cannes

7 เรื่องทั้งดราม่าทั้งน่ารัก ของเทศกาลหนังเมืองคานส์ ประจำปี 2017!

Home / bioscope / 7 เรื่องทั้งดราม่าทั้งน่ารัก ของเทศกาลหนังเมืองคานส์ ประจำปี 2017!

เปิดพรมแดงให้ได้เดินกันเรียบร้อยแล้วสำหรับงานเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งที่ 70 ประจำปี 2017 ในวาระครบรอบ 7 ทศวรรษของหนึ่งในเทศกาลหนังที่ยิ่งใหญ่และยาวนานที่สุดอย่างนี้ เราจึงมีเรื่องน่ารู้-ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดราม่าหรือเรื่องน่ารัก-ที่เกิดขึ้นภายในงานครั้งนี้มาฝากกันจ้า

 

1. โปสเตอร์เจ้าปัญหา

ยังไม่ทันจะเริ่มงาน กลิ่นดราม่าก็โชยมาแต่ไกล เมื่อโปสเตอร์ของคานส์ปีนี้ใช้ภาพ คลอเดีย คาร์ดิเนล นักแสดงสาวชาวอิตาเลียนในวัยสาว กำลังเริงระบำอย่างเป็นสุขอยู่ในกรุงโรม แต่คนตาดีกลับสังเกตเห็นว่า ทีมงานรีทัชเอวและขาของเธอให้เล็กลงอย่างเห็นได้ชัด จนเกิดความไม่พอใจว่า ทำไมคานส์ถึงผลิตซ้ำค่านิยมผู้หญิงต้องผอมด้วยล่ะ! แถมบางรายบอกว่า ถ้าความงามระดับคลอเดีย คาร์ดินัลสมัยยังเอ๊าะแล้วยังโดนรีทัช ก็ไม่มีอะไรให้ต้องพูดกันแล้ว ขณะที่ผู้คนจำนวนมากก็วิพากษ์วิจารณ์ความผอมแบบสมัยนิยมอย่างออกรส โดยทีมงานคานส์ยังไม่ออกมาแสดงความเห็นใดๆ

อย่างไรก็ตาม ตัวคาร์ดินัล-ซึ่งตอนนี้อยู่ในวัย 78 ปี-กล่าวว่า “อ้าว นี่มีปัญหาอะไรกัน ฉันว่ามันก็สวยดีนี่นา”

“หนูลูก โลกนี้ยังมีปัญหาอีกมากให้เราต้องถกเถียงกัน นี่มันแค่หนังเองนะจ๊ะ จะไปเอาอะไรกับมันกันฮึ!”

 

2. เปโดร อัลโมโดวาร์ VS วิลล์ สมิธ

ภาพจาก http://www.theupcoming.co.uk/

อีกเรื่องที่ฉะกันแบบพอหอมปากหอมคอ ระหว่าง เปโดร อัลโมโดวาร์ ประธานของงานหนังเมืองคานส์ปีนี้แสดงความกังวล (แกมไม่เห็นด้วย) ในการที่หนังจากเน็ตฟลิกซ์อย่าง Okja และ The Meyerowitz Stories ออกฉายที่คานส์ แถมยังเข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำด้วย

“เพราะหนังมันควรจะได้ขึ้นฉายจอใหญ่สิ ไม่ใช่ฉายผ่านจอเล็กๆ แบบนี้” อัลโมโดวาร์ยืนยัน “นี่ไม่ได้แปลว่าผมจะปิดกั้นเทคโนโลยีหรืออะไรหรอกนะ แต่ผมรู้สึกว่าคนรุ่นใหม่ไม่ตระหนักถึงความสำคัญของจอภาพยนตร์ที่มันทรงพลังต่อคนดูมากขนาดไหน”

คนเห็นด้วยกับอัลโมโดวาร์ก็มี แต่ย่อมไม่ใช่ วิลล์ สมิธ นักแสดงที่ปีนี้นั่งแท่นเป็นกรรมการด้วย “ทำไมกันล่ะ ลูกผมทั้งสองคนไปโรงหนังสัปดาห์ละสองหน และก็ยังดูหนังจากเน็ตฟลิกซ์ด้วยเหมือนกันนะ”

“มันก็เป็นความบันเทิงต่างรูปแบบกันก็เท่านั้นเองไหมล่ะ และเน็ตฟลิกซ์นี่แหละนำอะไรใหม่ๆ มาให้คนดูหนังตั้งเยอะ อย่างลูกผมเนี่ย เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ก็จากสิ่งที่เน็ตฟลิกซ์เอามาฉายทั้งนั้น โลกเขาไปกันถึงไหนแล้วน่า!”

 

3. แอล แฟนนิง และความอลังการงานสร้างของชุดที่แท้จริง

ภาพจาก http://www.elle.com

แอล แฟนนิง จาก The Beguiled (2017, โซเฟีย คอปโปลา) ร่วมเดินพรมแดงในชุดสุดอลังที่ออกแบบโดย วิเวียน เวสต์สูด ที่ทำหรูด้วยปักเลื่อมชื่อ Elle, รูปหัวใจและม้ายูนิคอร์น (ซึ่งเป็นไอเดียของแฟนนิงเอง) ลงบนหางกระโปรงอย่างประณีตสุดๆ

แต่เบื้องหลังเดรสยาวที่เวสต์วูดประยุกต์มาจากแฟชั่นในคริสต์ศตวรรษที่ 18 นี้หฤโหดกว่าที่ตาเห็น เพราะมันแลกมาด้วยแรงคน 10 คนเต็มๆ กับการตัดเย็บอีก 300 ชั่วโมงเน้นๆ ด้วยมือล้วนๆ (!!)

 

4. การเดินพรมแดงเมืองคานส์อีกครั้งของ ปู-วิทยา ปานศรีงาม!

วิทยา ปานศรีงาม

หนัง A Prayer Before Dawn ของผู้กำกับ ชอง สเตฟาน-ซัลเวร์ ว่าด้วยเรื่องของนักมวยอังกฤษที่ต้องโทษคดีเสพยาบ้าในไทย และต้องเข้าไปใช้ชีวิตในเรือนจำคลองเปรม ก่อนจะพบผู้คนและวิถีชีวิตในคุกไทยอันยากลำบาก-จะฉายรอบที่ผู้ทรงอิทธิพลในแวดวงหนังโลก ทั้งผู้กำกับ นักแสดง สื่อ นักวิจารณ์ต่างๆ เข้าชมอย่างรอบมิดไนท์สกรีนนิง และเป็นโอกาสแจ้งเกิดให้หนังที่เข้าฉายในรอบนี้อย่างมาก

โดย A Prayer Before Dawn มีนักแสดงไทยอย่าง ปู-วิทยา, เก่ง ลายพราง และ สมรักษ์ คำสิงห์ ร่วมแสดงอยู่ด้วย ซึ่งสองรายแรกนั้นตัดสินใจตอบรับเข้าร่วมเดินพรมแดงในงานแล้วจ้า รอติดตามดูกันได้

 

5. นิโคล คิดแมน อยู่ทุกที่ทุกเวลาในคานส์ปีนี้

นี่ก็รับงานราวกับที่บ้านมีหนี้ เมื่อหนังที่ นิโคล คิดแมน นำแสดง เข้าฉายที่คานส์ถึง 4 เรื่องด้วยกัน! (กรี๊ด)

ทั้งจากหนังเข้าชิงปาล์มทองคำ The Beguiled ของผู้กำกับหญิงเก่ง โซเฟีย คอปโปลา ที่เล่าชีวิตหญิงสาวในโรงเรียนกินนอนหญิงล้วนในอเมริกาใต้ระหว่างสงครามกลางเมือง แต่กลุ่มสาวๆ ที่รักกันดีมาโดยตลอดกลับต้องบาดหมางกันเมื่อทหารหนุ่มผู้บาดเจ็บ (โคลิน ฟาร์เรลล์) หนีเข้ามาพักอาศัยในโรงเรียนแห่งนี้

แถมทั้งคิดแมนและฟาร์เรลยังจับมือกันแสดงในหนังของ ยอร์กอส ลันธิมอส (Dogtooth [2009], The Lobster [2015]) อย่าง The Killing of a Sacred Deer เล่าเรื่องของศัลยแพทย์และภรรยา (ฟาร์เรลล์-คิดแมน) ที่รับเด็กวัยรุ่นหนุ่มน้อยมาเลี้ยง และพบว่า ยิ่งหนุ่มน้อยเติบโตมากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งทวีความเฮี้ยนมากขึ้นเท่านั้น

คิดแมนยังปรากฏตัวอีกใน How to Talk to Girls at Parties ของผู้กำกับ จอห์น คาเมรอน มิทเชล ที่เธอเคยร่วมงานมาแล้วด้วยใน Rabbit Hole (2010) โดย How to Talk to Girls at Parties เธอร่วมแสดงกับแอล แฟนนิง (อีกแล้ว) เล่าเรื่องสุดเหวอของเอเลียนที่พักการทัวร์กาแล็คซี่ด้วยการเข้ามาเที่ยวเล่นในโลกมนุษย์แทน (ว่างเหรอจ๊ะหนู)

เรื่องสุดท้ายคือซีรีส์ Top of the Lake ที่เทศกาลเลือกมาฉายภายในงานนั่นเองจ้า

 

6. นักแสดงสามสาว สามวัย ผู้ผันตัวไปเป็นผู้กำกับ

ราวกับนัดกันมาจริงๆ เมื่อ คริสเตน สจ๊วต, โรบิน ไรต์ และ วาเนสซา เร็ดเกรฟ นักแสดงสามสาวสามช่วงวัย สละบทบาทหน้ากล้องชั่วคราวเพื่อหันมานั่งหลังกล้องแทน

ปีนี้ สจ๊วตเบิกทางงานสายผู้กำกับเรื่องแรกของเธอด้วยหนังสั้น Come Swim ที่เล่าถึงชายหนุ่มคนหนึ่งในภาวะหัวใจสลาย, หนังความยาว 10 นาที The Dark of Night ของไรต์เองก็ได้รับเลือกให้ฉายในคานส์ปีนี้ ว่าด้วยสาวที่หลบพายุฝนเข้ามาในร้านอาหารเปล่าเปลี่ยวแห่งหนึ่ง ขณะที่เร็ดเกรฟเลือกทำหนังสารคดีความยาว 1 ชั่วโมง 14 นาทีอย่าง Sea Sorrow ซึ่งเป็นงานกำกับเรื่องแรกในชีวิตของเธอ โดยเธอเลือกจะสำรวจปัญหาผู้อพยพจากอดีตจนถึงปัจจุบัน

 

7. การกลับมาของบรรดาตัวเก็ง!

ผู้กำกับ ลินน์ แรมซีย์ ที่หนัง We Need to Talk About Kevin (2011) ของเธอเคยเข้าชิงปาล์มทองคำในงานหนังคานส์ครั้งที่ 64 มาแล้ว ปีนี้เธอกลับมาพร้อม You Were Never Really Here นำแสดงโดยหนุ่ม วาคีน ฟีนิกซ์ รับบทเป็นทหารผ่านศึกที่พยายามปกป้องเด็กสาวคนหนึ่งจากวงจรการค้ามนุษย์

อีกคนที่น่าจับตาคือ ไมเคิล ฮาเนเก ที่เคยชนะรางวัลปาล์มทองคำไปแล้วสองหนจาก The White Ribbon (2009) และ Amour (2012) ปีนี้ ผู้กำกับชาวออสเตรียมาพร้อมหนังดราม่าอย่าง Happy End ที่นำแสดงโดยแม่ก็คือแม่อย่าง อิซาเบลล์ อูแปร์ เล่าเรื่องของครอบครัวชนชั้นกลางในฝรั่งเศสที่อยู่ๆ ก็พบว่า บ้าจริง นั่นค่ายของผู้ลี้ภัยมาตั้งข้างๆ บ้านเราเลยนี่นา!

มาจับตาว่า ปีนี้ หนึ่งในสองคนนี้-หรือใคร-ที่จะคว้ารางวัลใหญ่ของคานส์ไปได้!

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่
facebook : BIOSCOPE Magazine