(Cannes Exclusive 2017 : วันที่ 1) วันแรกจากคานส์ และหนังเปิดเทศกาลสุดเฮี้ยน Ismael’s Ghosts

Home / bioscope / (Cannes Exclusive 2017 : วันที่ 1) วันแรกจากคานส์ และหนังเปิดเทศกาลสุดเฮี้ยน Ismael’s Ghosts

*หมายเหตุ: เป็นประจำทุกปีที่คุณ โรเบิร์ต ดับเบิลยู เดวิส ผู้สื่อข่าวพิเศษของ BIOSCOPE จะส่งความเคลื่อนไหวและข่าวคราวที่น่าสนใจจากเทศกาลหนังเมืองคานส์กลับมาให้อ่านกัน เช่นเดียวกับในครั้งที่ 70 ประจำปี 2017 นี้ 


พิธีเปิดงานครบรอบ 70 ปีเทศกาลหนังเมืองคานส์นับเป็นงานใหญ่ของประเทศทีเดียว นับตั้งแต่งานเดินพรมแดงที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก ไปจนถึงผู้กำกับดังอย่าง อาร์นูด เดเปลชอง ที่หนัง Ismael’s Ghosts ของเขา ซึ่งนำแสดงโดย มาริยง โกตียาร์, ชาร์ลอต เกนส์เบิร์ก, มาติเยอ อมัลริก และ หลุยส์ การ์เรล ฉายรอบปฐมทัศน์ภายในงาน และสำหรับตัวเดเปลชองเอง นี่คงได้อารมณ์เหมือนกลับบ้านเลยทีเดียว เพราะนี่ก็ครบรอบ 25 ปีที่หนัง La sentinelle ของเขาเข้าแข่งขันอย่างเป็นทางการที่เทศกาลนี้ จากนั้นก็ตามมาด้วยหนังอีก 6 ใน 7 เรื่องของเขา-โดยเฉพาะสองเรื่องโปรดของผมอย่าง Esther Kahn (2000) และ Un conte du Noël (2008) รวมถึงหนังอย่าง Jimmie P. (2013) ก็เคยฉายรอบปฐมทัศน์ในงานนี้เช่นกัน

อาร์นูด เดเปลชอง

Ismael’s Ghosts ประกอบไปด้วยตัวละครที่เหมือนหลุดมาจากหนังเรื่องก่อนของเดเปลชองอย่าง My Sex Life (1996) และ Kings and Queen (2004) และเข้ามาอยู่ในพล็อตหนังของ วูดี อัลเลน ผสมกับ อัลเฟร็ด ฮิตช์ค็อค เรื่องของ อิสมาเอล (อมัลริก) ทำหนังเกี่ยวกับพี่ชายตัวเอง (การ์เรล)-ที่ดูเหมือนจะเป็นสายลับ-ขณะที่เมีย (โกตียาร์) ที่หายตัวไป 21 ปี จู่ๆ ก็ปรากฏตัวขึ้นมาพร้อม ซิลวี (เกนส์เบิร์ก) หนังทั้งเรื่องเล่าในแบบของเดเปลชองซึ่งมหัศจรรย์มากๆ งานกล้องที่แสนจะโพสต์-โมเดิร์นและอิสระ, การตัดต่อที่สะเทือนอารมณ์ และงานภาพแบบย้อนยุคอย่างการซ้อนภาพ ดนตรีในหนังก็เช่นกัน ที่ผสมผสานสไตล์อันหลากหลายไว้ ส่วนมากเป็นเพลงแร็ป, วงสตริงควอเต็ทที่เล่นเพลงของบีโธเฟนกับบางเพลงของ เบอร์นาร์ด เฮอร์มันน์ โดยได้นักทำสกอร์ชาวฝรั่งเศสอย่าง เกร็กไวน์ เออร์ตเซล เป็นผู้ประพันธ์ให้

นอกจากนั้น ความเพ้อเจ้อของหนังก็ลดน้อยลงตามลำดับ รวมไปถึงความเจ๋งของมันด้วย กลับไปเพิ่มท่าทีสอนสั่งคนดูแทน แถมการกลับมาพบกันอีกครั้งของพ่อกับลูกสาวดูไร้พลัง ตอนจบอันน่าอ่อนอกอ่อนใจ แน่นอนล่ะว่า Ismael’s Ghosts นั้นเพี้ยนเอาเรื่อง แต่ก็เป็นผลมาจากความหลงใหลในศิลปะ, วรรณกรรม, ดนตรี… และภาพยนตร์นั่นเอง

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่
facebook : BIOSCOPE Magazine