู้กำกับหลังจากกำกับซีรีส์ป้อนทางทีวีมาโดยตลอด แต่ Hounds of Love กลับกวาดคำชมมาก้อนใหญ่หลังฉายรอบปฐมทัศน์ในเทศกาลหนังทริเบกกา ในฐานะที่มันเป็นหนังดรามา-ธริลเลอร์ที่ทำผู้ชมขนหัวลุกตลอดระยะเวลาที่ฉาย จนถูกพูดถึงว่า “ผู้ชมหนังเรื่องนี้กล้าหาญมากๆ จนสมควรได้รับเหรียญตรารางวัล”

หนังค่อยๆ เผยให้เห็นความสัมพันธ์ของตัวละครอย่างช้าๆ และตอบคำถามที่มาของคู่รักโรคจิต ที่ทั้งคู่ยึดโยงกันมากกว่ารสนิยมชอบทรมานเด็กสาวหรือไล่ฆ่าคน (กรี๊ด) แต่หนังยังเผยให้เห็นความสัมพันธ์ลึกลับที่ก่อตัวขึ้นมาระหว่างภรรยาอย่างอีฟลิน และเด็กสาวผู้เป็นเหยื่ออย่างวิกกี (!!) ที่ไม่ใช่แค่เพราะเธอสวยหรือก๋ากั่นกว่าเด็กสาววัยเดียวกันในยุคนั้น แต่เป็นเพราะเธอมองเห็นรอยแตกของคู่ชีวิตระหว่างจอห์นและอีฟลิน การสร้าง “สงครามประสาท” ของเธอจึงได้ผล-แถมอาจจะมากกว่าที่เธอหวังไว้อีกด้วย!

แต่ที่ทำให้หนังได้รับคำชมมหาศาลขนาดนี้ ไม่ใช่แค่เพราะมันทำให้เราเยือกหลอนตลอดระยะเวลาที่หนังฉายอย่างเดียวเท่านั้น แต่มันยังเค้นอารมณ์ดรามาของตัวละครได้อย่างมีมิติและน่าสนใจ โดยเฉพาะเมื่อหนังถ่ายให้เห็นความเป็นมนุษย์ของตัวละครอย่างเท่าเทียมกันทุกตัวได้อย่างชาญฉลาด

เกียรติคุณ

ผู้กำกับยอดเยี่ยม (เบ็น ยัง) และนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (เอ็มมา บูธ) จากเทศกาลหนังนานาชาติบรัลเซลล์

นักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม (แอชลี คัมมิงส์) จากเทศกาลหนังนานาชาติเวนิส

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่
facebook : BIOSCOPE Magazine